Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh: Chuẩn bị tốt nội dung văn kiện đại hội

Nhằm đảm bảo tổ chức thành công đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc, phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong giai đoạn mới, Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh chỉ đạo cấp ủy đảng cơ sở làm tốt công tác chuẩn bị, nhất là nội dung văn kiện đại hội.

Vừa qua, Chi bộ Tỉnh đoàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là chi bộ được Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh lựa chọn là đơn vị chỉ đạo đại hội chi bộ điểm trong toàn đảng bộ.

baolaocai-br_1-3607.jpg
Đại hội Chi bộ Tỉnh đoàn được Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh lựa chọn là đại hội điểm.

Theo đồng chí Giàng Thị Mai, Bí thư Chi bộ Tỉnh đoàn, để đảm bảo các điều kiện tổ chức đại hội thì công tác xây dựng văn kiện là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng được Chi bộ bàn kỹ, chi tiết, dân chủ, khách quan, bám sát hướng dẫn của cấp trên và nhiệm vụ của cơ quan. Trong đó, báo cáo chính trị đã đánh giá toàn diện kết quả Chi bộ đạt được trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm.

Xác định rõ công tác đoàn, phong trào thanh niên trong giai đoạn mới đang đặt ra những vấn đề cấp thiết, Chi bộ Tỉnh đoàn với vai trò lãnh đạo đã đề ra những phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể.

Bí thư Chi bộ Tỉnh đoàn Giàng Thị Mai

baolaocai-br_img-9528.jpg
Đại diện Đoàn Chủ tịch trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội Chi bộ Tỉnh đoàn.

Theo đó, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Chi bộ Tỉnh đoàn đề ra 9 chỉ tiêu cụ thể, 7 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện. Định hướng quan trọng với những mục tiêu, giải pháp cụ thể là “kim chỉ nam” để Chi bộ Tỉnh đoàn tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị được giao trong tình hình mới.

Thực hiện kế hoạch của Trung ương, của Tỉnh ủy, năm 2024, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã thành lập Tiểu ban Văn kiện Đại hội lần thứ XXV, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, định hướng xây dựng dự thảo văn kiện đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc. Nhiệm vụ quan trọng về nâng cao chất lượng văn kiện đại hội tiếp tục được đặc biệt quan tâm, chú trọng, có tính kế thừa, liên tục ngay khi kết thúc hoạt động của Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, thành lập 2 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, trong đó có Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh kể từ ngày 15/2/2025. Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh gồm 22 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc.

baolaocai-br_img-9685.jpg
Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh duyệt văn kiện các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

Căn cứ vào hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy và tình hình thực tế, Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh luôn sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc xây dựng văn kiện đại hội đảm bảo chất lượng.

Dự thảo văn kiện của cấp ủy chi bộ, đảng bộ cơ sở trình đại hội gồm báo cáo chính trị của chi bộ, đảng bộ và báo cáo kiểm điểm của cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, yêu cầu đối với xây dựng báo cáo chính trị nêu rõ đây là báo cáo trung tâm, có vai trò định hướng cho các văn kiện khác, do vậy phần đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2020 - 2025, cần toàn diện, khách quan, trung thực tình hình, kết quả đạt được; khái quát được những ưu điểm, chỉ ra được những hạn chế và nguyên nhân; đúc rút các bài học nghiệm cho giai đoạn mới. Phần phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy cần tiếp thu những quan điểm, chủ trương, định hướng chỉ đạo lớn trong dự thảo văn kiện đại hội đảng cấp trên để xây dựng.

baolaocai-br_img-9701.jpg
Các phòng, ban tham mưu giúp việc Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tham gia góp ý kiến vào dự thảo văn kiện đại hội các chi bộ, đảng bộ.

Đồng thời, cùng với báo cáo chính trị, các chi ủy, đảng ủy cơ sở nghiên cứu, xây dựng bảng biểu đánh giá các chỉ tiêu chủ yếu của nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025, phụ lục các nội dung kết quả công tác tiêu biểu đạt được trong nhiệm kỳ.

