Đảm bảo an toàn giao thông mùa mưa, lũ

Với địa hình đồi núi dốc nên vào mùa mưa, lũ, các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh luôn có nguy cơ sạt lở; ngầm, cầu ngập úng, ảnh hưởng tới việc đi lại, giao thương của người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

1.jpg

Huyện Bát Xát đang triển khai rất nhiều dự án liên quan đến giao thông. Việc phải bạt núi, xẻ đồi làm đường tiềm ẩn nguy cơ sạt lở rất cao, nhất là vào mùa mưa, bão. Theo thống kê của cơ quan chức năng, một số tuyến đường do huyện Bát Xát quản lý hay bị sạt lở gồm: Đường Trịnh Tường - Y Tý; Tỉnh lộ 156 vào UBND xã Phìn Ngan; đường từ Quốc lộ 4D vào xã Tòng Sành; đường Mường Hum - Dền Thàng - Dền Sáng. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Bát Xát có 79 công trình cầu, ngầm, trong số này có hơn chục cầu treo, cầu cứng và ngầm tràn cần được nâng cấp, sửa chữa để đảm bảo an toàn giao thông, nhất là vào mùa mưa, lũ.

Ông Tô Văn Thanh, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bát Xát cho biết: Trước mùa mưa, bão, cơ quan đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh, đơn vị thi công, chủ đầu tư dự án làm đường giao thông rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, từ đó có phương án khắc phục, sửa chữa, hạn chế đến mức thấp nhất ách tắc và mất an toàn giao thông do mưa, lũ. “Chúng tôi cũng đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết như nhân lực, máy móc, thiết bị, phương tiện kịp thời ứng phó với sạt lở đường giao thông” - Tô Văn Thanh nói.

4.jpg

Quốc lộ 70 đoạn qua xã Bản Cầm (huyện Bảo Thắng) xảy ra nhiều điểm sạt lở taluy âm, taluy dương. Đến thời điểm này, công tác khắc phục sạt lở mới thực hiện được phần nằm ở taluy dương, còn 3 điểm phía taluy âm vẫn chưa được triển khai. Việc phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 70 đoạn qua xã Bản Cầm tuy không bị gián đoạn, ách tắc nhưng những điểm sạt lở chưa được khắc phục ít nhiều ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Ông Lùng Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Cầm cho biết: Người dân cũng như chính quyền địa phương nhiều lần kiến nghị lên đơn vị quản lý bảo trì Quốc lộ 70 là Khu Quản lý đường bộ I (Cục Đường bộ, Bộ Giao thông vận tải) sớm có giải pháp sửa chữa các điểm sạt lở. Đang mùa mưa lũ, chính quyền cũng như người dân địa phương và khu vực lân cận mong những điểm sạt lở trên Quốc lộ 70 sớm được nâng cấp, sửa chữa.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, toàn tỉnh hiện có 38 vị trí trên các quốc lộ và 128 vị trí trên các tỉnh lộ đang có sạt lở, nguy cơ sạt lở cần sớm khắc phục. Cụ thể, trên quốc lộ gồm: Quốc lộ 4 có 7 vị trí; Quốc lộ 4D có 24 vị trí; Quốc lộ 279 có 7 vị trí. Dự toán kinh phí để khắc phục trước mắt khoảng 131 triệu đồng, kinh phí khắc phục triệt để ước tính 13 tỷ đồng.

3.jpg

Trên đường tỉnh gồm: Tỉnh lộ 151 có 12 vị trí; 151B có 11 vị trí; 151C có 7 vị trí; 152 có 37 vị trí; 152B có 1 vị trí; 153 có 3 vị trí; 154 có 2 vị trí; 155 có 11 vị trí; 156 có 5 vị trí; 156B có 3 vị trí; 157 có 7 vị trí; 158 có 5 vị trí; 159 có 4 vị trí; 160 có 6 vị trí; 161 có 3 vị trí; 162 có 11 vị trí. Kinh phí khắc phục trước mắt ước tính khoảng 513 triệu đồng; kinh phí khắc phục triệt để ước tính 84 tỷ đồng.

