Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV:

Đại biểu Đặng Xuân Phong đồng tình về chủ trương xây dựng đường sắt tốc độ cao

Sáng 13/11, tại phiên thảo luận tổ, đại biểu Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai bày tỏ đồng tình cao đối với chủ trương xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao.

qh13111.jpg
Đại biểu Đặng Xuân Phong phát biểu thảo luận sáng 13/11.

Theo đại biểu, hệ thống đường sắt của chúng ta rất chậm. “Trong bối cảnh xu thế chung hiện nay trên thế giới và khu vực thì chúng tôi rất đồng tình và đồng tình rất cao đối với chủ trương xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao” - đại biểu Đặng Xuân Phong phát biểu.

Đại biểu bày tỏ: "Một số đồng chí phát biểu băn khoăn về tuyến đường sắt tốc độ cao. Chúng tôi chia sẻ nhưng chúng tôi thấy, mặc dù băn khoăn nhưng không nên lo lắng. Bởi chúng tôi tin, chúng ta sẽ thực hiện được và đảm bảo yêu cầu về công nghệ, về vốn, về tiến độ".

qh13112.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tại phiên thảo luận tổ sáng 13/11.

Về vốn, đại biểu Đặng Xuân Phong nêu: Đây là bước ban đầu, bước tiền khả thi. Một số đồng chí phát biểu băn khoăn về 2 chỉ số, một là nợ công, hai là bội chi ngân sách.

Nợ công thì hiện nay, theo báo cáo của Chính phủ cũng như Quốc hội, chúng ta đang ở ngưỡng 37% GDP, trong khi đó Quốc hội cho phép 60%. Vấn đề này thường được đánh giá rất tốt, bởi vì thấp hơn ngưỡng Quốc hội cho phép, rất an toàn. Ở một góc độ nào đó thì tốt nhưng ở góc độ khác thì tôi lại thấy chưa tốt, mà phải gần 60% mới tốt, bởi vì có đầu tư mới có tăng trưởng, nếu không có đầu tư là sẽ không có tăng trưởng, sẽ không có phát triển.

Nhiều nước nợ công rất cao, thậm chí là hơn 100% GDP, quan trọng nhất là tính toán nợ công đối với những chỉ số khác. Tôi hiểu nợ công và bội chi ngân sách sẽ liên quan đến những cân đối lớn, ví dụ như lạm phát. Nhưng nếu nợ công của chúng ta tăng và tăng GDP 2%, mà lạm phát chỉ tăng 1% thì chúng ta hoàn toàn chủ động về vấn đề này.

qh13113.jpg
Quang cảnh phiên thảo luận tổ sáng 13/11.

Vấn đề nữa đại biểu Đặng Xuân Phong quan tâm là chính sách đặc thù. Từ thực tế một số công trình, dự án vừa qua chậm tiến độ, khiến đội vốn rất nhiều. Vì vậy, đại biểu đề nghị tới đây có chính sách đặc thù vượt trội để khuyến khích đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình, dự án.

Chính sách đặc thù nữa là người đứng đầu. Nếu người đứng đầu Đảng, Nhà nước hoặc Chính phủ là trưởng ban chỉ đạo, đại biểu tin các công trình, dự án sẽ triển khai rất nhanh, bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các khâu tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường tính minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận thông tin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 4

Ngày 10/3, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031, đơn vị bầu cử số 4, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã thuộc đơn vị bầu cử số 4.

Tổng Bí thư dự hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Tổng Bí thư dự hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Sáng 10/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ; cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã, phường

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã, phường

Ngày 9/3, Đoàn công tác do Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế - Ủy ban Bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Mỗi lá phiếu - Một trách nhiệm - Một niềm tin

Mỗi lá phiếu - Một trách nhiệm - Một niềm tin

Chỉ còn 5 ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí chuẩn bị sôi nổi tại các địa phương, mỗi cử tri càng ý thức rõ rằng mỗi lá phiếu không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm, là sự gửi gắm niềm tin vào những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

Góp sức chuyển hướng những "cơn gió ngược"

Góp sức chuyển hướng những "cơn gió ngược"

Càng sát ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (ngày 15/3/2026) thì các đối tượng chống phá càng dồn dập tung lên mạng xã hội những thông tin dù không trực tiếp liên quan đến sự kiện này nhưng đều có điểm chung là bị tô đậm màu chì.

fb yt zl tw