Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 24 của Tỉnh ủy

Chiều 17/7, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án số 24-ĐA/TU, ngày 21/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo.

22.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, 6 tháng đầu năm, các đảng bộ, các cơ quan đã chủ động triển khai Đề án 24 tới tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, các đơn vị kinh tế tư nhân, chủ doanh nghiệp và người lao động. Các cơ quan chức năng căn cứ nhiệm vụ được giao chủ động tham mưu, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bước đầu tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, chủ doanh nghiệp và người lao động về phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân; chủ động triển khai Nghị quyết số 17/2023/NQ-HĐND ngày 8/12/2023 của HĐND tỉnh ban hành quy định chính sách hỗ trợ tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân và chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2030. Cấp ủy các cấp quan tâm hơn đến công tác phát triển đảng viên, làm tốt công tác phát triển tổ chức công đoàn, đoàn viên và đoàn thanh niên trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

44.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Kết quả kết nạp đảng viên, đoàn viên; thành lập tổ chức đảng, công đoàn, đoàn thanh niên ngày càng tăng, trong đó một số chỉ tiêu vượt mục tiêu đề án. Nổi bật là từ khi thực hiện đề án đến nay đã thành lập được 33 công đoàn cơ sở (mục tiêu đề án thành lập từ 25 - 30 công đoàn cơ sở); kết nạp mới 3.274 đoàn viên công đoàn (mục tiêu đề án kết nạp từ 2.500 - 3.000 đoàn viên); thành lập mới 16 tổ chức đoàn (mục tiêu đề án mỗi năm thành lập được 3 tổ chức).

Công tác bồi dưỡng nhận thức về Đảng, bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới được các cấp ủy quan tâm chỉ đạo. Từ đầu năm đến nay, các đảng bộ huyện, thị xã, thành phố và Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã mở 17 lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng, trong đó có 28 học viên là người lao động trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Toàn tỉnh đã kết nạp 15 đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân, nâng tổng số đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân được kết nạp từ khi thực hiện đề án đến nay là 174 đảng viên; thành lập mới 3 tổ chức đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân, nâng tổng số lên 7 tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân được thành lập từ khi thực hiện Đề án.

Ban Chỉ đạo cũng chỉ rõ một số đảng bộ chưa kết nạp được đảng viên trong đơn vị kinh tế tư nhân là Sa Pa, Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương; số lượng kết nạp đảng viên 6 tháng đầu năm đạt 1% so với tổng số đảng viên trong đơn vị kinh tế tư nhân (trong mục tiêu Đề án, mỗi năm kết nạp được 4% tương đương với 58 đảng viên trở lên/1.434 đảng viên); từ khi thực hiện Đề án có 7 tổ chức đảng được thành lập, đạt 46% tổ chức đảng so với mục tiêu Đề án.

33.jpg
55.jpg
Đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích làm rõ một số nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, một số mô hình hay và nêu một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 24 trong 6 tháng cuối năm.

11.jpg
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Toàn Thắng phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Ban Chỉ đạo và các thành viên tiếp tục tập trung tuyên truyền, triển khai thực hiện Đề án 24; thành viên Ban Chỉ đạo chủ động phối hợp với các đảng bộ tổ chức triển khai công tác xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công.

Đề nghị ban thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh quan tâm nâng cao trách nhiệm chính trị của người đứng đầu, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện Nghị quyết số 17 của HĐND tỉnh đảm bảo đúng quy định; quan tâm nắm tình hình hoạt động của các tổ chức đảng, tổ chức đoàn thể mới thành lập, các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn; kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, tuyên truyền để người lao động phấn đấu trở thành đảng viên; tăng cường bồi dưỡng quần chúng ưu tú, tạo nguồn phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng khi đủ điều kiện theo quy định…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thống nhất tư tưởng, quyết tâm hành động

Thống nhất tư tưởng, quyết tâm hành động

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị được tổ chức trực tuyến, kết nối từ Trung ương tới các địa phương đã thu hút sự tham gia đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn tỉnh. 

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Sáng nay (25/2), Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết 79-NQ/TW và Nghị quyết 80-NQ/TW

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết 79-NQ/TW và Nghị quyết 80-NQ/TW

Sáng 25/2/2026, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị.

Đặc khu Trường Sa sẵn sàng công tác chuẩn bị bầu cử sớm

Đặc khu Trường Sa sẵn sàng công tác chuẩn bị bầu cử sớm

Ngày 24/2, tại Vùng 4 Hải quân, phường Bắc Cam Ranh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị triển khai, giao nhiệm vụ cho các lực lượng bảo đảm thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 ở đặc khu Trường Sa.

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết 79 và 80: Nói là làm, làm nhanh, làm hiệu quả

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết 79 và 80: Nói là làm, làm nhanh, làm hiệu quả

Sáng nay (25/2), tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.

Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị: Bệ phóng thể chế cho kinh tế nhà nước

Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị: Bệ phóng thể chế cho kinh tế nhà nước

Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước đã mở ra không gian và tạo động lực mới để thúc đẩy khu vực kinh tế nhà nước thật sự trở thành nền tảng vững chắc, bảo đảm tự chủ chiến lược, tự cường và sức cạnh tranh toàn diện của nền kinh tế.

Bảo đảm không làm tăng số biên chế được cấp có thẩm quyền giao giai đoạn 2026 - 2031

Bảo đảm không làm tăng số biên chế được cấp có thẩm quyền giao giai đoạn 2026 - 2031

Sau khi biên chế giai đoạn 2026 - 2031 được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục căn cứ vào các tiêu chí cụ thể để chủ động bố trí và giao biên chế cho từng cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý cho phù hợp, bảo đảm không làm tăng số biên chế được cấp có thẩm quyền giao trong giai đoạn này.

Bộ Nội vụ sẽ giải đáp, hướng dẫn thống nhất các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn bầu cử

Bộ Nội vụ sẽ giải đáp, hướng dẫn thống nhất các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn bầu cử

Về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức kiểm tra, kịp thời giải đáp, hướng dẫn thống nhất các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, nhất là những vấn đề mới do lần đầu tổ chức bầu cử gắn với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Mường Khương và Phúc Lợi: Sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Mường Khương và Phúc Lợi: Sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức diễn ra vào Chủ nhật (ngày 15/3/2026). Đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị cuối cùng, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

fb yt zl tw