Đánh giá công tác chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã Sa Pa từ ngày 19/2 đến 23/2/2024

Chiều 29/2, thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã từ ngày 19/2 đến 23/2/2024.

baolaocai_2.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông; Thường trực Thị ủy, HĐND, UBND thị xã; đại diện UBND các xã, phường, tổ bảo vệ rừng trên địa bàn thị xã và các đơn vị có liên quan.

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thời tiết trên địa bàn thị xã Sa Pa diễn biến thất thường, nắng hanh kèm theo gió to kéo dài gây bất lợi cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Trên địa bàn thị xã đã xảy ra đợt cháy rừng từ ngày 19/2 - 23/2 tại 7 xã, phường (Tả Van, Mường Hoa, Thanh Bình, Phan Si Păng, Tả Phìn), với 11 điểm cháy, tổng diện tích cháy lên tới 36,97 ha, trong đó cháy rừng tại xã Tả Van kéo dài và thiệt hại nặng nhất.

11.jpg
Các lực lượng tích cực chữa cháy rừng.

Ngay sau khi xảy ra các điểm cháy rừng, chính quyền, lực lượng chức năng đã vào cuộc triển khai ngay các giải pháp chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”; kịp thời huy động lực lượng tại chỗ đến tăng cường, chủ công là các tổ bảo vệ rừng, dân quân, bộ đội, công an, kiểm lâm, cán bộ và Nhân dân trên địa bàn, với gần 3.000 lượt người tham gia.

Thị xã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương liên quan, của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ngành của tỉnh. Công tác chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy kịp thời, quyết liệt ngay từ đầu, đảm bảo nhận định, đánh giá sát tình hình; huy động, bố trí lực lượng, phương tiện hợp lý; tổ chức xử lý tình huống và áp dụng các biện pháp chữa cháy phù hợp; cung cấp hậu cần đầy đủ; thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt giữa Sở chỉ huy với các lực lượng tham gia chữa cháy. Các điểm cháy rừng đã được dập tắt hoàn toàn sau 4 ngày đêm.

baolaocai_4.jpg
baolaocai_5.jpg
baolaocai_6.jpg
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng cũng đã bộc lộ nhiều điểm yếu như trong việc kiểm soát, ngăn chặn người ra vào rừng trong điều kiện thời tiết hanh khô, kéo dài; kiểm soát đốt nương an toàn tại một số địa phương, trạm, chốt bảo vệ rừng chưa chặt chẽ; đơn vị chủ rừng còn lúng túng trong công tác tiếp nhận thông tin, điều phối lực lượng của đơn vị trong chữa cháy rừng. Trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, tuần tra, quản lý bảo vệ rừng của một số địa phương còn hạn chế…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong triển khai công tác chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã Sa Pa. Một số kinh nghiệm được rút ra như: Công tác tiếp nhận thông tin và chỉ đạo triển khai các biện pháp chữa cháy rừng đảm bảo xuyên suốt, đồng bộ chỉ đạo từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đến đảng bộ, chính quyền địa phương. Thị xã đã thực hiện hiệu quả các phương án chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”, “ 3 kịp thời”; việc đánh giá, nhận định hiện trường các điểm cháy, việc thành lập trung tâm chỉ huy tổ chức các cuộc họp thống nhất các phương án bố trí lực lượng tiếp cận chữa cháy đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả.

Việc chữa cháy có sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của các lực lượng của Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trung đoàn 254, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Nhân dân thôn Séo Mý Tỷ, thôn Dền Thàng (xã Tả Van) cùng các lực lượng khác trong công tác chữa cháy rừng; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ý thức, trách nhiệm cao của các cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng nòng cốt và đặc biệt là người dân tại chỗ trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

baolaocai_7.jpg
Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa gửi lời cảm ơn đến các bộ, ngành Trung ương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp đến cơ sở kiểm tra, chỉ đạo công tác chữa cháy rừng tại xã Tả Van. Đồng thời, ghi nhận và cảm ơn các lực lượng và Nhân dân đã tích cực tham gia công tác chữa cháy rừng, các tập thể, cá nhân trong và ngoài thị xã đã ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm cho lực lượng chữa cháy rừng.

baolaocai_a.jpg
Thị xã Sa Pa khen thưởng các tập thể có thành tích trong công tác chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã từ ngày 19/2 đến 23/2/2024.
baolaocai_c.jpg
baolaocai_b.jpg
Khen thưởng các cá nhân có thành tích trong công tác chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã.

Đồng chí Bí thư Thị ủy Sa Pa cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã. Đồng chí đề nghị thời gian tới các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương, các chủ rừng trên địa bàn thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng cho cộng đồng; đầu tư trang thiết bị cho công tác phòng cháy, hệ thống cảnh báo; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng; luôn sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, dụng cụ để tham gia ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra…

Tại hội nghị, thị xã Sa Pa đã khen thưởng 15 tập thể và 25 cá nhân có thành tích trong công tác chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã từ ngày 19/2 đến 23/2/2024.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Cùng với gần 79 triệu cử tri trong cả nước, ngày 15/3, gần 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp.

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Trong ngày bầu cử, không phải cử tri nào cũng có điều kiện thuận lợi để trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Tại xã Sín Chéng (tỉnh Lào Cai), nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, có nơi cách khu vực bỏ phiếu hơn 10 km, đường đi lại khó khăn. Vì vậy, những chuyến xe của đoàn viên thanh niên, công an và lực lượng quân sự xã đã trở thành “cầu nối”, giúp nhiều cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại thực hiện quyền công dân của mình.

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai, đặc biệt là những người cao tuổi, luôn tâm niệm “đi bầu cử là niềm vui và vinh dự lớn”, mong muốn đất nước ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Hình ảnh các cụ cao tuổi ở Lào Cai tham gia bầu cử đã khiến nhiều người xúc động, thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân và trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Sáng 15/3, cử tri đặc biệt bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 53 ở phường Thạnh Mỹ Tây (quận Bình Thạnh cũ), TP.HCM là ông Nguyễn Văn Tàu - ông Tư Cang - Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ông năm nay 98 tuổi và đã bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta năm 1946.

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày bầu cử – ngày hội toàn dân, sáng nay cùng gần 79 triệu cử tri cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới các điểm bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ công dân.

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai vừa có thông báo kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai các đơn vị bầu cử xã, phường diễn ra an toàn, thuận lợi, tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Sáng 15/3, trong không khí rộn ràng của Ngày hội non sông, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã bỏ phiếu tại Hà Nội để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ấn tượng ngày hội non sông

Ấn tượng ngày hội non sông

Từ 7 giờ sáng 15/3/2026, cùng với gần 78,9 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến 2.029 khu vực bỏ phiếu tại 99 xã, phường để bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trong không khí phấn khởi của ngày hội non sông, phóng viên và cộng tác viên Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai đã ghi lại nhiều hình ảnh ấn tượng.

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Trong không khí hân hoan của ngày bầu cử, sáng 15/3, khoảng 8.717 cử tri tại xã Sín Chéng đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để bảo đảm mọi cử tri đều được tham gia bầu cử, các tổ bầu cử trong xã đã chuẩn bị hòm phiếu phụ, mang đến tận nhà những người già yếu, khuyết tật hoặc không thể trực tiếp đến điểm bỏ phiếu.

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Sáng 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. 

fb yt zl tw