Đảng viên cần nêu gương cả trước và sau khi nghỉ việc để tinh gọn bộ máy

Như bất cứ cuộc cách mạng nào, thực hiện tinh gọn bộ máy được xem như một cuộc cách mạng phải có quyết tâm rất cao, đồng thuận lớn và có cả những thiệt thòi, những hy sinh quyền lợi. Trong bối cảnh đó, sự nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên cả tiên phong xin nghỉ việc và phát huy vai trò đảng viên sau khi đã nghỉ việc là nhân tố hết sức quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy sớm hoàn thành, phát huy được hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Không chỉ là tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi

Như một tất yếu, đi cùng với quyết tâm cao, đồng thuận lớn để mang lại kết quả vượt trội cần có cả sự chấp nhận thiệt thòi, những hy sinh quyền lợi cá nhân trong cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Trong những thời điểm đó, sự nêu gương của cán bộ, đảng viên khi tự nguyện nghỉ hưu, nghỉ việc trước tuổi là nhân tố hết sức quan trọng, tạo thuận lợi để cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy sớm hoàn thành, phát huy được hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Tự nguyện nghỉ hưu, nghỉ việc trước tuổi thể hiện trách nhiệm, tinh thần nêu gương của người đảng viên cộng sản trước quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Với tinh thần quyết liệt “Trung ương không chờ cấp tỉnh, cấp tỉnh không chờ cấp huyện, cấp huyện không chờ cơ sở”, thời gian qua, tỉnh miền núi Tuyên Quang đã tích cực triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Cùng với nỗ lực triển khai sắp xếp, sáp nhập, nhiều cán bộ, đảng viên đã tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi, đây là điều kiện thuận lợi để Tuyên Quang thực hiện “cuộc cách mạng” này. Điển hình như ông Nguyễn Quốc Hữu, sinh năm 1965, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi dù ông được đánh giá là cán bộ tâm huyết, trách nhiệm, đến tháng 9-2027 mới hết tuổi công tác. Ông quyết định nghỉ chế độ sớm để tạo thuận lợi cho công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của huyện và giúp cán bộ trẻ có điều kiện phát triển. Ở nhiều địa phương trên cả nước, rất nhiều cán bộ còn tuổi công tác nhưng đã tiên phong, gương mẫu xin nghỉ trước tuổi. Họ là những tấm gương điển hình thể hiện sự ủng hộ, nhất trí cao với chủ trương tinh gọn bộ máy của Đảng, tạo điều kiện cho cơ quan, đơn vị thực hiện sắp xếp tinh gọn bộ máy.

Bên cạnh đó, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chính sách, chế độ được xem là “vượt trội” đối với cán bộ, công chức nghỉ hưu, nghỉ việc trước tuổi. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 178/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Sau khi nắm rõ được chính sách này, không ít cán bộ, đảng viên đã tự nguyện xin nghỉ sớm. Đồng chí Nguyễn Thị Tùng Chinh, Bí thư Đảng ủy phường Đức Giang, quận Long Biên (Hà Nội) còn 6 năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu. Là đảng viên gương mẫu đi đầu hưởng ứng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng chí đã tự nguyện xin nghỉ hưu sớm với tinh thần: “Mọi chủ trương, chính sách đã có sự khuyến khích cho người lao động, cán bộ, công chức. Xác định mình có thể lui về, về sớm cho các thế hệ trẻ có tài, đủ năng lực tiếp cận với sự phát triển chung của đất nước cũng như của thành phố, của quận, tôi nghĩ là phù hợp”. Các khoản trợ cấp quy định tại Nghị định 178 giúp cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu sớm có nguồn tài chính để khởi nghiệp nhỏ, đầu tư hoặc bảo đảm cuộc sống. Qua đó, cán bộ, đảng viên nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy vai trò nêu gương, tình nguyện viết đơn xin nghỉ hưu, nghỉ việc trước tuổi để tạo thuận lợi cho tổ chức trong quá trình sắp xếp, điều động.

