Đảm bảo an toàn giao thông mùa mưa, lũ

Với địa hình đồi núi dốc nên vào mùa mưa, lũ, các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh luôn có nguy cơ sạt lở; ngầm, cầu ngập úng, ảnh hưởng tới việc đi lại, giao thương của người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

1.jpg

Huyện Bát Xát đang triển khai rất nhiều dự án liên quan đến giao thông. Việc phải bạt núi, xẻ đồi làm đường tiềm ẩn nguy cơ sạt lở rất cao, nhất là vào mùa mưa, bão. Theo thống kê của cơ quan chức năng, một số tuyến đường do huyện Bát Xát quản lý hay bị sạt lở gồm: Đường Trịnh Tường - Y Tý; Tỉnh lộ 156 vào UBND xã Phìn Ngan; đường từ Quốc lộ 4D vào xã Tòng Sành; đường Mường Hum - Dền Thàng - Dền Sáng. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Bát Xát có 79 công trình cầu, ngầm, trong số này có hơn chục cầu treo, cầu cứng và ngầm tràn cần được nâng cấp, sửa chữa để đảm bảo an toàn giao thông, nhất là vào mùa mưa, lũ.

Ông Tô Văn Thanh, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bát Xát cho biết: Trước mùa mưa, bão, cơ quan đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh, đơn vị thi công, chủ đầu tư dự án làm đường giao thông rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, từ đó có phương án khắc phục, sửa chữa, hạn chế đến mức thấp nhất ách tắc và mất an toàn giao thông do mưa, lũ. “Chúng tôi cũng đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết như nhân lực, máy móc, thiết bị, phương tiện kịp thời ứng phó với sạt lở đường giao thông” - Tô Văn Thanh nói.

4.jpg

Quốc lộ 70 đoạn qua xã Bản Cầm (huyện Bảo Thắng) xảy ra nhiều điểm sạt lở taluy âm, taluy dương. Đến thời điểm này, công tác khắc phục sạt lở mới thực hiện được phần nằm ở taluy dương, còn 3 điểm phía taluy âm vẫn chưa được triển khai. Việc phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 70 đoạn qua xã Bản Cầm tuy không bị gián đoạn, ách tắc nhưng những điểm sạt lở chưa được khắc phục ít nhiều ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Ông Lùng Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Cầm cho biết: Người dân cũng như chính quyền địa phương nhiều lần kiến nghị lên đơn vị quản lý bảo trì Quốc lộ 70 là Khu Quản lý đường bộ I (Cục Đường bộ, Bộ Giao thông vận tải) sớm có giải pháp sửa chữa các điểm sạt lở. Đang mùa mưa lũ, chính quyền cũng như người dân địa phương và khu vực lân cận mong những điểm sạt lở trên Quốc lộ 70 sớm được nâng cấp, sửa chữa.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, toàn tỉnh hiện có 38 vị trí trên các quốc lộ và 128 vị trí trên các tỉnh lộ đang có sạt lở, nguy cơ sạt lở cần sớm khắc phục. Cụ thể, trên quốc lộ gồm: Quốc lộ 4 có 7 vị trí; Quốc lộ 4D có 24 vị trí; Quốc lộ 279 có 7 vị trí. Dự toán kinh phí để khắc phục trước mắt khoảng 131 triệu đồng, kinh phí khắc phục triệt để ước tính 13 tỷ đồng.

3.jpg

Trên đường tỉnh gồm: Tỉnh lộ 151 có 12 vị trí; 151B có 11 vị trí; 151C có 7 vị trí; 152 có 37 vị trí; 152B có 1 vị trí; 153 có 3 vị trí; 154 có 2 vị trí; 155 có 11 vị trí; 156 có 5 vị trí; 156B có 3 vị trí; 157 có 7 vị trí; 158 có 5 vị trí; 159 có 4 vị trí; 160 có 6 vị trí; 161 có 3 vị trí; 162 có 11 vị trí. Kinh phí khắc phục trước mắt ước tính khoảng 513 triệu đồng; kinh phí khắc phục triệt để ước tính 84 tỷ đồng.

Được biết, trước mắt Sở Giao thông vận tải giao Ban Quản lý bảo trì đường bộ căng dây, cắm biển cảnh báo đi chậm, vị trí có nguy cơ sạt lở taluy dương và taluy âm (khắc phục những vấn đề trước mắt), dự kiến xong trong tháng 5/2024. Về lâu dài, đối với các tuyến quốc lộ, Sở Giao thông vận tải báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam cho phép bổ sung vào kế hoạch sửa chữa đột xuất. Đối với các tuyến đường tỉnh, những vị trí nằm ngoài các dự án đường tỉnh đang thực hiện nâng cấp, sở đã đề nghị UBND tỉnh giao cho sở lập đề xuất chủ trương đầu tư để sớm khắc phục, sửa chữa.

Mùa mưa, lũ đã đến, nguy cơ sạt lở đường giao thông và ngập úng ngầm tràn, cầu rất cao. Người dân khi di chuyển trên các tuyến đường cần đặc biệt chú ý quan sát, chấp hành nghiêm hướng dẫn của chính quyền địa phương và ngành chức năng để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Điều lệ Đảng khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Điều lệ Đảng khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài

Sáng 5/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì Phiên họp lần thứ nhất cho ý kiến về kế hoạch, định hướng triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận, góp ý hoàn thiện 3 dự án luật quan trọng

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận, góp ý hoàn thiện 3 dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 05/8, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Lào Cai dự Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân lần thứ 33

Lào Cai dự Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân lần thứ 33

Sáng 05/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhân dân lần thứ 33 được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng chí Phạm Bình Minh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Tả Van

Đồng chí Phạm Bình Minh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Tả Van

Chiều 04/8, tại xã Tả Van, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Ngay sau hội nghị, Hội đồng nhân dân xã Tả Van khóa XXI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) bầu chức danh Chủ tịch UBND xã.

Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ và quân nhân chuyên nghiệp

Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ và quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 04/8, Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 (Bộ CHQS tỉnh Lào Cai) tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức biên chế lại Ban Chỉ huy quân sự Phòng thủ khu vực 4 Nghĩa Lộ thành Trung đoàn Bộ binh 8 trực thuộc Bộ CHQS tỉnh, đồng thời kiện toàn cấp ủy, tổ chức Đảng và trao các quyết định về công tác cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp cho đơn vị.

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Sáng 4/8, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thị Minh, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm phó trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng và của tỉnh về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi mở về việc giãn dân nội thành, sắp xếp trường lớp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi mở về việc giãn dân nội thành, sắp xếp trường lớp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, quy hoạch trên mặt đất vẫn còn nhiều lộn xộn, cần chấn chỉnh. Cùng với đó, khi sắp xếp, mỗi phường chỉ còn 1 trường cấp 1, một trường cấp 2 và một trường cấp 3 nhưng có nhiều điểm học, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật trong lĩnh vực quốc phòng, pháp luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật trong lĩnh vực quốc phòng, pháp luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 4/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 09 luật về quân sự, quốc phòng; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi).

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học tại khu vực biên giới, gồm Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý (xã Y Tý) và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung (xã A Mú Sung).

fb yt zl tw