Đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng thuốc

Trong những năm qua, Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh (Sở Y tế tỉnh) đã đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát và quản lý chất lượng các loại thuốc, mỹ phẩm được sản xuất, tồn trữ, lưu hành, sử dụng tại địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhằm đáp ứng tốt chất lượng kiểm nghiệm các mẫu thuốc, mỹ phẩm, Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh duy trì Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 và nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt phòng thí nghiệm - GLP” với 33 phép thử. Các thiết bị cơ bản được đầu tư có trong danh mục thiết bị cho phòng kiểm nghiệm thuốc (theo khuyến cáo của WHO năm 2002) đã và đang phục vụ hiệu quả cho công tác phân tích, đánh giá chất lượng các loại thuốc thiết yếu lưu hành trên địa bàn tỉnh. Một số kỹ thuật kiểm nghiệm hiện đại được tăng cường áp dụng như phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC), phương pháp quang phổ hấp thụ tử ngoại khả kiến (UV - VIS).

2.png

Hiện nay, 100% bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố, kho thuốc của các công ty kinh doanh dược được giám sát chất lượng thuốc và lấy mẫu kiểm nghiệm ít nhất 1 lần trong năm. Mỗi huyện, thị xã, thành phố có tối thiểu 1 phòng khám đa khoa khu vực, 2 trạm y tế xã được giám sát chất lượng thuốc và lấy mẫu kiểm nghiệm. Bên cạnh đó, công tác này còn áp dụng đối với trên 50% nhà thuốc, quầy bán thuốc trên địa bàn.

Bà Phạm Bích Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh cho biết: Chúng tôi thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát cơ sở kinh doanh, phân phối thuốc trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt chú trọng kiểm tra các loại thuốc dễ bị biến đổi, suy giảm chất lượng, các quầy bán thuốc ở vùng xa, trạm y tế xã.

4.png

Việc kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, lấy mẫu kiểm nghiệm sẽ căn cứ vào danh sách hoạt chất, các dược liệu ưu tiên lấy mẫu kiểm tra chất lượng để triển khai lấy mẫu tại cơ sở. Việc kiểm tra, đánh giá chất lượng thuốc được thực hiện theo đúng các yêu cầu, tiêu chuẩn chất lượng để người dân được sử dụng thuốc chất lượng, an toàn. Năm 2022, Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh đã thành lập 17 đoàn lấy mẫu thuốc để giám sát chất lượng tại 158 cơ sở, với tổng số 822 mẫu thuốc, phát hiện 1 mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 4 tháng đầu năm 2023, trung tâm thành lập 6 đoàn lấy mẫu thuốc để giám sát chất lượng tại 50 cơ sở hành nghề dược trên địa bàn thành phố Lào Cai và huyện Văn Bàn. Trong tổng số 262 mẫu đã lấy có 260 mẫu thuốc, 200 mẫu đạt chất lượng sử dụng, đang kiểm nghiệm 60 mẫu.

6.png

Các công ty kinh doanh thuốc, nhà thuốc tư nhân trong tỉnh đã nâng cao trách nhiệm thông qua tự kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc và gửi mẫu kiểm nghiệm. Tuy nhiên hiện nay, có nhiều hoạt chất và dạng bào chế mới, trung tâm chưa kiểm nghiệm được do thiếu các thiết bị phân tích và thiếu chất chuẩn, chất đối chiếu. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn chất lượng thuốc của các nhà sản xuất chưa được cập nhật đầy đủ trên phần mềm hethongkiemnghiem.vn, do đó Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh gặp nhiều khó khăn trong việc tra cứu, áp dụng đúng tiêu chuẩn chất lượng.

5.png

Khắc phục những khó khăn, trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh sẽ nghiên cứu các giải pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả việc kiểm nghiệm cũng như quản lý chất lượng thuốc và mỹ phẩm lưu thông, tồn trữ và sử dụng trên địa bàn, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Để triển khai có hiệu quả các hoạt động dự phòng, quản lý, điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các rối loạn sức khỏe tâm thần thường gặp, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND về phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024.

Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Thành phố Lào Cai: Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Sau 13 ngày triển khai chiến dịch khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai, trạm y tế các xã, phường khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm cho 2.584 người dân trên địa bàn, trong đó số người cao tuổi được khám là 1.588 người. 

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Việc lạm dụng rượu, bia có thể gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, hạnh phúc gia đình… Những hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia đã và đang được các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh.

Đề xuất các giải pháp kiểm soát việc sử dụng đồ uống có đường tại Việt Nam

Đề xuất các giải pháp kiểm soát việc sử dụng đồ uống có đường tại Việt Nam

Trung bình, người dân Việt Nam tiêu thụ một lít đồ uống có đường mỗi tuần, gây ra nhiều bệnh thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tim mạch, răng miệng… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để giảm tác hại từ đồ uống có đường, biện pháp quan trọng nhất là tăng giá của chúng bằng thuế.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 850 loài cây thuốc, trong đó gần 80 loài có tiềm năng khai thác, hơn 70 loài quý, hiếm thuộc diện bảo tồn. Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, những năm gần đây, việc kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong điều trị bệnh ngày càng phổ biến, góp phần phòng bệnh, điều trị bệnh trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw