Đánh giá công tác chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã Sa Pa từ ngày 19/2 đến 23/2/2024

Chiều 29/2, thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã từ ngày 19/2 đến 23/2/2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai_2.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông; Thường trực Thị ủy, HĐND, UBND thị xã; đại diện UBND các xã, phường, tổ bảo vệ rừng trên địa bàn thị xã và các đơn vị có liên quan.

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thời tiết trên địa bàn thị xã Sa Pa diễn biến thất thường, nắng hanh kèm theo gió to kéo dài gây bất lợi cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Trên địa bàn thị xã đã xảy ra đợt cháy rừng từ ngày 19/2 - 23/2 tại 7 xã, phường (Tả Van, Mường Hoa, Thanh Bình, Phan Si Păng, Tả Phìn), với 11 điểm cháy, tổng diện tích cháy lên tới 36,97 ha, trong đó cháy rừng tại xã Tả Van kéo dài và thiệt hại nặng nhất.

11.jpg
Các lực lượng tích cực chữa cháy rừng.

Ngay sau khi xảy ra các điểm cháy rừng, chính quyền, lực lượng chức năng đã vào cuộc triển khai ngay các giải pháp chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”; kịp thời huy động lực lượng tại chỗ đến tăng cường, chủ công là các tổ bảo vệ rừng, dân quân, bộ đội, công an, kiểm lâm, cán bộ và Nhân dân trên địa bàn, với gần 3.000 lượt người tham gia.

Thị xã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương liên quan, của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ngành của tỉnh. Công tác chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy kịp thời, quyết liệt ngay từ đầu, đảm bảo nhận định, đánh giá sát tình hình; huy động, bố trí lực lượng, phương tiện hợp lý; tổ chức xử lý tình huống và áp dụng các biện pháp chữa cháy phù hợp; cung cấp hậu cần đầy đủ; thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt giữa Sở chỉ huy với các lực lượng tham gia chữa cháy. Các điểm cháy rừng đã được dập tắt hoàn toàn sau 4 ngày đêm.

baolaocai_4.jpg
baolaocai_5.jpg
baolaocai_6.jpg
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng cũng đã bộc lộ nhiều điểm yếu như trong việc kiểm soát, ngăn chặn người ra vào rừng trong điều kiện thời tiết hanh khô, kéo dài; kiểm soát đốt nương an toàn tại một số địa phương, trạm, chốt bảo vệ rừng chưa chặt chẽ; đơn vị chủ rừng còn lúng túng trong công tác tiếp nhận thông tin, điều phối lực lượng của đơn vị trong chữa cháy rừng. Trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, tuần tra, quản lý bảo vệ rừng của một số địa phương còn hạn chế…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong triển khai công tác chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã Sa Pa. Một số kinh nghiệm được rút ra như: Công tác tiếp nhận thông tin và chỉ đạo triển khai các biện pháp chữa cháy rừng đảm bảo xuyên suốt, đồng bộ chỉ đạo từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đến đảng bộ, chính quyền địa phương. Thị xã đã thực hiện hiệu quả các phương án chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”, “ 3 kịp thời”; việc đánh giá, nhận định hiện trường các điểm cháy, việc thành lập trung tâm chỉ huy tổ chức các cuộc họp thống nhất các phương án bố trí lực lượng tiếp cận chữa cháy đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả.

Việc chữa cháy có sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của các lực lượng của Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trung đoàn 254, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Nhân dân thôn Séo Mý Tỷ, thôn Dền Thàng (xã Tả Van) cùng các lực lượng khác trong công tác chữa cháy rừng; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ý thức, trách nhiệm cao của các cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng nòng cốt và đặc biệt là người dân tại chỗ trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

baolaocai_7.jpg
Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa gửi lời cảm ơn đến các bộ, ngành Trung ương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp đến cơ sở kiểm tra, chỉ đạo công tác chữa cháy rừng tại xã Tả Van. Đồng thời, ghi nhận và cảm ơn các lực lượng và Nhân dân đã tích cực tham gia công tác chữa cháy rừng, các tập thể, cá nhân trong và ngoài thị xã đã ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm cho lực lượng chữa cháy rừng.

baolaocai_a.jpg
Thị xã Sa Pa khen thưởng các tập thể có thành tích trong công tác chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã từ ngày 19/2 đến 23/2/2024.
baolaocai_c.jpg
baolaocai_b.jpg
Khen thưởng các cá nhân có thành tích trong công tác chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã.

Đồng chí Bí thư Thị ủy Sa Pa cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã. Đồng chí đề nghị thời gian tới các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương, các chủ rừng trên địa bàn thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng cho cộng đồng; đầu tư trang thiết bị cho công tác phòng cháy, hệ thống cảnh báo; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng; luôn sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, dụng cụ để tham gia ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra…

Tại hội nghị, thị xã Sa Pa đã khen thưởng 15 tập thể và 25 cá nhân có thành tích trong công tác chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã từ ngày 19/2 đến 23/2/2024.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triệu trái tim hướng về Điện Biên Phủ

Triệu trái tim hướng về Điện Biên Phủ

Hướng đến kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, những này này, các điểm di tích lịch sử gắn với Chiến dịch  Điện Biên Phủ có rất đông cựu chiến binh thăm lại chiến trường xưa và du khách đến tham quan. Những hình ảnh dưới đây do Nhóm phóng viên của Báo Lào Cai ghi lại trong chuyến công tác hướng về Điện Biên.

Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025

Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025

Sáng 19/4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về sửa đổi, bổ sung một số chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.

Đội quân xe thồ lên Điện Biên

Đội quân xe thồ lên Điện Biên

Sau tết Giáp Ngọ 1954, ngày mồng 5 tháng Giêng, xã đội triệu tập hơn 40 anh em biết đi xe đạp trong đại đội dân quân thường trực của xã họp khẩn cấp. Ai cũng cho là có chuyện tổng động binh. Sau khi nghe lời tuyên bố lý do của ông xã đội trưởng, chúng tôi mới rõ: "Ủy ban Kháng chiến hành chính huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) ra lệnh điều động một trung đội dân quân xe thồ của Thiệu Đô tập trung tại huyện để thành lập đại đội dân công tiếp vận đường dài phục vụ chiến dịch đánh lớn".

Triệu trái tim cùng hướng về đất Tổ

Triệu trái tim cùng hướng về đất Tổ

Nước Việt Nam ta có một di tích lịch sử được các nhà sử học đánh giá là “siêu di tích” - đền thờ 18 đời Vua Hùng, nằm ở vùng đất trung du Phú Thọ - “đất Tổ” của trăm họ dân Việt trên khắp thế giới. Mồng Mười tháng Ba âm lịch, nếu không thể trực tiếp hành hương thắp nhang cúng Tổ thì người Việt Nam mọi miền cùng hướng về đỉnh núi Nghĩa Lĩnh (xã Hy Cương, thành phố Việt Trì) bái vọng chốn linh thiêng, đó là nơi khởi đầu cho sự mở mang một quốc gia có hàng nghìn năm văn hiến…

Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo

Sáng 17/4, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo tiến độ thực hiện và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh triển khai dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững (Dự án 5) và Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (Dự án 1).

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên

Chiều 17/4, tại trụ sở Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên về kết quả triển khai Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Cần chính sách đặc thù bảo tồn, phát huy di sản văn hóa quý hiếm

Cần chính sách đặc thù bảo tồn, phát huy di sản văn hóa quý hiếm

Tham gia thảo luận về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần nghiên cứu bổ sung một số chủ trương, chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, di sản văn hóa quý hiếm có nguy cơ thất truyền…

fb yt zl tw