Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh: Chuẩn bị tốt nội dung văn kiện đại hội

Nhằm đảm bảo tổ chức thành công đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc, phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong giai đoạn mới, Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh chỉ đạo cấp ủy đảng cơ sở làm tốt công tác chuẩn bị, nhất là nội dung văn kiện đại hội.

Vừa qua, Chi bộ Tỉnh đoàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là chi bộ được Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh lựa chọn là đơn vị chỉ đạo đại hội chi bộ điểm trong toàn đảng bộ.

baolaocai-br_1-3607.jpg
Đại hội Chi bộ Tỉnh đoàn được Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh lựa chọn là đại hội điểm.

Theo đồng chí Giàng Thị Mai, Bí thư Chi bộ Tỉnh đoàn, để đảm bảo các điều kiện tổ chức đại hội thì công tác xây dựng văn kiện là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng được Chi bộ bàn kỹ, chi tiết, dân chủ, khách quan, bám sát hướng dẫn của cấp trên và nhiệm vụ của cơ quan. Trong đó, báo cáo chính trị đã đánh giá toàn diện kết quả Chi bộ đạt được trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm.

Xác định rõ công tác đoàn, phong trào thanh niên trong giai đoạn mới đang đặt ra những vấn đề cấp thiết, Chi bộ Tỉnh đoàn với vai trò lãnh đạo đã đề ra những phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể.

Bí thư Chi bộ Tỉnh đoàn Giàng Thị Mai

baolaocai-br_img-9528.jpg
Đại diện Đoàn Chủ tịch trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội Chi bộ Tỉnh đoàn.

Theo đó, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Chi bộ Tỉnh đoàn đề ra 9 chỉ tiêu cụ thể, 7 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện. Định hướng quan trọng với những mục tiêu, giải pháp cụ thể là “kim chỉ nam” để Chi bộ Tỉnh đoàn tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị được giao trong tình hình mới.

Thực hiện kế hoạch của Trung ương, của Tỉnh ủy, năm 2024, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã thành lập Tiểu ban Văn kiện Đại hội lần thứ XXV, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, định hướng xây dựng dự thảo văn kiện đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc. Nhiệm vụ quan trọng về nâng cao chất lượng văn kiện đại hội tiếp tục được đặc biệt quan tâm, chú trọng, có tính kế thừa, liên tục ngay khi kết thúc hoạt động của Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, thành lập 2 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, trong đó có Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh kể từ ngày 15/2/2025. Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh gồm 22 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc.

baolaocai-br_img-9685.jpg
Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh duyệt văn kiện các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

Căn cứ vào hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy và tình hình thực tế, Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh luôn sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc xây dựng văn kiện đại hội đảm bảo chất lượng.

Dự thảo văn kiện của cấp ủy chi bộ, đảng bộ cơ sở trình đại hội gồm báo cáo chính trị của chi bộ, đảng bộ và báo cáo kiểm điểm của cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, yêu cầu đối với xây dựng báo cáo chính trị nêu rõ đây là báo cáo trung tâm, có vai trò định hướng cho các văn kiện khác, do vậy phần đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2020 - 2025, cần toàn diện, khách quan, trung thực tình hình, kết quả đạt được; khái quát được những ưu điểm, chỉ ra được những hạn chế và nguyên nhân; đúc rút các bài học nghiệm cho giai đoạn mới. Phần phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy cần tiếp thu những quan điểm, chủ trương, định hướng chỉ đạo lớn trong dự thảo văn kiện đại hội đảng cấp trên để xây dựng.

baolaocai-br_img-9701.jpg
Các phòng, ban tham mưu giúp việc Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tham gia góp ý kiến vào dự thảo văn kiện đại hội các chi bộ, đảng bộ.

Đồng thời, cùng với báo cáo chính trị, các chi ủy, đảng ủy cơ sở nghiên cứu, xây dựng bảng biểu đánh giá các chỉ tiêu chủ yếu của nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025, phụ lục các nội dung kết quả công tác tiêu biểu đạt được trong nhiệm kỳ.

Đối với báo cáo kiểm điểm của cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 phải có tính chiến đấu, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình. Báo cáo phải kiểm điểm, đánh giá đúng, khách quan, toàn diện, trung thực kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm kỳ 2020 - 2025; kết quả thực hiện các nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 4 khóa XI, XII, XIII gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quy định những điều đảng viên không được làm và các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân; đồng thời đề ra kế hoạch, lộ trình, biện pháp toàn diện, phù hợp, hiệu quả.

baolaocai-br_img-9697.jpg
Các phòng, ban tham mưu giúp việc Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tham gia góp ý kiến vào dự thảo văn kiện đại hội các chi bộ, đảng bộ.

