Đánh giá toàn diện việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến nay

Hội nghị lần bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII (Hội nghị giữa nhiệm kỳ) sẽ cho ý kiến về các nội dung: Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; Lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII; một số vấn đề quan trọng khác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị. Đồng chí Võ Văn Thưởng , Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, thay mặt Bộ Chính trị điều hành phiên khai mạc. Đồng chí Trương Thị Mai , Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương báo cáo dự kiến nội dung, chương trình Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Tổng Bí thư nêu rõ, Hội nghị lần này là hội nghị giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; là dịp để các đồng chí Trung ương cùng nhìn lại, đánh giá một cách khách quan, toàn diện những kết quả, thành tựu đã đạt được từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, chỉ ra những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; dự báo bối cảnh tình hình mới; để từ đó, đề ra những chủ trương, quyết sách lớn cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong nửa cuối của nhiệm kỳ khóa XIII.

Về kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ, Tổng Bí thư đề nghị Trung ương nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, thẳng thắn, khách quan thảo luận, cho ý kiến vào toàn bộ các nội dung nêu trong Báo cáo; thể hiện rõ chính kiến đối với những nhận xét, đánh giá của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, và đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với những nội dung, vấn đề cần phải bổ sung, làm rõ hoặc điều chỉnh, sửa đổi, nếu có.

Hội nghị cần tập trung phân tích, làm rõ, tạo sự thống nhất cao về những ưu điểm, kết quả, thành tích đã đạt được; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém; phân tích những nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm từ Đại hội XIII đến nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư mong Trung ương chú ý gắn việc kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư với đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII trong bối cảnh, tình hình trong nước và thế giới có nhiều khó khăn, thách thức mới xuất hiện và phức tạp, nặng nề hơn. Hội nghị cần tập trung phân tích, làm rõ, tạo sự thống nhất cao về những ưu điểm, kết quả, thành tích đã đạt được; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém; phân tích những nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm từ Đại hội XIII đến nay. Đồng thời phân tích, dự báo một cách có cơ sở khoa học về bối cảnh, tình hình mới, để từ đó đề xuất những chủ trương, quyết sách lớn và những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu cần phải tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong nửa cuối của nhiệm kỳ khóa XIII, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh đây là một trong những nội dung đổi mới rất quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng ta, bắt đầu được tiến hành từ nhiệm kỳ khóa XI đến nay. Mục đích là để thực hiện tốt hơn các chủ trương, đường lối, nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng có đủ phẩm chất, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.

Đây cũng là việc làm giúp các đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm "tự soi", "tự sửa", tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và không ngừng nâng cao trách nhiệm nêu gương, trình độ, năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng.

Xuất phát từ ý nghĩa, tầm quan trọng và tính chất nhạy cảm của vấn đề, Tổng Bí thư đề nghị các đồng chí Trung ương nghiên cứu kỹ các Báo cáo kiểm điểm cá nhân của từng đồng chí và từ thực tế quan hệ công tác, thể hiện rõ chính kiến của mình về mức độ tín nhiệm đối với từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo đúng Quy định số 96-QĐ/TW và Kế hoạch số 16-KH/TW của Bộ Chính trị.

Đặc biệt là bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung, dân chủ, tự phê bình và phê bình; nêu cao trách nhiệm, tinh thần xây dựng của các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng trong việc xem xét, thể hiện sự tín nhiệm của mình; tôn trọng quyền báo cáo, giải trình của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII. Từ đó, đánh giá đúng phẩm chất, năng lực, kết quả cụ thể thực hiện chức trách được giao và uy tín của người được lấy phiếu tín nhiệm. Việc lấy phiếu tín nhiệm và sử dụng kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải bảo đảm tính dân chủ, khách quan, công tâm, minh bạch, kiên quyết không để xảy ra vi phạm hoặc lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để gây chia rẽ, làm mất đoàn kết nội bộ.

Tổng Bí thư đề nghị Hội nghị phát huy trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến để hoàn thiện Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Đồng thời, thể hiện chính kiến của mình về mức độ tín nhiệm đối với từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, góp phần nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời kỳ phát triển mới.

Báo Nhân Dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tái diễn luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng Công an giúp dân trong lũ lụt

Tái diễn luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng Công an giúp dân trong lũ lụt

Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết dẫn đến lụt xảy ra nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Huế, Quảng Trị… Trong thiên tai, hoạn nạn, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an và các lực lượng khác nỗ lực giúp dân chống lũ tiếp tục minh chứng vai trò, mối quan hệ bền chặt của tình quân dân, nghĩa đồng bào.

"Giúp dân vùng lũ, không để dân đói, rét là mệnh lệnh từ trái tim người lính"

"Giúp dân vùng lũ, không để dân đói, rét là mệnh lệnh từ trái tim người lính"

Trong những ngày mưa lũ lịch sử tại Đắk Lắk, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ quân đội băng mình vào dòng nước dữ cứu dân, rồi miệt mài dọn dẹp, dựng nhà, nấu cơm hỗ trợ bà con đã trở thành điểm tựa vững chắc cho vùng lũ. Tinh thần “vì Nhân dân phục vụ” một lần nữa được khắc sâu, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Gia Hội thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng

Gia Hội thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng

Những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Gia Hội luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng; chú trọng xây dựng lực lượng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và ổn định về tổ chức, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự - an toàn xã hội trên địa bàn.

Quốc hội quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt

Quốc hội quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt

Sáng nay 24/11, trước phiên họp tại Kỳ họp thứ 10, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các Phó Chủ tịch Quốc hội và đại biểu Quốc hội đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân bị thiệt mạng trong mưa lũ; đồng thời tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả do thiên tai.

Phòng chống mua bán người tại xã biên giới Bản Lầu

Phòng chống mua bán người tại xã biên giới Bản Lầu

Bản Lầu là xã biên giới rộng, dân cư sinh sống sát đường biên với nhiều suối cạn thông sang Trung Quốc, từng là “điểm nóng” về mua bán người. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng biên phòng, chính quyền và các đoàn thể, tình hình đã được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn tiềm ẩn khi tội phạm liên tục thay đổi phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Phát huy vai trò phụ nữ Lào Cai trong xây dựng Đảng và khối đại đoàn kết dân tộc

Chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai lần thứ I: Phát huy vai trò phụ nữ Lào Cai trong xây dựng Đảng và khối đại đoàn kết dân tộc

Nhiệm kỳ qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, đảm bảo mục tiêu bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.

fb yt zl tw