Thành phố Lào Cai:

Đáng lo ngại tình trạng chăn thả gia súc trong đô thị

LCĐT - Trên địa bàn thành phố Lào Cai, một số phường, xã thường xuyên xuất hiện tình trạng trâu, bò chăn thả dọc các tuyến đường, phố, khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, tại tổ 11, phường Xuân Tăng thường xuyên có đàn trâu khoảng 30 con chăn thả xung quanh khu vực. Việc đàn trâu này thường xuyên qua lại, phóng uế bừa bãi khiến người dân bức xúc. Tương tự, tại tổ 2, phường Xuân Tăng, tình trạng trâu, bò chăn thả tại các bãi đất trống, dọc các tuyến đường cũng diễn ra thường xuyên. Ông Nguyễn Viết Hòa nói: Chính quyền địa phương cần quy định nơi chăn thả riêng cho người dân, tránh tình trạng để người dân dẫn trâu, bò đi dọc đường từ đây ra bến xe trung tâm, phóng uế bừa bãi, mất an toàn giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các xã, phường phía Nam của thành phố như Bình Minh, Xuân Tăng, Cam Đường, Thống Nhất… thường xuyên xuất hiện tình trạng trâu, bò đi lại, phóng uế bừa bãi trên các tuyến đường, phố.

Đáng lo ngại tình trạng chăn thả gia súc trong đô thị ảnh 1
Đàn trâu thường xuyên đi qua đường gây mất an toàn giao thông.

Tại các tuyến đường: Võ Nguyên Giáp, Trần Hưng Đạo kéo dài, Chiềng On, vào các buổi chiều, không khó để gặp hình ảnh những đàn trâu, bò được dẫn đi ăn, di chuyển qua tuyến đường. Tại các tuyến đường này, tuy mật độ xây dựng chưa cao, còn nhiều bãi đất trống, nhưng mật độ phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày là không nhỏ. Việc người dân tận dụng các bãi đất trống để chăn thả nhưng không quản lý tốt đàn vật nuôi tiềm ẩn nguy cơ gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Đáng lo ngại tình trạng chăn thả gia súc trong đô thị ảnh 2
Các bãi đất chưa xây dựng, được người dân tận dụng thành địa điểm chăn thả gia súc.

Tại phường Xuân Tăng - nơi thường xuyên ghi nhận tình trạng trâu, bò chăn thả - trên thực tế, số lượng trâu, bò của địa phương này rất ít. Theo ông Lê Quỳnh Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng, phường chỉ có 6 con trâu được ghi nhận của một số hộ chăn nuôi lấy sức kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tại các khu vực không được chăn nuôi, người dân chấp hành rất tốt theo quy định. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn phường có đàn trâu khoảng 30 con được chăn thả. Qua tìm hiểu, đây là đàn trâu của người dân ở thôn Nậm Trà, xã Gia Phú (Bảo Thắng) di chuyển từ khu vực vùng cao xuống tránh rét hoặc chăn thả tạm thời. Số lượng trâu, bò được đưa xuống dao động từ 20 đến 50 con tùy thời điểm. “Chúng tôi đã yêu cầu chủ đàn gia súc thực hiện tốt các cam kết về phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường khi đưa gia súc đến địa phương. Thời gian tới, số gia súc này sẽ được người chăn nuôi di chuyển khỏi địa bàn phường” - ông Sơn cho biết.

Theo Nghị quyết 29 ngày 8/12/2021 sửa đổi một số nội dung của Nghị quyết 24 ngày 4/12/2020 của HĐND tỉnh quy định khu vực thuộc nội thành, nội thị của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh thì thành phố Lào Cai có 240 khu vực không được phép chăn nuôi. Theo đó, khu vực thuộc nội thành, nội thị của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi (trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường). Trong đó, các khu vực không được phép chăn nuôi nằm dọc theo các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, đường liên xã, đường trục xã, đường trục thôn được xác định với chiều sâu 50 m tính từ lề đường. Cơ sở chăn nuôi có hoạt động tại các khu vực phải di dời đến nơi được phép chăn nuôi hoặc ngừng hoạt động trước ngày 1/1/2025.

Để thực hiện tốt các quy định về chăn nuôi cũng như đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, chính quyền các xã, phường trên địa bàn thành phố cần tăng cường phối hợp cũng như thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm các quy định về chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo xã Phong Dụ Thượng kiểm tra tình hình thiệt hại do bão lũ.

Nỗi lo ở Làng Chạng

Hoàn lưu bão số 10 đã gây thiệt hại nặng nề đối với xã Phong Dụ Thượng, đặc biệt là 33 hộ dân sống ven suối Ngòi Hút thuộc thôn Làng Chạng, khiến cuộc sống người dân nơi đây trở nên bất an.

Dịch chồng dịch: Nguy cơ hiện hữu khi thời tiết giao mùa

Dịch chồng dịch: Nguy cơ hiện hữu khi thời tiết giao mùa

Miền Bắc đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, mang theo những đợt mưa lạnh, độ ẩm cao và chênh lệch nhiệt độ ngày - đêm rõ rệt. Đây cũng là thời điểm các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh đường hô hấp như cúm mùa, có điều kiện bùng phát mạnh.

Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2025

Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2025

Sáng 23/10, tại Hội trường Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2025 và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các chương trình, chiến dịch.

Gần 170 cán bộ được tập huấn nâng cao năng lực tư vấn, giới thiệu việc làm và đưa người đi lao động ở nước ngoài

Gần 170 cán bộ được tập huấn nâng cao năng lực tư vấn, giới thiệu việc làm và đưa người đi lao động ở nước ngoài

Sáng 23/10, Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho gần 170 cán bộ làm công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2025 tại 4 phường Yên Bái, Văn Phú, Nam Cường, Âu Lâu.

Quang cảnh hội nghị.

Tuyên truyền, tư vấn, đối thoại chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Sáng 23/10, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các nội dung mới của Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15, Luật Bảo hiểm y tế số 51/2024/QH15 cho trên 200 công nhân, người lao động của Công ty.

Tạo dựng môi trường không khói thuốc

Tạo dựng môi trường không khói thuốc

Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam những năm qua đạt kết quả tích cực, giúp ngăn chặn hàng trăm nghìn người mắc bệnh và chết do sử dụng thuốc lá.

'Bột đổi bột' cho trẻ em vùng cao Lào Cai

'Bột đổi bột' cho trẻ em vùng cao Lào Cai

Giữa núi rừng Tây Bắc, những buổi nói chuyện về dinh dưỡng vang lên trong tiếng nói cười của bà con dân tộc. Cán bộ y tế vượt đường sá xa xôi đến với người dân mang theo thông điệp: ăn đủ, ăn đúng để trẻ lớn khôn, mẹ khỏe mạnh.

fb yt zl tw