Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 24 của Tỉnh ủy

Chiều 17/7, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án số 24-ĐA/TU, ngày 21/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo.

22.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, 6 tháng đầu năm, các đảng bộ, các cơ quan đã chủ động triển khai Đề án 24 tới tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, các đơn vị kinh tế tư nhân, chủ doanh nghiệp và người lao động. Các cơ quan chức năng căn cứ nhiệm vụ được giao chủ động tham mưu, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bước đầu tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, chủ doanh nghiệp và người lao động về phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân; chủ động triển khai Nghị quyết số 17/2023/NQ-HĐND ngày 8/12/2023 của HĐND tỉnh ban hành quy định chính sách hỗ trợ tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân và chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2030. Cấp ủy các cấp quan tâm hơn đến công tác phát triển đảng viên, làm tốt công tác phát triển tổ chức công đoàn, đoàn viên và đoàn thanh niên trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

44.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Kết quả kết nạp đảng viên, đoàn viên; thành lập tổ chức đảng, công đoàn, đoàn thanh niên ngày càng tăng, trong đó một số chỉ tiêu vượt mục tiêu đề án. Nổi bật là từ khi thực hiện đề án đến nay đã thành lập được 33 công đoàn cơ sở (mục tiêu đề án thành lập từ 25 - 30 công đoàn cơ sở); kết nạp mới 3.274 đoàn viên công đoàn (mục tiêu đề án kết nạp từ 2.500 - 3.000 đoàn viên); thành lập mới 16 tổ chức đoàn (mục tiêu đề án mỗi năm thành lập được 3 tổ chức).

Công tác bồi dưỡng nhận thức về Đảng, bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới được các cấp ủy quan tâm chỉ đạo. Từ đầu năm đến nay, các đảng bộ huyện, thị xã, thành phố và Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã mở 17 lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng, trong đó có 28 học viên là người lao động trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Toàn tỉnh đã kết nạp 15 đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân, nâng tổng số đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân được kết nạp từ khi thực hiện đề án đến nay là 174 đảng viên; thành lập mới 3 tổ chức đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân, nâng tổng số lên 7 tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân được thành lập từ khi thực hiện Đề án.

Ban Chỉ đạo cũng chỉ rõ một số đảng bộ chưa kết nạp được đảng viên trong đơn vị kinh tế tư nhân là Sa Pa, Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương; số lượng kết nạp đảng viên 6 tháng đầu năm đạt 1% so với tổng số đảng viên trong đơn vị kinh tế tư nhân (trong mục tiêu Đề án, mỗi năm kết nạp được 4% tương đương với 58 đảng viên trở lên/1.434 đảng viên); từ khi thực hiện Đề án có 7 tổ chức đảng được thành lập, đạt 46% tổ chức đảng so với mục tiêu Đề án.

33.jpg
55.jpg
Đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích làm rõ một số nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, một số mô hình hay và nêu một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 24 trong 6 tháng cuối năm.

11.jpg
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Toàn Thắng phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Ban Chỉ đạo và các thành viên tiếp tục tập trung tuyên truyền, triển khai thực hiện Đề án 24; thành viên Ban Chỉ đạo chủ động phối hợp với các đảng bộ tổ chức triển khai công tác xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công.

Đề nghị ban thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh quan tâm nâng cao trách nhiệm chính trị của người đứng đầu, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện Nghị quyết số 17 của HĐND tỉnh đảm bảo đúng quy định; quan tâm nắm tình hình hoạt động của các tổ chức đảng, tổ chức đoàn thể mới thành lập, các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn; kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, tuyên truyền để người lao động phấn đấu trở thành đảng viên; tăng cường bồi dưỡng quần chúng ưu tú, tạo nguồn phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng khi đủ điều kiện theo quy định…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Si Ma Cai sẵn sàng cho ngày hội non sông

Xã Si Ma Cai sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, những ngày này tại xã Si Ma Cai, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc.

Lào Cai - Nơi nơi tưng bừng hướng về ngày hội non sông

Lào Cai - Nơi nơi tưng bừng hướng về ngày hội non sông

Hòa chung không khí sôi nổi của cả nước hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đang náo nức hướng về ngày hội lớn của dân tộc. Tại các địa phương trong tỉnh, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được triển khai, thể hiện sự quan tâm, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của người dân đối với sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Khảo sát xây dựng mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai

Khảo sát xây dựng mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai

Trong hai ngày 12 - 13/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức khảo sát thực tế việc triển khai thí điểm mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai. Hoạt động nhằm thu thập cơ sở thực tiễn phục vụ xây dựng bộ tiêu chí và đề án triển khai mô hình trong thời gian tới.

Lào Cai: Quyết tâm đưa 100% xã, phường “sạch” ma túy trong năm 2026

Lào Cai: Quyết tâm đưa 100% xã, phường “sạch” ma túy trong năm 2026

Ngày 12/3, đoàn công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, do đồng chí đại tá Nguyễn Văn Cường - Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và lộ trình xây dựng địa bàn không ma túy.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường

Nhằm bảo đảm công tác bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định và an toàn tuyệt đối, sáng 13/3, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường.

Những ngày đầu trong quân ngũ

Những ngày đầu trong quân ngũ

Khi khoác lên mình màu áo lính, mỗi chiến sĩ mới bước vào một dấu mốc quan trọng của cuộc đời, mở ra hành trình rèn luyện, trưởng thành và cống hiến. Tuy hành trình phía trước còn nhiều thử thách, nhưng với quyết tâm và nhiệt huyết của mình, những người lính trẻ sẽ viết tiếp trang sử hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng vì Tổ quốc, vì Nhân dân.

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Trong hai ngày 11 - 12/3, các tổ bầu cử trên địa bàn phường Nghĩa Lộ đã đồng loạt tổ chức phát thẻ cử tri tận tay người dân. Đây là bước chuẩn bị quan trọng hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đảm bảo đúng quy trình và tiến độ thời gian theo quy định của pháp luật.

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và quyết tâm cao, xã Bảo Thắng đang khẩn trương hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, đúng pháp luật. Từ trung tâm xã đến các thôn, khu dân cư, mọi công việc đều được triển khai đồng bộ, chặt chẽ.

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Theo báo cáo của 34 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 10/3, cả nước có 78.928.647 cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tại 72.195 khu vực bỏ phiếu. Số liệu cử tri sẽ tiếp tục được các địa phương cập nhật đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ.

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng hướng tới ngày hội lớn của toàn dân.

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Chỉ còn 2 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai), nơi có hơn 6.000 công nhân đang làm việc theo ca kíp liên tục, việc bảo đảm để mỗi người lao động thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân đang được triển khai bằng nhiều giải pháp linh hoạt và đồng bộ.

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, trong khoảng thời gian từ trước 10 ngày đến trước 3 ngày của ngày bầu cử (từ ngày 5 đến ngày 12/3/2026 đối với bầu cử đúng Ngày bầu cử đã được quy định), Tổ bầu cử phải tiến hành phát Thẻ cử tri cho các cử tri ở khu vực bỏ phiếu.   

fb yt zl tw