Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh: Chuẩn bị tốt nội dung văn kiện đại hội

Nhằm đảm bảo tổ chức thành công đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc, phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong giai đoạn mới, Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh chỉ đạo cấp ủy đảng cơ sở làm tốt công tác chuẩn bị, nhất là nội dung văn kiện đại hội.

Vừa qua, Chi bộ Tỉnh đoàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là chi bộ được Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh lựa chọn là đơn vị chỉ đạo đại hội chi bộ điểm trong toàn đảng bộ.

baolaocai-br_1-3607.jpg
Đại hội Chi bộ Tỉnh đoàn được Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh lựa chọn là đại hội điểm.

Theo đồng chí Giàng Thị Mai, Bí thư Chi bộ Tỉnh đoàn, để đảm bảo các điều kiện tổ chức đại hội thì công tác xây dựng văn kiện là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng được Chi bộ bàn kỹ, chi tiết, dân chủ, khách quan, bám sát hướng dẫn của cấp trên và nhiệm vụ của cơ quan. Trong đó, báo cáo chính trị đã đánh giá toàn diện kết quả Chi bộ đạt được trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm.

Xác định rõ công tác đoàn, phong trào thanh niên trong giai đoạn mới đang đặt ra những vấn đề cấp thiết, Chi bộ Tỉnh đoàn với vai trò lãnh đạo đã đề ra những phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể.

Bí thư Chi bộ Tỉnh đoàn Giàng Thị Mai

baolaocai-br_img-9528.jpg
Đại diện Đoàn Chủ tịch trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội Chi bộ Tỉnh đoàn.

Theo đó, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Chi bộ Tỉnh đoàn đề ra 9 chỉ tiêu cụ thể, 7 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện. Định hướng quan trọng với những mục tiêu, giải pháp cụ thể là “kim chỉ nam” để Chi bộ Tỉnh đoàn tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị được giao trong tình hình mới.

Thực hiện kế hoạch của Trung ương, của Tỉnh ủy, năm 2024, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã thành lập Tiểu ban Văn kiện Đại hội lần thứ XXV, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, định hướng xây dựng dự thảo văn kiện đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc. Nhiệm vụ quan trọng về nâng cao chất lượng văn kiện đại hội tiếp tục được đặc biệt quan tâm, chú trọng, có tính kế thừa, liên tục ngay khi kết thúc hoạt động của Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, thành lập 2 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, trong đó có Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh kể từ ngày 15/2/2025. Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh gồm 22 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc.

baolaocai-br_img-9685.jpg
Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh duyệt văn kiện các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

Căn cứ vào hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy và tình hình thực tế, Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh luôn sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc xây dựng văn kiện đại hội đảm bảo chất lượng.

Dự thảo văn kiện của cấp ủy chi bộ, đảng bộ cơ sở trình đại hội gồm báo cáo chính trị của chi bộ, đảng bộ và báo cáo kiểm điểm của cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, yêu cầu đối với xây dựng báo cáo chính trị nêu rõ đây là báo cáo trung tâm, có vai trò định hướng cho các văn kiện khác, do vậy phần đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2020 - 2025, cần toàn diện, khách quan, trung thực tình hình, kết quả đạt được; khái quát được những ưu điểm, chỉ ra được những hạn chế và nguyên nhân; đúc rút các bài học nghiệm cho giai đoạn mới. Phần phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy cần tiếp thu những quan điểm, chủ trương, định hướng chỉ đạo lớn trong dự thảo văn kiện đại hội đảng cấp trên để xây dựng.

baolaocai-br_img-9701.jpg
Các phòng, ban tham mưu giúp việc Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tham gia góp ý kiến vào dự thảo văn kiện đại hội các chi bộ, đảng bộ.

Đồng thời, cùng với báo cáo chính trị, các chi ủy, đảng ủy cơ sở nghiên cứu, xây dựng bảng biểu đánh giá các chỉ tiêu chủ yếu của nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025, phụ lục các nội dung kết quả công tác tiêu biểu đạt được trong nhiệm kỳ.

Đối với báo cáo kiểm điểm của cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 phải có tính chiến đấu, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình. Báo cáo phải kiểm điểm, đánh giá đúng, khách quan, toàn diện, trung thực kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm kỳ 2020 - 2025; kết quả thực hiện các nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 4 khóa XI, XII, XIII gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quy định những điều đảng viên không được làm và các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân; đồng thời đề ra kế hoạch, lộ trình, biện pháp toàn diện, phù hợp, hiệu quả.

baolaocai-br_img-9697.jpg
Các phòng, ban tham mưu giúp việc Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tham gia góp ý kiến vào dự thảo văn kiện đại hội các chi bộ, đảng bộ.

