Đại sứ Anh: Việt Nam có sự phát triển ngoạn mục

Việt Nam phát triển kinh tế ngoạn mục. Vương quốc Anh cam kết sẽ tiếp tục sát cánh với Việt Nam để cùng nhau vượt qua những thách thức chung để phát triển. Đó là khẳng định của Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew khi trả lời phỏng vấn VOV nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Đối tác giữa hai nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Đại sứ Iain Frew, nỗ lực học hỏi, tìm tòi, đổi mới cùng khát vọng có cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình, cho gia đình và cho đất nước của người dân Việt Nam, chính là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đây cũng là yếu tố quan trọng, gợi mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew.

PV: Năm nay đánh dấu cột mốc 5 thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương Quốc Anh. Theo Đại sứ đánh giá, đâu là những thành tựu nổi bật trong hợp tác hai nước thời gian qua?

Đại sứ Iain Frew: Trong 50 năm qua, quan hệ hai nước đã có những thành tựu hết sức nổi bật. Hiện nay Vương quốc Anh và Việt Nam đang là Đối tác chiến lược. Chúng ta đang cùng nhau ứng phó với những thách thức mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh. Ngoài ra, chúng ta cũng đang hợp tác chặt chẽ trong thương mại và phát triển, cũng là những lĩnh vực rất quan trọng đối với người dân hai nước.

Thương mại hai chiều năm ngoái đạt con số kỷ lục 6,9 tỉ bảng Anh. Hai bên đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA). Và năm nay, nhờ có sự hỗ trợ của Việt Nam, Vương quốc Anh chính thức gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhờ đó đưa CPTPP trở thành một Hiệp định mang tính toàn cầu. Theo tôi, đây là một minh chứng điển hình cho những gì chúng ta cùng đạt được. Và trong thời gian tới, hai nước sẽ còn nhiều cơ hội hơn nữa để tăng cường hợp tác thương mại.

Về giáo dục, hàng nghìn sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại Anh. Tôi rất vui khi được thấy nhiều cựu du học sinh đã quay về Việt Nam và xây dựng được sự nghiệp thành công, đồng thời đóng góp cho sự phát triển trong quan hệ hai nước.

Trong bối cảnh hai nước đang là Đối tác chiến lược, ngoài lĩnh vực kinh tế, hai nước còn hợp tác trong an ninh quốc phòng, vấn đề về nhập di cư, khí hậu, năng lượng. Hai nước cũng đang tận dụng các cơ hội để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục để mở rộng mối quan hệ giữa nhân dân với nhân dân.

PV: Đại sứ có nhắc đến những thành tựu hợp tác trong thương mại, đầu tư, vậy ông đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư tại Việt Nam hiện nay?

Đại sứ Iain Frew: Có nhiều công ty của Anh của đã có mặt tại Việt Nam và họ sẽ tiếp tục ở lại đây. Trong các lĩnh vực như y dược, rất nhiều công ty lớn của Anh đang hoạt động tại Việt Nam như Astrazeneca,.. Theo tôi, đây là những nhà đầu tư, những đối tác và cũng là những doanh nghiệp đang góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Những khoản đầu tư chất lượng cao của các doanh nghiệp Vương quốc Anh cũng không chỉ để xây dựng các nhà máy, mà còn để vận hành, để hoạt động kinh doanh được trơn tru và phục vụ nhiều yếu tố khác nữa.

Một lĩnh vực khác cũng rất quan trọng với kinh tế Vương quốc Anh và cũng đang ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với Việt Nam đó là lĩnh vực tài chính. Một số ngân hàng lớn nhất của chúng tôi đã có mặt tại Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua, như là Standard Chartered hay HSBC.

Như vậy, các công ty lớn nhất của chúng tôi đã cam kết lâu dài với sự phát triển của Việt Nam. Thêm vào đó, tôi cũng mong muốn được thấy nhiều công ty nhỏ và vừa của hai nước hợp tác cùng nhau.

