Đại án đăng kiểm: Nhiều bị cáo nói "sốc" sau khi nghe luận tội

Tại phiên xét xử hôm nay, nhiều luật sư, bị cáo cho biết bị "sốc" sau khi nghe phần luận tội và đề nghị mức án phạt của VKSND TP HCM.

Chiều 7/8, TAND TP HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm với phần tham gia bào chữa của các luật sư và bị cáo.

Tại tòa, nhiều luật sư, bị cáo cho biết bị "sốc" sau khi nghe phần luận tội và đề nghị mức án phạt đối với từng bị cáo của VKSND TP HCM trong ngày hôm qua (6-8).

Bị cáo Nghiêm Văn Cường là cựu đăng kiểm viên của Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm, bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù về tội "Nhận hối lộ". Cường nói bản thân rất sốc và hoang mang sau khi nghe mức án đề nghị.

Quang cảnh phiên xét xử.
Quang cảnh phiên xét xử.

Luật sư của Cường đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy bị cáo có quan hệ phụ thuộc cấp trên, có nhiều công lao đóng góp cho ngành giao thông vận tải, hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ viên chức và có nhân thân tốt. Luật sư mong hội đồng xét xử áp dụng "chính sách khoan hồng đặc biệt" cho Cường.

Bị cáo Phạm Đức Long là cựu đăng kiểm viên của Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Theo cáo buộc của VKS, bị cáo Long cùng các đăng kiểm viên, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới thống nhất thực hiện chủ trương nhận tiền của các công ty thiết kế để thẩm định đạt hồ sơ thiết kế và quy ước chia số tiền nhận được. Trong đó, các đăng kiểm viên trực tiếp nhận tiền từ các công ty do mình trực tiếp thẩm định hồ sơ, cuối tháng tổng hợp lại chia và trực tiếp đưa cho lãnh đạo, nhân viên văn phòng, nộp quỹ phòng như quy ước đã thống nhất.

Bị cáo Long được phân công thẩm định 2.546 hồ sơ thiết kế và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ với số tiền là hơn 5,2 tỉ đồng, trong đó bị cáo hưởng lợi hơn 1,9 tỉ đồng.

Bị cáo Long trình bày bản án lương tâm là quá nặng nề đối với mình. Bị cáo trình bày bản thân làm việc với vai trò phụ thuộc sự phân công của lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới; trong hơn 2.500 hồ sơ mà bị cáo được phân công kiểm định, cơ quan điều tra đã kết luận không phát hiện sai phạm. Sai lầm lớn nhất của bị cáo ở đây là "nhận tiền bồi dưỡng" của các công ty thiết kế mà Phòng Kiểm định xe cơ giới chia lại mà theo bị cáo đây là "tiền boa" mà khách hàng sẽ cho nếu cảm thấy dịch vụ ở trung tâm tốt.

Quá trình làm việc tại Phòng Kiểm định xe cơ giới, bản thân bị cáo luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thậm chí luôn cố gắng làm thêm ngoài giờ để mong nhận được những đồng "tiền boa" này nhằm cải thiện cuộc sống, cho con cái học hành.

Bị cáo bày tỏ sự bất ngờ khi VKSND luận tội và những việc mình làm lại trở thành sai phạm nghiêm trọng như vậy.

Bị cáo Long trình bày thêm rằng bản thân và gia đình đã phải trả giá đắt cho những sai phạm của mình. Bị cáo Long mong HĐXX khoan hồng để có cơ hội chăm sóc mẹ già, con nhỏ và làm việc tốt cho gia đình, xã hội.

Theo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa chủ động phân luồng, bảo đảm giao thông dịp cao điểm Tết Nguyên đán

Sa Pa chủ động phân luồng, bảo đảm giao thông dịp cao điểm Tết Nguyên đán

Lượng du khách tăng cao trong những ngày đầu xuân đã tạo áp lực lớn lên hạ tầng giao thông tại Sa Pa. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã chủ động triển khai đồng bộ phương án điều tiết, phân luồng, không để xảy ra ùn tắc kéo dài, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ Nhân dân và du khách.

Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn “xào” tin cũ câu view

Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn “xào” tin cũ câu view

Trước tình trạng một số tài khoản mạng xã hội đăng tải, chia sẻ thông tin sai lệch, gây hiểu lầm trong dư luận. Ngày 19/2, Công an thành phố Hà Nội gửi đi cảnh báo, khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, chủ động kiểm chứng thông tin trước khi lan truyền trên không gian mạng.

Tối mùng 1 Tết: Hơn 1.500 "ma men" đi xe máy bị xử lý

Tối mùng 1 Tết: Hơn 1.500 "ma men" đi xe máy bị xử lý

Theo Cục CSGT, trong khung giờ từ 19h00 đến 23h00 ngày 17/2/2026 (tức mùng 1 Tết), lực lượng CSGT 34/34 địa phương đã triển khai kiểm soát gắt gao nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Chỉ tính riêng khung giờ tối, số lượng "ma men" bị phát hiện đã tăng gấp đôi so với buổi trưa.

Cảnh sát giao thông tuần tra 24/24h, xử lý nghiêm vi phạm dịp Tết Nguyên đán

Cảnh sát giao thông tuần tra 24/24h, xử lý nghiêm vi phạm dịp Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán là giai đoạn cao điểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông khi nhu cầu đi lại tăng đột biến. Trước thực tế đó, các bộ, ngành và địa phương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn, ùn tắc, hướng tới một mùa Xuân an toàn, bình yên cho Nhân dân.

fb yt zl tw