Đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp tết

LCĐT - Ngành công thương và các doanh nghiệp, đơn vị phân phối trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng, đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo dự báo của ngành công thương, tác động tiêu cực của dịch Covid-19 trong năm vừa qua khiến nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, lượng khách du lịch giảm, nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn tỉnh dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần cũng giảm so với những năm trước. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh tăng mạnh từ giữa tháng Chạp. Năm nay, nhu cầu mua sắm tiêu dùng (quần áo, mỹ phẩm, sản phẩm dành cho trẻ em…) có xu hướng sớm hơn mọi năm và tăng hình thức thương mại điện tử. Các nhóm hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô hoặc hoa quả sẽ được người tiêu dùng tập trung mua sắm vào cận Tết.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp tết ảnh 1
Vận chuyển hàng hóa phục vụ tết đi các địa phương.

Là nhà phân phối chính thức của nhiều nhãn hàng, Công ty TNHH Sơn Lan Lào Cai (Công ty Sơn Lan) đã làm việc với đối tác và lên kế hoạch dự trữ hàng hóa từ trước tết 2 tháng. Thời điểm hiện tại, tổng mức dự trữ hàng hóa của công ty duy trì ở mức 20 tỷ đồng, tăng 2 lần so với trước tết. Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu được công ty Sơn Lan dự trữ đầy kho. Những chuyến xe vận chuyển hàng đi các địa phương trong tỉnh tấp nập ra, vào để kịp giao cho các đại lý, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công ty Sơn Lan cho biết: Do có sự chuẩn bị từ trước nên công ty có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp tết, đặc biệt là các mặt hàng bánh, kẹo, nước giải khát, hóa mỹ phẩm… Chúng tôi đã tăng lượng hàng hóa lưu kho lên 50% - 100% so với ngày thường. Giá hàng hóa hiện ổn định, tăng không đáng kể do nhà phân phối đã làm việc với đối tác từ trước. Công ty Sơn Lan đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu với giá đồng đều ở tất cả các địa phương, người tiêu dùng không cần lo lắng các mặt hàng thiết yếu do công ty cung cấp bị tăng giá bất thường.

Siêu thị Xuân Trường, thị xã Sa Pa cũng tích cực chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần. Siêu thị còn sắp xếp một khu vực riêng, dễ tiếp cận để trưng bày, giới thiệu các mặt hàng tiêu dùng và triển khai chương trình khuyến mãi, kích cầu tiêu dùng trước tết. Hàng hóa tại siêu thị đa dạng về mẫu mã, chủng loại, số lượng, giá bán niêm yết công khai. Ông Hà Văn Giang, quản lý siêu thị Xuân Trường, thị xã Sa Pa cho biết: Năm nay, do dịch Covid-19 kéo dài nên sức mua giảm so với cùng thời điểm này những năm trước. Bên cạnh làm việc với đối tác để đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong dịp tết, chúng tôi cũng cam kết chấp hành nghiêm các quy định, không bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng quá hạn và luôn niêm yết giá bán đầy đủ.

Để cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2021và dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, trung tâm thương mại… chủ động xây dựng phương án khai thác, dự trữ, lưu thông hàng hóa, đảm bảo đủ nguồn cung ứng phục vụ tiêu dùng của người dân dịp trước, trong và sau Tết. Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thương mại, dịch vụ thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đủ lượng hàng hóa phục vụ tết (ước tính gần 4.000 tỷ đồng), trong đó tập trung các mặt hàng như xăng, dầu, gas, lương thực, thực phẩm, hàng chế biến sẵn, các mặt hàng may mặc, trang trí nội thất, điện máy… Mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống và rau xanh sẽ được khai thác chủ yếu từ nội tỉnh. Các mặt hàng khác sẽ sử dụng nguồn hàng từ các địa phương trong cả nước, đảm bảo cung - cầu hàng hóa.

Ngoài các doanh nghiệp, đại lý tại Lào Cai, nhiều doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố như Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Sơn La, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh… cũng tích cực chuẩn bị hàng hóa (ước tính hàng chục tỷ đồng) trực tiếp vận chuyển, bán tại các chợ phiên vùng cao, góp phần giúp người dân trong tỉnh được sử dụng sản phẩm, hàng hóa phong phú, với giá phù hợp.

Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Theo dự báo, dịp gần Tết, sức mua sẽ tăng khoảng 20% - 30% so với bình thường nên giá một số mặt hàng thiết yếu có thể tăng nhẹ (5% - 7%), tuy nhiên thị trường không có biến động lớn. Việc chuẩn bị, dự trữ và khai thác hàng hóa luôn được ngành công thương chuẩn bị kỹ lưỡng, có phương án đảm bảo trong cả năm và trong tình huống diễn biến dịch bệnh phức tạp. Các mặt hàng đều đảm bảo số lượng, đa dạng, phong phú, người tiêu dùng không cần lo lắng việc khan hàng, tăng giá đột biến. Sở cũng phối hợp với các ngành thành lập đoàn kiểm tra, làm việc với đầu mối cung ứng mặt hàng thiết yếu và các địa phương để rà soát, đánh giá tổng thể, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khó khăn của doanh nghiệp sản xuất công nghiệp

Khó khăn của doanh nghiệp sản xuất công nghiệp

Những tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn khi nguồn nguyên liệu đầu vào thiếu hụt và giá tăng, trong khi giá bán các sản phẩm giảm.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Sáng 27/5, Đoàn công tác huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) do đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai về việc kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

fb yt zl tw