Đảm bảo tốt công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

LCĐT - Các đơn vị y tế và các điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất các yêu cầu về đảm bảo công tác y tế cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. 

Ông Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và triển khai công tác y tế, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm và bố trí nhân lực, trang - thiết bị, thuốc, hóa chất đầy đủ phục vụ kỳ thi. Sở Y tế cũng phân công cán bộ các cơ sở y tế tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Đảm bảo tốt công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 1

Các điểm thi đã chuẩn bị phòng thi dự phòng, phòng y tế phục vụ việc cách ly, chăm sóc sức khỏe cán bộ, thí sinh. Bên cạnh đó, chuẩn bị các vật tư, hóa chất, thiết bị như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn,… tại ban in sao đề thi, ban làm phách, ban chấm thi… Các cán bộ tham gia ban in sao đề thi, ban làm phách sẽ được test nhanh Covid-19 trước khi vào thực hiện nhiệm vụ và cho cán bộ có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Đảm bảo tốt công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 2
Đảm bảo tốt công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 3
Thuốc, vật tư y tế được bổ sung, đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ thi. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cung cấp kit test nhanh Covid-19 phục vụ xét nghiệm cho các điểm thi; tăng cường phòng, chống dịch bệnh tại các điểm thi. Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố cũng tổ chức tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng, chống dịch cho cán bộ, nhân viên làm công tác thi; chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn tay nhanh, dung dịch, hóa chất phun khử khuẩn cho phòng thi dự phòng, trang phục phòng, chống dịch tại các điểm thi; hướng dẫn cán bộ, thí sinh thường xuyên sát khuẩn tay nhanh, khuyến khích đeo khẩu trang y tế trong suốt quá trình tham gia thi.

Đảm bảo tốt công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 4

Đối với các trường hợp cán bộ làm thi, thí sinh có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, đau rát họng, khó thở, mệt mỏi,... sẽ được test nhanh Covid-19. Trường hợp cán bộ làm thi, thí sinh có kết quả xét nghiệm test nhanh Covid-19 âm tính sẽ tiếp tục tham gia kỳ thi. Thí sinh có biểu hiện nghi nhiễm, thí sinh là F1 cần chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang y tế trong suốt quá trình thi, thường xuyên sát khuẩn tay nhanh. Trường hợp cán bộ làm thi có kết quả xét nghiệm test nhanh Covid-19 dương tính sẽ thông báo với ban chỉ đạo thi cùng cấp tiến hành ngay các biện pháp cách ly y tế và thay thế cán bộ khác.

Đảm bảo tốt công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 5
Phòng thi dự phòng được bố trí tại điểm thi Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai.

Đối với thí sinh có kết quả xét nghiệm test nhanh Covid-19 dương tính, cần thông báo với ban chỉ đạo thi cùng cấp, hướng dẫn thí sinh thi tại phòng thi dự phòng. Hướng dẫn đảm bảo y tế tại phòng thi dự phòng. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ coi thi tại phòng thi dự phòng phải sử dụng trang phục bảo hộ cá nhân trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thí sinh F0 tại phòng thi dự phòng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Sau khi hết giờ làm bài, cán bộ coi thi tại phòng thi dự phòng niêm phong túi đựng bài thi, bỏ vào túi ni-lông và khử khuẩn để bàn giao.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước và trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn nơi có các điểm thi, nơi ăn, nghỉ của cán bộ làm thi, thí sinh nội trú, bán trú.

Đảm bảo tốt công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 6

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã, thành phố sẽ cử cán bộ y tế phối hợp với trung tâm y tế cùng cấp, cán bộ y tế trường học đảm bảo công tác y tế tại các điểm thi...

*Huyện Bảo Thắng: Thí sinh chủ động phòng, chống dịch Covid-19

Hơn 800 thí sinh của huyện Bảo Thắng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với tâm trạng hồi hộp. Mặc dù dịch Covid-19 trên địa bàn đã được kiểm soát nhưng không vì thế mà các thí sinh tại Bảo Thắng chủ quan trước dịch bệnh.

Đảm bảo tốt công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 7

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, huyện Bảo Thắng có 3 điểm thi: Điểm thi số 1 tại Trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng (thị trấn Phố Lu), Điểm thi số 2 tại Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng (xã Xuân Giao) và Điểm thi số 3 tại Trường THPT số 3 huyện Bảo Thắng (thị trấn Nông trường Phong Hải) với 826 thí sinh đăng ký, chia làm 37 phòng thi.

