Đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về 7 dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5

Sáng 5/4, tại tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận, góp ý kiến về 7 dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh Hội nghị. 

Tới dự phiên khai mạc có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Cùng dự có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách…

Đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về 7 dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 ảnh 1

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu Quốc hội chuyên trách dự Hội nghị. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, tại Kỳ họp thứ 5 tới, công tác lập pháp là một nhiệm vụ trọng tâm với việc xem xét, cho ý kiến và thông qua nhiều dự án lớn và quan trọng. Trong đó, số lượng dự án luật trình xem xét thông qua hoặc xem xét lần đầu dự kiến gấp đôi so với các kỳ họp khác. Số lượng các dự án luật dự kiến đưa vào chương trình là rất lớn do yêu cầu bức thiết của thực tiễn.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách để thảo luận 6 dự án luật trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp tới, gồm: Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) và Luật Phòng thủ dân sự. Ngoài ra, Hội nghị cũng thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), dự kiến trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 6.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đối với 6 dự án Luật trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 5, cơ quan chủ trì soạn thảo và chủ trì thẩm tra đã tích cực tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu chuyên sâu, lấy ý kiến thêm các đối tượng bị tác động. Trong quá trình này, không có sự phân biệt vai giữa cơ quan chủ trì với cơ quan thẩm tra mà thực chất là “hai trong một” để phối hợp rất chặt chẽ. Với cách làm này thì mặc dù dự án Luật đang trong giai đoạn nào, vai nào chủ trì thì cũng đều được xem xét kỹ lưỡng, với chất lượng cao, nhận được sự đồng thuận lớn.

Đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về 7 dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tại phiên họp thứ 20 và 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến kỹ lưỡng đối với 6 dự án Luật này, nhất là những vấn đề lớn quan trọng hoặc những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Cho đến nay, về cơ bản những vấn đề lớn đó đã được cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan thẩm tra cân nhắc kỹ lưỡng và thống nhất.

“Việc tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách nhằm tiếp tục thảo luận một cách tập trung các vấn đề còn ý kiến khác nhau. Điều này một mặt nâng cao chất lượng của các dự án luật, mặt khác rút được ngắn thời gian của kỳ họp chính thức”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến lần hai, Chủ tịch Quốc hội cho biết thời gian qua, việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật đã được thực hiện nghiêm túc, nhận được sự hưởng ứng tích cực, rộng khắp của các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân, sơ bộ đến nay đã có khoảng 11,5 triệu lượt ý kiến góp ý.

Đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về 7 dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 ảnh 3

Các đại biểu Quốc hội dự Hội nghị.

Tại Hội nghị này, dự kiến cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ báo cáo với đại biểu Quốc hội chuyên trách tóm tắt một số vấn đề lớn cần xin ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Sau Hội nghị, căn cứ kết quả lấy ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án luật quan trọng này tại phiên họp chuyên đề pháp luật sắp tới hoặc tổ chức một phiên họp riêng để tiếp tục cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 5.

Nêu rõ Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách diễn ra trong 3 ngày, có sự linh động trong điều phối chương trình, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các phiên họp, thể hiện rõ vai trò cầu nối giữa lý luận với thực tiễn, giữa tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân với các quyết sách trình Quốc hội xem xét thông qua; nghiên cứu kỹ lưỡng, trao đổi, tranh luận, phản biện với các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra nhằm đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, sâu sắc về các dự thảo.

Ngay sau bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Hội nghị đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững

Thời gian qua, thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn do nguyên nhân khách quan như dịch bệnh, chu kỳ tăng trưởng của thị trường, tăng trưởng kinh tế giảm, khó khăn thị trường, nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 27/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về sửa đổi, bổ sung một số dự án luật. Hai đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia góp ý trực tiếp vào Dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, từ ngày 22 đến ngày 27/5/2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham gia Đoàn công tác số 14, gồm hơn 200 đại biểu thực hiện hải trình thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1.

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Dự phiên thảo luận ở tổ trong ngày 25/5 về đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã chỉ rõ một số bất cập, khó khăn khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là tại khu vực đặc thù vùng cao, miền núi.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Sáng 25/5, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội, trước khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và thảo luận về dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trong phiên họp tại hội trường vào buổi chiều.

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội như đề nghị của Chính phủ nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm và sản xuất, kinh doanh hiện gặp nhiều khó khăn.

fb yt zl tw