Đằng sau câu chuyện nợ thuế của doanh nghiệp

LCĐT - Thời gian qua, dư luận trong tỉnh nhiều lần xôn xao bàn luận trước thông tin ngành thuế của tỉnh công bố danh sách doanh nghiệp nợ thuế hoặc bị cưỡng chế thu thuế, thậm chí có chủ doanh nghiệp bị đề nghị cấm xuất cảnh để buộc phải hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Ai cũng biết, doanh nghiệp đến nước phải nợ thuế có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân khách quan là ảnh hưởng của dịch bệnh và sự biến động kinh tế trong nước và thế giới. Trong số doanh nghiệp “được” nêu tên do nợ thuế, đúng là có doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn, nhưng có doanh nghiệp khi nhắc đến nhiều người không khỏi băn khoăn đặt câu hỏi “vì sao họ nợ thuế cả mấy năm với số tiền khá lớn, cũng từng ấy năm họ đều phát triển kinh doanh và mở rộng sản xuất. Vậy họ có thực sự gặp khó khăn?”; hoặc doanh nghiệp cố tình chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước dù vẫn hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường.

Được biết, trong số doanh nghiệp nợ thuế có doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản quý hiếm với quy mô tương đối lớn. Lý do họ đưa ra là sản xuất không hiệu quả, thua lỗ... Vậy là có người đặt câu hỏi, tại sao năm nào cũng báo lỗ và khó khăn trong sản xuất, nhưng hằng năm vẫn xin phép cơ quan chức năng mở rộng sản xuất, thậm chí sản lượng khai thác năm sau cao hơn năm trước? Nếu sản xuất không có lãi thì mở rộng quy mô và tăng sản lượng làm gì? Phải chăng, lý do đưa ra để biện minh cho việc trốn thuế chỉ để cho có? Tất nhiên, việc này xảy ra dư luận sẽ lên án doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế, nhưng ở góc độ khác, dư luận cũng đặt dấu hỏi thanh tra ngành thuế chẳng nhẽ không biết? Hay vẫn còn bất cập trong việc áp dụng các giải pháp thu nộp thuế, còn kẽ hở để doanh nghiệp “lách” được để chây ỳ nộp thuế hoặc còn có nguyên nhân sâu xa nào khác?

Biết rằng, việc doanh nghiệp nợ thuế thì khó có thể không xảy ra dù ở bất cứ địa phương nào và nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Ngành thuế nên xem xét kỹ nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến việc nợ thuế để có phương án xử lý. Nếu doanh nghiệp hoạt động tốt, có doanh thu thì yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ thuế; còn doanh nghiệp gặp khó khăn thì cần nhanh chóng hỗ trợ nhưng phải minh bạch và công bằng.

Tại Lào Cai, thời gian qua, việc cơ quan thuế thông tin rộng rãi danh sách doanh nghiệp nợ đọng thuế trên các phương tiện thông tin truyền thông và đề nghị cấm xuất cảnh với các chủ doanh nghiệp chỉ là một trong các giải pháp. Thiết nghĩ, bên cạnh hỗ trợ, song hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn này, cơ quan thuế cũng phải “mạnh tay” xử lý những trường hợp cố tình chây ỳ bằng cách phối hợp với cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp như phong tỏa tài khoản, kê biên tài sản, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và thậm chí đề nghị truy tố trước pháp luật, như vậy mới chấm dứt được trạng nợ kéo dài và khó khăn trong việc thu nợ thuế.
 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

fb yt zl tw