Tinh gọn bộ máy, tạo đột phá là cuộc cách mạng. Ảnh: Báo Bình Định

Tinh gọn bộ máy, tạo đột phá là cuộc cách mạng. Ảnh: Báo Bình Định

Quan trọng hơn, cán bộ, đảng viên nghỉ hưu, nghỉ việc rồi không có nghĩa là hết trách nhiệm, phó mặc tất cả. Bởi Điều lệ Đảng đã nêu rõ: Suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước... Chấp hành quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm. Tích cực tham gia công tác quần chúng, công tác xã hội nơi làm việc và nơi ở; tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước... Sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân khi tổ chức cần. Khi cán bộ, đảng viên nghỉ hưu, nghỉ việc, trở về đời thường phải làm tròn trách nhiệm của người công dân như Hiến pháp quy định: “Công dân có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và xã hội”. Đó là những việc làm hết sức thiết thực, gương mẫu, đem lại lợi ích lớn cho Đảng và đất nước trong cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy hiện nay.

Sắp xếp, tinh gọn bộ máy-ý Đảng hợp lòng dân

Ngay từ khi nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) ra đời ngày 2-9-1945, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết tâm xây dựng một nhà nước theo tinh thần dân chủ, tiến bộ. Trong từng giai đoạn cách mạng, nhất là từ khi đất nước tiến hành công cuộc đổi mới (1986), tổ chức bộ máy Nhà nước ta luôn có sự điều chỉnh phù hợp, theo hướng tinh gọn. Từ Đại hội VII đến nay, Đảng ta đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận để lãnh đạo thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cụ thể như: Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa VII); Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 9-2-2007 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X; Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16-1-2012 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII...

Thực tiễn minh chứng, qua gần 40 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đạt những thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả lĩnh vực. Việt Nam từ nền kinh tế kém phát triển, có thu nhập thấp, đến nay đã trở thành nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Từ năm 1986 đến 2020, thu nhập bình quân đầu người tăng 17 lần; năm 2024, thu nhập bình quân đầu người khoảng 4.622,54USD. Những số liệu trên đã minh chứng rõ ràng, công cuộc đổi mới, xây dựng Nhà nước tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả phù hợp với xu thế đổi mới và hội nhập quốc tế, cũng như thực tiễn Việt Nam; phù hợp với đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ, tạo được sự ủng hộ, đồng tình, nhất trí cao của nhân dân.

Thống nhất nhận thức và hành động

Bộ máy cồng kềnh, gây lãng phí là một trong những nguyên nhân dẫn đến kìm hãm sự phát triển, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng chậm đi vào thực tiễn cuộc sống. Tiến hành tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị cũng là giảm bớt gánh nặng cho ngân sách quốc gia. Hơn nữa, việc tinh gọn bộ máy còn là một yếu tố then chốt trong việc nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật và cải thiện công tác quản lý nhà nước. Chính nhờ vào sự cải cách này, quy trình cung cấp dịch vụ công đã được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian chờ đợi, giúp người dân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các dịch vụ của Nhà nước.

Việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức, bộ máy thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước ta, với mục đích rõ ràng, hoàn toàn không có chuyện “làm cho có”, “chỉ là hình thức” hay “tranh giành quyền lực” như các thế lực thù địch xuyên tạc, rêu rao. Cần thấy rằng, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị là việc làm không hề dễ dàng, không đơn giản, không phải làm một sớm, một chiều, làm một lần là xong do liên quan nhiều vấn đề nhạy cảm, phức tạp. Do đó đòi hỏi sự chặt chẽ, khoa học, với quyết tâm chính trị cao, thống nhất trong nhận thức và hành động. Để cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị bảo đảm thắng lợi, Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ rõ: Thời điểm 100 năm đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và 100 năm thành lập nước không còn xa, để đạt được các mục tiêu chiến lược, không chỉ đòi hỏi những nỗ lực phi thường, những cố gắng vượt bậc, mà còn không cho phép chúng ta chậm trễ, lơi lỏng, thiếu chính xác, thiếu đồng bộ, thiếu nhịp nhàng trên từng bước đi.

