Dân số Ukraine chỉ còn hơn một nửa so với mức năm 1991

Viện Tương lai Ukraine (UIF) cho biết chỉ còn 29 triệu người ở Ukraine, giảm từ 52 triệu khi nước này tuyên bố độc lập vào năm 1991. UIF nhận định rằng các xu hướng nhân khẩu học này gây lo ngại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dân số Ukraine chỉ còn hơn một nửa so với mức năm 1991 ảnh 1

Người dân Ukraine sơ tán tránh chiến sự tới cửa khẩu Medyka, giáp giới Ba Lan ngày 27/3/2022.

Theo đài RT ngày 6/6, UIF cho biết mặc dù hơn một nửa trong số 20,7 triệu người Ukraine ra nước ngoài vào tháng 2/2022 dường như đã quay trở lại, nhưng vẫn còn 8,6 triệu người có thể đã sống luôn ở nước ngoài.

Trong một báo cáo gần đây, UIF cho biết chỉ có từ 9,1 đến 9,5 triệu người Ukraine có khả năng làm việc. Nếu trừ đi số người làm việc cho khu vực công và hưởng ngân sách nhà nước thì số người lao động trong lĩnh vực tư nhân chỉ khoảng 6 đến 7 triệu người. UIF tính toán rằng 6 -7 triệu người này phải “gánh” từ 22 đến 23 triệu người còn lại – tức là người về hưu, trẻ em, sinh viên, người thất nghiệp…

Theo UIF, do tỷ lệ sinh cũng giảm xuống dưới mức thay thế, nên chỉ trong vài năm nữa, Ukraine sẽ có số người về hưu nhiều gấp đôi số người đang đi làm. UIF cũng cảnh báo rằng Ukraine sẽ không có ai tạo ra GDP trừ khi có điều gì đó thay đổi.

UIF đã không đề cập đến thương vong trên chiến trường, vốn có xu hướng là những nam giới khỏe mạnh. Dữ liệu nhân khẩu học của viện này cũng tính dân số của Crimea và bốn khu vực đã sáp nhập Nga.

Tháng trước, Cơ quan Biên phòng Nga đã báo cáo rằng trên 3,5 triệu người dân Ukraine đã nhập cảnh Nga kể từ tháng 2/2022. Con số đó không tính đến dân số của các vùng Kherson và Zaporozhye, hoặc Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở Ukraine.

Dân số Ukraine đã giảm xuống còn 45,5 triệu vào năm 2013, khi các cuộc biểu tình trong phong trào Maidan bắt đầu.

UIF được thành lập vào năm 2016. Báo cáo mới nhất của tổ chức này có tên “Chính sách kinh tế mới cho Ukraine” đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky khẩn trương ưu tiên vấn đề nhân khẩu học để giải quyết vấn đề duy trì quốc gia.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.

fb yt zl tw