Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động

Chia sẻ với Thủ tướng, Hồng y Parolin về chính sách đối ngoại và tôn giáo của Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động, phát triển theo quy định của Hiến pháp và pháp luật...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Vatican, Hồng y Pietro Parolin.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Vatican, Hồng y Pietro Parolin.

Chiều 27/7 (giờ địa phương), ngay sau cuộc hội kiến với Giáo hoàng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp Thủ tướng Tòa thánh, Hồng y Pietro Parolin tại Tòa thánh Vatican. Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về quan hệ Việt Nam - Tòa thánh và tình hình Công giáo tại Việt Nam.

Chia sẻ với Thủ tướng, Hồng y Parolin về chính sách đối ngoại và tôn giáo của Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động, phát triển theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, trong đó có Luật Tín ngưỡng tôn giáo và tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp luật cho hoạt động tín ngưỡng tôn giáo của người dân và các tổ chức tôn giáo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn Thủ tướng, Hồng y Parolin, với trọng trách tại Tòa thánh, đồng thời là người hiểu và có tình cảm tốt đẹp với đất nước Việt Nam, sẽ tiếp tục dành nhiều quan tâm đến hoạt động của cộng đồng Công giáo tại Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Tòa thánh phát triển ngày càng tích cực.

Thủ tướng, Hồng y Paronlin đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm tự do tôn giáo cho tất cả các tôn giáo, trong đó có Công giáo. Thủ tướng Vatican cảm ơn ghi nhận tích cực của Việt Nam về những đóng góp của Giáo hội Công giáo Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thiện nguyên, giáo dục, y tế, dạy nghề. Thủ tướng Vatican hoan nghênh vai trò của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican trong tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau; nhất trí giải quyết các vấn đề khác biệt thông qua đối thoại.

Thủ tướng, Hồng y Parolin Vatican cho biết Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong Giáo hội Công giáo với hơn 7,2 triệu giáo dân, khẳng định Tòa thánh luôn khuyến khích giáo dân và chức sắc Công giáo tại Việt Nam thực hiện đường hướng “đồng hành cùng dân tộc”, “giáo dân tốt là công dân tốt”, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước và của Giáo hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp đại diện Tòa thánh.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp đại diện Tòa thánh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh coi trọng vai trò của Tòa thánh trong các vấn đề toàn cầu và mong muốn Tòa thánh tiếp tục phát huy tiếng nói góp phần hòa giải xung đột, gìn giữ hòa bình, phát triển bền vững, thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc và tôn giáo trên thế giới. Tòa thánh khẳng định với tinh thần ủng hộ tất cả các sáng kiến xây dựng hòa bình trên thế giới, phía Vatican nhất trí ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước luật Biển Liên hợp quốc 1982.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng, Hồng y Pietro Parolin đã trao đổi về việc hai bên thông qua Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Tòa thánh sớm hoàn thành thủ tục cần thiết để mở Văn phòng Đại diện thường trú của Tòa thánh tại Hà Nội và hỗ trợ các hoạt động của đại diện thường trú tại Việt Nam.

Kết thúc chuyến thăm Vatican của Chủ tịch nước, hai bên đã ra Thông cáo báo chí chung về việc thông qua Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam./.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 09/6, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ Công tác số 2 chủ trì buổi làm việc trực tuyến với 16 xã trên địa bàn tỉnh, nhằm rà soát tình hình thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc các nhiệm vụ về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách nhà nước và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 09/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội và đánh giá 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn xã Lâm Thượng.

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Sáng 09/6, tại phường Nghĩa Lộ, Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026 với cử tri các phường: Trung Tâm, Nghĩa Lộ, Cầu Thia và các xã: Liên Sơn, Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Tà Xi Láng, Phình Hồ.

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh về nâng cao chất lượng giảng dạy công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 09/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy lý luận chính trị của đội ngũ giảng viên Trường Chính trị tỉnh Lào Cai”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Kết hợp công nghệ hiện đại và chứng cứ lịch sử để tìm kiếm các Anh hùng liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Kết hợp công nghệ hiện đại và chứng cứ lịch sử để tìm kiếm các Anh hùng liệt sĩ

 Phát biểu tại Hội thảo đặc biệt xác minh thông tin về khu mộ liệt sĩ tập thể tại Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM) vào sáng 8/6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, mỗi thông tin được kiểm chứng, mỗi ký ức được nhắc lại lúc này đều mang ý nghĩa thiêng liêng để mong sớm đón các Anh hùng trở về cùng đất Mẹ.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp các chính đảng các nước Đông Nam Á

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp các chính đảng các nước Đông Nam Á

Chiều 8/6/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tiếp các Trưởng Đoàn chính đảng các nước Đông Nam Á đang ở thăm Việt Nam, tham dự Tọa đàm “Vai trò của các chính đảng trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN” trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 năm 2026. 

Khảo sát, lắng nghe để tiếp tục kiến nghị các cơ chế, chính sách phù hợp

Khảo sát, lắng nghe để tiếp tục kiến nghị các cơ chế, chính sách phù hợp

Chiều 08/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tổ chức khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội và đánh giá một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn xã Lục Yên.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 11: Tập trung tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu năm 2026

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 11: Tập trung tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu năm 2026

Chiều 08/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị lần thứ 11, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cho ý kiến vào các tờ trình, báo cáo theo thẩm quyền.

fb yt zl tw