Đại đoàn kết là sức mạnh

LCĐT - Trong suốt những năm qua, các thế lực thù địch không ngừng chống phá cách mạng, phá hoại chế độ ta với nhiều thủ đoạn tinh vi, thâm độc, trong đó có âm mưu kích động, gây mâu thuẫn, chia rẽ nội bộ hòng phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Nhưng mọi cố gắng của các thế lực thù địch đều thất bại bởi tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Tỉnh Lào Cai đang cùng cả nước cảm nhận rõ những thành công sau gần 40 năm đổi mới, trong hội nhập kinh tế, hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhưng bên cạnh những thuận lợi, thành tựu đạt được cũng còn không ít thử thách nội tại, đó là vấn đề phân hóa giàu - nghèo trong cơ chế thị trường, các nguy cơ của chế độ đã được Đảng ta tổng kết, chỉ rõ như tụt hậu, nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí, nguy cơ chệch hướng và những tác động do thế lực thù địch phá hoại, mà mục tiêu của chúng là chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc thông qua “Diễn biến hòa bình”.

Trên nhiều kênh thông tin, các diễn đàn không gian mạng, nhất là các trang mạng xã hội độc hại đăng ký tên miền tại nước ngoài, các thế lực thù địch đã lợi dụng một số vụ án liên quan đến tội phạm tham nhũng, sự tha hóa, sai lầm của một số cán bộ để thổi phồng, bóp méo bản chất vụ việc nhằm bôi nhọ sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền, gây mất niềm tin với cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Sâu xa, thâm độc hơn là qua đó gây chia rẽ khối đoàn kết nội bộ trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, làm giảm uy tín, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, điều hành của bộ máy nhà nước và toàn hệ thống chính trị.

Tỉnh Lào Cai có gần 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số với 25 dân tộc anh em cùng chung sống. Lào Cai cũng có một bộ phận Nhân dân tham gia sinh hoạt tôn giáo, lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch liên tục đưa ra các thông tin sai lệch về công tác quản lý của Nhà nước, gây mất đoàn kết nội bộ, thậm chí là âm mưu chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, tôn giáo, gây hận thù để phá hoại thành quả phát triển.

Một ví dụ khác là trong hơn 2 năm qua, dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến sinh hoạt, đời sống, tâm lý của hầu hết người dân Việt Nam, trong đó Lào Cai cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi cả hệ thống chính trị căng mình chống dịch thì các thế lực thù địch chỉ nhăm nhe, trông chờ các sự việc, sự kiện gây sự chú ý của dư luận để uốn thông tin, làm sai lạc, gây hiểu lầm bản chất sự việc, gây xói mòn lòng tin, chia rẽ khối đại đoàn kết.

Nhưng vượt lên tất cả sự chống phá của các thế lực thù địch, sự nghiệp đại đoàn kết trong toàn hệ thống chính trị, trong toàn thể đồng bào các dân tộc Lào Cai vẫn được duy trì, ngày càng được củng cố vững chắc. Bài học kinh nghiệm của Lào Cai trong vun đắp khối đại đoàn kết là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa anh hùng, ý chí tự lực, tự cường, đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nhờ đó mà mỗi người dân Lào Cai đều ý thức, khát khao góp phần xây dựng quê hương trở thành trung tâm, là cực tăng trưởng, tỉnh phát triển của vùng Trung du, miền núi phía Bắc, đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước. Tỉnh Lào Cai cũng có nhiều đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các hình thức tập hợp sức mạnh quần chúng, thông qua phát huy quyền làm chủ, tạo điều kiện để Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Củng cố khối đại đoàn kết còn là sự tập trung củng cố hệ thống mặt trận Tổ quốc từ tỉnh đến cơ sở, nhất là trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, lao động, sáng tạo.
Trên đà thắng lợi, cả nước và Lào Cai đang tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên nhiều phương diện, được cộng đồng quốc tế công nhận, ủng hộ, đánh giá cao. Nhưng với bản chất xấu xa, không từ thủ đoạn thâm độc nào, các thế lực thù địch vẫn liên tục chống phá ta trên nhiều mặt trận, các lĩnh vực và ở mọi nơi.

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nêu rõ: “Nghiêm trị mọi âm mưu, hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cản trở sự phát triển của đất nước”. Âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch không khó để nhận diện, đó chính là các luận điệu tuyên truyền hòng chuyển hóa nội bộ ta, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, cản trở sự phát triển của quê hương, đất nước. Nhưng mọi cố gắng của các thế lực thù địch sẽ chỉ khiến chúng đi vào ngõ cụt, thất bại bởi tinh thần đoàn kết của Nhân dân các dân tộc Lào Cai nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung vẫn luôn được bồi đắp, là khối thống nhất, vững vàng, không thể chia rẽ. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

fb yt zl tw