Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Giới thiệu hình ảnh Việt Nam yêu chuộng hòa bình, thân thiện

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 (Vesak 2025) là dịp để người dân trong nước và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về truyền thống lịch sử và văn hóa Phật giáo Việt Nam trong hơn 2.000 năm đồng hành cùng dân tộc.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc tổ chức tại TP HCM.
Đại lễ Vesak Liên hợp quốc tổ chức tại TP HCM.

Vươn mình cùng thế giới

Hòa thượng Thích Thọ Lạc - Trưởng ban Văn hóa Trung ương, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam cho biết, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần thứ 20 có các đoàn đại biểu đến từ 80 quốc gia và 5 vùng lãnh thổ tham dự. Đại lễ Vesak 2025 là cơ hội giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, thân thiện, đoàn kết và hòa hợp.

Trao đổi với báo chí, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam đánh giá, đây là dịp khẳng định với cộng đồng quốc tế về chính sách nhất quán tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam; về thực tiễn đời sống tự do tôn giáo ở Việt Nam; về thành quả mà cộng đồng các tôn giáo ở Việt Nam thành tựu sau 50 năm thống nhất đất nước.

Đại lễ Vesak 2025 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 8/5/2025, tại Hội trường Học viện Phật giáo Việt Nam (cơ sở Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì Hòa bình thế giới và Phát triển bền vững”. Đại biểu tham dự khoảng hơn 2.700 người, trong đó đại biểu quốc tế khoảng 1.250 người đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm các vị tăng vương, Tăng thống, Pháp chủ, Chủ tịch các tổ chức Phật giáo trên thế giới; các vị cao tăng, tiêu biểu các truyền thống Phật giáo lớn trên thế giới, có vai trò quan trọng trong việc định hướng, phát triển cộng đồng Phật giáo thế giới; các nhà nghiên cứu, các học giả, giáo sư, tiến sĩ từ các trường đại học, viện nghiên cứu nổi tiếng; các nhân sĩ tri thức Phật giáo trên thế giới và trong nước. Ngoài ra, còn có nhiều kiều bào ta ở Hoa Kỳ, Canada, Úc, các nước châu Âu và các nước châu Á về tham dự Đại lễ Vesak năm nay.

Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công 3 kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc vào các năm 2008 với 87 nước tham dự tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội); năm 2014 với 95 nước tham dự tại chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình); và năm 2019 với 112 nước tham dự tại chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam).

“Thông qua các nội dung chương trình, hội thảo khoa học bằng tiếng Anh và tiếng Việt, hoạt động văn hóa, xã hội của Đại lễ Vesak 2025 tại TPHCM, mọi người càng hiểu sâu sắc hơn về tinh thần nhập thế đặc sắc của Phật giáo Việt Nam, những đóng góp to lớn của Phật giáo trong công cuộc dựng nước và giữ nước” - Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Lần đầu tiên Xá lợi Đức Phật đến Việt Nam

Ban Tổ chức đã khai mở chiêm bái Xá lợi Đức Phật - bảo vật Quốc gia Ấn Độ, tại chùa Thanh Tâm (huyện Bình Chánh, TPHCM). Đây là lần đầu tiên Xá lợi Đức Phật được đưa về Việt Nam nên đã thu hút hàng trăm nghìn người đến chiêm bái.

Ngay từ sáng sớm các ngày 3 và 4/5, rất nhiều tăng, ni, phật tử và du khách đổ về khu vực chùa Thanh Tâm. Trên các tuyến đường dẫn vào chùa, đều chật kín người, phương tiện nối đuôi, xếp hàng chờ để được trực tiếp chiêm bái Xá lợi Đức Phật.

Lễ khai mở chiêm bái Xá lợi Bồ tát Thích Quảng Đức sẽ bắt đầu từ lúc 14 giờ ngày 6/5, tại Việt Nam Quốc Tự (số 242 - 244 đường 3 tháng 2, phường 12, quận 10) để phục vụ người tham quan trong và ngoài nước. Thông tin từ Ban Tổ chức, cập nhật cho đến nay đã có trên 1.000 phái đoàn với trên 50.000 người đăng ký chiêm bái Xá lợi Trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức.

Ông Nguyễn Duy Tân - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TPHCM cho biết, quá trình chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2025, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với GHPG Việt Nam trong tất cả các khâu chuẩn bị. Sáng 2/5, ông Dương Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đã cung đón Xá lợi Đức Phật cùng với Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung.

Trong khuôn khổ Đại lễ năm nay cũng sẽ diễn ra Triển lãm văn hóa Phật giáo tại khuôn viên Học viện Phật giáo Việt Nam. Triển lãm lần đầu tiên công bố tới đại chúng một số bảo vật quốc gia.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên Câu lạc bộ Minh Tân 3 hội họp, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật và nét văn hoá đặc sắc của môn thể thao truyền thống bắn nỏ

Giữ lửa văn hóa từ những cánh nỏ

Vào mỗi buổi chiều, sân tập nhỏ của tổ dân phố Minh Tân 3, phường Yên Bái (Lào Cai) lại vang lên tiếng dây nỏ bật mạnh, mũi tên lao vun vút và tiếng cười nói rộn ràng. Từ vài người yêu thích ban đầu, Câu lạc bộ bắn nỏ Minh Tân 3 đã trở thành điểm hẹn văn hóa, góp phần gìn giữ và lan tỏa bản sắc truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi.

Độc đáo nét văn hóa Then của người Giáy

Độc đáo nét văn hóa Then của người Giáy

Trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Giáy ở Lào Cai, nghi lễ Then từ lâu đã trở thành một hình thức sinh hoạt văn hóa tâm linh quen thuộc, gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng. Giữa nhịp sống hiện đại, ở nhiều bản làng vùng cao, những thầy Then vẫn miệt mài giữ gìn nét đẹp văn hóa dân gian ấy như gìn giữ một phần hồn cốt của dân tộc mình.

Niềm tin của Tổng Bí thư Lê Duẩn vào thế hệ trẻ Việt Nam

Niềm tin của Tổng Bí thư Lê Duẩn vào thế hệ trẻ Việt Nam

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ”, tuyển chọn các bài viết, bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Lê Duẩn về thanh niên Việt Nam.

fb yt zl tw