Đảng viên phải là người đi trước

LCĐT - Nhờ phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, những năm qua, thôn 7 Vành luôn là một trong những thôn đi đầu trong các phong trào thi đua của xã, đời sống người dân ngày càng nâng cao.

"Đảng viên phải là người đi trước" - ông Hoàng Văn Mười, Bí thư Chi bộ 7 Vành, xã Xuân Thượng (Bảo Yên) nhấn mạnh như vậy khi chúng tôi hỏi đâu là yếu tố góp phần tạo nên sự đồng thuận trong Nhân dân để thôn luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua của xã.

Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Mười luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào tại địa phương.
Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Mười luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào tại địa phương.

Đưa chúng tôi đi tham quan thôn trên con đường nông thôn mới nối từ thôn 7 Vành đến thôn 3 Thâu vừa được trải bê tông phẳng phiu, uốn lượn qua những đồi quế, mỡ, Bí thư Hoàng Văn Mười không giấu được tự hào, bởi đây là tuyến đường đầu tiên của xã được thi công theo quy chuẩn mới, nền đường rộng 6,8 m, mặt đường đổ bê tông rộng 3,5 m. Với nền đường rộng như vậy, những chiếc xe tải vào thu mua nông - lâm sản có thể đến tận chân đồi, giảm tiền cước vận chuyển, góp phần tăng thu nhập cho bà con.

Ông Mười tâm sự: Ai cũng biết con đường giá trị như thế nhưng khi vận động người dân hiến đất không hề dễ. Thôn 7 Vành nằm gần trung tâm xã, đất sản xuất không nhiều. Những năm gần đây, việc dâng nước hồ thủy điện Phúc Khánh đã khiến nhiều diện tích đất sản xuất của các hộ nơi đây bị ảnh hưởng, nay làm đường giao thông nông thôn lại hiến đất nên nhiều hộ băn khoăn.

Hiểu được tâm lý của bà con, Bí thư Hoàng Văn Mười đã họp chi bộ để thống nhất chủ trương, các đảng viên trong thôn phải là người gương mẫu đi đầu hiến đất làm đường. Chi ủy phân công các đảng viên phụ trách từng nhóm hộ, vận động bà con đồng thuận với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Có những hộ mất nhiều đất, nhiều cây cối chưa đến tuổi thu hoạch ban đầu cũng đắn đo tính toán thiệt hơn, nhưng sau cùng thấy sự nhiệt huyết, tận tâm của các đảng viên đã gương mẫu hiến đất thì không đành để gia đình mình trở thành nút thắt.

Đường giao thông nông thôn 7 Vành - 3 Thâu được đổ bê-tông.
Đường giao thông nông thôn 7 Vành - 3 Thâu được đổ bê-tông.

Đứng trên đoạn đường vừa được đổ bê tông, chỉ tay lên phía taluy cao quá đầu, nơi có những cây quế mới 2 năm tuổi đang nằm ngổn ngang bên vệt gầu máy xúc quét qua, Bí thư Hoàng Văn Mười bảo, dọc tuyến đường có hàng nghìn cây quế chưa đến tuổi thu hoạch phải phá bỏ để lấy đất làm đường. Thôn đã họp và thống nhất bà con rồi, đường mở đến đâu thì hiến đất đến đấy. Nhìn những cây quế đang tuổi “nhỡ”, chỉ chặt bỏ, không tận dụng được vào việc gì, ai cũng tiếc, nhưng giờ nhìn tuyến đường thênh thang, sạch đẹp hơn cả đường trục chính vào xã thì ai cũng phấn khởi.

Ông Mười bộc bạch: Trước đây tôi là cán bộ HĐND xã, sau khi nghỉ công tác về thôn làm bí thư chi bộ. Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tôi đều nắm rõ và việc truyền đạt đến bà con trong thôn không khó, nhưng muốn tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, đưa chủ trương, chính sách vào cuộc sống thì những người tổ chức thực hiện ở cơ sở, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, đảng viên có vai trò quan trọng.

Cùng với vận động người dân trong thôn hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình công cộng trên địa bàn, Bí thư Hoàng Văn Mười và các đảng viên trong thôn cũng là những người đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế. Gia đình Bí thư Mười đang là chủ mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm, kinh doanh dịch vụ máy xay xát, kết hợp kinh tế đồi rừng.

Nhờ phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, những năm qua, thôn 7 Vành luôn là một trong những thôn đi đầu trong các phong trào thi đua của xã, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Với uy tín của mình, vừa qua, khi Đảng bộ xã Xuân Thượng thực hiện sáp nhập Chi bộ thôn 7 Vành và Chi bộ thôn 4 Vành, ông Hoàng Văn Mười đã được đảng viên 2 thôn thống nhất bầu giữ chức bí thư chi bộ mới với số lượng đảng viên đông gấp đôi. Bí thư Mười tâm sự, vinh dự lớn hơn nhưng trách nhiệm cũng nặng nề, bản thân mình không thể làm được nếu không có sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.               

