Đại biểu HĐND hai cấp tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

Sáng 16/11, tại xã Tả Phời (thành phố Lào Cai), Đại biểu HĐND tỉnh và Đại biểu HĐND thành phố Lào Cai tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 HĐND tỉnh và HĐND thành phố, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; tổ đại biểu HĐND tỉnh và HĐND thành phố; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và thành phố Lào Cai và hơn 120 cử tri đại diện cho Nhân dân 9 xã, phường phía Nam thành phố (các phường Nam Cường, Bắc Lệnh, Pom Hán, Xuân Tăng, Bình Minh và các xã Thống Nhất, Cam Đường, Tả Phời, Hợp Thành).

IMG_2072.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã được nghe thông báo về kết quả hoạt động năm 2023, dự kiến chương trình hoạt động năm 2024 của HĐND tỉnh Lào Cai; kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; nội dung, chương trình kỳ họp cuối năm 2023 HĐND tỉnh khóa XVI và báo cáo tình hình trả lời, giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri; báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; nội dung, chương trình kỳ họp thứ 15 HĐND thành phố.

Tại buổi tiếp xúc cử tri 9 xã, phường phía Nam thành phố đã có 15 cử tri có ý kiến, kiến nghị đến tổ đại biểu HĐND tỉnh và tổ đại biểu HĐND thành phố.

Cụ thể, cử tri phường Bình Minh, Pom Hán đề nghị xem xét giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất đối với hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, các hộ phát sinh tại dự án Khu đô thị Kosy theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, công nhận quyền sử dụng đất lần đầu với đất đang sử dụng hoặc được chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với các trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của các hộ gia đình.

IMG_2085.JPG
IMG_2090.JPG
Cử tri nêu ý kiến tại hội nghị.

Cử tri xã Tả Phời đề nghị tỉnh, thành phố quan tâm xây dựng nhà văn hóa xã; chuyển đổi đất 5% để xây dựng nhà văn hóa thôn Cóc 1, 2; có ý kiến với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản sửa chữa, bảo dưỡng duy tu thường xuyên Tỉnh lộ 156B, tuyến đường từ ngã ba Bến Đá đến ngã ba Phân Lân do đơn vị vận chuyển quặng làm hỏng; đầu tư công trình nước sạch cho 11 thôn vùng thấp, phục vụ hơn 1.000 hộ dân.

Cử tri phường Bắc Lệnh đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu việc tách thửa đất khi không có cạnh tiếp giáp với đường vẫn được thực hiện; sớm triển khai dự án Tiểu khu 24 trên địa bàn phường để xây dựng tuyến đường phía sau Trường THCS Bắc Lệnh và Trường Tiểu học Bắc Lệnh để giải quyết tình trạng mất an toàn giao thông.

Cử tri phường Xuân Tăng và xã Cam Đường đề nghị tỉnh và thành phố xem xét cấp đất ở và hỗ trợ đền bù cho các hộ gia đình nằm trong dự án trên địa bàn; sửa chữa lại các tuyến đường đã xuống cấp; làm rãnh thoát nước cho tuyến đường ngã ba làng Dạ.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Lào Cai, đồng chí Nguyễn Tiến Ngân, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã tiếp thu và trả lời, thông tin phản hồi một số kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Trong đó, đối với việc cử tri đề nghị xem xét giảm 50% tiền sử dụng đất đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, thành phố và Chi cục Thuế đã có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Tài Chính đã giao Tổng cục Thuế có 2 văn bản trả lời nội dung trên. Trong văn bản của Tổng cục Thuế có nói rõ: Tất cả các trường hợp phải giải phóng mặt bằng theo Nghị định số 47/2014/NĐ-CP thì không được áp dụng theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

IMG_2105.JPG
Đại diện lãnh đạo UBND thành phố trả lời ý kiến tại hội nghị.

Đối với các ý kiến của cử tri xã Tả Phời như đầu tư xây dựng và sửa chữa các nhà văn hóa đã xuống cấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất 5% để xây dựng nhà văn hóa thì đều thuộc trách nhiệm của UBND xã, do đó đề nghị chính quyền UBND xã Tả Phời chủ động sửa chữa nhà văn hóa xã bằng nguồn của UBND xã hoặc thành phố; phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố kiểm tra, nếu phù hợp thì đồng ý cho thu hồi để thực hiện. Việc sửa chữa tuyến Tỉnh lộ 156B hiện nay đã có chủ trương của tỉnh giao cho Sở Giao thông vận tải - Xây dựng lập dự án để thực hiện. Thành phố cũng đã làm việc và đề nghị Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời tiến hành bàn giao lại nhà điều hành của công ty để xây dựng, sửa chữa Trường THCS Tả Phời. Về công trình nước sạch, hiện vẫn đang được sử dụng bình thường, đề nghị UBND xã kiểm tra cụ thể.

Đối với các ý kiến về sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường đã xuống cấp, UBND thành phố sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án phối hợp với chính quyền các xã, phường rà soát, tập trung sữa chữa trong thời gian tới.

IMG_2112.JPG
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với các câu trả lời cử tri mà đại diện lãnh đạo thành phố đưa ra. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế để trả lời dứt khoát, rõ ràng với người dân về giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất đối với hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, các hộ phát sinh tại dự án Khu đô thị Kosy theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP. Đối với việc sửa chữa tuyến đường tỉnh lộ 156B, tỉnh sẽ quan tâm, cân đối nguồn lực, ngân sách để duy tu, bảo dưỡng giúp người dân đi lại thuận lợi và an toàn…

IMG_2113.JPG
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định các ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử tri là những vấn đề xác đáng, liên quan trực tiếp đến cuộc sống của Nhân dân và công tác xây dựng, phát triển kinh tế - hội của tỉnh, của thành phố. Với những vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng chí đề nghị UBND tỉnh và thành phố nghiêm túc tiếp thu, giải quyết những nội dung kiến nghị của cử tri, đồng thời tăng cường công tác rà soát, giải quyết kịp thời những vướng mắc cho Nhân dân, tránh gây bức xúc kéo dài.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngành văn hóa và thể thao Lào Cai nỗ lực thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển văn hóa

Ngành văn hóa và thể thao Lào Cai nỗ lực thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển văn hóa

Chiều 29/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững; thống nhất nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nghị quyết trong thời gian tới.

Bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, người dân tộc thiểu số

Bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, người dân tộc thiểu số

Với 459 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 92,91 %), Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về giám sát chuyên đề “việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế...

Làm sao tránh bất ngờ về tư tưởng?

Làm sao tránh bất ngờ về tư tưởng?

Đó là câu hỏi mà lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 254, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai luôn đặt ra cho đội ngũ cán bộ các cấp trong toàn đơn vị. Từ đó, mỗi cán bộ đều trăn trở, suy nghĩ, tìm biện pháp hữu hiệu trong nắm, quản lý, định hướng tốt tư tưởng bộ đội để không bất ngờ về tư tưởng, dẫn đến các vụ việc vi phạm kỷ luật phải xử lý.

fb yt zl tw