Đảm bảo công tác y tế dịp nghỉ Lễ 2/9

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Bích Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2024, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 ngày. Để đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt công tác phòng dịch, đảm bảo khám, cấp cứu người bệnh và an toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo cho Nhân dân, du khách có kỳ nghỉ lễ an toàn.

Cụ thể, trong dịp nghỉ Lễ 2/9, các đơn vị y tế sẽ tăng cường phòng, chống dịch bệnh: Giám sát dịch tễ tại các thôn, xã, huyện phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh, tuyệt đối không để lây lan, bùng phát dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang - thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ và triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời.

Các cơ sở khám - chữa bệnh đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, cấp cứu phục vụ người bệnh và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn, kĩ thuật cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

1000022928.jpg
Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đảm bảo ứng trực điều trị, cấp cứu cho người bệnh.

Bệnh viện tổ chức trực 24/24 giờ, đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực cấp cứu, trực hành chính - hậu cần - bảo vệ. Danh sách cán bộ trực và số điện thoại liên lạc phải được niêm yết tại các khoa, phòng.

Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám - chữa bệnh cho Nhân dân, bảo đảm tất cả người bệnh được khám và điều trị, không từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu. Trường hợp trái tuyến, trái chuyên khoa cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

1000022929.jpg
Khoa Cấp cứu - chống độc, Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị.

Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng, phương tiện, vật tư y tế để bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông; phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng...

1000022930.jpg
Các đơn vị y tế đảm bảo thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác khám - chữa bệnh.

Các đơn vị y tế không để tình trạng thiếu thuốc, máu, dịch truyền, các phương tiện và thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám - chữa bệnh trong những ngày nghỉ lễ; chú ý nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã; thực hiện đúng các quy chế, quy trình chuyên môn, kỹ thuật.

Đặc biệt, Sở Y tế yêu cầu bệnh viện các tuyến, đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện như: Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát, Bảo Yên, thành phố Lào Cai - nơi có nhiều du khách và người dân tập trung vui chơi, giải trí trong dịp nghỉ lễ; có kế hoạch bố trí trực cấp cứu với đầy đủ nhân lực, thuốc, thiết bị y tế và xe cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi có điều động của Sở Y tế.

1000017676.jpg
Trạm Y tế thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng) ứng trực đảm bảo công tác sơ cấp cứu ban đầu.

Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các trạm y tế trên địa bàn thực hiện tốt đảm bảo việc sơ cấp cứu ban đầu; khám, điều trị cho người dân và tham gia công tác phòng, chống dịch khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, các nhà hàng, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nhằm giảm tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm; tích cực kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau ngày nghỉ lễ tại các địa điểm vui chơi, lễ hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa".

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động thuê người giúp việc gia đình nhưng không thực hiện nghĩa vụ thông báo việc sử dụng hoặc chấm dứt sử dụng lao động với UBND xã, phường hoặc đặc khu theo quy định có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Quy định này được nêu tại Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Chung tay thông đường sau lũ

Chung tay thông đường sau lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Lao Chải (tỉnh Lào Cai) khiến nhiều bản làng bị chia cắt, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong lúc địa phương còn thiếu nguồn lực khắc phục hậu quả, nhiều doanh nghiệp, chủ máy xúc và cá nhân đã tự nguyện đưa phương tiện đến hiện trường, chung tay san gạt đất đá, mở đường về bản. Những nghĩa cử thầm lặng ấy đang góp phần giúp người dân vùng cao sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quyên góp tiền mặt, lương thực, quần áo cùng các nhu yếu phẩm, góp phần hỗ trợ bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai tiếp tục phát thêm cảnh báo, trong 6 giờ qua (từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 22/7), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to. Một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Nậm Khắt đạt 63,6 mm (Púng Luông), Nghĩa Đô 81,8 mm và Vĩnh Yên 70 mm (Nghĩa Đô).

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to tại các khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

fb yt zl tw