Thành phố Lào Cai:

Đáng lo ngại tình trạng chăn thả gia súc trong đô thị

LCĐT - Trên địa bàn thành phố Lào Cai, một số phường, xã thường xuyên xuất hiện tình trạng trâu, bò chăn thả dọc các tuyến đường, phố, khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, tại tổ 11, phường Xuân Tăng thường xuyên có đàn trâu khoảng 30 con chăn thả xung quanh khu vực. Việc đàn trâu này thường xuyên qua lại, phóng uế bừa bãi khiến người dân bức xúc. Tương tự, tại tổ 2, phường Xuân Tăng, tình trạng trâu, bò chăn thả tại các bãi đất trống, dọc các tuyến đường cũng diễn ra thường xuyên. Ông Nguyễn Viết Hòa nói: Chính quyền địa phương cần quy định nơi chăn thả riêng cho người dân, tránh tình trạng để người dân dẫn trâu, bò đi dọc đường từ đây ra bến xe trung tâm, phóng uế bừa bãi, mất an toàn giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các xã, phường phía Nam của thành phố như Bình Minh, Xuân Tăng, Cam Đường, Thống Nhất… thường xuyên xuất hiện tình trạng trâu, bò đi lại, phóng uế bừa bãi trên các tuyến đường, phố.

Đáng lo ngại tình trạng chăn thả gia súc trong đô thị ảnh 1
Đàn trâu thường xuyên đi qua đường gây mất an toàn giao thông.

Tại các tuyến đường: Võ Nguyên Giáp, Trần Hưng Đạo kéo dài, Chiềng On, vào các buổi chiều, không khó để gặp hình ảnh những đàn trâu, bò được dẫn đi ăn, di chuyển qua tuyến đường. Tại các tuyến đường này, tuy mật độ xây dựng chưa cao, còn nhiều bãi đất trống, nhưng mật độ phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày là không nhỏ. Việc người dân tận dụng các bãi đất trống để chăn thả nhưng không quản lý tốt đàn vật nuôi tiềm ẩn nguy cơ gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Đáng lo ngại tình trạng chăn thả gia súc trong đô thị ảnh 2
Các bãi đất chưa xây dựng, được người dân tận dụng thành địa điểm chăn thả gia súc.

Tại phường Xuân Tăng - nơi thường xuyên ghi nhận tình trạng trâu, bò chăn thả - trên thực tế, số lượng trâu, bò của địa phương này rất ít. Theo ông Lê Quỳnh Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng, phường chỉ có 6 con trâu được ghi nhận của một số hộ chăn nuôi lấy sức kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tại các khu vực không được chăn nuôi, người dân chấp hành rất tốt theo quy định. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn phường có đàn trâu khoảng 30 con được chăn thả. Qua tìm hiểu, đây là đàn trâu của người dân ở thôn Nậm Trà, xã Gia Phú (Bảo Thắng) di chuyển từ khu vực vùng cao xuống tránh rét hoặc chăn thả tạm thời. Số lượng trâu, bò được đưa xuống dao động từ 20 đến 50 con tùy thời điểm. “Chúng tôi đã yêu cầu chủ đàn gia súc thực hiện tốt các cam kết về phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường khi đưa gia súc đến địa phương. Thời gian tới, số gia súc này sẽ được người chăn nuôi di chuyển khỏi địa bàn phường” - ông Sơn cho biết.

Theo Nghị quyết 29 ngày 8/12/2021 sửa đổi một số nội dung của Nghị quyết 24 ngày 4/12/2020 của HĐND tỉnh quy định khu vực thuộc nội thành, nội thị của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh thì thành phố Lào Cai có 240 khu vực không được phép chăn nuôi. Theo đó, khu vực thuộc nội thành, nội thị của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi (trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường). Trong đó, các khu vực không được phép chăn nuôi nằm dọc theo các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, đường liên xã, đường trục xã, đường trục thôn được xác định với chiều sâu 50 m tính từ lề đường. Cơ sở chăn nuôi có hoạt động tại các khu vực phải di dời đến nơi được phép chăn nuôi hoặc ngừng hoạt động trước ngày 1/1/2025.

Để thực hiện tốt các quy định về chăn nuôi cũng như đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, chính quyền các xã, phường trên địa bàn thành phố cần tăng cường phối hợp cũng như thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm các quy định về chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại khu vực xã Hồ Bốn cũ, xuất hiện nhiều điểm đá lăn từ taluy dương xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông qua khu vực.

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

Sau 6 năm triển khai Nghị định 76, các chế độ phụ cấp, trợ cấp dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần thu hút, giữ chân nhân lực tại địa bàn. Tuy nhiên, nhiều khoản hỗ trợ được đánh giá chưa theo kịp chi phí sinh hoạt thực tế, khiến Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành, địa phương kiến nghị điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn.

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Sau 2 ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô hơn 1,2 triệu thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, chưa phát hiện gian lận có tổ chức. Tuy nhiên, số thí sinh vi phạm quy chế thi tăng đáng kể so với năm trước, trong đó có trường hợp nghi sử dụng điện thoại để gửi đề cho AI hỗ trợ giải bài.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến y tế, quản lý thị trường và thi hành án hình sự chính thức có hiệu lực, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế, tăng cường truy xuất nguồn gốc hàng hóa và áp dụng quy trình mới đối với thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc.

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sáng 12/6, cùng với thí sinh cả nước, gần 19.700 thí sinh Lào Cai bước vào buổi thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau nhiều tháng ôn luyện và 2 ngày thi căng thẳng, các sĩ tử đã hoàn thành chặng đua quan trọng của tuổi học trò, khép lại hành trình 12 năm đèn sách với nhiều cảm xúc đan xen.

fb yt zl tw