Đảng viên phải là người đi trước

LCĐT - Nhờ phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, những năm qua, thôn 7 Vành luôn là một trong những thôn đi đầu trong các phong trào thi đua của xã, đời sống người dân ngày càng nâng cao.

"Đảng viên phải là người đi trước" - ông Hoàng Văn Mười, Bí thư Chi bộ 7 Vành, xã Xuân Thượng (Bảo Yên) nhấn mạnh như vậy khi chúng tôi hỏi đâu là yếu tố góp phần tạo nên sự đồng thuận trong Nhân dân để thôn luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua của xã.

Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Mười luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào tại địa phương.
Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Mười luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào tại địa phương.

Đưa chúng tôi đi tham quan thôn trên con đường nông thôn mới nối từ thôn 7 Vành đến thôn 3 Thâu vừa được trải bê tông phẳng phiu, uốn lượn qua những đồi quế, mỡ, Bí thư Hoàng Văn Mười không giấu được tự hào, bởi đây là tuyến đường đầu tiên của xã được thi công theo quy chuẩn mới, nền đường rộng 6,8 m, mặt đường đổ bê tông rộng 3,5 m. Với nền đường rộng như vậy, những chiếc xe tải vào thu mua nông - lâm sản có thể đến tận chân đồi, giảm tiền cước vận chuyển, góp phần tăng thu nhập cho bà con.

Ông Mười tâm sự: Ai cũng biết con đường giá trị như thế nhưng khi vận động người dân hiến đất không hề dễ. Thôn 7 Vành nằm gần trung tâm xã, đất sản xuất không nhiều. Những năm gần đây, việc dâng nước hồ thủy điện Phúc Khánh đã khiến nhiều diện tích đất sản xuất của các hộ nơi đây bị ảnh hưởng, nay làm đường giao thông nông thôn lại hiến đất nên nhiều hộ băn khoăn.

Hiểu được tâm lý của bà con, Bí thư Hoàng Văn Mười đã họp chi bộ để thống nhất chủ trương, các đảng viên trong thôn phải là người gương mẫu đi đầu hiến đất làm đường. Chi ủy phân công các đảng viên phụ trách từng nhóm hộ, vận động bà con đồng thuận với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Có những hộ mất nhiều đất, nhiều cây cối chưa đến tuổi thu hoạch ban đầu cũng đắn đo tính toán thiệt hơn, nhưng sau cùng thấy sự nhiệt huyết, tận tâm của các đảng viên đã gương mẫu hiến đất thì không đành để gia đình mình trở thành nút thắt.

Đường giao thông nông thôn 7 Vành - 3 Thâu được đổ bê-tông.
Đường giao thông nông thôn 7 Vành - 3 Thâu được đổ bê-tông.

Đứng trên đoạn đường vừa được đổ bê tông, chỉ tay lên phía taluy cao quá đầu, nơi có những cây quế mới 2 năm tuổi đang nằm ngổn ngang bên vệt gầu máy xúc quét qua, Bí thư Hoàng Văn Mười bảo, dọc tuyến đường có hàng nghìn cây quế chưa đến tuổi thu hoạch phải phá bỏ để lấy đất làm đường. Thôn đã họp và thống nhất bà con rồi, đường mở đến đâu thì hiến đất đến đấy. Nhìn những cây quế đang tuổi “nhỡ”, chỉ chặt bỏ, không tận dụng được vào việc gì, ai cũng tiếc, nhưng giờ nhìn tuyến đường thênh thang, sạch đẹp hơn cả đường trục chính vào xã thì ai cũng phấn khởi.

Ông Mười bộc bạch: Trước đây tôi là cán bộ HĐND xã, sau khi nghỉ công tác về thôn làm bí thư chi bộ. Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tôi đều nắm rõ và việc truyền đạt đến bà con trong thôn không khó, nhưng muốn tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, đưa chủ trương, chính sách vào cuộc sống thì những người tổ chức thực hiện ở cơ sở, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, đảng viên có vai trò quan trọng.

Cùng với vận động người dân trong thôn hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình công cộng trên địa bàn, Bí thư Hoàng Văn Mười và các đảng viên trong thôn cũng là những người đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế. Gia đình Bí thư Mười đang là chủ mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm, kinh doanh dịch vụ máy xay xát, kết hợp kinh tế đồi rừng.

Nhờ phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, những năm qua, thôn 7 Vành luôn là một trong những thôn đi đầu trong các phong trào thi đua của xã, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Với uy tín của mình, vừa qua, khi Đảng bộ xã Xuân Thượng thực hiện sáp nhập Chi bộ thôn 7 Vành và Chi bộ thôn 4 Vành, ông Hoàng Văn Mười đã được đảng viên 2 thôn thống nhất bầu giữ chức bí thư chi bộ mới với số lượng đảng viên đông gấp đôi. Bí thư Mười tâm sự, vinh dự lớn hơn nhưng trách nhiệm cũng nặng nề, bản thân mình không thể làm được nếu không có sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.               

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 2304/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng 2026, gửi các đại học, học viện, trường đại học; các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học; các trường cao đẳng; các Sở Giáo dục và Đào tạo đăng kí tham gia Hệ thống xét tuyển chung. Trong đó, các thí sinh cần lưu ý một số điểm mới quan trọng từ kỳ tuyển sinh năm nay để thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo đúng quy định.

Nâng tầm văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Nâng tầm văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ, ngành thư viện và các trường học tại Lào Cai đang đẩy mạnh triển khai số hóa văn hóa đọc. Với việc triển khai các hệ sinh thái thông minh như VietBiblio hay Thư viện số 4.0, biến tri thức thành nguồn tài nguyên mở, giúp mọi công dân dễ dàng tiếp cận trong kỷ nguyên dữ liệu.

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều miền quê trên địa bàn tỉnh đang khoác lên mình diện mạo khang trang, hiện đại. Những tuyến đường bê tông rộng mở nối dài qua từng thôn, bản, những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát, đời sống vật chất của người dân ngày một cải thiện.

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

Thực hiện Đề án 05-ĐA/TU, ngày 29/12/2025 của Tỉnh ủy Lào Cai về củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội và xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, giai đoạn 2025 - 2030, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hiệu quả công tác vận động, tập hợp Nhân dân, tham gia thực hiện và giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân.

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Phòng khám Đa khoa khu vực Pha Long đang ngày càng khẳng định vai trò là điểm tựa y tế tin cậy của người dân vùng cao. Nơi đây, đội ngũ y, bác sĩ lặng thầm bám địa bàn, vượt qua nhiều thiếu thốn, cách trở, mang theo chuyên môn và tinh thần tận tụy để chăm sóc sức khỏe cho đồng bào.

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Sáng 04/5, Trường Tiểu học và THCS Âu Lâu (phường Âu Lâu) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức tuyên truyền kiến thức, thực hành, trải nghiệm về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, giáo viên, học sinh và lực lượng cơ sở.

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua (tính từ 7 giờ ngày 2/5 - 7 giờ ngày 3/5), mặc dù trong dịp nghỉ lễ nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, các trường đại học, Y tế ngành và 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 141.187 lượt người bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Huy động tối đa lực lượng tại chỗ để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, tốc mái; khôi phục sản xuất nông nghiệp; triển khai thực hiện ngay các chính sách hiện hành của Nhà nước để hỗ trợ người dân, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống... Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026.

fb yt zl tw