Đảng viên phải là người đi trước

LCĐT - Nhờ phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, những năm qua, thôn 7 Vành luôn là một trong những thôn đi đầu trong các phong trào thi đua của xã, đời sống người dân ngày càng nâng cao.

"Đảng viên phải là người đi trước" - ông Hoàng Văn Mười, Bí thư Chi bộ 7 Vành, xã Xuân Thượng (Bảo Yên) nhấn mạnh như vậy khi chúng tôi hỏi đâu là yếu tố góp phần tạo nên sự đồng thuận trong Nhân dân để thôn luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua của xã.

Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Mười luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào tại địa phương.
Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Mười luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào tại địa phương.

Đưa chúng tôi đi tham quan thôn trên con đường nông thôn mới nối từ thôn 7 Vành đến thôn 3 Thâu vừa được trải bê tông phẳng phiu, uốn lượn qua những đồi quế, mỡ, Bí thư Hoàng Văn Mười không giấu được tự hào, bởi đây là tuyến đường đầu tiên của xã được thi công theo quy chuẩn mới, nền đường rộng 6,8 m, mặt đường đổ bê tông rộng 3,5 m. Với nền đường rộng như vậy, những chiếc xe tải vào thu mua nông - lâm sản có thể đến tận chân đồi, giảm tiền cước vận chuyển, góp phần tăng thu nhập cho bà con.

Ông Mười tâm sự: Ai cũng biết con đường giá trị như thế nhưng khi vận động người dân hiến đất không hề dễ. Thôn 7 Vành nằm gần trung tâm xã, đất sản xuất không nhiều. Những năm gần đây, việc dâng nước hồ thủy điện Phúc Khánh đã khiến nhiều diện tích đất sản xuất của các hộ nơi đây bị ảnh hưởng, nay làm đường giao thông nông thôn lại hiến đất nên nhiều hộ băn khoăn.

Hiểu được tâm lý của bà con, Bí thư Hoàng Văn Mười đã họp chi bộ để thống nhất chủ trương, các đảng viên trong thôn phải là người gương mẫu đi đầu hiến đất làm đường. Chi ủy phân công các đảng viên phụ trách từng nhóm hộ, vận động bà con đồng thuận với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Có những hộ mất nhiều đất, nhiều cây cối chưa đến tuổi thu hoạch ban đầu cũng đắn đo tính toán thiệt hơn, nhưng sau cùng thấy sự nhiệt huyết, tận tâm của các đảng viên đã gương mẫu hiến đất thì không đành để gia đình mình trở thành nút thắt.

Đường giao thông nông thôn 7 Vành - 3 Thâu được đổ bê-tông.
Đường giao thông nông thôn 7 Vành - 3 Thâu được đổ bê-tông.

Đứng trên đoạn đường vừa được đổ bê tông, chỉ tay lên phía taluy cao quá đầu, nơi có những cây quế mới 2 năm tuổi đang nằm ngổn ngang bên vệt gầu máy xúc quét qua, Bí thư Hoàng Văn Mười bảo, dọc tuyến đường có hàng nghìn cây quế chưa đến tuổi thu hoạch phải phá bỏ để lấy đất làm đường. Thôn đã họp và thống nhất bà con rồi, đường mở đến đâu thì hiến đất đến đấy. Nhìn những cây quế đang tuổi “nhỡ”, chỉ chặt bỏ, không tận dụng được vào việc gì, ai cũng tiếc, nhưng giờ nhìn tuyến đường thênh thang, sạch đẹp hơn cả đường trục chính vào xã thì ai cũng phấn khởi.

Ông Mười bộc bạch: Trước đây tôi là cán bộ HĐND xã, sau khi nghỉ công tác về thôn làm bí thư chi bộ. Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tôi đều nắm rõ và việc truyền đạt đến bà con trong thôn không khó, nhưng muốn tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, đưa chủ trương, chính sách vào cuộc sống thì những người tổ chức thực hiện ở cơ sở, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, đảng viên có vai trò quan trọng.

Cùng với vận động người dân trong thôn hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình công cộng trên địa bàn, Bí thư Hoàng Văn Mười và các đảng viên trong thôn cũng là những người đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế. Gia đình Bí thư Mười đang là chủ mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm, kinh doanh dịch vụ máy xay xát, kết hợp kinh tế đồi rừng.

Nhờ phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, những năm qua, thôn 7 Vành luôn là một trong những thôn đi đầu trong các phong trào thi đua của xã, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Với uy tín của mình, vừa qua, khi Đảng bộ xã Xuân Thượng thực hiện sáp nhập Chi bộ thôn 7 Vành và Chi bộ thôn 4 Vành, ông Hoàng Văn Mười đã được đảng viên 2 thôn thống nhất bầu giữ chức bí thư chi bộ mới với số lượng đảng viên đông gấp đôi. Bí thư Mười tâm sự, vinh dự lớn hơn nhưng trách nhiệm cũng nặng nề, bản thân mình không thể làm được nếu không có sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.               

