Đánh giá toàn diện việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến nay

Hội nghị lần bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII (Hội nghị giữa nhiệm kỳ) sẽ cho ý kiến về các nội dung: Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; Lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII; một số vấn đề quan trọng khác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị. Đồng chí Võ Văn Thưởng , Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, thay mặt Bộ Chính trị điều hành phiên khai mạc. Đồng chí Trương Thị Mai , Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương báo cáo dự kiến nội dung, chương trình Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Tổng Bí thư nêu rõ, Hội nghị lần này là hội nghị giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; là dịp để các đồng chí Trung ương cùng nhìn lại, đánh giá một cách khách quan, toàn diện những kết quả, thành tựu đã đạt được từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, chỉ ra những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; dự báo bối cảnh tình hình mới; để từ đó, đề ra những chủ trương, quyết sách lớn cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong nửa cuối của nhiệm kỳ khóa XIII.

Về kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ, Tổng Bí thư đề nghị Trung ương nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, thẳng thắn, khách quan thảo luận, cho ý kiến vào toàn bộ các nội dung nêu trong Báo cáo; thể hiện rõ chính kiến đối với những nhận xét, đánh giá của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, và đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với những nội dung, vấn đề cần phải bổ sung, làm rõ hoặc điều chỉnh, sửa đổi, nếu có.

Hội nghị cần tập trung phân tích, làm rõ, tạo sự thống nhất cao về những ưu điểm, kết quả, thành tích đã đạt được; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém; phân tích những nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm từ Đại hội XIII đến nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư mong Trung ương chú ý gắn việc kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư với đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII trong bối cảnh, tình hình trong nước và thế giới có nhiều khó khăn, thách thức mới xuất hiện và phức tạp, nặng nề hơn. Hội nghị cần tập trung phân tích, làm rõ, tạo sự thống nhất cao về những ưu điểm, kết quả, thành tích đã đạt được; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém; phân tích những nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm từ Đại hội XIII đến nay. Đồng thời phân tích, dự báo một cách có cơ sở khoa học về bối cảnh, tình hình mới, để từ đó đề xuất những chủ trương, quyết sách lớn và những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu cần phải tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong nửa cuối của nhiệm kỳ khóa XIII, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh đây là một trong những nội dung đổi mới rất quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng ta, bắt đầu được tiến hành từ nhiệm kỳ khóa XI đến nay. Mục đích là để thực hiện tốt hơn các chủ trương, đường lối, nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng có đủ phẩm chất, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.

Đây cũng là việc làm giúp các đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm "tự soi", "tự sửa", tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và không ngừng nâng cao trách nhiệm nêu gương, trình độ, năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng.

Xuất phát từ ý nghĩa, tầm quan trọng và tính chất nhạy cảm của vấn đề, Tổng Bí thư đề nghị các đồng chí Trung ương nghiên cứu kỹ các Báo cáo kiểm điểm cá nhân của từng đồng chí và từ thực tế quan hệ công tác, thể hiện rõ chính kiến của mình về mức độ tín nhiệm đối với từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo đúng Quy định số 96-QĐ/TW và Kế hoạch số 16-KH/TW của Bộ Chính trị.

Đặc biệt là bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung, dân chủ, tự phê bình và phê bình; nêu cao trách nhiệm, tinh thần xây dựng của các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng trong việc xem xét, thể hiện sự tín nhiệm của mình; tôn trọng quyền báo cáo, giải trình của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII. Từ đó, đánh giá đúng phẩm chất, năng lực, kết quả cụ thể thực hiện chức trách được giao và uy tín của người được lấy phiếu tín nhiệm. Việc lấy phiếu tín nhiệm và sử dụng kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải bảo đảm tính dân chủ, khách quan, công tâm, minh bạch, kiên quyết không để xảy ra vi phạm hoặc lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để gây chia rẽ, làm mất đoàn kết nội bộ.

Tổng Bí thư đề nghị Hội nghị phát huy trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến để hoàn thiện Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Đồng thời, thể hiện chính kiến của mình về mức độ tín nhiệm đối với từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, góp phần nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời kỳ phát triển mới.

Báo Nhân Dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hợp tác kinh tế - văn hóa giữa các địa phương lưu vực sông Hồng

Thúc đẩy hợp tác kinh tế - văn hóa giữa các địa phương lưu vực sông Hồng

Sự kiện “Lễ hội sông Hồng - Tuần lễ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc lưu vực sông Hồng năm 2025” được tổ chức tại thành phố Di Lặc, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là cơ hội quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giao lưu kinh tế - văn hóa giữa châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung quốc) với các địa phương lưu vực sông Hồng, Việt Nam.

Đề nghị tặng cờ thi đua quyết thắng, đơn vị quyết thắng, đơn vị tiên tiến và các tập thể, cá nhân

Bộ Chỉ huy Quân sự Lào Cai: Đề nghị tặng cờ thi đua quyết thắng, đơn vị quyết thắng, đơn vị tiên tiến và các tập thể, cá nhân

Năm 2025, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Lào Cai đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện nhiệm vụ quốc phòng địa phương và công tác giáo dục quốc phòng an ninh; hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững chắc.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công nhận chức danh Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công nhận chức danh Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai

Sáng 3/12, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc công nhận kết quả bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ và chức danh Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Hơn 527.700 ý kiến của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam góp ý dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Hơn 527.700 ý kiến của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam góp ý dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, tính đến ngày 18/11/2025, đã có 527.764 ý kiến góp ý thông qua các hình thức trực tiếp và thư báo từ 26/34 báo cáo của MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố và 7 báo cáo của các tổ chức thành viên vào nội dung dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...

Điện mừng 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba

Điện mừng 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Cuba (2/12/1960 – 2/12/2025), ngày 2/12/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gửi thư chúc mừng tới Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai tăng cường đấu tranh tội phạm biên giới dịp Tết Nguyên đán

Bộ đội Biên phòng Lào Cai tăng cường đấu tranh tội phạm biên giới dịp Tết Nguyên đán

Ngày 2/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên khu vực biên giới và cửa khẩu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung.

Bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ A Mú Sung

Bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ A Mú Sung

Với gần 27 km đường biên giới trải dài qua 5 thôn, xã A Mú Sung được ví như “phên dậu” của Tổ quốc ở thượng nguồn sông Hồng. Bởi vậy, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi dưỡng lòng yêu nước cho thế hệ trẻ không chỉ là nhiệm vụ thường xuyên, mà còn là giải pháp căn cốt để xây dựng biên giới vững mạnh.

Tất cả hướng tới mục tiêu phục vụ Nhân dân, làm những gì có lợi cho dân, vì sự phát triển chung của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng: Tất cả hướng tới mục tiêu phục vụ Nhân dân, làm những gì có lợi cho dân, vì sự phát triển chung của tỉnh

Phát biểu tại cuộc làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh vào sáng 2/12, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phải là một khối đoàn kết, thống nhất, vì mục tiêu chung - vì tỉnh Lào Cai phát triển.

fb yt zl tw