Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 24 của Tỉnh ủy

Chiều 17/7, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án số 24-ĐA/TU, ngày 21/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo.

22.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, 6 tháng đầu năm, các đảng bộ, các cơ quan đã chủ động triển khai Đề án 24 tới tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, các đơn vị kinh tế tư nhân, chủ doanh nghiệp và người lao động. Các cơ quan chức năng căn cứ nhiệm vụ được giao chủ động tham mưu, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bước đầu tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, chủ doanh nghiệp và người lao động về phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân; chủ động triển khai Nghị quyết số 17/2023/NQ-HĐND ngày 8/12/2023 của HĐND tỉnh ban hành quy định chính sách hỗ trợ tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân và chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2030. Cấp ủy các cấp quan tâm hơn đến công tác phát triển đảng viên, làm tốt công tác phát triển tổ chức công đoàn, đoàn viên và đoàn thanh niên trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

44.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Kết quả kết nạp đảng viên, đoàn viên; thành lập tổ chức đảng, công đoàn, đoàn thanh niên ngày càng tăng, trong đó một số chỉ tiêu vượt mục tiêu đề án. Nổi bật là từ khi thực hiện đề án đến nay đã thành lập được 33 công đoàn cơ sở (mục tiêu đề án thành lập từ 25 - 30 công đoàn cơ sở); kết nạp mới 3.274 đoàn viên công đoàn (mục tiêu đề án kết nạp từ 2.500 - 3.000 đoàn viên); thành lập mới 16 tổ chức đoàn (mục tiêu đề án mỗi năm thành lập được 3 tổ chức).

Công tác bồi dưỡng nhận thức về Đảng, bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới được các cấp ủy quan tâm chỉ đạo. Từ đầu năm đến nay, các đảng bộ huyện, thị xã, thành phố và Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã mở 17 lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng, trong đó có 28 học viên là người lao động trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Toàn tỉnh đã kết nạp 15 đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân, nâng tổng số đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân được kết nạp từ khi thực hiện đề án đến nay là 174 đảng viên; thành lập mới 3 tổ chức đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân, nâng tổng số lên 7 tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân được thành lập từ khi thực hiện Đề án.

Ban Chỉ đạo cũng chỉ rõ một số đảng bộ chưa kết nạp được đảng viên trong đơn vị kinh tế tư nhân là Sa Pa, Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương; số lượng kết nạp đảng viên 6 tháng đầu năm đạt 1% so với tổng số đảng viên trong đơn vị kinh tế tư nhân (trong mục tiêu Đề án, mỗi năm kết nạp được 4% tương đương với 58 đảng viên trở lên/1.434 đảng viên); từ khi thực hiện Đề án có 7 tổ chức đảng được thành lập, đạt 46% tổ chức đảng so với mục tiêu Đề án.

33.jpg
55.jpg
Đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích làm rõ một số nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, một số mô hình hay và nêu một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 24 trong 6 tháng cuối năm.

11.jpg
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Toàn Thắng phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Ban Chỉ đạo và các thành viên tiếp tục tập trung tuyên truyền, triển khai thực hiện Đề án 24; thành viên Ban Chỉ đạo chủ động phối hợp với các đảng bộ tổ chức triển khai công tác xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công.

Đề nghị ban thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh quan tâm nâng cao trách nhiệm chính trị của người đứng đầu, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện Nghị quyết số 17 của HĐND tỉnh đảm bảo đúng quy định; quan tâm nắm tình hình hoạt động của các tổ chức đảng, tổ chức đoàn thể mới thành lập, các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn; kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, tuyên truyền để người lao động phấn đấu trở thành đảng viên; tăng cường bồi dưỡng quần chúng ưu tú, tạo nguồn phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng khi đủ điều kiện theo quy định…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

Sáng 28/5, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan ở thủ đô Bangkok. Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân chủ trì Lễ đón.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh và Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh và Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Sáng 28/5, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc sau giám sát với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã, phường: Lào Cai, Cam Đường, Cốc San, Hợp Thành, Cảm Nhân, Yên Thành, Thác Bà và Bảo Ái.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Tông Thân, Trùng Khánh và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Tông Thân, Trùng Khánh và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam

Sáng 28/5, đồng chí Dương Quốc Huy đã gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Công nghiệp Tông Thân (Trùng Khánh) và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, logistic, phát triển công nghiệp năng lượng giữa tỉnh Lào Cai với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Trung Quốc.

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Sáng 28/5, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Bát Xát.

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Theo trang AsiaInvest Singapore, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là cơ hội quan trọng để hai bên tiếp tục củng cố hợp tác, làm sâu sắc thêm kết nối kinh tế trong những năm tới, khẳng định vai trò và tiếng nói ngày càng nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của Đảng, Đảng bộ các xã Tả Van và Yên Bình đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên đủ điều kiện, đồng thời biểu dương những đảng viên tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và phát triển địa phương.

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Văn bản số 900-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng đẩy mạnh triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn Đảng bộ.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 27/5, đồng chí Dương Quốc Huy đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Côn Minh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Lào Cai phấn đấu hoàn thành Chiến dịch tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ trước năm 2027

Chiều 27/5, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc nhằm triển khai thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" trên địa bàn tỉnh; đánh giá kết quả thực hiện trong 5 tháng đầu năm 2026 và nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn từ nay đến năm 2027.

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Xã Sơn Lương hiện có 38 chi bộ trực thuộc, trong đó 23 chi bộ thôn, bản. Địa bàn rộng, chia cắt, hạ tầng còn thiếu đồng bộ. Toàn xã vẫn còn 5 thôn chưa có điện lưới quốc gia gồm Làng Mảnh, Giàng Pằng, Nậm Biếu, Ngã Hai, Khe Trang và khu dân cư Ngã Hai (thôn Vàng Ngần). Nhiều thôn chưa có sóng điện thoại ổn định. Nhờ cách làm sáng tạo của Đảng bộ xã, đến nay, trên 98% đảng viên đã cài đặt ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.

fb yt zl tw