Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động

Chia sẻ với Thủ tướng, Hồng y Parolin về chính sách đối ngoại và tôn giáo của Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động, phát triển theo quy định của Hiến pháp và pháp luật...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Vatican, Hồng y Pietro Parolin.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Vatican, Hồng y Pietro Parolin.

Chiều 27/7 (giờ địa phương), ngay sau cuộc hội kiến với Giáo hoàng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp Thủ tướng Tòa thánh, Hồng y Pietro Parolin tại Tòa thánh Vatican. Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về quan hệ Việt Nam - Tòa thánh và tình hình Công giáo tại Việt Nam.

Chia sẻ với Thủ tướng, Hồng y Parolin về chính sách đối ngoại và tôn giáo của Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động, phát triển theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, trong đó có Luật Tín ngưỡng tôn giáo và tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp luật cho hoạt động tín ngưỡng tôn giáo của người dân và các tổ chức tôn giáo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn Thủ tướng, Hồng y Parolin, với trọng trách tại Tòa thánh, đồng thời là người hiểu và có tình cảm tốt đẹp với đất nước Việt Nam, sẽ tiếp tục dành nhiều quan tâm đến hoạt động của cộng đồng Công giáo tại Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Tòa thánh phát triển ngày càng tích cực.

Thủ tướng, Hồng y Paronlin đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm tự do tôn giáo cho tất cả các tôn giáo, trong đó có Công giáo. Thủ tướng Vatican cảm ơn ghi nhận tích cực của Việt Nam về những đóng góp của Giáo hội Công giáo Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thiện nguyên, giáo dục, y tế, dạy nghề. Thủ tướng Vatican hoan nghênh vai trò của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican trong tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau; nhất trí giải quyết các vấn đề khác biệt thông qua đối thoại.

Thủ tướng, Hồng y Parolin Vatican cho biết Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong Giáo hội Công giáo với hơn 7,2 triệu giáo dân, khẳng định Tòa thánh luôn khuyến khích giáo dân và chức sắc Công giáo tại Việt Nam thực hiện đường hướng “đồng hành cùng dân tộc”, “giáo dân tốt là công dân tốt”, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước và của Giáo hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp đại diện Tòa thánh.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp đại diện Tòa thánh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh coi trọng vai trò của Tòa thánh trong các vấn đề toàn cầu và mong muốn Tòa thánh tiếp tục phát huy tiếng nói góp phần hòa giải xung đột, gìn giữ hòa bình, phát triển bền vững, thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc và tôn giáo trên thế giới. Tòa thánh khẳng định với tinh thần ủng hộ tất cả các sáng kiến xây dựng hòa bình trên thế giới, phía Vatican nhất trí ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước luật Biển Liên hợp quốc 1982.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng, Hồng y Pietro Parolin đã trao đổi về việc hai bên thông qua Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Tòa thánh sớm hoàn thành thủ tục cần thiết để mở Văn phòng Đại diện thường trú của Tòa thánh tại Hà Nội và hỗ trợ các hoạt động của đại diện thường trú tại Việt Nam.

Kết thúc chuyến thăm Vatican của Chủ tịch nước, hai bên đã ra Thông cáo báo chí chung về việc thông qua Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam./.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng Lào Cai

Khát vọng Lào Cai

Cách đây 81 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu bảo vệ trị an, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, con người mới. Hôm nay, trong kỷ nguyên đất nước vươn mình, phát triển giàu mạnh, Lào Cai tập trung thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Mỗi độ tháng Tám, khi những cơn gió heo may đầu mùa mang theo nắng vàng như mật rải khắp nẻo quê hương, ký ức về mùa thu lịch sử năm 1945 lại trở về trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đó là mùa thu của độc lập, của niềm tin và khát vọng tự do được thắp lên từ hàng triệu trái tim yêu nước. 

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời đặt ra yêu cầu cụ thể hơn, gắn chặt hơn với năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện và trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

Vì cuộc sống bình yên

Vì cuộc sống bình yên

81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn xác định Nhân dân là nguồn sức mạnh, chỗ dựa để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong điều kiện mới, tinh thần ấy đang được Công an tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cách làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), chiều 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Niềm tin của Nhân dân được bồi đắp từ những việc rất cụ thể: một thủ tục được giải quyết đúng hạn, một người cao tuổi được cán bộ đến tận nhà hỗ trợ, một phản ánh được lắng nghe, một đảng viên làm trước để bà con tin và làm theo. Tại Lào Cai, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh đang được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, hướng đến mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Những ngày này, trên công trường xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới, mỗi ngày, có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai căng mình góp sức cùng các đơn vị thi công gấp rút “về đích” những hạng mục cuối cùng, kịp bàn giao trước thềm năm học mới 2026 - 2027.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

Ngày 18/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Lục Yên về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp.

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Khi gia đình nạn nhân đang từng ngày vượt qua mất mát, mong muốn được trở lại cuộc sống bình thường, việc cố tình khơi lại nỗi đau, lợi dụng một vụ tai nạn để xuyên tạc, kích động và phục vụ những mục đích khác không chỉ đi ngược đạo lý, mà còn đòi hỏi mỗi người phải tỉnh táo nhận diện, không để lòng trắc ẩn bị dẫn dắt và lợi dụng.

fb yt zl tw