Đặc sản Bảo Yên "cháy hàng" dịp Tết

LCĐT - Với nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển nông nghiệp, những năm gần đây, huyện Bảo Yên đã định hướng tập trung phát triển các sản phẩm đặc sản, có tiềm năng phát triển thành hàng hóa giá trị kinh tế cao. Dịp tết Nguyên đán, nhiều mặt hàng nông sản mang thương hiệu Bảo Yên do nông dân nơi đây sản xuất đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tìm mua khiến các cơ sở sản xuất luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Đặc sản "gà quế" hút khách

Đàn gà trống gần 2.000 con của gia đình anh Vũ Hồng Quỳnh (Bản Chuân, xã Xuân Hòa) đã được thương lái đặt mua toàn bộ từ giữa tháng Chạp. Với giá bán hơn 80.000 đồng/kg, lứa gà này dự kiến thu về khoảng 300 triệu đồng. 

Đặc sản Bảo Yên "cháy hàng" dịp Tết ảnh 1
Hàng nghìn con "gà quế" trong trang trại của gia đình anh Vũ Hồng Quỳnh đã được đặt mua từ trước Tết.

Anh Quỳnh cho biết: Trước đây, tôi đã làm đủ nghề nhưng kinh tế gia đình vẫn khó khăn. Cuộc sống làm thuê khi ấy phải xa nhà, nay đây mai đó, không ổn định. Vì vậy, tôi quyết định trở về quê tìm hướng phát triển kinh tế. 

Tận dụng diện tích vườn đồi rộng, anh đầu tư nuôi gà để bán dịp tết. Giống gà được anh Quỳnh nuôi là gà mía 1 Dabaco. Do được nuôi thả tự nhiên dưới chân đồi quế nên thịt gà săn chắc, ngọt đậm và được nhiều thương lái đến đặt mua. 

Cũng vì được nuôi thả dưới đồi quế bạt ngàn nên thương lái vẫn gọi tên giống gà anh Quỳnh nuôi là "gà quế" để chào bán với khách. Nhờ vậy, cái tên này bỗng dưng trở thành thương hiệu cho sản phẩm gà đồi của trang trại.

Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa Vũ Thành Công cho biết: Người tiêu dùng có xu hướng chọn mua các mặt hàng đặc sản sử dụng trong dịp lễ, tết. Vì vậy, đây cũng là thời điểm người chăn nuôi dễ dàng tiêu thụ sản phẩm với giá cao, lợi nhuận lớn. 

Từ mô hình của anh Quỳnh, xã Xuân Hòa đang vận động các hộ dân học tập và nhân rộng tạo thành khu vực chăn nuôi gà đặc sản tập trung, tạo thuận lợi để xây dựng thương hiệu, ký kết tiêu thụ với các đối tác lớn, hạn chế rủi ro.

Thịt trâu sấy, măng khô làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó

Nổi tiếng và đã có chỗ đứng trên thị trường, sản phẩm thịt trâu sấy của gia đình anh Hoàng Văn Sử ở bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên cũng đang là mặt hàng được nhiều người đặt mua làm quà tặng dịp Tết. 

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, thịt trâu sấy Bảo Yên do cơ sở của anh Sử sản xuất hiện không đủ cung ứng cho thị trường. Khách hàng từ chỗ chỉ toàn người quen thì nay có cả những vị khách chưa hề biết mặt. Chỉ một cuộc điện thoại đặt hàng là thịt trâu sấy được gửi đến tận nơi, bất kể trong Nam hay ngoài Bắc.

Đặc sản Bảo Yên "cháy hàng" dịp Tết ảnh 2
Sản phẩm thịt trâu sấy được kiểm soát chặt chẽ từng khâu trong quá trình chế biến để đảm bảo chất lượng.

Anh Sử cho biết: Thời điểm tết Nguyên đán, có ngày mổ đến 6 - 7 con trâu là bình thường. Nhiều mối khách quen cứ dịp Tết lại đặt với số lượng lớn. Ngày cao điểm, hai đội chuyên mổ trâu ở Vĩnh Yên cũng không đủ cung cấp thịt để sấy cho khách. 

Khách hàng ngày càng đông thì việc đảm bảo chất lượng càng phải đặt lên hàng đầu. Anh Sử khẳng định, tất cả các mẻ thịt trâu sấy anh đều kiểm tra để đảm bảo chất lượng, hương vị như nhau. 

