Đảng viên phải là người đi trước

LCĐT - Nhờ phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, những năm qua, thôn 7 Vành luôn là một trong những thôn đi đầu trong các phong trào thi đua của xã, đời sống người dân ngày càng nâng cao.

"Đảng viên phải là người đi trước" - ông Hoàng Văn Mười, Bí thư Chi bộ 7 Vành, xã Xuân Thượng (Bảo Yên) nhấn mạnh như vậy khi chúng tôi hỏi đâu là yếu tố góp phần tạo nên sự đồng thuận trong Nhân dân để thôn luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua của xã.

Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Mười luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào tại địa phương.
Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Mười luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào tại địa phương.

Đưa chúng tôi đi tham quan thôn trên con đường nông thôn mới nối từ thôn 7 Vành đến thôn 3 Thâu vừa được trải bê tông phẳng phiu, uốn lượn qua những đồi quế, mỡ, Bí thư Hoàng Văn Mười không giấu được tự hào, bởi đây là tuyến đường đầu tiên của xã được thi công theo quy chuẩn mới, nền đường rộng 6,8 m, mặt đường đổ bê tông rộng 3,5 m. Với nền đường rộng như vậy, những chiếc xe tải vào thu mua nông - lâm sản có thể đến tận chân đồi, giảm tiền cước vận chuyển, góp phần tăng thu nhập cho bà con.

Ông Mười tâm sự: Ai cũng biết con đường giá trị như thế nhưng khi vận động người dân hiến đất không hề dễ. Thôn 7 Vành nằm gần trung tâm xã, đất sản xuất không nhiều. Những năm gần đây, việc dâng nước hồ thủy điện Phúc Khánh đã khiến nhiều diện tích đất sản xuất của các hộ nơi đây bị ảnh hưởng, nay làm đường giao thông nông thôn lại hiến đất nên nhiều hộ băn khoăn.

Hiểu được tâm lý của bà con, Bí thư Hoàng Văn Mười đã họp chi bộ để thống nhất chủ trương, các đảng viên trong thôn phải là người gương mẫu đi đầu hiến đất làm đường. Chi ủy phân công các đảng viên phụ trách từng nhóm hộ, vận động bà con đồng thuận với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Có những hộ mất nhiều đất, nhiều cây cối chưa đến tuổi thu hoạch ban đầu cũng đắn đo tính toán thiệt hơn, nhưng sau cùng thấy sự nhiệt huyết, tận tâm của các đảng viên đã gương mẫu hiến đất thì không đành để gia đình mình trở thành nút thắt.

Đường giao thông nông thôn 7 Vành - 3 Thâu được đổ bê-tông.
Đường giao thông nông thôn 7 Vành - 3 Thâu được đổ bê-tông.

Đứng trên đoạn đường vừa được đổ bê tông, chỉ tay lên phía taluy cao quá đầu, nơi có những cây quế mới 2 năm tuổi đang nằm ngổn ngang bên vệt gầu máy xúc quét qua, Bí thư Hoàng Văn Mười bảo, dọc tuyến đường có hàng nghìn cây quế chưa đến tuổi thu hoạch phải phá bỏ để lấy đất làm đường. Thôn đã họp và thống nhất bà con rồi, đường mở đến đâu thì hiến đất đến đấy. Nhìn những cây quế đang tuổi “nhỡ”, chỉ chặt bỏ, không tận dụng được vào việc gì, ai cũng tiếc, nhưng giờ nhìn tuyến đường thênh thang, sạch đẹp hơn cả đường trục chính vào xã thì ai cũng phấn khởi.

Ông Mười bộc bạch: Trước đây tôi là cán bộ HĐND xã, sau khi nghỉ công tác về thôn làm bí thư chi bộ. Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tôi đều nắm rõ và việc truyền đạt đến bà con trong thôn không khó, nhưng muốn tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, đưa chủ trương, chính sách vào cuộc sống thì những người tổ chức thực hiện ở cơ sở, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, đảng viên có vai trò quan trọng.

Cùng với vận động người dân trong thôn hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình công cộng trên địa bàn, Bí thư Hoàng Văn Mười và các đảng viên trong thôn cũng là những người đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế. Gia đình Bí thư Mười đang là chủ mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm, kinh doanh dịch vụ máy xay xát, kết hợp kinh tế đồi rừng.

Nhờ phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, những năm qua, thôn 7 Vành luôn là một trong những thôn đi đầu trong các phong trào thi đua của xã, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Với uy tín của mình, vừa qua, khi Đảng bộ xã Xuân Thượng thực hiện sáp nhập Chi bộ thôn 7 Vành và Chi bộ thôn 4 Vành, ông Hoàng Văn Mười đã được đảng viên 2 thôn thống nhất bầu giữ chức bí thư chi bộ mới với số lượng đảng viên đông gấp đôi. Bí thư Mười tâm sự, vinh dự lớn hơn nhưng trách nhiệm cũng nặng nề, bản thân mình không thể làm được nếu không có sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.               

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết sát thực tế

Nghị quyết sát thực tế

Bên những gốc trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, người dân thôn Làng Mảnh, xã Sơn Lương, tỉnh Lào Cai cùng nhau dựng các giàn giáo bằng tre để thu hoạch trà.

Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Xã Y Tý: Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Trong 2 ngày (15 - 16/4/2026), UBND xã Y Tý phối hợp với Trạm Y tế xã và các trường học trên địa bàn tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống - thực hành kỹ năng sơ cứu đuối nước, tai nạn thương tích trong trường học” cho gần 1.000 học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn.

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Nhắc đến Nguyễn Lưu Hoài An, người hâm mộ thường nhớ tới hình ảnh một người mẫu nhí nổi tiếng với tấm lòng nhân hậu. Tuy nhiên, bên cạnh những dấu ấn trong nghệ thuật, cô bé còn ghi dấu ấn nổi bật trong học tập - điều mà nếu không nhắc tới sẽ là một thiếu sót. Phía sau những thành tích ấy là quá trình rèn luyện kiên trì mỗi ngày cùng tinh thần tự giác đáng trân trọng ở một lứa tuổi còn nhỏ.

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai - những “ngân hàng máu sống” luôn trong trạng thái sẵn sàng, chỉ cần một cuộc gọi hay tin nhắn khẩn cấp là lập tức lên đường. Họ là cán bộ, công nhân, giáo viên, sinh viên, người lao động tự do… nhưng cùng chung một nghĩa cử cao đẹp: hiến máu cứu người.

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Khoảng cách về điều kiện giáo dục giữa vùng cao và vùng thuận lợi vẫn là bài toán chưa có lời giải trọn vẹn. Trong bối cảnh đó, huy động nguồn lực quốc tế được coi là giải pháp thực chất, giúp các địa phương miền núi như Lào Cai tạo ra bước chuyển không chỉ về cơ sở vật chất, mà còn về cách tiếp cận phát triển giáo dục bền vững.

fb yt zl tw