Từ ngày 17 - 21/3, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức duyệt văn kiện đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc với sự tham gia của Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh; đại diện các cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng ủy; lãnh đạo cấp ủy cơ sở. Nội dung duyệt gồm báo cáo chính trị; báo cáo kiểm điểm của cấp ủy; đề án nhân sự cấp ủy, nhân sự ủy ban kiểm tra khóa mới; đề án nhân sự đoàn đại biểu dự đại hội Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030; nghị quyết đại hội; chương trình đại hội; đăng ký thời gian tổ chức đại hội.

baolaocai-br_img-9688.jpg
Chi ủy Chi bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến, góp ý tại buổi duyệt văn kiện đại hội.

Các đại biểu đã nghiên cứu, đóng góp ý kiến ở các nội dung, trong đó tập trung nhiều vào báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của cấp ủy để đảm bảo tính dân chủ, khoa học, khách quan, phù hợp với điều kiện của đơn vị, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Long, Phó Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh, cơ bản văn kiện của các chi bộ, đảng bộ đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn, thể hiện tính dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, tiếp thu ý kiến đóng góp của các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc và của cán bộ, đảng viên.

Đối với các nhiệm vụ đột phá, theo định hướng của Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh cần cụ thể hóa để phù hợp với từng chi bộ, đảng bộ, trong đó cần tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu tinh gọn, đổi mới trong giai đoạn hiện nay, cùng với đó là việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của cấp ủy đảng theo hướng rõ việc, rõ người, rõ kết quả.

Đồng chí Nguyễn Hữu Long, Phó Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Chấn chủ động phát triển đảng viên từ đầu năm

Văn Chấn chủ động phát triển đảng viên từ đầu năm

Trong quý I/2026, Đảng bộ xã Văn Chấn đã kết nạp 27 đảng viên, đạt 73% kế hoạch tỉnh giao. Kết quả này cho thấy sự chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy địa phương, đồng thời phản ánh cách làm bài bản, sát thực tiễn trong tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XVI

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XVI

Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến, Phiên họp thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong sáng 11/5/2026, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.

Công an xã Cảm Nhân hỗ trợ công dân hoàn trả 100 triệu đồng chuyển nhầm

Công an xã Cảm Nhân hỗ trợ công dân hoàn trả 100 triệu đồng chuyển nhầm

Ngày 08/5, Công an xã Cảm Nhân tiếp nhận thông tin từ anh Trương Minh Đức (sinh năm 2004, trú tại thôn Làng Lạnh, xã Cảm Nhân, tỉnh Lào Cai) về việc tài khoản ngân hàng của anh bất ngờ nhận được số tiền 100 triệu đồng vào lúc 17 giờ 42 phút ngày 07/5 từ tài khoản mang tên Nguyễn Văn Quang, với nội dung chuyển khoản “alis TRUONG MINH DUC”.

Phấn đấu đến ngày 27/7/2026 tìm kiếm, quy tập được ít nhất 500 hài cốt liệt sĩ

Phấn đấu đến ngày 27/7/2026 tìm kiếm, quy tập được ít nhất 500 hài cốt liệt sĩ

Ngày 8/5, làm việc với Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ nhấn mạnh, nhiệm vụ tìm kiếm, giải mã thông tin, phân tích dữ liệu, xác định khu vực mộ tập thể và giám định ADN là lĩnh vực đặc biệt khó, đòi hỏi trình độ chuyên môn và tính khoa học rất cao.

Đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Chiều 07/5, Đoàn kiểm tra, giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư (đợt 2) đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp; việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Hiểu đúng và làm ngay, làm đến cùng theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư

Thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị: Hiểu đúng và làm ngay, làm đến cùng theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư

Đó là phát biểu của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh tại buổi làm việc chuyên đề với các cơ quan đảng tỉnh về tiến độ, kết quả một số nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia diễn ra sáng 08/5.

Hội nghị báo cáo viên tháng 5 của Đảng ủy UBND tỉnh

Hội nghị báo cáo viên tháng 5 của Đảng ủy UBND tỉnh

Sáng 08/5, Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị báo cáo viên định kỳ tháng 5/2026 nhằm thông tin, định hướng tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 2 điểm cầu phường Yên Bái và phường Cam Đường.

Cải thiện tình trạng ùn tắc phương tiện trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học

Cải thiện tình trạng ùn tắc phương tiện trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học

Bằng sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên và sự hợp tác tích cực của phụ huynh, tình trạng ùn tắc tại cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã được cải thiện, ý thức chấp hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được nâng lên.

fb yt zl tw