Đảm bảo an toàn giao thông mùa mưa, lũ

Với địa hình đồi núi dốc nên vào mùa mưa, lũ, các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh luôn có nguy cơ sạt lở; ngầm, cầu ngập úng, ảnh hưởng tới việc đi lại, giao thương của người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

1.jpg

Huyện Bát Xát đang triển khai rất nhiều dự án liên quan đến giao thông. Việc phải bạt núi, xẻ đồi làm đường tiềm ẩn nguy cơ sạt lở rất cao, nhất là vào mùa mưa, bão. Theo thống kê của cơ quan chức năng, một số tuyến đường do huyện Bát Xát quản lý hay bị sạt lở gồm: Đường Trịnh Tường - Y Tý; Tỉnh lộ 156 vào UBND xã Phìn Ngan; đường từ Quốc lộ 4D vào xã Tòng Sành; đường Mường Hum - Dền Thàng - Dền Sáng. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Bát Xát có 79 công trình cầu, ngầm, trong số này có hơn chục cầu treo, cầu cứng và ngầm tràn cần được nâng cấp, sửa chữa để đảm bảo an toàn giao thông, nhất là vào mùa mưa, lũ.

Ông Tô Văn Thanh, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bát Xát cho biết: Trước mùa mưa, bão, cơ quan đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh, đơn vị thi công, chủ đầu tư dự án làm đường giao thông rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, từ đó có phương án khắc phục, sửa chữa, hạn chế đến mức thấp nhất ách tắc và mất an toàn giao thông do mưa, lũ. “Chúng tôi cũng đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết như nhân lực, máy móc, thiết bị, phương tiện kịp thời ứng phó với sạt lở đường giao thông” - Tô Văn Thanh nói.

4.jpg

Quốc lộ 70 đoạn qua xã Bản Cầm (huyện Bảo Thắng) xảy ra nhiều điểm sạt lở taluy âm, taluy dương. Đến thời điểm này, công tác khắc phục sạt lở mới thực hiện được phần nằm ở taluy dương, còn 3 điểm phía taluy âm vẫn chưa được triển khai. Việc phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 70 đoạn qua xã Bản Cầm tuy không bị gián đoạn, ách tắc nhưng những điểm sạt lở chưa được khắc phục ít nhiều ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Ông Lùng Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Cầm cho biết: Người dân cũng như chính quyền địa phương nhiều lần kiến nghị lên đơn vị quản lý bảo trì Quốc lộ 70 là Khu Quản lý đường bộ I (Cục Đường bộ, Bộ Giao thông vận tải) sớm có giải pháp sửa chữa các điểm sạt lở. Đang mùa mưa lũ, chính quyền cũng như người dân địa phương và khu vực lân cận mong những điểm sạt lở trên Quốc lộ 70 sớm được nâng cấp, sửa chữa.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, toàn tỉnh hiện có 38 vị trí trên các quốc lộ và 128 vị trí trên các tỉnh lộ đang có sạt lở, nguy cơ sạt lở cần sớm khắc phục. Cụ thể, trên quốc lộ gồm: Quốc lộ 4 có 7 vị trí; Quốc lộ 4D có 24 vị trí; Quốc lộ 279 có 7 vị trí. Dự toán kinh phí để khắc phục trước mắt khoảng 131 triệu đồng, kinh phí khắc phục triệt để ước tính 13 tỷ đồng.

3.jpg

Trên đường tỉnh gồm: Tỉnh lộ 151 có 12 vị trí; 151B có 11 vị trí; 151C có 7 vị trí; 152 có 37 vị trí; 152B có 1 vị trí; 153 có 3 vị trí; 154 có 2 vị trí; 155 có 11 vị trí; 156 có 5 vị trí; 156B có 3 vị trí; 157 có 7 vị trí; 158 có 5 vị trí; 159 có 4 vị trí; 160 có 6 vị trí; 161 có 3 vị trí; 162 có 11 vị trí. Kinh phí khắc phục trước mắt ước tính khoảng 513 triệu đồng; kinh phí khắc phục triệt để ước tính 84 tỷ đồng.

Được biết, trước mắt Sở Giao thông vận tải giao Ban Quản lý bảo trì đường bộ căng dây, cắm biển cảnh báo đi chậm, vị trí có nguy cơ sạt lở taluy dương và taluy âm (khắc phục những vấn đề trước mắt), dự kiến xong trong tháng 5/2024. Về lâu dài, đối với các tuyến quốc lộ, Sở Giao thông vận tải báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam cho phép bổ sung vào kế hoạch sửa chữa đột xuất. Đối với các tuyến đường tỉnh, những vị trí nằm ngoài các dự án đường tỉnh đang thực hiện nâng cấp, sở đã đề nghị UBND tỉnh giao cho sở lập đề xuất chủ trương đầu tư để sớm khắc phục, sửa chữa.

Mùa mưa, lũ đã đến, nguy cơ sạt lở đường giao thông và ngập úng ngầm tràn, cầu rất cao. Người dân khi di chuyển trên các tuyến đường cần đặc biệt chú ý quan sát, chấp hành nghiêm hướng dẫn của chính quyền địa phương và ngành chức năng để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vừa tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố; đồng thời kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các chức danh ở cơ sở, tạo tiền đề nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp.

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá Quý II và 6 tháng đầu năm 2026; định hướng công tác điều hành giá 6 tháng còn lại của năm 2026.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Ngày 01/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 33-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị xác định mục tiêu chiến lược đưa Lào Cai trở thành “trung tâm du lịch bốn mùa” của cả nước, hướng tới đẳng cấp quốc tế và phát triển bền vững.

Người dân luyện tập thể dục, thể thao tại sân nhà văn hóa khu dân cư

Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Làm gì để phát huy hiệu quả hệ thống nhà văn hóa?

Ở các thôn, tổ dân phố, hội trường, nhà văn hóa được xem như “đình làng” của thời hiện đại; là nơi làm việc, hội họp của tổ chức cơ sở đảng, nơi sinh hoạt của các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng thời là không gian giao lưu, sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân. Sau đợt sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, việc quản lý, sử dụng và đầu tư hệ thống hội trường, nhà văn hóa đang trở thành mối quan tâm của chính quyền các cấp và đông đảo người dân.

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Vượt qua cái nắng bỏng rát của mùa hè hay những cơn mưa rừng dai dẳng, cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai vẫn lặng lẽ bám rừng, bám núi, kiên trì đào từng lớp đất. Trên mỗi mét vuông đất tìm kiếm là hàng trăm, hàng nghìn dấu chân, dấu tay của người lính cần mẫn lần tìm từng dấu tích của các anh hùng liệt sĩ.

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 02/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị.

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Một năm sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, yêu cầu đặt ra không chỉ là bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt mà còn xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự ngang tầm nhiệm vụ. Đây được xem là yếu tố quyết định để mô hình mới phát huy hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chiều 02/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền - khánh tiết chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Tiểu ban phục vụ hội nghị.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 02/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và có buổi làm việc với ông Lee Hong-gi, Huyện trưởng huyện Geochang tại Trụ sở Văn phòng Quận trưởng, huyện Geochang, tỉnh Gyeongsangnam-do.

fb yt zl tw