Đối với báo cáo kiểm điểm của cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 phải có tính chiến đấu, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình. Báo cáo phải kiểm điểm, đánh giá đúng, khách quan, toàn diện, trung thực kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm kỳ 2020 - 2025; kết quả thực hiện các nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 4 khóa XI, XII, XIII gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quy định những điều đảng viên không được làm và các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân; đồng thời đề ra kế hoạch, lộ trình, biện pháp toàn diện, phù hợp, hiệu quả.

baolaocai-br_img-9697.jpg
Các phòng, ban tham mưu giúp việc Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tham gia góp ý kiến vào dự thảo văn kiện đại hội các chi bộ, đảng bộ.

Từ ngày 17 - 21/3, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức duyệt văn kiện đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc với sự tham gia của Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh; đại diện các cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng ủy; lãnh đạo cấp ủy cơ sở. Nội dung duyệt gồm báo cáo chính trị; báo cáo kiểm điểm của cấp ủy; đề án nhân sự cấp ủy, nhân sự ủy ban kiểm tra khóa mới; đề án nhân sự đoàn đại biểu dự đại hội Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030; nghị quyết đại hội; chương trình đại hội; đăng ký thời gian tổ chức đại hội.

baolaocai-br_img-9688.jpg
Chi ủy Chi bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến, góp ý tại buổi duyệt văn kiện đại hội.

Các đại biểu đã nghiên cứu, đóng góp ý kiến ở các nội dung, trong đó tập trung nhiều vào báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của cấp ủy để đảm bảo tính dân chủ, khoa học, khách quan, phù hợp với điều kiện của đơn vị, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Long, Phó Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh, cơ bản văn kiện của các chi bộ, đảng bộ đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn, thể hiện tính dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, tiếp thu ý kiến đóng góp của các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc và của cán bộ, đảng viên.

Đối với các nhiệm vụ đột phá, theo định hướng của Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh cần cụ thể hóa để phù hợp với từng chi bộ, đảng bộ, trong đó cần tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu tinh gọn, đổi mới trong giai đoạn hiện nay, cùng với đó là việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của cấp ủy đảng theo hướng rõ việc, rõ người, rõ kết quả.

Đồng chí Nguyễn Hữu Long, Phó Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

6 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

6 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Các kết quả tích cực của ngành Tài chính ở nhiều lĩnh vực đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế - GDP giai đoạn 2021 - 2025, đặc biệt là mức tăng trưởng cao hơn 8% của năm 2025. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phát huy vai trò bệ đỡ và động lực tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế, phát triển theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc

Xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế, phát triển theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc

Trong không khí Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chia sẻ về những giải pháp xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế và những kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân Lào Cai vào Đại hội XIV của Đảng.

Cử tri tâm đắc với tư tưởng "lấy dân làm gốc" trong Dự thảo Văn kiện Đảng

Cử tri tâm đắc với tư tưởng "lấy dân làm gốc" trong Dự thảo Văn kiện Đảng

Theo dõi phiên khai mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng trên các phương tiện thông tin đại chúng, đông đảo cử tri, cán bộ, đảng viên và Nhân dân cả nước bày tỏ sự quan tâm sâu sắc, đồng thời đánh giá cao cách thức tổ chức Đại hội cũng như những thông điệp quan trọng được truyền đi ngay từ phiên khai mạc.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn: Phát huy vai trò, khơi dậy sức sáng tạo của giai cấp nông dân để xây dựng, phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn: Phát huy vai trò, khơi dậy sức sáng tạo của giai cấp nông dân để xây dựng, phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phóng viên Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Từ cơ sở hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Kỳ vọng và quyết tâm hành động

Từ cơ sở hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Kỳ vọng và quyết tâm hành động

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, mở ra định hướng phát triển mới cho đất nước. Từ cơ sở, cán bộ, đảng viên và Nhân dân gửi gắm niềm tin, bày tỏ kỳ vọng vào những quyết sách của Đại hội, đồng thời khẳng định quyết tâm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng hành động cụ thể.

Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai tham gia ý kiến vào các văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai tham gia ý kiến vào các văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thực hiện chương trình Đại hội, chiều 20/1, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dự Đại hội đã tiến hành thảo luận tại tổ, tham gia ý kiến vào các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dự Đại hội chủ trì thảo luận.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Trong khuôn khổ các hoạt động phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên đang tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội.

Nghị quyết 57: Động lực mới cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số ở Lào Cai

Nghị quyết 57: Động lực mới cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số ở Lào Cai

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị.

fb yt zl tw