Thành phố Lào Cai:

Đáng lo ngại tình trạng chăn thả gia súc trong đô thị

LCĐT - Trên địa bàn thành phố Lào Cai, một số phường, xã thường xuyên xuất hiện tình trạng trâu, bò chăn thả dọc các tuyến đường, phố, khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, tại tổ 11, phường Xuân Tăng thường xuyên có đàn trâu khoảng 30 con chăn thả xung quanh khu vực. Việc đàn trâu này thường xuyên qua lại, phóng uế bừa bãi khiến người dân bức xúc. Tương tự, tại tổ 2, phường Xuân Tăng, tình trạng trâu, bò chăn thả tại các bãi đất trống, dọc các tuyến đường cũng diễn ra thường xuyên. Ông Nguyễn Viết Hòa nói: Chính quyền địa phương cần quy định nơi chăn thả riêng cho người dân, tránh tình trạng để người dân dẫn trâu, bò đi dọc đường từ đây ra bến xe trung tâm, phóng uế bừa bãi, mất an toàn giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các xã, phường phía Nam của thành phố như Bình Minh, Xuân Tăng, Cam Đường, Thống Nhất… thường xuyên xuất hiện tình trạng trâu, bò đi lại, phóng uế bừa bãi trên các tuyến đường, phố.

Đáng lo ngại tình trạng chăn thả gia súc trong đô thị ảnh 1
Đàn trâu thường xuyên đi qua đường gây mất an toàn giao thông.

Tại các tuyến đường: Võ Nguyên Giáp, Trần Hưng Đạo kéo dài, Chiềng On, vào các buổi chiều, không khó để gặp hình ảnh những đàn trâu, bò được dẫn đi ăn, di chuyển qua tuyến đường. Tại các tuyến đường này, tuy mật độ xây dựng chưa cao, còn nhiều bãi đất trống, nhưng mật độ phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày là không nhỏ. Việc người dân tận dụng các bãi đất trống để chăn thả nhưng không quản lý tốt đàn vật nuôi tiềm ẩn nguy cơ gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Đáng lo ngại tình trạng chăn thả gia súc trong đô thị ảnh 2
Các bãi đất chưa xây dựng, được người dân tận dụng thành địa điểm chăn thả gia súc.

Tại phường Xuân Tăng - nơi thường xuyên ghi nhận tình trạng trâu, bò chăn thả - trên thực tế, số lượng trâu, bò của địa phương này rất ít. Theo ông Lê Quỳnh Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng, phường chỉ có 6 con trâu được ghi nhận của một số hộ chăn nuôi lấy sức kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tại các khu vực không được chăn nuôi, người dân chấp hành rất tốt theo quy định. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn phường có đàn trâu khoảng 30 con được chăn thả. Qua tìm hiểu, đây là đàn trâu của người dân ở thôn Nậm Trà, xã Gia Phú (Bảo Thắng) di chuyển từ khu vực vùng cao xuống tránh rét hoặc chăn thả tạm thời. Số lượng trâu, bò được đưa xuống dao động từ 20 đến 50 con tùy thời điểm. “Chúng tôi đã yêu cầu chủ đàn gia súc thực hiện tốt các cam kết về phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường khi đưa gia súc đến địa phương. Thời gian tới, số gia súc này sẽ được người chăn nuôi di chuyển khỏi địa bàn phường” - ông Sơn cho biết.

Theo Nghị quyết 29 ngày 8/12/2021 sửa đổi một số nội dung của Nghị quyết 24 ngày 4/12/2020 của HĐND tỉnh quy định khu vực thuộc nội thành, nội thị của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh thì thành phố Lào Cai có 240 khu vực không được phép chăn nuôi. Theo đó, khu vực thuộc nội thành, nội thị của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi (trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường). Trong đó, các khu vực không được phép chăn nuôi nằm dọc theo các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, đường liên xã, đường trục xã, đường trục thôn được xác định với chiều sâu 50 m tính từ lề đường. Cơ sở chăn nuôi có hoạt động tại các khu vực phải di dời đến nơi được phép chăn nuôi hoặc ngừng hoạt động trước ngày 1/1/2025.

Để thực hiện tốt các quy định về chăn nuôi cũng như đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, chính quyền các xã, phường trên địa bàn thành phố cần tăng cường phối hợp cũng như thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm các quy định về chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chưa thể chỉnh sửa ngay sách giáo khoa

Chưa thể chỉnh sửa ngay sách giáo khoa

Trong năm học 2025 - 2026, giáo viên và nhà trường tiếp tục sử dụng chương trình, sách giáo khoa (SGK) hiện hành; đồng thời chủ động điều chỉnh ngữ liệu, bài học, chủ đề giảng dạy sao cho phù hợp với thực tiễn địa phương và mô hình tổ chức chính quyền hai cấp.

Nắng nóng gia tăng ở miền Bắc

Nắng nóng gia tăng ở miền Bắc

Từ ngày 15/7, miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp phía tây gây nắng nóng diện rộng. Hà Nội đầu tuần 26-34 độ C, đến giữa tuần tăng lên 28-37 độ.

Giờ vàng cấp cứu đột quỵ

Giờ vàng cấp cứu đột quỵ

Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận khoảng 200.000 ca đột quỵ, trong đó phần lớn bệnh nhân đến viện quá muộn, vượt qua “giờ vàng” - thời gian tối ưu để can thiệp cứu sống và hạn chế di chứng.

Robot AI tự động giải phẫu 100%

Robot AI tự động giải phẫu 100%

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Johns Hopkins huấn luyện robot thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật trên bệnh nhân thật với độ thành thạo sánh ngang chuyên gia.

Bánh "nhà làm" chỉ nên để nhà ăn?

Bánh "nhà làm" chỉ nên để nhà ăn?

Đã đến lúc cần phải có một bộ công cụ để kiểm chứng và giám sát chặt chẽ từ phía cơ quan chức năng đối với các sản phẩm "nhà làm" khi lưu hành trên thị trường, bởi một chữ tín là chưa đủ.

Thu hồi giấy công bố 17 thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thu hồi giấy công bố 17 thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa ban hành quyết định thu hồi giấy công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe với 17 sản phẩm. Đây là đợt hủy giấy công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe quy mô lớn, cho thấy quyết tâm siết chặt quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng.

fb yt zl tw