Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV:

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh tham gia thảo luận về dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi)

Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 8/5, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai) đã tham gia ý kiến đối với Dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi).

0:00 / 0:00
0:00
qhs8525.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh tham gia ý kiến đối với Dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi).

Về lĩnh vực công nghiệp hóa chất trọng điểm (Điều 8), đại biểu cho rằng dự thảo luật đã xác định rõ các lĩnh vực hóa chất trọng điểm, thể hiện định hướng chiến lược của Nhà nước trong thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển ngành. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả các mục tiêu này, đại biểu đề nghị nghiên cứu, bổ sung các chính sách hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ - là nhóm dễ bị tổn thương nhưng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hóa chất. Đồng thời, cần rút gọn và minh bạch hóa thủ tục hành chính để giảm chi phí tuân thủ. Cùng với đó là cần thiết lập hệ thống kiểm tra, giám sát hiệu quả, cân bằng giữa bảo vệ môi trường, an toàn sản xuất và bảo đảm năng lực cạnh tranh của ngành khi tham gia thị trường quốc tế.

Về thẩm quyền cấp phép tại Điều 12 và Điều 13, dự thảo luật quy định thẩm quyền cấp, cấp lại, điều chỉnh, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất có điều kiện thuộc UBND cấp tỉnh. Tuy nhiên, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025 đã có quy định rõ về nguyên tắc phân cấp, ủy quyền giữa UBND cấp tỉnh và cơ quan chuyên môn thuộc UBND, tạo cơ sở pháp lý cho việc giao quyền thực hiện các thủ tục hành chính cho sở, ngành chức năng. Đồng thời, tại khoản 4, khoản 15 Điều 4 và khoản 4 Điều 8 Nghị định 45 ngày 28/2/2025 của Chính phủ, quy định về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của cấp sở và Sở Công Thương. Như vậy, việc dự thảo luật chưa quy định rõ nội dung phân cấp, ủy quyền có thể gây khó khăn trong tổ chức, thực hiện và mâu thuẫn với pháp luật hiện hành. Vì vậy, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh đề nghị bổ sung quy định cho phép UBND cấp tỉnh phân cấp hoặc ủy quyền cho cơ quan chuyên môn thực hiện các thủ tục nêu trên.

Về quảng cáo hóa chất (Điều 32), đại biểu đồng tình với việc yêu cầu công khai thông tin nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa khi quảng cáo hóa chất. Tuy nhiên, để bảo vệ người tiêu dùng một cách thực chất, đại biểu đề nghị quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm, các chế tài xử phạt cụ thể đối với hành vi quảng cáo sai sự thật hoặc gây hiểu nhầm về bản chất, công dụng của hóa chất. Ngoài ra, cần chú trọng kiểm soát các hình thức quảng cáo trực tuyến, quảng cáo thông qua người nổi tiếng, mạng xã hội, vốn đang phát triển mạnh nhưng thiếu chế tài xử lý. Thực tế cho thấy không ít trường hợp người dân sử dụng hóa chất theo quảng cáo mà không hiểu rõ bản chất, gây hậu quả về sức khỏe, an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), chiều 27/8, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng quà đồng chí Dương Văn Tiến và đồng chí Nguyễn Văn Khánh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái (cũ).

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Chiều 27/8, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy; quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy thành Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Ngày 27/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025 - 2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026 - 2027 của ngành giáo dục. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới điểm cầu UBND 34 tỉnh, thành phố.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Chiều 26/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 (Hội nghị mở rộng) quán triệt các nội dung cơ bản của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV và thảo luận, cho ý kiến đối với các Chương trình hành động thực hiện nghị quyết, quy định, kết luận của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV; quyết định một số vấn đề, nội dung quan trọng khác.

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Gần một năm nay, nhiều hộ dân ở thôn Việt Cường 2, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai phải sống trong cảnh ngột ngạt bởi khói và mùi khét phát tán từ cơ sở sản xuất than sinh học Chu Thị Ngọc Ánh. Dù cơ sở này đã chủ động tạm dừng hoạt động để sửa chữa hệ thống xử lý khí thải, nhiều hộ dân vẫn muốn có kết quả quan trắc chất lượng không khí.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh một địa phương ra thế giới chưa khi nào là công việc dễ dàng cả, điều này là một sự thật hiển nhiên vì những ảnh hưởng sau đó là quá lớn, có thể tác động trên nhiều bình diện, đặc biệt là với những tỉnh, thành phố có quy mô mới sau sáp nhập. Vậy với Lào Cai mới, sau khi sáp nhập Yên Bái, thì công tác này được định hình thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Dương Quốc Huy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai về nội dung trên.

fb yt zl tw