Đánh giá hoạt động Dự án 585 của Bộ Y tế tại 5 tỉnh miền núi phía Bắc

Đối với Lào Cai, Dự án 585 đã đào tạo được 33 bác sĩ chuyên khoa 1 cho các bệnh viện tuyến huyện theo hình thức kèm trực tiếp một thầy một trò.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 1/6, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) và Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang để đánh giá hoạt động của Dự án đào tạo và đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về làm việc tại các huyện khó khăn, biên giới (Dự án 585); tọa đàm, khớp cung – cầu, tiếp nhận bác sĩ trẻ tình nguyện đủ tiêu chuẩn tham gia đào tạo theo Dự án 585 năm 2024, do Quỹ Thiện tâm tài trợ.

anh 1 tin danh gia hoat dong.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự án 585 là chương trình đào tạo đặc biệt, căn cứ trên năng lực thực tế của học viên thông qua hình thức cầm tay chỉ việc, một thầy trực tiếp hướng dẫn một trò; chương trình đào tạo được thiết kế riêng cho dự án trong 24 tháng liên tục, trong đó có ít nhất 70% kỹ năng thực hành tay nghề tại bệnh viện, bảo đảm sau khi tốt nghiệp bác sĩ thực hiện thành thạo các kỹ thuật theo chuyên ngành đào tạo.

anh â tin danh gia hoat dong.jpg
TS. Nguyễn Thế Hiển, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị.

Được sự quan tâm của Bộ Y tế, đến nay, Dự án 585 đã thực hiện được 11 năm (2013 - 2024), với những kết quả vượt xa kỳ vọng ban đầu, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao và đặc biệt quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe Nhân dân tại 62 huyện nghèo, biên giới, hải đảo của cả nước.

anh 3 tin danh gia hoat dong.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế phát biểu về nhu cầu đào tạo tại Lào Cai.

Đối với Lào Cai, Dự án 585 đã đào tạo được 33 bác sĩ chuyên khoa 1 cho các bệnh viện tuyến huyện theo hình thức kèm trực tiếp một thầy một trò. Vì vậy, các bác sĩ khi ra trường có chuyên môn rất vững vàng, thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, giải quyết được nhiều ca bệnh khó không phải chuyển tuyến.

anh 4 tin danh gia hoat dong.jpg
Đại điện bác sĩ tham gia phỏng vấn khớp cung - cầu.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung đánh giá hoạt động của bác sĩ trẻ tình nguyện tại các huyện khó khăn, biên giới thuộc 5 tỉnh; rà soát thực trạng, cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ với nhu cầu chuyên ngành cần đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I của các huyện nằm trong dự án; rà soát số lượng bác sĩ đã được tuyển dụng tại các đơn vị y tế đủ tiêu chuẩn tham gia Dự án 585; tọa đàm, khớp cung - cầu và tiếp nhận đăng ký tham gia đào tạo theo Dự án 585 của các bác sĩ trẻ đã được tuyển dụng tại các huyện khó khăn, biên giới thuộc 5 tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phẫu thuật thẩm mỹ: Nhu cầu chính đáng nhưng thiếu an toàn

Phẫu thuật thẩm mỹ: Nhu cầu chính đáng nhưng thiếu an toàn

Theo phản ánh của bạn đọc, liên tiếp thời gian gần đây, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra nhiều vụ tai biến, thậm chí có trường hợp tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng công tác quản lý lĩnh vực này hiện đang bộc lộ nhiều lỗ hổng, bất cập hoặc có sự lơ là, trong khi thực tế nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng nhiều.

Nâng cao kỹ năng phòng, chống bệnh không lây nhiễm cho hơn 300 cán bộ trạm y tế

Nâng cao kỹ năng phòng, chống bệnh không lây nhiễm cho hơn 300 cán bộ trạm y tế

Với mục đích nâng cao kiến thức, kỹ năng dự phòng, phát hiện sớm, thực hành về quản lý điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường tại tuyến cơ sở, từ tháng 5/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Bệnh viện Nội tiết tỉnh triển khai tập huấn chuyên môn cho hơn 300 cán bộ làm công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Một phụ nữ tử vong khi đi nâng mũi

Một phụ nữ tử vong khi đi nâng mũi

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 TP Hồ Chí Minh, ngày 4/6, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận một phụ nữ suy hô hấp sau khi nâng mũi tại một thẩm mỹ viện trên địa bàn. Dù các bác sĩ đã sử dụng các phương pháp điều trị tích cực nhưng người bệnh đã tử vong sau đó. Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

20 học viên được tập huấn chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo

20 học viên được tập huấn chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo

Được sự tài trợ của Tổ chức Unicef, từ ngày 4 - 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo cho 20 học viên là bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa các huyện: Bảo Thắng, Bắc Hà, Văn Bàn và thị xã Sa Pa.

Khởi động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe cho người cao tuổi

Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai: Khởi động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe cho người cao tuổi

Ngày 4/6, tại Nhà văn hóa thôn Chang, xã Thống Nhất, Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai khởi động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi tại các xã thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024.

Vì sức khỏe trẻ thơ

Vì sức khỏe trẻ thơ

Vi chất dinh dưỡng là nhóm chất quan trọng trong sự tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể. Vì vậy, phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng rất cần thiết ở mọi lứa tuổi, nhất là với trẻ em. Trong những năm qua, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng và phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng luôn được các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm.

Tập huấn tiếp nhận kỹ thuật "Điều trị đau thần kinh tọa bằng các phương pháp y học cổ truyền"

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh: Tập huấn tiếp nhận kỹ thuật "Điều trị đau thần kinh tọa bằng các phương pháp y học cổ truyền"

Từ ngày 29/5 đến hết ngày 2/6, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh tổ chức tập huấn và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật "Điều trị đau thần kinh tọa bằng các phương pháp y học cổ truyền" từ chuyên gia y tế Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

fb yt zl tw