PV: Trong tương lai, đâu là những lĩnh vực tiềm năng mà hai nước có thể tăng cường hợp tác, thưa Đại sứ?

Đại sứ Iain Frew: Chúng ta đã thấy được những thành công vượt bậc trong lĩnh vực trao đổi thương mại những năm qua (năm 2022 tăng 29%). Đây cũng là lĩnh vực cả hai nước có thể tiếp tục đẩy mạnh. Tôi cũng mong muốn thấy các công ty Việt Nam gia nhập thị trường Anh và thành công, cũng như các công ty Anh thành công tại thị trường Việt Nam. Đây cũng là điều mà Chính phủ hai nước và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy.

Ví dụ, trong lĩnh vực y dược và chăm sóc sức khỏe, nhu cầu của người dân sẽ ngày càng tăng cao, và chúng ta đều có những kinh nghiệm, kiến thức có thể chia sẻ được với nhau. Do đó, chúng tôi rất kỳ vọng vào tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này.

Về giáo dục, tôi rất trông chờ được thấy nhiều sinh viên Việt Nam đến học tập tại Anh hơn. Tôi cũng mong muốn các chương trình giáo dục chất lượng cao của Anh sẽ có mặt tại nhiều nhà trường ở Việt Nam.

Ngoài ra, khi kinh tế Việt Nam phát triển hơn và đổi mới hơn, chúng ta cần hợp tác với nhau trong các lĩnh vực như công nghệ, năng lượng tái tạo, cũng như một số ngành có thể đóng góp cho sự phát triển kinh tế như dịch vụ tài chính chẳng hạn. Đây cũng là những lĩnh vực mà Anh có kinh nghiệm, trong khi Việt Nam có định hướng đẩy mạnh.

PV: Đại sứ có thể chia sẻ ấn tượng của mình về sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại Việt Nam?

Đại sứ Iain Frew: Tôi rất ngưỡng mộ sự đa dạng và giàu đẹp trong văn hóa Việt Nam. Các bạn không chỉ phát triển kinh tế rất nhanh chóng và năng động, mà còn có văn hóa và di sản rất ấn tượng. Việt Nam là một đất nước đẹp về nhiều câu chuyện để kể về lịch sử và ẩm thực. Các bạn đã làm rất tốt trong việc kết hợp những yếu tố truyền thống và hiện đại. Và tôi nghĩ thế giới cần biết nhiều hơn về những điều này. Do đó, theo tôi, điều quan trọng là tiếp tục bảo vệ những điều này và quảng bá hình ảnh của Việt Nam.

Về kinh tế, trong hai thập kỷ qua, các bạn đã phát triển ngoạn mục. Tôi rất ấn tượng với sự năng động và năng lượng tích cực của các bạn. Việt Nam đã đổi mới nhanh chóng và thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Trong thời gian tới, sẽ có những thách thức mà các bạn phải đối mặt như xung đột trên thế giới, chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu. Ngoài ra cũng sẽ có những khó khăn về cơ sở hạ tầng, chuyển dịch năng lượng, nâng cao chất lượng giáo dục để ngày càng có nhiều lao động tay nghề cao.

Những điều này không chỉ Vương quốc Anh mà cả cộng đồng quốc tế đều đang chung tay hỗ trợ Việt Nam. Anh cam kết sẽ cùng với Việt Nam vượt qua những thách thức này để tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ!

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Thế giới đang hướng sự quan tâm về Thụy Sĩ, nơi hơn 90 phái đoàn các nước cùng nhau nghiên cứu các đề xuất hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine. Tổng thống Ukraine coi hội nghị là nền móng tạo nên lịch sử; song nhiều đại diện tham dự hội nghị lại không mấy lạc quan về một kết quả thành công khi thiếu vắng sự tham gia của Nga. 

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 13/6, Cơ quan Y tế bang New South Wales của Australia đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm virus cúm, kêu gọi những người từ 65 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng cúm càng sớm càng tốt.

fb yt zl tw