Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV:

Đại biểu Đặng Xuân Phong đồng tình về chủ trương xây dựng đường sắt tốc độ cao

Sáng 13/11, tại phiên thảo luận tổ, đại biểu Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai bày tỏ đồng tình cao đối với chủ trương xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao.

qh13111.jpg
Đại biểu Đặng Xuân Phong phát biểu thảo luận sáng 13/11.

Theo đại biểu, hệ thống đường sắt của chúng ta rất chậm. “Trong bối cảnh xu thế chung hiện nay trên thế giới và khu vực thì chúng tôi rất đồng tình và đồng tình rất cao đối với chủ trương xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao” - đại biểu Đặng Xuân Phong phát biểu.

Đại biểu bày tỏ: "Một số đồng chí phát biểu băn khoăn về tuyến đường sắt tốc độ cao. Chúng tôi chia sẻ nhưng chúng tôi thấy, mặc dù băn khoăn nhưng không nên lo lắng. Bởi chúng tôi tin, chúng ta sẽ thực hiện được và đảm bảo yêu cầu về công nghệ, về vốn, về tiến độ".

qh13112.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tại phiên thảo luận tổ sáng 13/11.

Về vốn, đại biểu Đặng Xuân Phong nêu: Đây là bước ban đầu, bước tiền khả thi. Một số đồng chí phát biểu băn khoăn về 2 chỉ số, một là nợ công, hai là bội chi ngân sách.

Nợ công thì hiện nay, theo báo cáo của Chính phủ cũng như Quốc hội, chúng ta đang ở ngưỡng 37% GDP, trong khi đó Quốc hội cho phép 60%. Vấn đề này thường được đánh giá rất tốt, bởi vì thấp hơn ngưỡng Quốc hội cho phép, rất an toàn. Ở một góc độ nào đó thì tốt nhưng ở góc độ khác thì tôi lại thấy chưa tốt, mà phải gần 60% mới tốt, bởi vì có đầu tư mới có tăng trưởng, nếu không có đầu tư là sẽ không có tăng trưởng, sẽ không có phát triển.

Nhiều nước nợ công rất cao, thậm chí là hơn 100% GDP, quan trọng nhất là tính toán nợ công đối với những chỉ số khác. Tôi hiểu nợ công và bội chi ngân sách sẽ liên quan đến những cân đối lớn, ví dụ như lạm phát. Nhưng nếu nợ công của chúng ta tăng và tăng GDP 2%, mà lạm phát chỉ tăng 1% thì chúng ta hoàn toàn chủ động về vấn đề này.

qh13113.jpg
Quang cảnh phiên thảo luận tổ sáng 13/11.

Vấn đề nữa đại biểu Đặng Xuân Phong quan tâm là chính sách đặc thù. Từ thực tế một số công trình, dự án vừa qua chậm tiến độ, khiến đội vốn rất nhiều. Vì vậy, đại biểu đề nghị tới đây có chính sách đặc thù vượt trội để khuyến khích đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình, dự án.

Chính sách đặc thù nữa là người đứng đầu. Nếu người đứng đầu Đảng, Nhà nước hoặc Chính phủ là trưởng ban chỉ đạo, đại biểu tin các công trình, dự án sẽ triển khai rất nhanh, bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Sáng 23/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ trong 6 tháng cuối năm 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ngày 22/6, Đoàn giám sát của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại Đảng bộ phường Âu Lâu.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Hy Lạp và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/6, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Phong trào “Mỗi tháng một việc tốt - Mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc” ở xã Yên Bình đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ chính những việc làm gần gũi trong đời sống hằng ngày. Từ xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc ở thôn Yên Thắng đến mô hình thôn số tiên phong tại thôn 6, người dân đang trở thành chủ thể trong hành trình vun đắp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” là trách nhiệm chính trị thiêng liêng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc. Không những vậy, đây còn là mệnh lệnh từ trái tim nhằm đưa các liệt sĩ trở về với quê hương, gia đình và tên tuổi của mình.

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam, vừa là nhà báo có di sản báo chí đồ sộ. Vì thế, những chỉ dẫn của Người về phẩm chất, năng lực nhà báo đều chắt lọc, kết tinh từ tư tưởng, kinh nghiệm của con người có trọn nửa thế kỷ làm báo để phục vụ cách mạng.

Chân thật - nguyên tắc quan trọng hàng đầu của báo chí cách mạng

Chân thật - nguyên tắc quan trọng hàng đầu của báo chí cách mạng

Trong dòng chảy bất tận của thông tin, nơi ranh giới giữa thật và giả, giữa chính thống và phi chính thống ngày càng mong manh, báo chí cách mạng Việt Nam vẫn không ngừng phát triển nhờ vào nền tảng tư tưởng chính trị vững vàng, giữ vững vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Cùng với nguyên tắc tính Đảng, tính giai cấp, tính khai sáng và giải trí, sức sống ấy còn bắt nguồn từ nguyên tắc cốt lõi: tính chân thật.

fb yt zl tw