Cùng với thịt trâu sấy, các sản phẩm chế biến từ măng của huyện Bảo Yên cũng là thứ đặc sản đang được tiêu thụ mạnh. Những ngày này, các thành viên của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Đạt tại xã Việt Tiến đang gấp rút hoàn thiện các đơn hàng để chuyển đi cho các đại lý tiêu thụ dịp Tết. 

Dù mới được xây dựng thương hiệu nhưng các sản phẩm măng nứa khô, măng Pác Puồn luộc, măng lưỡi lợn khô của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Đạt đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhờ hương vị riêng và quy trình sản xuất sạch. 

Thời gian gần đây, nhờ sử dụng hiệu quả các kênh truyền thông khác nhau, đặc biệt là mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm nên sản phẩm chế biến từ măng của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Đạt đã có thêm nhiều khách hàng ngoài tỉnh. 

Bà Nhữ Thị Tâm, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bảo Yên cho biết: Một số đặc sản được nông dân trong huyện sản xuất vừa là thức uống, thực phẩm sử dụng hằng ngày, đồng thời chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe, có công dụng như một loại dược liệu nên rất được ưa chuộng. Huyện hiện có 26 sản phẩm OCOP, trong đó 6 sản phẩm đạt 4 sao, 20 sản phẩm đạt 3 sao. Với xu hướng lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp sạch làm quà tặng, dịp Tết này nhiều sản phẩm OCOP của huyện đã được đặt mua với số lượng gấp nhiều lần ngày thường, giúp nông dân có nguồn thu nhập đáng kể. Ngoài thịt trâu sấy, măng khô, các sản phẩm khác như phấn hoa, mật ong, quế mật ong, chè xanh Bảo Yên, trà túi lọc hương quế, trà túi lọc hương nhài… đã có mặt trong các giỏ quà tết và được chuyển đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển khai đánh giá sự hài lòng của người nộp thuế đối với sự phục vụ của cơ quan thuế

Triển khai đánh giá sự hài lòng của người nộp thuế đối với sự phục vụ của cơ quan thuế

Để thu thập thông tin phục vụ việc triển khai các giải pháp nhằm tăng cường năng lực công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan thuế với người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Lào Cai triển khai khảo sát, lấy ý kiến đánh giá về sự hài lòng của người nộp thuế đối với cơ quan thuế năm 2024.

Chương trình hành động của Chính phủ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Chương trình hành động của Chính phủ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Chính phủ ban hành Nghị quyết 111/NQ-CP ngày 22/7/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng ý đề xuất công nhận xã Mường Hoa đạt chuẩn nông thôn mới

Đồng ý đề xuất công nhận xã Mường Hoa đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 22/7, Hội đồng thẩm định xét, đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh (Hội đồng thẩm định) tổ chức họp xét, đề nghị công nhận xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp.

Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Sau 5 năm thực hiện, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp ở tất cả các địa phương trên cả nước, được xem là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Thêm đòn bẩy phát triển kinh tế khu vực biên giới Quảng Ninh

Thêm đòn bẩy phát triển kinh tế khu vực biên giới Quảng Ninh

 HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa thông qua Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2045, làm cơ sở để trình trung ương phê duyệt, tiếp tục phát triển khu vực tiềm năng này gắn với các Khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh Quảng Ninh. 

Phân cấp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương

Phân cấp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương

Theo Nghị quyết số 27/NQ-HĐND vừa được HĐND tỉnh thông qua, huyện Mường Khương và huyện Bắc Hà thực hiện thí điểm cơ chế phân cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2024 - 2025. Điều này sẽ tạo sự chủ động, linh hoạt trong việc điều hành, quản lý cho các địa phương.

Công ty cổ phần thuốc AVAC Việt Nam hỗ trợ huyện Bảo Thắng 1.000 liều vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Công ty cổ phần thuốc AVAC Việt Nam hỗ trợ huyện Bảo Thắng 1.000 liều vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Trước diễn biến của dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương trong nước, Công ty Cổ phần thuốc AVAC Việt Nam đã phối hợp với Trạm Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng hỗ trợ 1.000 liều vắc-xin phòng, chống dịch tả lợn châu Phi cho hộ chăn nuôi tại một số địa phương trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

fb yt zl tw