Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Thượng úy Lê Minh Thành, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh là 1 trong 65 cá nhân vinh dự được nhận danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” của Tỉnh đoàn Lào Cai dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai. Trong công tác chuyên môn cùng các hoạt động khác, Thượng úy Lê Minh Thành luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương để các bạn trẻ noi theo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2_20231127_202407_0001.jpg

Anh Thành sinh năm 1995. Gia đình có truyền thống 3 thế hệ công tác trong ngành công an nên anh luôn có ý thức rèn luyện, phấn đấu. Sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, anh Lê Minh Thành có 4 năm công tác tại Công an huyện Bảo Thắng. Trong thời gian công tác tại đây, anh được bầu giữ chức Bí thư Chi đoàn Công an huyện. Cũng tại đây, anh cùng đồng nghiệp có sáng kiến cấp cơ sở “Móc khóa an ninh, trật tự Công an huyện Bảo Thắng” giúp người dân tham gia phối hợp trong phong trào “Dân vận khéo”, được Bộ Công an công nhận và giới thiệu toàn quốc tháng 10/2023.

4_20231127_202407_0003.jpg

Sáng kiến này xuất phát từ những vụ hỏa hoạn, sự vụ cấp bách nhưng người dân không có số điện thoại của Công an huyện Bảo Thắng, nên Thượng úy Lê Minh Thành thấy cần thiết phải đưa số điện thoại của lực lượng chức năng đến với người dân. “Móc khóa an ninh, trật tự Công an huyện Bảo Thắng” ra đời trong hoàn cảnh như vậy. Trên móc khóa có in số điện thoại, mã QR số điện thoại của Công an huyện Bảo Thắng, móc khóa được tặng miễn phí cho người dân. Cũng từ mô hình “móc khóa an ninh trật tự”, nhiều thông tin giá trị được cung cấp cho lực lượng chức năng, từ đây không ít vụ án phức tạp được khám phá.

Sau 4 năm công tác tại Công an huyện Bảo Thắng, Thượng úy Lê Minh Thành nhận nhiệm vụ mới tại Công an tỉnh Lào Cai và được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh. Trong chiến dịch thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, Thượng úy Lê Minh Thành tham mưu, tổ chức triển khai mô hình “Móc khóa VneID” trên địa bàn tỉnh, đi từng ngõ, gõ từng nhà, hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử và cài đặt ứng dụng báo cháy 114. “Cũng vì những sáng kiến của tôi thường liên quan đến móc khóa nên các đồng nghiệp và người dân hay gọi tôi là Thành móc khóa” - Thượng úy Lê Minh Thành hóm hỉnh.

3_20231127_202407_0002.jpg

Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Thượng úy Lê Minh Thành tham mưu, triển khai nhiều hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ năm 2019 đến nay, anh thường xuyên tham mưu, xây dựng các chương trình để tuổi trẻ Công an tỉnh tham gia thực hiện, như tặng cơm từ thiện cho bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức vui trung thu, tặng quà trẻ em vùng cao; tặng thuốc và tư vấn sức khoẻ miễn phí; xây dựng triển khai các công trình: “Sân chơi cho em”, “Đồi cây sinh kế”, “Ánh sáng an ninh - thắp sáng vùng biên”... Riêng trong năm 2023, anh Lê Minh Thành tham gia kêu gọi và tổ chức tặng 1 công trình thanh niên, 10 suất học bổng và gần 1.500 suất quà, tổng giá trị hơn 120 triệu đồng.