Đảm bảo tốt công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 8

Ngày 6/7, các thí sinh của huyện Bảo Thắng đã có mặt tại 3 điểm thi để làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT. Theo ghi nhận của phóng viên, thí sinh chủ động phòng, chống dịch.

Đảm bảo tốt công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 9

Tại khu vực cổng vào các điểm thi, lực lượng thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi đã chuẩn bị sẵn nước sát khuẩn và khẩu trang miễn phí phát cho thí sinh. Bạn Nguyễn Hồng Mai, thành viên đội tình nguyện tiếp sức mùa thi cho biết: Chúng em thường trực ở phía ngoài khu vực thi. Ngoài phát nước, giúp phân luồng giao thông, chúng em còn tuyên truyền các thí sinh sát khuẩn tay và đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19.

Đảm bảo tốt công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 10

Trong phòng thi, trên bàn cán bộ coi thi cũng được trang bị lọ sát khuẩn tay. Khi bước vào phòng thi, thí sinh được yêu cầu sát khuẩn tay thêm một lần nữa. Đây là lá chắn bảo vệ, tránh lây lan dịch bệnh. Cô giáo Trần Thị Huyền tại Điểm thi số 2 huyện Bảo Thắng cho biết: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được điểm thi đặc biệt chú trọng. Các thí sinh được nhắc nhở đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Đảm bảo tốt công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 11

Ý thức phòng, chống dịch Covid-19 của thí sinh tại các điểm thi huyện Bảo Thắng được nâng cao. Em Nguyễn Minh Anh tại Điểm thi số 1 huyện Bảo Thắng là một ví dụ. Ngoài hành trang cần thiết để đi thi, em còn đem theo một túi khẩu trang cùng lọ sát khuẩn nhỏ, sẵn sàng chia sẻ cùng các bạn quên mang theo khẩu trang.

Đảm bảo tốt công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 12

Dịch Covid-19 tại Lào Cai được kiểm soát hiệu quả, nhưng những thí sinh của huyện Bảo Thắng không lơ là với dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch vẫn được đề cao. Hy vọng kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Bảo Thắng diễn ra an toàn và sức khỏe của các thí sinh được đảm bảo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháng Ba ở biên giới

Tháng Ba ở biên giới

Những bản làng biên giới xa xôi, những cung đường núi hun hút theo làn sương lạnh buốt không thể cản bước chân tình nguyện của đoàn viên, thanh niên bằng trái tim tình nguyện, thiện nguyện, mang ấm áp về vùng đất khó.

Giúp người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện sương mù

Giúp người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện sương mù

Những ngày qua, mưa, rét khiến tuyến Tỉnh lộ 153 thường xuất hiện sương mù dày đặc cản trở tầm nhìn của người tham giai giao thông. Trước nguy cơ mất an toàn giao thông, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (Công an huyện Bắc Hà) đã bố trí lực lượng, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đồng thời hướng dẫn người dân và du khách những kỹ năng, kinh nghiệm khi di chuyển qua đoạn đường này.

Sơ kết thoả thuận hợp tác giữa UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) với Đại học Thái Nguyên, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai

Sơ kết thoả thuận hợp tác giữa UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) với Đại học Thái Nguyên, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai

Sáng 2/3, Đại học Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức Hội nghị sơ kết thoả thuận hợp tác giữa UBND huyện Yên Bình với Đại học Thái Nguyên, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Sắc màu Ngày hội văn hoá các dân tộc năm 2024

Sắc màu Ngày hội văn hoá các dân tộc năm 2024

Ngày 2/3, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tổ chức Ngày hội văn hoá các dân tộc năm 2024 với chủ đề “Vai trò của đoàn viên, thanh niên, học sinh trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc ở Lào Cai”.

Có gần 50 bệnh da hiếm gặp

Có gần 50 bệnh da hiếm gặp

Việt Nam ghi nhận khoảng 100 căn bệnh hiếm và 6 triệu người đang mắc các loại bệnh này. Việc tiếp cận với liệu pháp điều trị còn chậm và gặp nhiều thách thức do giá thuốc đắt đỏ. Riêng về da có gần 50 bệnh da hiếm gặp.

fb yt zl tw