Dân vận khéo ở Bản Cầm

LCĐT - Những ngày cuối năm 2022, người  thôn Nậm Tang, xã Bản Cầm (huyện Bảo Thắng) khẩn trương góp công đổ bê tông mở rộng đường liên thôn.

Đường được mở rộng từ 4,8 m lên 6,8 m sẽ góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản của các hộ trong thôn. Do đó, trong khi thi công, nhiều hộ tự nguyện hiến đất, trong đó phải kể đến gia đình bà Giàng Thị Phấn hiến 200 m2 để mở đường. 

Anh Lý Văn Thành, Trưởng thôn Nậm Tang cho biết: Kết quả thuận lợi là do thôn triển khai tốt công tác dân vận. Mới đầu cũng còn một số hộ không đồng tình, nhưng các tổ chức, đoàn thể của thôn đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân hiểu việc làm tuyến đường để vận chuyển nông sản thu hoạch được từ 40 ha chuối, 50 ha dứa, 20 ha sắn của thông, qua đó người dân đã đồng thuận.

Dân vận khéo ở Bản Cầm ảnh 1
Dân vận khéo đã tạo được sự đồng thuận của Nhân dân trong phong trào mở rộng đường giao thông nông thôn.

Xã Bản Cầm có 6 thôn, 10 thành phần dân tộc. Những năm qua, phong trào “Dân vận khéo” được địa phương triển khai sâu rộng với hình thức phong phú, sáng tạo đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, tình hình an ninh trật tự được giữ vững. Xã đang duy trì nhiều mô hình hiệu quả như: “10 hộ liền kề”, “Nhà sạch vườn đẹp”, “Thanh niên không mắc tệ nạn xã hội”... Bên cạnh đó, xã chủ trương mở rộng đường giao thông nông thôn lên 6,8 m với chiều dài 8 km đã tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Người dân góp công, góp sức, sẵn sàng hiến đất để làm đường. 

Kinh nghiệm để tranh thủ sự đồng thuận là xã giao cho các bí thư chi bộ, trưởng thôn họp công khai chương trình, dự án, các danh mục Nhà nước hỗ trợ và phần việc người dân phải làm.

Ông Hoàng Văn Thái, Bí thư Đảng ủy xã Bản Cầm cho biết: Xã giao các thôn đăng ký từng mô hình phù hợp với đặc thù; lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại các cuộc họp thôn. Kết quả là sản xuất nông - lâm nghiệp - thủy sản được duy trì. Trong năm 2022 đã hòa giải thành công 5 vụ tranh chấp đất đai. Hình thành được thói quen thường xuyên vệ sinh nơi ở, đường làng, ngõ xóm cho người dân. Tạo được đồng thuận để thực hiện thành công công tác giải phóng mặt bằng dự án đường điện trung thế 35 kV, thi công mặt bằng tuyến đường Bản Cầm - La Pan Tẩn (Mường Khương) và các phong trào làm đường điện, đường hoa...

Sự chủ động, linh hoạt, hướng về cơ sở trong công tác dân vận đã góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân các dân tộc xã Bản Cầm, tạo phong trào thi đua sôi nổi trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh, trật tự.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Thủ tướng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh biên giới đất liền trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ, chất lượng, hiệu quả đầu tư các công trình. Các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai “chiến dịch 100 ngày đêm cao điểm”, bám sát tiến độ từng ngày, từng tuần để bảo đảm hoàn thành 100 trường trước ngày 30/8/2026.

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Giữa những cánh rừng heo hút, những sườn núi phủ mây nơi biên viễn Lào Cai, hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ vẫn đang được các lực lượng chức năng thực hiện bằng trách nhiệm, lòng tri ân và sự thành kính. Mỗi phần mộ được tìm thấy là sự trở về của một anh hùng liệt sĩ, là hành trình nối lại ký ức lịch sử, khép lại nỗi chờ mong kéo dài hàng chục năm của thân nhân liệt sĩ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các 'địa chỉ đỏ' ở Quảng Trị

Thủ tướng Lê Minh Hưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các 'địa chỉ đỏ' ở Quảng Trị

Ngày 23/5, tại Quảng Trị, sau khi dự lễ viếng, truy điệu và an táng 28 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và di tích quốc gia đặc biệt Hang Tám Cô - Đường 20 Quyết thắng.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026, khảo sát đường sắt siêu nhẹ Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026, khảo sát đường sắt siêu nhẹ Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), ngày 22/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026; đồng thời khảo sát mô hình đường sắt siêu nhẹ nổi tiếng của thành phố Trùng Khánh.

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng

Tại thông báo kết luận về cuộc làm việc mới đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về tình hình triển khai Chỉ thị số 34 của Ban Bí thư và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quán triệt rà soát phân nhóm nhà ở để xác định cơ chế tương ứng. Trong đó có chính sách Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định.

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Chiều 22/5, Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa tỉnh Lào Cai năm 2026.

fb yt zl tw