Dân số Ukraine chỉ còn hơn một nửa so với mức năm 1991

Viện Tương lai Ukraine (UIF) cho biết chỉ còn 29 triệu người ở Ukraine, giảm từ 52 triệu khi nước này tuyên bố độc lập vào năm 1991. UIF nhận định rằng các xu hướng nhân khẩu học này gây lo ngại.

Người dân Ukraine sơ tán tránh chiến sự tới cửa khẩu Medyka, giáp giới Ba Lan ngày 27/3/2022.

Theo đài RT ngày 6/6, UIF cho biết mặc dù hơn một nửa trong số 20,7 triệu người Ukraine ra nước ngoài vào tháng 2/2022 dường như đã quay trở lại, nhưng vẫn còn 8,6 triệu người có thể đã sống luôn ở nước ngoài.

Trong một báo cáo gần đây, UIF cho biết chỉ có từ 9,1 đến 9,5 triệu người Ukraine có khả năng làm việc. Nếu trừ đi số người làm việc cho khu vực công và hưởng ngân sách nhà nước thì số người lao động trong lĩnh vực tư nhân chỉ khoảng 6 đến 7 triệu người. UIF tính toán rằng 6 -7 triệu người này phải “gánh” từ 22 đến 23 triệu người còn lại – tức là người về hưu, trẻ em, sinh viên, người thất nghiệp…

Theo UIF, do tỷ lệ sinh cũng giảm xuống dưới mức thay thế, nên chỉ trong vài năm nữa, Ukraine sẽ có số người về hưu nhiều gấp đôi số người đang đi làm. UIF cũng cảnh báo rằng Ukraine sẽ không có ai tạo ra GDP trừ khi có điều gì đó thay đổi.

UIF đã không đề cập đến thương vong trên chiến trường, vốn có xu hướng là những nam giới khỏe mạnh. Dữ liệu nhân khẩu học của viện này cũng tính dân số của Crimea và bốn khu vực đã sáp nhập Nga.

Tháng trước, Cơ quan Biên phòng Nga đã báo cáo rằng trên 3,5 triệu người dân Ukraine đã nhập cảnh Nga kể từ tháng 2/2022. Con số đó không tính đến dân số của các vùng Kherson và Zaporozhye, hoặc Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở Ukraine.

Dân số Ukraine đã giảm xuống còn 45,5 triệu vào năm 2013, khi các cuộc biểu tình trong phong trào Maidan bắt đầu.

UIF được thành lập vào năm 2016. Báo cáo mới nhất của tổ chức này có tên “Chính sách kinh tế mới cho Ukraine” đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky khẩn trương ưu tiên vấn đề nhân khẩu học để giải quyết vấn đề duy trì quốc gia.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.

fb yt zl tw