Với sự nêu gương, tiên phong đầy trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu trong quá trình tinh gọn tổ chức bộ máy đã lan tỏa, tác động mạnh mẽ đến nhận thức và hành động những công chức, viên chức xung quanh và càng thể hiện rõ tinh thần “chỉ bàn làm không bàn lùi”. Đây là nguồn sức mạnh quan trọng trong triển khai sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân vào chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Theo Báo QĐND

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên tại Pha Long

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên tại Pha Long

Là xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, địa bàn rộng, dân cư phân bố không đồng đều, công tác xây dựng Đảng ở Pha Long đặt ra những yêu cầu đặc thù. Trong đó, tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ quan trọng nhằm bổ sung lực lượng, bảo đảm tính kế thừa và góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.

Khi tổ chức Đảng trở thành động lực phát triển doanh nghiệp

Khi tổ chức Đảng trở thành động lực phát triển doanh nghiệp

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Cùng với cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh chú trọng xây dựng tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước nhằm nâng cao năng lực quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Củng cố sức mạnh của Đảng từ "chi bộ 4 tốt"

Củng cố sức mạnh của Đảng từ "chi bộ 4 tốt"

Trong bối cảnh yêu cầu công tác xây dựng Đảng ngày càng cao, nhất là sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, sắp xếp thôn, tổ dân phố, việc xây dựng "chi bộ 4 tốt", "đảng bộ cơ sở 4 tốt" càng trở thành yêu cầu cấp thiết để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo động lực phát triển.

Bước đột phá hướng đến đồng kiến tạo tri thức

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Bước đột phá hướng đến đồng kiến tạo tri thức

Trước yêu cầu ngày càng cao trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đang từng bước đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng “đồng kiến tạo tri thức”. Mỗi giờ học trở thành một quá trình cùng học, cùng khám phá và cùng tạo ra những giá trị mới.

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Nhiều năm qua, bài toán phát triển đảng viên tại các vùng nông thôn ở Mường Lai luôn là nỗi trăn trở lớn. Thực trạng già hóa và nguy cơ “trắng” đảng viên trẻ đang ảnh hưởng đến năng lực lãnh đạo của không ít chi bộ cơ sở. Để giải quyết, cấp ủy đã chủ động linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên.

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Ở những bản làng vùng cao của tỉnh Lào Cai, đội ngũ bí thư chi bộ thế hệ "9X" đang mang sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự gần gũi với Nhân dân để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Bằng những việc làm cụ thể, họ góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế và đổi thay diện mạo mỗi thôn, bản.

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 140-TB/VPTW ngày 8/8/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo tại Kỳ họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về nhiệm vụ những tháng cuối năm

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về nhiệm vụ những tháng cuối năm

Sáng 07/8, đồng chí Đỗ Quang Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy có buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ chính trị những tháng cuối năm 2026.

5 trụ cột kiến tạo mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa ở Lào Cai

5 trụ cột kiến tạo mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa ở Lào Cai

Lào Cai đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa với tư duy phát triển mới. Cùng với tập trung vào tăng trưởng kinh tế, hoàn thiện hạ tầng, mô hình hướng tới xây dựng cộng đồng phát triển toàn diện, hài hòa và hạnh phúc trên nền tảng 5 trụ cột phát triển.

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Sáng 06/8, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến tham mưu sửa đổi, bổ sung Quy định số 366-QĐ/TW, ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Các đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân và Hà Minh Hải, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đồng chủ trì hội nghị.

Để tiếng nói của Nhân dân gần hơn với cấp ủy

Để tiếng nói của Nhân dân gần hơn với cấp ủy

Không chỉ là nơi tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, hội nghị tuyên vận ở cơ sở đang trở thành kênh quan trọng để cấp ủy nắm tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, nhận diện sớm những vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Từ những ý kiến phản ánh tại cơ sở, nhiều khó khăn, vướng mắc được giải quyết kịp thời, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo sự đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Nghĩa Lộ hoàn thành chỉ tiêu, phấn đấu vượt kế hoạch phát triển đảng viên trước 3 tháng

Nghĩa Lộ hoàn thành chỉ tiêu, phấn đấu vượt kế hoạch phát triển đảng viên trước 3 tháng

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy phường Nghĩa Lộ triển khai đồng bộ các giải pháp tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp. Đến nay, Đảng bộ phường đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tỉnh giao, phấn đấu vượt chỉ tiêu và về đích trước 3 tháng.

fb yt zl tw