Đại đoàn kết là sức mạnh

LCĐT - Trong suốt những năm qua, các thế lực thù địch không ngừng chống phá cách mạng, phá hoại chế độ ta với nhiều thủ đoạn tinh vi, thâm độc, trong đó có âm mưu kích động, gây mâu thuẫn, chia rẽ nội bộ hòng phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Nhưng mọi cố gắng của các thế lực thù địch đều thất bại bởi tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Tỉnh Lào Cai đang cùng cả nước cảm nhận rõ những thành công sau gần 40 năm đổi mới, trong hội nhập kinh tế, hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhưng bên cạnh những thuận lợi, thành tựu đạt được cũng còn không ít thử thách nội tại, đó là vấn đề phân hóa giàu - nghèo trong cơ chế thị trường, các nguy cơ của chế độ đã được Đảng ta tổng kết, chỉ rõ như tụt hậu, nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí, nguy cơ chệch hướng và những tác động do thế lực thù địch phá hoại, mà mục tiêu của chúng là chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc thông qua “Diễn biến hòa bình”.

Trên nhiều kênh thông tin, các diễn đàn không gian mạng, nhất là các trang mạng xã hội độc hại đăng ký tên miền tại nước ngoài, các thế lực thù địch đã lợi dụng một số vụ án liên quan đến tội phạm tham nhũng, sự tha hóa, sai lầm của một số cán bộ để thổi phồng, bóp méo bản chất vụ việc nhằm bôi nhọ sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền, gây mất niềm tin với cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Sâu xa, thâm độc hơn là qua đó gây chia rẽ khối đoàn kết nội bộ trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, làm giảm uy tín, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, điều hành của bộ máy nhà nước và toàn hệ thống chính trị.

Tỉnh Lào Cai có gần 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số với 25 dân tộc anh em cùng chung sống. Lào Cai cũng có một bộ phận Nhân dân tham gia sinh hoạt tôn giáo, lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch liên tục đưa ra các thông tin sai lệch về công tác quản lý của Nhà nước, gây mất đoàn kết nội bộ, thậm chí là âm mưu chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, tôn giáo, gây hận thù để phá hoại thành quả phát triển.

Một ví dụ khác là trong hơn 2 năm qua, dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến sinh hoạt, đời sống, tâm lý của hầu hết người dân Việt Nam, trong đó Lào Cai cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi cả hệ thống chính trị căng mình chống dịch thì các thế lực thù địch chỉ nhăm nhe, trông chờ các sự việc, sự kiện gây sự chú ý của dư luận để uốn thông tin, làm sai lạc, gây hiểu lầm bản chất sự việc, gây xói mòn lòng tin, chia rẽ khối đại đoàn kết.

Nhưng vượt lên tất cả sự chống phá của các thế lực thù địch, sự nghiệp đại đoàn kết trong toàn hệ thống chính trị, trong toàn thể đồng bào các dân tộc Lào Cai vẫn được duy trì, ngày càng được củng cố vững chắc. Bài học kinh nghiệm của Lào Cai trong vun đắp khối đại đoàn kết là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa anh hùng, ý chí tự lực, tự cường, đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nhờ đó mà mỗi người dân Lào Cai đều ý thức, khát khao góp phần xây dựng quê hương trở thành trung tâm, là cực tăng trưởng, tỉnh phát triển của vùng Trung du, miền núi phía Bắc, đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước. Tỉnh Lào Cai cũng có nhiều đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các hình thức tập hợp sức mạnh quần chúng, thông qua phát huy quyền làm chủ, tạo điều kiện để Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Củng cố khối đại đoàn kết còn là sự tập trung củng cố hệ thống mặt trận Tổ quốc từ tỉnh đến cơ sở, nhất là trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, lao động, sáng tạo.
Trên đà thắng lợi, cả nước và Lào Cai đang tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên nhiều phương diện, được cộng đồng quốc tế công nhận, ủng hộ, đánh giá cao. Nhưng với bản chất xấu xa, không từ thủ đoạn thâm độc nào, các thế lực thù địch vẫn liên tục chống phá ta trên nhiều mặt trận, các lĩnh vực và ở mọi nơi.

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nêu rõ: “Nghiêm trị mọi âm mưu, hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cản trở sự phát triển của đất nước”. Âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch không khó để nhận diện, đó chính là các luận điệu tuyên truyền hòng chuyển hóa nội bộ ta, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, cản trở sự phát triển của quê hương, đất nước. Nhưng mọi cố gắng của các thế lực thù địch sẽ chỉ khiến chúng đi vào ngõ cụt, thất bại bởi tinh thần đoàn kết của Nhân dân các dân tộc Lào Cai nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung vẫn luôn được bồi đắp, là khối thống nhất, vững vàng, không thể chia rẽ. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường khai mạc hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề học Bác năm 2024 về tinh thần “7 dám”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường khai mạc hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề học Bác năm 2024 về tinh thần “7 dám”

Sáng 28/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2024 với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung”.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 27/2, tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xúc động hình ảnh ngày hội tòng quân

Xúc động hình ảnh ngày hội tòng quân

Sáng 27/2, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân và tiễn tân binh lên đường nhập ngũ. Sự kiện được được coi như “ngày hội” tòng quân, thu hút sự quan tâm của đông đảo người thân tân binh và Nhân dân trên địa bàn đến động viên, khích lệ, tiễn tân binh lên đường làm nhiệm vụ khi "Tổ quốc gọi tên".

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 27/2, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do đồng chí Lê Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về việc thực hiện pháp luật về địa chất và khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Si Ma Cai về công tác xây dựng Đảng và thực hiện Điều lệ Đảng

Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Si Ma Cai về công tác xây dựng Đảng và thực hiện Điều lệ Đảng

Ngày 27/2, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lào Cai do Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Si Ma Cai về tổng kết 5 năm công tác xây dựng Đảng (2021 - 2025) và tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng (2011 - 2025).

Công tác xây dựng Đảng của Văn Bàn đạt nhiều kết quả quan trọng

Công tác xây dựng Đảng của Văn Bàn đạt nhiều kết quả quan trọng

Sáng 27/2, tại huyện Văn Bàn, Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy do đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Văn Bàn về tổng kết 5 năm công tác xây dựng Đảng và 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng.

Khảo sát phục vụ việc tổng kết công tác xây dựng Đảng 5 năm và tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng

Khảo sát phục vụ việc tổng kết công tác xây dựng Đảng 5 năm và tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng

Chiều 26/2, Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh về tổng kết công tác xây dựng Đảng 5 năm (2021 – 2025) và tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng (2011 – 2025).

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, công tác chuẩn bị tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn tất. Ngày 27/2, cùng với cả nước, thanh niên Lào Cai sẽ lên đường tòng quân, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, viết tiếp truyền thống yêu nước của quê hương.

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Ngày 2/3/2023, tại Nhà Quốc hội, trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đã xin mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong chặng đường sắp tới: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao...

fb yt zl tw