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Mùa xuân về, núi rừng như “thức dậy” sau những ngày đông dài. Mầm non hé nụ, hoa rừng bung sắc bên nếp nhà gỗ, nhà trình tường bình yên bên sườn núi. Trong khoảnh khắc giao mùa ấy, bản làng không chỉ đón chào mùa mới mà còn đón chào những sự sống mới ra đời.

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Sau hơn 3 thập kỷ khởi động, ngành ghép tạng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân từ "cửa tử".

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Võ Lao tổ chức Lễ ra quân phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2026.

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 24/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Hình thái thời tiết này khiến độ ẩm không khí tăng cao, nền trời âm u, ảnh hưởng đến tầm nhìn và hoạt động giao thông, đặc biệt vào sáng sớm.

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Bộ Nội vụ dự báo, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ở các địa phương có tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đạt 85% từ ngày 23 - 25/2 và đạt 95% trong tuần cuối tháng 2/2026. Tình hình lao động nhảy việc dự báo không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết.

Các trường học náo nức khai xuân

Các trường học náo nức khai xuân

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng), hơn 1.040 trường học trên địa bàn tỉnh đồng loạt đón học sinh trở lại lớp sau kỳ nghỉ Tết. Hơn 465.000 học sinh hân hoan đến trường mang theo niềm vui và quyết tâm cho một chặng đường học tập đầy hứa hẹn phía trước.

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Thực hiện chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền, tỉnh Lào Cai triển khai đầu tư xây dựng 9 trường với tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.480 tỷ đồng. Đến nay, 4 trường đã khởi công từ tháng 11/2025 tại các xã A Mú Sung, Y Tý, Mường Khương, Pha Long. UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp, tiếp tục khởi công 5 trường còn lại tại các xã Trịnh Tường, Bản Lầu, Bát Xát, Si Ma Cai, phường Lào Cai.

Không khí ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Khẩn trương, nền nếp

Không khí ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Khẩn trương, nền nếp

Sau 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng), không khí làm việc tại các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh đã trở lại khẩn trương, nền nếp. Từ cấp tỉnh đến cơ sở, tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay” được quán triệt và triển khai nghiêm túc, tạo nên nhịp làm việc sôi nổi ngay trong ngày đầu năm mới.

32 mái ấm hồi sinh từ “Chiến dịch Quang Trung” ở Văn Bàn

32 mái ấm hồi sinh từ “Chiến dịch Quang Trung” ở Văn Bàn

Sau những tàn phá khốc liệt của cơn bão số 10 năm 2025, giữa cảnh ngổn ngang bùn đất và nỗi lo chồng chất, một cuộc hành quân đặc biệt mang tên “Chiến dịch Quang Trung” đã được triển khai thần tốc tại xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Từ đống đổ nát, 32 mái ấm kiên cố đã được dựng lên, mang lại niềm vui, hy vọng và sự hồi sinh cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở.

Lào Cai tăng cường quản lý tổ chức lễ hội đầu xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai tăng cường quản lý tổ chức lễ hội đầu xuân Bính Ngọ 2026

Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trên khắp các làng bản, phố phường tỉnh của Lào Cai rộn ràng không khí lễ hội; tiếng trống hội tưng bừng, cờ ngũ sắc tung bay hòa quện với khói hương lan tỏa trong nắng sớm. Dòng người thành kính hướng về chùa, đền, đình và các di tích linh thiêng, gửi gắm ước vọng về một năm mới an khang, mùa màng tươi tốt, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, phường Nghĩa Lộ và xã Trấn Yên đã tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên trên địa bàn, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với người cao tuổi và lan tỏa truyền thống tốt đẹp “Kính lão trọng thọ” của dân tộc.

Anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nỗ lực hỗ trợ các lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích.

"Người hùng" Hà Ngọc Sơn dũng cảm cứu 6 người thoát nạn trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Tối 21/02, từ lán trại trên hồ Thác Bà, anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nghe thấy tiếng va chạm lớn trên hồ. Dự cảm về điều chẳng lành, anh điều khiển thuyền máy một mình lao ra hiện trường và lần lượt cứu được 6 người thoát chết trong gang tấc.

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay (8 ngày), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp cấp cứu. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 ca, trong đó phần lớn là tai nạn giao thông. Một trường hợp chết não đang được hội chẩn, tiến hành lấy-ghép đa tạng cứu sống nhiều bệnh nhân khác. 

Xuân của niềm tin

Xuân của niềm tin

Mùa xuân mang theo niềm hy vọng, niềm vui và những đổi thay tích cực trên khắp mọi miền đất nước. Trong nhịp chuyển mình của đất trời khi xuân về, ngành y tế Lào Cai bước vào mùa xuân của niềm tin và những khởi sắc. Mùa xuân ấy được vun đắp từ những công trình y tế khang trang, hiện đại, từ sự đầu tư bài bản cho cơ sở vật chất, trang thiết bị, với khát vọng chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng toàn diện, nhân văn hơn.

fb yt zl tw