Được biết, trước mắt Sở Giao thông vận tải giao Ban Quản lý bảo trì đường bộ căng dây, cắm biển cảnh báo đi chậm, vị trí có nguy cơ sạt lở taluy dương và taluy âm (khắc phục những vấn đề trước mắt), dự kiến xong trong tháng 5/2024. Về lâu dài, đối với các tuyến quốc lộ, Sở Giao thông vận tải báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam cho phép bổ sung vào kế hoạch sửa chữa đột xuất. Đối với các tuyến đường tỉnh, những vị trí nằm ngoài các dự án đường tỉnh đang thực hiện nâng cấp, sở đã đề nghị UBND tỉnh giao cho sở lập đề xuất chủ trương đầu tư để sớm khắc phục, sửa chữa.

Mùa mưa, lũ đã đến, nguy cơ sạt lở đường giao thông và ngập úng ngầm tràn, cầu rất cao. Người dân khi di chuyển trên các tuyến đường cần đặc biệt chú ý quan sát, chấp hành nghiêm hướng dẫn của chính quyền địa phương và ngành chức năng để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tân Lĩnh quyết tâm trở thành xã không ma túy

Tân Lĩnh quyết tâm trở thành xã không ma túy

Ma túy luôn là mối hiểm họa đe dọa đến an ninh, trật tự và hạnh phúc của mỗi gia đình. Ở xã Tân Lĩnh, tỉnh Lào Cai, với địa hình rộng, dân cư phân tán, việc phòng, chống ma túy càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân, Tân Lĩnh đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng xã không ma túy.

Những ngôi trường xây đắp ước mơ nơi biên cương

Những ngôi trường xây đắp ước mơ nơi biên cương

Ly Thị Phương, học sinh điểm trường Phìn Chư, xã Pha Long cũng như nhiều em học sinh vẫn hằng ngày mơ ước về một ngôi trường thật đẹp, thật to, có nhiều sách vở, cây xanh và cả những bộ máy tính đời mới. Giấc mơ ấy tưởng chừng xa vời, nay dần hiện hữu khi Đảng, nhà nước và tỉnh Lào Cai đang dồn lực kiến tạo những ngôi trường liên cấp khang trang, hiện đại. Đó không chỉ là những công trình xây dựng, mà còn là biểu tượng của niềm tin, hy vọng và sự phát triển bền vững nơi phên dậu tổ quốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham quan một số mô hình phát triển kinh tế và dự khai mạc Lễ hội Tam thất Văn Sơn lần thứ XI

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham quan một số mô hình phát triển kinh tế và dự khai mạc Lễ hội Tam thất Văn Sơn lần thứ XI

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm và làm việc tại châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, ngày 07/11, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham quan một số mô hình phát triển kinh tế và dự khai mạc Lễ hội Tam thất Văn Sơn lần thứ XI

Báo cáo Kết quả lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Báo cáo Kết quả lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Ngày 7/11, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã có Báo cáo Kết quả triển khai việc tổ chức lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Từ ngày 15/10 – 04/11/2025). Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bản báo cáo.

Hơn 2,5 triệu ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Hơn 2,5 triệu ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Từ ngày 15/10 - 6/11, các địa phương, đơn vị trên cả nước tổ chức nghiêm túc việc lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, đạt tổng cộng 2.501.265 ý kiến, thể hiện thống nhất cao, niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, nhiều đóng góp có chiều sâu, tính thực tiễn.

Bảo đảm đồng bộ, liên kết vùng trong sửa đổi các luật, quy hoạch

Bảo đảm đồng bộ, liên kết vùng trong sửa đổi các luật, quy hoạch

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 07/11, Quốc hội nghe các Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi), việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030 và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.

Lào Cai tập trung đồng bộ giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Lào Cai tập trung đồng bộ giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Bước vào tháng 11 - chặng nước rút của năm 2025, Lào Cai thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 8,5%. Trước yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy và hợp nhất đơn vị hành chính, tỉnh kiên định quan điểm “biến thách thức thành cơ hội”, lấy ổn định làm nền tảng, tăng tốc làm động lực phát triển.

Hoàn chỉnh tổ chức bộ máy Công an nhân dân theo hướng “bộ tinh, tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”

Hoàn chỉnh tổ chức bộ máy Công an nhân dân theo hướng “bộ tinh, tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”

Hưởng ứng đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai đã và đang phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội.

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược

Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia lần này sẽ bổ sung định hướng phát triển nhanh các ngành kinh tế góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng 2 chữ số; tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược; bổ sung định hướng phát triển mạnh thương mại điện tử, các sàn giao dịch tài sản thực, tài sản mã hóa.

fb yt zl tw