Đảng viên sinh con thứ 3 không bị kỷ luật

Theo hướng dẫn mới của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, từ 20/3, đảng viên sinh con thứ 3 không bị kỷ luật.

Việc bỏ quy định kỷ luật đảng viên sinh con thứ ba nhằm thích ứng linh hoạt trước những biến động về cơ cấu dân số và yêu cầu phát triển bền vững trong tình hình mới - Ảnh minh họa.
Việc bỏ quy định kỷ luật đảng viên sinh con thứ ba nhằm thích ứng linh hoạt trước những biến động về cơ cấu dân số và yêu cầu phát triển bền vững trong tình hình mới - Ảnh minh họa.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ban hành Hướng dẫn 15 sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Hướng dẫn 05 về thực hiện Quy định 69 của Bộ Chính trị, liên quan việc kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm. Hướng dẫn này có hiệu lực kể từ ngày 20/3.

Theo hướng dẫn mới của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, điểm 8.1 và 8.2 mục III trong Hướng dẫn 05 đã bị lược bỏ. Đây là các điểm quy định về việc xem xét, xử lý kỷ luật đối với hành vi vi phạm chính sách dân số, trong đó có sinh con thứ ba.

Hướng dẫn mới cũng bổ sung thêm điểm 8.3, trong đó nêu rõ: "Không xem xét xử lý đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều 1 Pháp lệnh số 08/2008/PL-UBTVQH12 ngày 27/12/2008 sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh dân số năm 2003 "Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định".

Với thay đổi này, từ 20/3, đảng viên sinh con thứ ba không còn bị kỷ luật. Việc sinh con thứ ba cũng không còn là hành vi vi phạm để xem xét xử lý kỷ luật Đảng.

Đây là bước cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Công văn số 13421 ngày 17/2, sau khi sơ kết 7 năm thực hiện Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới.

Trước đó, tại phiên họp ngày 14/2, Bộ Chính trị đã xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc rà soát các quy định của Đảng liên quan đến việc xử lý vi phạm chính sách dân số, và báo cáo của Ban cán sự Đảng bộ Y tế về 7 năm thực hiện Nghị quyết 21 của Trung ương khóa XII.

Bộ Chính trị giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương tham mưu, sửa đổi quy định của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư liên quan đến việc xử lý vi phạm chính sách dân số và chủ động sửa đổi Hướng dẫn số 05 ngày 22/11/2022 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, theo hướng không xử lý kỷ luật trường hợp sinh con thứ ba trở lên.

Không hồi tố những trường hợp đã bị xử lý kỷ luật cũng là chủ trương được Bộ Chính trị nhất trí.

Bộ Y tế đã trình cấp có thẩm quyền thông qua chủ trương bãi bỏ các quy định về xử lý vi phạm chính sách dân số không còn phù hợp, trước mắt bãi bỏ xử lý vi phạm với quy định về số con.

Trong dự thảo Luật Dân số, Bộ Y tế đề xuất có chính sách về duy trì mức sinh thay thế, đặc biệt trong bối cảnh mức sinh ở Việt Nam đang có xu hướng giảm liên tục.

Các nhóm chính sách cơ bản được xây dựng trong dự thảo Luật Dân số bao gồm: duy trì mức sinh thay thế; giảm mất cân bằng giới tính khi sinh và đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; thích ứng với già hóa dân số, dân số già; phân bố dân số hợp lý; nâng cao sức khỏe dân số; lồng ghép các yếu tố dân số trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Y tế cũng đang dự thảo pháp lệnh sửa đổi điều 10 của pháp lệnh dân số (pháp lệnh 08/2008).

Trong đó, Bộ Y tế đề xuất về quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản gồm:

Quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Bảo vệ sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Trong không khí phấn khởi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, niềm vui đến với người dân xã Phình Hồ khi những ngôi nhà mới an toàn, kiên cố được hoàn thành từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với “Chiến dịch Quang Trung”.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Ngày 17/1, tại Trường TH&THCS Nghĩa Sơn, chương trình thiện nguyện “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng” đã được tổ chức trong không khí đầm ấm, vui tươi, mang theo hơi ấm mùa xuân và sự sẻ chia đến với người dân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Trong 2 ngày 17 và 18/1, Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 8 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lào Cai), đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho người đứng đầu cơ sở, người được phân công thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH tại cơ sở trên địa bàn phường Lào Cai, xã Bát Xát và xã Cốc San.

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Năm 2026, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 6 tháng, lao động nữ là 57 tuổi; năm 2027, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 9 tháng, lao động nữ là 57 tuổi 4 tháng.

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Ngày 17/1, Hội Phụ nữ xã Bảo Hà tổ chức chương trình ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp”, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Xã Hợp Thành: Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Ngày 17/1, tại Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời, Đoàn Thanh niên xã Hợp Thành phối hợp cùng Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức chương trình "Đông ấm - Xuân yêu thương". Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa nhằm sẻ chia khó khăn, tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo và hỗ trợ các gia đình yếu thế đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

fb yt zl tw