Đan Mạch: Vua Frederik X chính thức kế vị ngai vàng

Ngày 14/1, người dân Đan Mạch đã chính thức chào đón vị vua mới Frederik X sau khi Nữ Hoàng Margrethe II ký tuyên bố thoái vị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người dân Đan Mạch tập trung trước trụ sở Quốc hội ở trung tâm thủ đô Copenhagen để chứng kiến sự kiện Nữ Hoàng Margrethe II truyền ngôi cho con trai, Thái tử Frederik, ngày 14/1/2024.

Sau lễ diễu hành trên xe ngựa qua các đường phố thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, Nữ Hoàng Margrethe II đã ký tuyên bố thoái vị tại cuộc họp của Hội đồng Nhà nước diễn ra tại Cung điện Christiansborg.

Trước đó, vào ngày đầu tiên của năm 2024, Nữ Hoàng Margrethe II đã tuyên bố thoái vị 52 năm trị vì, trở thành quốc vương đầu tiên sau gần 900 năm ở nước này tự nguyện từ bỏ ngai vàng. Theo đó, con trai cả của Nữ Hoàng Margrethe II là Thái tử Frederik lên ngôi.

Hàng nghìn người đã tụ tập bên ngoài cung điện nơi diễn ra lễ kế vị với tâm trạng hào hứng và phấn khởi. Nhiều con phố đông đúc ngập tràn trong màu đỏ và trắng của quốc kỳ Đan Mạch. Một số cửa hàng treo ảnh Nữ Hoàng Margrethe II và tân vương Frederik X.

Nữ Hoàng Đan Mạch Margrethe II và con trai, Thái tử Frederik tại Berlin, Đức ngày 10/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 12/1 vừa qua, một khảo sát do đài truyền hình DP của Đan Mạch công bố cho thấy 79% trong tổng số 1.037 người được Viện Epinion khảo sát tin rằng Vua Frederik X đã sẵn sàng trị vì đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

Hội đồng Bảo an LHQ không thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Hội đồng Bảo an LHQ không thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, ngày 20 2 đã nhóm họp và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza. Tuy nhiên, do Mỹ - nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phủ quyết nên dự thảo đã không được thông qua.

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Dân số khu vực Đông Nam Á đang già đi nhanh chóng, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động trong tổng dân số được dự báo sẽ đảo ngược xu hướng tăng trong năm nay. Trong bối cảnh lợi tức nhân khẩu học ngày càng giảm, một số nền kinh tế Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đối mặt với nguy cơ... già trước khi giàu.

fb yt zl tw