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại phường Cam Đường

Khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại phường Cam Đường

Nhân dịp chào Xuân Bính Ngọ 2026, hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026) và chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 13/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cam Đường phối hợp với các chi bộ khu dân cư tổ chức khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc trên địa bàn phường.

Đằng sau một gian hàng đẹp

Đằng sau một gian hàng đẹp

Tại phường Lào Cai, những chậu lan “đứng dáng” ngày Tết cùng các gốc đào Bắc Hà rực rỡ trên đường An Dương Vương đã tạo nên điểm nhấn cảnh quan nổi bật, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Đằng sau vẻ đẹp hài hòa ấy là một quy trình kỹ thuật được thực hiện chặt chẽ và công phu.

Hội LHPN tỉnh Lào Cai trao đổi nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP ở địa phương

Đổi mới phương thức hoạt động để phù hợp với thực tiễn

Giữa mây núi trùng điệp của miền biên viễn Lào Cai, ở đâu có bước chân người phụ nữ, ở đó có bóng dáng tổ chức hội. Từ những thôn, bản heo hút nơi lưng chừng núi đến phố thị sôi động, phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có tổ chức hội” không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành mạch chảy xuyên suốt trong hành động.

Dịp đầu xuân mới, khu dân cư bản Hốc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Du xuân Bản Hốc

Nằm bên dòng suối Nhì thơ mộng, khu dân cư bản Hốc, xã Văn Chấn sở hữu cảnh quan thiên nhiên hài hòa cùng bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Thái. Không chỉ vậy, nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi nguồn suối khoáng nóng dồi dào - lợi thế quan trọng để phát triển du lịch cộng đồng.

Niềm vui trước thềm năm mới ở vùng cao Chế Tạo

Niềm vui trước thềm năm mới ở vùng cao Chế Tạo

Những ngày này, không khí chào đón Tết Nguyên đán đã rộn ràng khắp xã vùng cao Chế Tạo. Trên những con đường nông thôn vừa được đầu tư xây dựng hay phía trước mỗi căn nhà, sắc cờ Tổ quốc được người dân treo nổi bật giữa núi rừng. Tiếng giã bánh giầy xen tiếng nói cười… Tất cả hòa quyện tạo nên nhịp điệu tươi vui của những ngày giáp Tết.

Mùa làm mứt Tết

Mùa làm mứt Tết

Những ngày giáp Tết, khi tiết trời se lạnh, mùi gừng cay, dừa sên ngọt, vỏ bưởi thoang thoảng lan tỏa từ nhiều gian bếp nhỏ. Mùa làm mứt Tết lại về. Giữa thị trường bánh kẹo, mứt Tết bày bán sẵn đa dạng về chủng loại, mẫu mã và giá cả, không ít gia đình vẫn chọn cách tự tay làm mứt để thưởng thức trong những ngày đầu năm, như một cách gìn giữ hương vị Tết xưa.

Người kết nối những “ngân hàng máu sống” nơi tuyến cơ sở

Người kết nối những “ngân hàng máu sống” nơi tuyến cơ sở

“Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” - với y sĩ Đặng Thị Phương Lan, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai, đó không chỉ là khẩu hiệu quen thuộc trong các chiến dịch vận động hiến máu, mà là lý tưởng sống chị bền bỉ theo đuổi suốt nhiều năm qua. Ba mươi năm khoác áo blouse trắng, 25 lần hiến máu, nhiều lần hiến máu cấp cứu cho bệnh nhân nặng, hành trình của chị là câu chuyện lặng lẽ nhưng thấm đẫm lòng nhân ái và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với sự sống con người.

Hân hoan đón Tết

Hân hoan đón Tết

Thời điểm này, các địa phương trong tỉnh rộn ràng không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Từ các xã, phường trung tâm đến vùng cao, mỗi con đường, góc chợ, từng nếp nhà đều bừng lên sắc xuân và niềm vui sum vầy. Không khí tất bật dọn dẹp, mua sắm, chuẩn bị Tết cũng cho thấy nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn được gìn giữ, phát huy, đồng thời phản ánh đời sống người dân ngày càng ổn định, đủ đầy hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, chúc Tết một số đơn vị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, chúc Tết một số đơn vị

Chiều 12/2, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh (Sở Y tế), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Chiều 12/2, đồng chí Nguyễn Thế Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh tới thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích trên địa bàn phường Yên Bái và phường Văn Phú nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12/2, đồng chí Phạm Trọng Nghĩa - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn phường Nghĩa Lộ và hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Chấn Thịnh.

fb yt zl tw