Dân vận khéo ở Bản Cầm

LCĐT - Những ngày cuối năm 2022, người  thôn Nậm Tang, xã Bản Cầm (huyện Bảo Thắng) khẩn trương góp công đổ bê tông mở rộng đường liên thôn.

Đường được mở rộng từ 4,8 m lên 6,8 m sẽ góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản của các hộ trong thôn. Do đó, trong khi thi công, nhiều hộ tự nguyện hiến đất, trong đó phải kể đến gia đình bà Giàng Thị Phấn hiến 200 m2 để mở đường. 

Anh Lý Văn Thành, Trưởng thôn Nậm Tang cho biết: Kết quả thuận lợi là do thôn triển khai tốt công tác dân vận. Mới đầu cũng còn một số hộ không đồng tình, nhưng các tổ chức, đoàn thể của thôn đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân hiểu việc làm tuyến đường để vận chuyển nông sản thu hoạch được từ 40 ha chuối, 50 ha dứa, 20 ha sắn của thông, qua đó người dân đã đồng thuận.

Dân vận khéo ở Bản Cầm ảnh 1
Dân vận khéo đã tạo được sự đồng thuận của Nhân dân trong phong trào mở rộng đường giao thông nông thôn.

Xã Bản Cầm có 6 thôn, 10 thành phần dân tộc. Những năm qua, phong trào “Dân vận khéo” được địa phương triển khai sâu rộng với hình thức phong phú, sáng tạo đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, tình hình an ninh trật tự được giữ vững. Xã đang duy trì nhiều mô hình hiệu quả như: “10 hộ liền kề”, “Nhà sạch vườn đẹp”, “Thanh niên không mắc tệ nạn xã hội”... Bên cạnh đó, xã chủ trương mở rộng đường giao thông nông thôn lên 6,8 m với chiều dài 8 km đã tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Người dân góp công, góp sức, sẵn sàng hiến đất để làm đường. 

Kinh nghiệm để tranh thủ sự đồng thuận là xã giao cho các bí thư chi bộ, trưởng thôn họp công khai chương trình, dự án, các danh mục Nhà nước hỗ trợ và phần việc người dân phải làm.

Ông Hoàng Văn Thái, Bí thư Đảng ủy xã Bản Cầm cho biết: Xã giao các thôn đăng ký từng mô hình phù hợp với đặc thù; lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại các cuộc họp thôn. Kết quả là sản xuất nông - lâm nghiệp - thủy sản được duy trì. Trong năm 2022 đã hòa giải thành công 5 vụ tranh chấp đất đai. Hình thành được thói quen thường xuyên vệ sinh nơi ở, đường làng, ngõ xóm cho người dân. Tạo được đồng thuận để thực hiện thành công công tác giải phóng mặt bằng dự án đường điện trung thế 35 kV, thi công mặt bằng tuyến đường Bản Cầm - La Pan Tẩn (Mường Khương) và các phong trào làm đường điện, đường hoa...

Sự chủ động, linh hoạt, hướng về cơ sở trong công tác dân vận đã góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân các dân tộc xã Bản Cầm, tạo phong trào thi đua sôi nổi trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh, trật tự.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo tàng lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử

Bảo tàng lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử

Bảo tàng lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ được khánh thành năm 2014, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Khu vực tham quan của bảo tàng bao gồm tầng trệt và tầng nổi; tầng nổi là Nhà trưng bày, đang trưng bày gần 1.000 hiện vật và hình ảnh cùng với những cảnh quan, cảnh tượng lịch sử, nhằm tái hiện phần nào về Chiến thắng Điện Biên năm xưa. Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng được phóng viên của Báo Lào Cai ghi lại trong quá trình tác nghiệp tại Điện Biên.

3 cựu chiến binh tỉnh Lào Cai dự buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong

3 cựu chiến binh tỉnh Lào Cai dự buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong

Sáng 23/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Lào Cai có 3 cựu chiến binh tham dự buổi gặp mặt này.

Phê phán thói vô cảm, “vì dân suông” của một bộ phận cán bộ, đảng viên

Phê phán thói vô cảm, “vì dân suông” của một bộ phận cán bộ, đảng viên

Một trong những biểu hiện suy thoái cả về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên đã được Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) chỉ ra là: “Không còn ý thức hết lòng vì nước, vì dân”; “thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của nhân dân”.

Thủ tướng đề xuất đưa ASEAN thành hình mẫu trong chuyển đổi số toàn cầu

Thủ tướng đề xuất đưa ASEAN thành hình mẫu trong chuyển đổi số toàn cầu

Ngày 23/4, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nước Chủ tịch ASEAN 2024 đồng chủ trì tọa đàm với doanh nghiệp các nước ASEAN và các đối tác với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN gắn kết, tự cường và bền vững: Nắm bắt thời cơ trong thời đại số”.

Nghệ thuật sử dụng pháo binh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ - Bài học kinh nghiệm về tổ chức xây dựng lực lượng và huấn luyện chiến đấu hiện nay

Nghệ thuật sử dụng pháo binh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ - Bài học kinh nghiệm về tổ chức xây dựng lực lượng và huấn luyện chiến đấu hiện nay

Đứng trước âm mưu chiếm đóng và xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm, một pháo đài kiên cố mạnh nhất ở Đông Dương của thực dân Pháp, ngày 6/12/1953, Bộ Chính trị họp và quyết định tập trung lực lượng mở chiến dịch tiến công tiêu diệt Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, nhằm giải phóng Tây Bắc, tạo chuyển biến cục diện chiến tranh và giúp bạn giải phóng Thượng Lào.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung thăm, tặng quà những người tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tại huyện Văn Bàn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung thăm, tặng quà những người tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tại huyện Văn Bàn

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng 23/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn) thăm, tặng quà dân công hỏa tuyến từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công"

Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công"

Sáng 23/4, tại Tokyo (Nhật Bản), UBND tỉnh Lào Cai, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tại Nhật Bản, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) đồng tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công".

Thăm Mường Phăng, nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

Thăm Mường Phăng, nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

Những ngày này, cả nước đang tưng bừng hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu” (7/5/1954 - 7/5/2024), một dấu son vàng của cách mạng Việt Nam. Nhân dịp này, phóng viên Báo Lào Cai đã đến thăm Mường Phăng, nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.

Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác giám sát văn bản quy phạm pháp luật

Phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác giám sát văn bản quy phạm pháp luật

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 32, chiều 22/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội năm 2023. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

Những công trình ấm tình đoàn kết

Những công trình ấm tình đoàn kết

Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, hàng trăm công trình, phần việc đã được mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện, chào mừng các xã, phường, thị trấn tổ chức đại hội mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã.

fb yt zl tw