Đánh giá mô hình điểm “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại Tả Củ Tỷ

Ngày 18/4, tại UBND xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà, Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tổ chức đánh giá kết quả hoạt động, triển khai phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dong chi Luc Hau Giang phat bieu.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Mô hình điểm “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” được ra mắt từ tháng 10/2022. Sau hơn 6 tháng đi vào hoạt động, mô hình đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của ngành y tế, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình được triển khai dưới nhiều hình thức; thường xuyên nắm tình hình trong Nhân dân và ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp có ý định tảo hôn, chung sống với nhau như vợ chồng.

PCT xa TCT bc hoat dong.jpg
Lãnh đạo xã Tả Củ Tỷ báo cáo kết quả hoạt động mô hình.

Từ tháng 10/2022 đến nay, xã Tả Củ Tỷ không có trường hợp kết hôn cận huyết thống; có 4 trường hợp tảo hôn, 7 trẻ em chưa được đăng ký khai sinh.

Cac dai bieu thao luan giai phap nang cao hieu qua hoat dong.jpg
Đại biểu thảo luận giải pháp để mô hình hoạt động hiệu quả.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” xã Tả Củ Tỷ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, tuyên truyền; xử lý nghiêm các trường hợp tảo hôn, kết hôn cận huyết thống và hộ gia đình cố tình vi phạm pháp luật, vi phạm quy ước, hương ước; đưa nội dung phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa của trường học nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

fb yt zl tw