Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV:

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh tham gia thảo luận về dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi)

Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 8/5, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai) đã tham gia ý kiến đối với Dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi).

0:00 / 0:00
0:00
qhs8525.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh tham gia ý kiến đối với Dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi).

Về lĩnh vực công nghiệp hóa chất trọng điểm (Điều 8), đại biểu cho rằng dự thảo luật đã xác định rõ các lĩnh vực hóa chất trọng điểm, thể hiện định hướng chiến lược của Nhà nước trong thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển ngành. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả các mục tiêu này, đại biểu đề nghị nghiên cứu, bổ sung các chính sách hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ - là nhóm dễ bị tổn thương nhưng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hóa chất. Đồng thời, cần rút gọn và minh bạch hóa thủ tục hành chính để giảm chi phí tuân thủ. Cùng với đó là cần thiết lập hệ thống kiểm tra, giám sát hiệu quả, cân bằng giữa bảo vệ môi trường, an toàn sản xuất và bảo đảm năng lực cạnh tranh của ngành khi tham gia thị trường quốc tế.

Về thẩm quyền cấp phép tại Điều 12 và Điều 13, dự thảo luật quy định thẩm quyền cấp, cấp lại, điều chỉnh, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất có điều kiện thuộc UBND cấp tỉnh. Tuy nhiên, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025 đã có quy định rõ về nguyên tắc phân cấp, ủy quyền giữa UBND cấp tỉnh và cơ quan chuyên môn thuộc UBND, tạo cơ sở pháp lý cho việc giao quyền thực hiện các thủ tục hành chính cho sở, ngành chức năng. Đồng thời, tại khoản 4, khoản 15 Điều 4 và khoản 4 Điều 8 Nghị định 45 ngày 28/2/2025 của Chính phủ, quy định về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của cấp sở và Sở Công Thương. Như vậy, việc dự thảo luật chưa quy định rõ nội dung phân cấp, ủy quyền có thể gây khó khăn trong tổ chức, thực hiện và mâu thuẫn với pháp luật hiện hành. Vì vậy, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh đề nghị bổ sung quy định cho phép UBND cấp tỉnh phân cấp hoặc ủy quyền cho cơ quan chuyên môn thực hiện các thủ tục nêu trên.

Về quảng cáo hóa chất (Điều 32), đại biểu đồng tình với việc yêu cầu công khai thông tin nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa khi quảng cáo hóa chất. Tuy nhiên, để bảo vệ người tiêu dùng một cách thực chất, đại biểu đề nghị quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm, các chế tài xử phạt cụ thể đối với hành vi quảng cáo sai sự thật hoặc gây hiểu nhầm về bản chất, công dụng của hóa chất. Ngoài ra, cần chú trọng kiểm soát các hình thức quảng cáo trực tuyến, quảng cáo thông qua người nổi tiếng, mạng xã hội, vốn đang phát triển mạnh nhưng thiếu chế tài xử lý. Thực tế cho thấy không ít trường hợp người dân sử dụng hóa chất theo quảng cáo mà không hiểu rõ bản chất, gây hậu quả về sức khỏe, an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát việc thực hiện chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, bảo đảm chính xác, đúng đối tượng, đúng địa bàn và đúng mức hưởng theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Sáng nay (04/3), trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026. Những người con ưu tú của vùng cao biên giới đã hăng hái lên đường, mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Những ngày cuối tháng 2, tôi có dịp trở lại xã Nghĩa Tâm, tìm về thôn Nghĩa Hưng để gặp Bí thư Chi bộ tiêu biểu Tống Văn Hồi. Xen giữa màu xanh của quế là những ngôi nhà xây nằm dọc con đường bê tông uốn lượn... Nhìn vào bức tranh đó, bất kể ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

Hành trang ngày nhập ngũ

Hành trang ngày nhập ngũ

Ngày 04/3, 2.693 thanh niên ưu tú của tỉnh lên đường nhập ngũ, trong đó, có 2.200 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn lại tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Ngày hội tòng quân rộn ràng khắp các địa phương. Những tân binh đã sẵn sàng tiếp bước truyền thống các thế hệ đi trước, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Chiều 3/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan tham mưu, rà soát chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là các nhiệm vụ trong quý I/2026 và công tác chuẩn bị Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Chiều nay (3/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 32, gỡ thẻ vàng EC của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là phiên họp quan trọng trước thời điểm phái đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) sang Việt Nam.

Lào Cai: Tập trung treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, xây dựng xã, phường không ma túy

Lào Cai: Tập trung treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, xây dựng xã, phường không ma túy

Đảng ủy Công an tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 452-CV/ĐUA, đề nghị bí thư các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; bí thư chi bộ, đảng bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, gắn với nhiệm vụ xây dựng xã, phường không ma túy trên địa bàn tỉnh.

Quán triệt Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Quán triệt Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 16/5/2025 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 (Kết luận 03), UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 1462/UBND-VX yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thành công tốt đẹp.

Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.

fb yt zl tw