Cụ thể, trong dịp nghỉ Lễ 2/9, các đơn vị y tế sẽ tăng cường phòng, chống dịch bệnh: Giám sát dịch tễ tại các thôn, xã, huyện phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh, tuyệt đối không để lây lan, bùng phát dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang - thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ và triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời.
Các cơ sở khám - chữa bệnh đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, cấp cứu phục vụ người bệnh và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn, kĩ thuật cho tuyến dưới khi có yêu cầu.
Bệnh viện tổ chức trực 24/24 giờ, đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực cấp cứu, trực hành chính - hậu cần - bảo vệ. Danh sách cán bộ trực và số điện thoại liên lạc phải được niêm yết tại các khoa, phòng.
Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám - chữa bệnh cho Nhân dân, bảo đảm tất cả người bệnh được khám và điều trị, không từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu. Trường hợp trái tuyến, trái chuyên khoa cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.
Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng, phương tiện, vật tư y tế để bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông; phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng...
Các đơn vị y tế không để tình trạng thiếu thuốc, máu, dịch truyền, các phương tiện và thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám - chữa bệnh trong những ngày nghỉ lễ; chú ý nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã; thực hiện đúng các quy chế, quy trình chuyên môn, kỹ thuật.
Đặc biệt, Sở Y tế yêu cầu bệnh viện các tuyến, đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện như: Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát, Bảo Yên, thành phố Lào Cai - nơi có nhiều du khách và người dân tập trung vui chơi, giải trí trong dịp nghỉ lễ; có kế hoạch bố trí trực cấp cứu với đầy đủ nhân lực, thuốc, thiết bị y tế và xe cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi có điều động của Sở Y tế.
Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các trạm y tế trên địa bàn thực hiện tốt đảm bảo việc sơ cấp cứu ban đầu; khám, điều trị cho người dân và tham gia công tác phòng, chống dịch khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, các nhà hàng, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nhằm giảm tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm; tích cực kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau ngày nghỉ lễ tại các địa điểm vui chơi, lễ hội.