5_20231127_202407_0004.jpg

“Từ những chuyến thiện nguyện theo kế hoạch, khi chúng tôi đến nơi lại gặp nhiều hoàn cảnh đáng thương khác, thế là lại ấp ủ thêm hoạt động ý nghĩa khác” - Thượng úy Lê Minh Thành chia sẻ. Anh nhớ lại lần trao tặng “sân chơi cho em” tại 2 xã khó khăn nhất Mường Khương là Tả Gia Khâu và Tả Ngài Chồ, hình ảnh những đứa trẻ hạnh phúc khám phá sân chơi với trò chơi mới khiến anh và các cộng sự không thể nào quên. Thượng úy Lê Minh Thành cũng là cộng tác viên quan trọng của dự án “nụ cười cho em” khi kết nối với các đơn vị, nhà hảo tâm để tới đây hỗ trợ 4 trẻ nhỏ đi phẫu thuật chữa bệnh hở hàm ếch.

7_20231127_212207_0001.jpg

Trong các chuyến tình nguyện tại cơ sở, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Thượng úy Lê Minh Thành với vai trò là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh luôn xông xáo, nhận phần việc khó. Điển hình như chuyến phối hợp với một số đơn vị đem bữa ăn phụ giàu chất dinh dưỡng cho học sinh điểm trường mầm non Cửa Cải, thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng).

Anh Lê Minh Thành không chỉ được biết đến là Thượng úy Công an nhân dân trẻ tuổi, chuyên môn tốt, nhiệt huyết với những hoạt động vì cộng đồng mà còn là tác giả trẻ ấn tượng với truyện ngắn “Hoa rừng Cửa Cải”, đồng tác giả của các ca khúc “Vinh quang công an nhân dân”, “Hành khúc công an Lào Cai” được Cục Bản quyền Tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Riêng ca khúc “Hành khúc Công an Lào Cai” (sáng tác năm 2022) đã trở thành bài hát truyền thống của lực lượng Công an tỉnh Lào Cai.

6_20231127_212207_0000.jpg

Với những cống hiến, đóng góp và thành tích đạt được, Năm 2021, Thượng úy Lê Minh Thành vinh dự đoạt Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc” do Bộ Nội vụ và Trung ương Đoàn công nhận. Anh còn là “Điển hình học tập làm theo Bác năm 2023” do Đoàn Thanh niên Bộ Công an và Trung ương Đoàn tuyên dương; được Tỉnh đoàn Lào Cai công nhận danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2023”; được tặng thưởng nhiều Bằng khen của Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND tỉnh; Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Đến xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên), hỏi anh Thào Seo Pao, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã thì bà con đều biết. Là người Mông, trưởng thành từ thôn, với tinh thần vượt khó, nỗ lực học tập, anh Thào Seo Pao trở thành đảng viên gương mẫu, có nhiều đóng góp trong cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Sinh năm 1993, cô gái người Dao đỏ tên Tẩn Sử Mẩy, hiện là Trưởng thôn, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát). Ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của chị đã góp phần giúp đồng bào Dao đỏ có cuộc sống tốt hơn.

Đoàn kết hiến đất làm đường

Đoàn kết hiến đất làm đường

Thời gian qua, khắp nơi trên địa bàn tỉnh sôi nổi thực hiện phong trào mở rộng, nâng cao chất lượng đường giao thông nông thôn. Hầu hết các tuyến đường được triển khai đúng tiến độ. Có được kết quả này, phần lớn là dựa vào tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hiến đất làm đường của Nhân dân.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Tòa án nhân dân tỉnh thi đua học và làm theo Bác

Tòa án nhân dân tỉnh thi đua học và làm theo Bác

Từ đầu năm 2023 đến nay, Đảng ủy Tòa án nhân dân tỉnh tiếp tục triển khai nghiêm việc học tập, quán triệt nghị quyết, quy định của Tỉnh ủy về học và làm theo Bác, trong đó 100% cán bộ, đảng viên và quần chúng học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên”.

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) có 98 hộ, 100% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm trước, thôn vẫn tồn tại nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra nhiều. Tình trạng này hiện đã được cải thiện nhờ sự gương mẫu, tích cực trong tuyên truyền, vận động của Trưởng thôn Giàng A Tráng.

fb yt zl tw