Đại đoàn kết là sức mạnh

LCĐT - Trong suốt những năm qua, các thế lực thù địch không ngừng chống phá cách mạng, phá hoại chế độ ta với nhiều thủ đoạn tinh vi, thâm độc, trong đó có âm mưu kích động, gây mâu thuẫn, chia rẽ nội bộ hòng phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Nhưng mọi cố gắng của các thế lực thù địch đều thất bại bởi tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Tỉnh Lào Cai đang cùng cả nước cảm nhận rõ những thành công sau gần 40 năm đổi mới, trong hội nhập kinh tế, hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhưng bên cạnh những thuận lợi, thành tựu đạt được cũng còn không ít thử thách nội tại, đó là vấn đề phân hóa giàu - nghèo trong cơ chế thị trường, các nguy cơ của chế độ đã được Đảng ta tổng kết, chỉ rõ như tụt hậu, nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí, nguy cơ chệch hướng và những tác động do thế lực thù địch phá hoại, mà mục tiêu của chúng là chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc thông qua “Diễn biến hòa bình”.

Trên nhiều kênh thông tin, các diễn đàn không gian mạng, nhất là các trang mạng xã hội độc hại đăng ký tên miền tại nước ngoài, các thế lực thù địch đã lợi dụng một số vụ án liên quan đến tội phạm tham nhũng, sự tha hóa, sai lầm của một số cán bộ để thổi phồng, bóp méo bản chất vụ việc nhằm bôi nhọ sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền, gây mất niềm tin với cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Sâu xa, thâm độc hơn là qua đó gây chia rẽ khối đoàn kết nội bộ trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, làm giảm uy tín, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, điều hành của bộ máy nhà nước và toàn hệ thống chính trị.

Tỉnh Lào Cai có gần 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số với 25 dân tộc anh em cùng chung sống. Lào Cai cũng có một bộ phận Nhân dân tham gia sinh hoạt tôn giáo, lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch liên tục đưa ra các thông tin sai lệch về công tác quản lý của Nhà nước, gây mất đoàn kết nội bộ, thậm chí là âm mưu chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, tôn giáo, gây hận thù để phá hoại thành quả phát triển.

Một ví dụ khác là trong hơn 2 năm qua, dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến sinh hoạt, đời sống, tâm lý của hầu hết người dân Việt Nam, trong đó Lào Cai cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi cả hệ thống chính trị căng mình chống dịch thì các thế lực thù địch chỉ nhăm nhe, trông chờ các sự việc, sự kiện gây sự chú ý của dư luận để uốn thông tin, làm sai lạc, gây hiểu lầm bản chất sự việc, gây xói mòn lòng tin, chia rẽ khối đại đoàn kết.

Nhưng vượt lên tất cả sự chống phá của các thế lực thù địch, sự nghiệp đại đoàn kết trong toàn hệ thống chính trị, trong toàn thể đồng bào các dân tộc Lào Cai vẫn được duy trì, ngày càng được củng cố vững chắc. Bài học kinh nghiệm của Lào Cai trong vun đắp khối đại đoàn kết là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa anh hùng, ý chí tự lực, tự cường, đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nhờ đó mà mỗi người dân Lào Cai đều ý thức, khát khao góp phần xây dựng quê hương trở thành trung tâm, là cực tăng trưởng, tỉnh phát triển của vùng Trung du, miền núi phía Bắc, đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước. Tỉnh Lào Cai cũng có nhiều đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các hình thức tập hợp sức mạnh quần chúng, thông qua phát huy quyền làm chủ, tạo điều kiện để Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Củng cố khối đại đoàn kết còn là sự tập trung củng cố hệ thống mặt trận Tổ quốc từ tỉnh đến cơ sở, nhất là trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, lao động, sáng tạo.
Trên đà thắng lợi, cả nước và Lào Cai đang tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên nhiều phương diện, được cộng đồng quốc tế công nhận, ủng hộ, đánh giá cao. Nhưng với bản chất xấu xa, không từ thủ đoạn thâm độc nào, các thế lực thù địch vẫn liên tục chống phá ta trên nhiều mặt trận, các lĩnh vực và ở mọi nơi.

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nêu rõ: “Nghiêm trị mọi âm mưu, hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cản trở sự phát triển của đất nước”. Âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch không khó để nhận diện, đó chính là các luận điệu tuyên truyền hòng chuyển hóa nội bộ ta, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, cản trở sự phát triển của quê hương, đất nước. Nhưng mọi cố gắng của các thế lực thù địch sẽ chỉ khiến chúng đi vào ngõ cụt, thất bại bởi tinh thần đoàn kết của Nhân dân các dân tộc Lào Cai nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung vẫn luôn được bồi đắp, là khối thống nhất, vững vàng, không thể chia rẽ. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV của Đảng mở ra kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Trong bối cảnh đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên đứng trước những chuẩn mực cao hơn về trách nhiệm, liêm chính, năng lực hành động và khát vọng cống hiến - những yêu cầu không thể chỉ dừng ở nhận thức, mà phải được đo bằng kết quả thực tiễn và niềm tin của Nhân dân.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước

Sáng 7/2, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã báo cáo chuyên đề:

Lào Cai: Trên 65.000 cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Trên 65.000 cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Sáng 7/2, tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Hà Nội), Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỏ Vàng xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương. Do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Phường Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội lớn

Phường Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội lớn

Xác định Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đồng thời có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với địa phương, ngay từ đầu tháng 10/2025, Đảng ủy phường Nam Cường đã chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Tối 6/2, tại tổ dân phố Đồng Tâm 11, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Yên Bái phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ông Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận được tín nhiệm cao từ cử tri nơi cư trú.

Cử tri tổ dân phố 11 Bắc Cường (phường Cam Đường) nhất trí cao giới thiệu 2 đại diện ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri tổ dân phố 11 Bắc Cường (phường Cam Đường) nhất trí cao giới thiệu 2 đại diện ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tối 6/2, tại tổ dân phố 11 Bắc Cường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao hỗ trợ 1.000 suất quà Tết tại tỉnh Lào Cai

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao hỗ trợ 1.000 suất quà Tết tại tỉnh Lào Cai

Chiều 6/2, Đoàn công tác do đồng chí Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã tới thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đại diện các ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng thương mại toàn quốc.

Thường trực Tỉnh uỷ Lào Cai gặp mặt, chúc Tết nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ

Thường trực Tỉnh uỷ Lào Cai gặp mặt, chúc Tết nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ

Chiều 6/2, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Châu Quế

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Châu Quế

Chiều 6/2, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Hà Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết tại xã Châu Quế, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia

Cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia

Ngày 6/2, theo lời mời của Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam đồng chủ trì Cuộc gặp với Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia tại Campuchia (Cuộc gặp hai Đảng).

fb yt zl tw