Đại đoàn kết là sức mạnh

LCĐT - Trong suốt những năm qua, các thế lực thù địch không ngừng chống phá cách mạng, phá hoại chế độ ta với nhiều thủ đoạn tinh vi, thâm độc, trong đó có âm mưu kích động, gây mâu thuẫn, chia rẽ nội bộ hòng phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Nhưng mọi cố gắng của các thế lực thù địch đều thất bại bởi tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Tỉnh Lào Cai đang cùng cả nước cảm nhận rõ những thành công sau gần 40 năm đổi mới, trong hội nhập kinh tế, hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhưng bên cạnh những thuận lợi, thành tựu đạt được cũng còn không ít thử thách nội tại, đó là vấn đề phân hóa giàu - nghèo trong cơ chế thị trường, các nguy cơ của chế độ đã được Đảng ta tổng kết, chỉ rõ như tụt hậu, nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí, nguy cơ chệch hướng và những tác động do thế lực thù địch phá hoại, mà mục tiêu của chúng là chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc thông qua “Diễn biến hòa bình”.

Trên nhiều kênh thông tin, các diễn đàn không gian mạng, nhất là các trang mạng xã hội độc hại đăng ký tên miền tại nước ngoài, các thế lực thù địch đã lợi dụng một số vụ án liên quan đến tội phạm tham nhũng, sự tha hóa, sai lầm của một số cán bộ để thổi phồng, bóp méo bản chất vụ việc nhằm bôi nhọ sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền, gây mất niềm tin với cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Sâu xa, thâm độc hơn là qua đó gây chia rẽ khối đoàn kết nội bộ trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, làm giảm uy tín, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, điều hành của bộ máy nhà nước và toàn hệ thống chính trị.

Tỉnh Lào Cai có gần 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số với 25 dân tộc anh em cùng chung sống. Lào Cai cũng có một bộ phận Nhân dân tham gia sinh hoạt tôn giáo, lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch liên tục đưa ra các thông tin sai lệch về công tác quản lý của Nhà nước, gây mất đoàn kết nội bộ, thậm chí là âm mưu chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, tôn giáo, gây hận thù để phá hoại thành quả phát triển.

Một ví dụ khác là trong hơn 2 năm qua, dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến sinh hoạt, đời sống, tâm lý của hầu hết người dân Việt Nam, trong đó Lào Cai cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi cả hệ thống chính trị căng mình chống dịch thì các thế lực thù địch chỉ nhăm nhe, trông chờ các sự việc, sự kiện gây sự chú ý của dư luận để uốn thông tin, làm sai lạc, gây hiểu lầm bản chất sự việc, gây xói mòn lòng tin, chia rẽ khối đại đoàn kết.

Nhưng vượt lên tất cả sự chống phá của các thế lực thù địch, sự nghiệp đại đoàn kết trong toàn hệ thống chính trị, trong toàn thể đồng bào các dân tộc Lào Cai vẫn được duy trì, ngày càng được củng cố vững chắc. Bài học kinh nghiệm của Lào Cai trong vun đắp khối đại đoàn kết là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa anh hùng, ý chí tự lực, tự cường, đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nhờ đó mà mỗi người dân Lào Cai đều ý thức, khát khao góp phần xây dựng quê hương trở thành trung tâm, là cực tăng trưởng, tỉnh phát triển của vùng Trung du, miền núi phía Bắc, đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước. Tỉnh Lào Cai cũng có nhiều đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các hình thức tập hợp sức mạnh quần chúng, thông qua phát huy quyền làm chủ, tạo điều kiện để Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Củng cố khối đại đoàn kết còn là sự tập trung củng cố hệ thống mặt trận Tổ quốc từ tỉnh đến cơ sở, nhất là trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, lao động, sáng tạo.
Trên đà thắng lợi, cả nước và Lào Cai đang tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên nhiều phương diện, được cộng đồng quốc tế công nhận, ủng hộ, đánh giá cao. Nhưng với bản chất xấu xa, không từ thủ đoạn thâm độc nào, các thế lực thù địch vẫn liên tục chống phá ta trên nhiều mặt trận, các lĩnh vực và ở mọi nơi.

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nêu rõ: “Nghiêm trị mọi âm mưu, hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cản trở sự phát triển của đất nước”. Âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch không khó để nhận diện, đó chính là các luận điệu tuyên truyền hòng chuyển hóa nội bộ ta, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, cản trở sự phát triển của quê hương, đất nước. Nhưng mọi cố gắng của các thế lực thù địch sẽ chỉ khiến chúng đi vào ngõ cụt, thất bại bởi tinh thần đoàn kết của Nhân dân các dân tộc Lào Cai nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung vẫn luôn được bồi đắp, là khối thống nhất, vững vàng, không thể chia rẽ. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

Ngày 29/12/2025, Tỉnh ủy ban hành Đề án số 06 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031, trong đó xác định nhiều mục tiêu cụ thể về chuyển đổi số như 100% kỳ họp của HĐND tỉnh ứng dụng phần mềm “Họp thông minh”; duy trì mô hình “Phòng họp không giấy”... Điều này cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh trong đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động cơ quan dân cử cấp tỉnh thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, từ ngày 10 đến 20/3, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo với chủ đề “Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước” tại địa chỉ 54E Trần Hưng Đạo (phường Cửa Nam, Hà Nội).

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Đến thời điểm hiện tại, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, công tác chuẩn bị đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ, bài bản và cơ bản hoàn thành các khâu trọng yếu, sẵn sàng cho một kỳ bầu cử dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhận thức chưa đồng đều, khiến công tác tuyên truyền bầu cử ở các xã miền núi cần linh hoạt, sáng tạo. Thực tiễn đòi hỏi cách làm phải sát dân, dễ hiểu, dễ nhớ, đúng tinh thần, “đúng cách". Trong bối cảnh đó, vai trò của gần 3.000 tổ tuyên vận đã được phát huy hiệu quả.

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Trong ngày 10/3, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là hoạt động then chốt nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật và an toàn.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 63-KH/TU ngày 10 tháng 03 năm 2026 về nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026, nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng môi trường sống an toàn, nhân văn cho Nhân dân.

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các khâu tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường tính minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận thông tin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 4

Ngày 10/3, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031, đơn vị bầu cử số 4, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã thuộc đơn vị bầu cử số 4.

Tổng Bí thư dự hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Tổng Bí thư dự hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Sáng 10/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ; cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

fb yt zl tw