Thành phố Lào Cai:

Đáng lo ngại tình trạng chăn thả gia súc trong đô thị

LCĐT - Trên địa bàn thành phố Lào Cai, một số phường, xã thường xuyên xuất hiện tình trạng trâu, bò chăn thả dọc các tuyến đường, phố, khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, tại tổ 11, phường Xuân Tăng thường xuyên có đàn trâu khoảng 30 con chăn thả xung quanh khu vực. Việc đàn trâu này thường xuyên qua lại, phóng uế bừa bãi khiến người dân bức xúc. Tương tự, tại tổ 2, phường Xuân Tăng, tình trạng trâu, bò chăn thả tại các bãi đất trống, dọc các tuyến đường cũng diễn ra thường xuyên. Ông Nguyễn Viết Hòa nói: Chính quyền địa phương cần quy định nơi chăn thả riêng cho người dân, tránh tình trạng để người dân dẫn trâu, bò đi dọc đường từ đây ra bến xe trung tâm, phóng uế bừa bãi, mất an toàn giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các xã, phường phía Nam của thành phố như Bình Minh, Xuân Tăng, Cam Đường, Thống Nhất… thường xuyên xuất hiện tình trạng trâu, bò đi lại, phóng uế bừa bãi trên các tuyến đường, phố.

Đáng lo ngại tình trạng chăn thả gia súc trong đô thị ảnh 1
Đàn trâu thường xuyên đi qua đường gây mất an toàn giao thông.

Tại các tuyến đường: Võ Nguyên Giáp, Trần Hưng Đạo kéo dài, Chiềng On, vào các buổi chiều, không khó để gặp hình ảnh những đàn trâu, bò được dẫn đi ăn, di chuyển qua tuyến đường. Tại các tuyến đường này, tuy mật độ xây dựng chưa cao, còn nhiều bãi đất trống, nhưng mật độ phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày là không nhỏ. Việc người dân tận dụng các bãi đất trống để chăn thả nhưng không quản lý tốt đàn vật nuôi tiềm ẩn nguy cơ gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Đáng lo ngại tình trạng chăn thả gia súc trong đô thị ảnh 2
Các bãi đất chưa xây dựng, được người dân tận dụng thành địa điểm chăn thả gia súc.

Tại phường Xuân Tăng - nơi thường xuyên ghi nhận tình trạng trâu, bò chăn thả - trên thực tế, số lượng trâu, bò của địa phương này rất ít. Theo ông Lê Quỳnh Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng, phường chỉ có 6 con trâu được ghi nhận của một số hộ chăn nuôi lấy sức kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tại các khu vực không được chăn nuôi, người dân chấp hành rất tốt theo quy định. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn phường có đàn trâu khoảng 30 con được chăn thả. Qua tìm hiểu, đây là đàn trâu của người dân ở thôn Nậm Trà, xã Gia Phú (Bảo Thắng) di chuyển từ khu vực vùng cao xuống tránh rét hoặc chăn thả tạm thời. Số lượng trâu, bò được đưa xuống dao động từ 20 đến 50 con tùy thời điểm. “Chúng tôi đã yêu cầu chủ đàn gia súc thực hiện tốt các cam kết về phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường khi đưa gia súc đến địa phương. Thời gian tới, số gia súc này sẽ được người chăn nuôi di chuyển khỏi địa bàn phường” - ông Sơn cho biết.

Theo Nghị quyết 29 ngày 8/12/2021 sửa đổi một số nội dung của Nghị quyết 24 ngày 4/12/2020 của HĐND tỉnh quy định khu vực thuộc nội thành, nội thị của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh thì thành phố Lào Cai có 240 khu vực không được phép chăn nuôi. Theo đó, khu vực thuộc nội thành, nội thị của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi (trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường). Trong đó, các khu vực không được phép chăn nuôi nằm dọc theo các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, đường liên xã, đường trục xã, đường trục thôn được xác định với chiều sâu 50 m tính từ lề đường. Cơ sở chăn nuôi có hoạt động tại các khu vực phải di dời đến nơi được phép chăn nuôi hoặc ngừng hoạt động trước ngày 1/1/2025.

Để thực hiện tốt các quy định về chăn nuôi cũng như đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, chính quyền các xã, phường trên địa bàn thành phố cần tăng cường phối hợp cũng như thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm các quy định về chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Sau sắp xếp địa giới hành chính, sáp nhập thôn, bản và tổ chức lại hệ thống trường học, xã Trịnh Tường hiện có 41 cơ sở nhà, đất dôi dư. UBND xã đang khẩn trương rà soát, thu hồi, phân loại và xây dựng phương án quản lý, khai thác nhằm phát huy hiệu quả tài sản công, hạn chế lãng phí.

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

fb yt zl tw