Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động

Chia sẻ với Thủ tướng, Hồng y Parolin về chính sách đối ngoại và tôn giáo của Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động, phát triển theo quy định của Hiến pháp và pháp luật...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Vatican, Hồng y Pietro Parolin.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Vatican, Hồng y Pietro Parolin.

Chiều 27/7 (giờ địa phương), ngay sau cuộc hội kiến với Giáo hoàng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp Thủ tướng Tòa thánh, Hồng y Pietro Parolin tại Tòa thánh Vatican. Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về quan hệ Việt Nam - Tòa thánh và tình hình Công giáo tại Việt Nam.

Chia sẻ với Thủ tướng, Hồng y Parolin về chính sách đối ngoại và tôn giáo của Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động, phát triển theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, trong đó có Luật Tín ngưỡng tôn giáo và tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp luật cho hoạt động tín ngưỡng tôn giáo của người dân và các tổ chức tôn giáo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn Thủ tướng, Hồng y Parolin, với trọng trách tại Tòa thánh, đồng thời là người hiểu và có tình cảm tốt đẹp với đất nước Việt Nam, sẽ tiếp tục dành nhiều quan tâm đến hoạt động của cộng đồng Công giáo tại Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Tòa thánh phát triển ngày càng tích cực.

Thủ tướng, Hồng y Paronlin đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm tự do tôn giáo cho tất cả các tôn giáo, trong đó có Công giáo. Thủ tướng Vatican cảm ơn ghi nhận tích cực của Việt Nam về những đóng góp của Giáo hội Công giáo Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thiện nguyên, giáo dục, y tế, dạy nghề. Thủ tướng Vatican hoan nghênh vai trò của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican trong tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau; nhất trí giải quyết các vấn đề khác biệt thông qua đối thoại.

Thủ tướng, Hồng y Parolin Vatican cho biết Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong Giáo hội Công giáo với hơn 7,2 triệu giáo dân, khẳng định Tòa thánh luôn khuyến khích giáo dân và chức sắc Công giáo tại Việt Nam thực hiện đường hướng “đồng hành cùng dân tộc”, “giáo dân tốt là công dân tốt”, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước và của Giáo hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp đại diện Tòa thánh.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp đại diện Tòa thánh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh coi trọng vai trò của Tòa thánh trong các vấn đề toàn cầu và mong muốn Tòa thánh tiếp tục phát huy tiếng nói góp phần hòa giải xung đột, gìn giữ hòa bình, phát triển bền vững, thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc và tôn giáo trên thế giới. Tòa thánh khẳng định với tinh thần ủng hộ tất cả các sáng kiến xây dựng hòa bình trên thế giới, phía Vatican nhất trí ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước luật Biển Liên hợp quốc 1982.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng, Hồng y Pietro Parolin đã trao đổi về việc hai bên thông qua Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Tòa thánh sớm hoàn thành thủ tục cần thiết để mở Văn phòng Đại diện thường trú của Tòa thánh tại Hà Nội và hỗ trợ các hoạt động của đại diện thường trú tại Việt Nam.

Kết thúc chuyến thăm Vatican của Chủ tịch nước, hai bên đã ra Thông cáo báo chí chung về việc thông qua Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam./.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Sáng 7/1/2026, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển quốc tế Canada; ngài Jim Nickel - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Bảo đảm bình yên trên mọi nẻo đường

Bảo đảm bình yên trên mọi nẻo đường

Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tình hình an ninh, trật tự, an toàn giao thông luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện, tổ chức ứng trực 24/24 giờ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời xử lý các tình huống để Nhân dân đón năm mới an toàn, bình yên.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy khát vọng cống hiến, vươn lên của dân tộc bằng tri thức và sáng tạo

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy khát vọng cống hiến, vươn lên của dân tộc bằng tri thức và sáng tạo

Sáng 7/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về định hướng xây dựng 2 nghị quyết: về đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; về các giải pháp chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng 2 con số gắn với xác lập mô hình tăng trưởng mới.

Phối hợp chặt chẽ, bảo đảm công tác phục vụ Đại hội chu đáo, an toàn tuyệt đối

Phối hợp chặt chẽ, bảo đảm công tác phục vụ Đại hội chu đáo, an toàn tuyệt đối

Chiều 6/1, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng kiểm tra thực địa các hạng mục hạ tầng trọng yếu khu vực tổ chức Đại hội XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

80 NĂM - HÀNH TRÌNH ĐỘC LẬP

80 NĂM - HÀNH TRÌNH ĐỘC LẬP

Chỉ sau 4 tháng giành được Độc lập, ngày 6/1/1946, tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã nô nức tham gia cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam. Sự kiện trọng đại này đã đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử dân tộc, khi lần đầu tiên người dân Việt Nam thông qua lá phiếu của mình thực hiện quyền trực tiếp lựa chọn bầu những người có đức, có tài vào Quốc hội để gánh vác công việc của đất nước.

Hoàn thiện thể chế đưa Lào Cai phát triển nhanh và bền vững

Hoàn thiện thể chế đưa Lào Cai phát triển nhanh và bền vững

Trong bối cảnh phát triển nhanh và bền vững đặt ra yêu cầu ngày càng cao, hoàn thiện thể chế được xác định là một trong những khâu đột phá quan trọng. Với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, HĐND tỉnh Lào Cai đã và đang phát huy mạnh mẽ chức năng quyết định, giám sát, góp phần xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách đồng bộ, khả thi, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tỉnh.

Ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2026 - 2030

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai, Cục Chính trị Quân khu 2: Ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 6/1, tại Bộ CHQS tỉnh, Cục Chính trị Quân khu 2 tổ chức Hội nghị ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2026 - 2030 giữa Cục Chính trị Quân khu 2 với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai.

“Kề vai” với người dân trong đời sống thường ngày

“Kề vai” với người dân trong đời sống thường ngày

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đang phát huy mạnh mẽ truyền thống "Đội quân từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ, chiến đấu" bằng cách kề vai sát cánh cùng đồng bào trong sản xuất, đời sống và ứng phó khẩn cấp thiên tai, cháy rừng. Phóng viên đã có dịp ghi lại những hình ảnh chân thực như thế trên khắp các địa phương của tỉnh.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật liên quan lĩnh vực kinh tế với nhiều điểm mới

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật liên quan lĩnh vực kinh tế với nhiều điểm mới

Sáng 6/1, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật đã được Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thông qua, trong đó 1 luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo và 11 luật do Bộ Tài chính chủ trì.

fb yt zl tw