Từ ngày 17 - 21/3, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức duyệt văn kiện đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc với sự tham gia của Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh; đại diện các cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng ủy; lãnh đạo cấp ủy cơ sở. Nội dung duyệt gồm báo cáo chính trị; báo cáo kiểm điểm của cấp ủy; đề án nhân sự cấp ủy, nhân sự ủy ban kiểm tra khóa mới; đề án nhân sự đoàn đại biểu dự đại hội Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030; nghị quyết đại hội; chương trình đại hội; đăng ký thời gian tổ chức đại hội.

baolaocai-br_img-9688.jpg
Chi ủy Chi bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến, góp ý tại buổi duyệt văn kiện đại hội.

Các đại biểu đã nghiên cứu, đóng góp ý kiến ở các nội dung, trong đó tập trung nhiều vào báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của cấp ủy để đảm bảo tính dân chủ, khoa học, khách quan, phù hợp với điều kiện của đơn vị, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Long, Phó Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh, cơ bản văn kiện của các chi bộ, đảng bộ đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn, thể hiện tính dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, tiếp thu ý kiến đóng góp của các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc và của cán bộ, đảng viên.

Đối với các nhiệm vụ đột phá, theo định hướng của Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh cần cụ thể hóa để phù hợp với từng chi bộ, đảng bộ, trong đó cần tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu tinh gọn, đổi mới trong giai đoạn hiện nay, cùng với đó là việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của cấp ủy đảng theo hướng rõ việc, rõ người, rõ kết quả.

Đồng chí Nguyễn Hữu Long, Phó Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam, giai đoạn 2010 - 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam, giai đoạn 2010 - 2025

Chiều 13/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam dự Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam (Chương trình 504) giai đoạn 2010 - 2025 và phương hướng, nhiệm vụ tiếp theo.

Các phường Lào Cai, Cam Đường: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Các phường Lào Cai, Cam Đường: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong những ngày này, trên khắp các tuyến đường của các phường trung tâm trọng điểm phía Bắc tỉnh như Lào Cai, Cam Đường, đâu đâu cũng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, biểu ngữ chào mừng sự kiện trọng đại này.

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Pha Long - mảnh đất biên cương với ý nghĩa của tên gọi “Rồng Hoa” đang hòa chung không khí phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng. Bằng cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với vùng cao, biên giới, Đồn Biên phòng Pha Long đã đưa tinh thần đại hội đến từng thôn bản, củng cố niềm tin của Nhân dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và khảo sát một số địa điểm tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và khảo sát một số địa điểm tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc

Thực hiện chương trình công tác tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 13/1, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát một số địa điểm như nhà máy chế biến nông sản; khu công nghiệp và chợ hải sản thuộc một số quận tại thành phố Trùng Khánh.

Cử tri nhất trí cao giới thiệu 122 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XVI

Cử tri nhất trí cao giới thiệu 122 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XVI

Sáng 13/1, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với 122 người được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XVI ở Trung ương thuộc khối các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Quốc hội.

Phường Yên Bái rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Phường Yên Bái rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Những ngày này, khu vực phường Yên Bái được trang hoàng rực rỡ, với cờ Đảng, cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu...; không khí phấn khởi, tự hào lan tỏa khắp các tuyến đường, không gian công cộng, khu dân cư, thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Trao nhà tình nghĩa cho gia đình thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Trấn Yên

Trao nhà tình nghĩa cho gia đình thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Trấn Yên

Ngày 12/1, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Trấn Yên tổ chức trao kinh phí hỗ trợ và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Lê Minh Nghĩa, trú tại thôn Đào Thịnh 5. Đây là hộ gia đình đang thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Nhân và liệt sĩ Lê Quốc Quỳ.

Cấp ủy đảng, chính quyền xã Đông Cuông cần tiếp tục đổi mới lề lối làm việc theo hướng sâu sát cơ sở, rõ trọng tâm, trọng điểm

Cấp ủy đảng, chính quyền xã Đông Cuông cần tiếp tục đổi mới lề lối làm việc theo hướng sâu sát cơ sở, rõ trọng tâm, trọng điểm

Chiều 12/1, Đảng bộ xã Đông Cuông tổ chức tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025; bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trung đoàn 254 phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ

Trung đoàn 254 phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ

Thực hiện Hướng dẫn số 16/HD-BCH của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về việc tư vấn hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2026, chiều 12/1, Trung đoàn 254 phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho hạ sĩ quan, chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ năm 2026.

fb yt zl tw