Đặc sản Bảo Yên "cháy hàng" dịp Tết

LCĐT - Với nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển nông nghiệp, những năm gần đây, huyện Bảo Yên đã định hướng tập trung phát triển các sản phẩm đặc sản, có tiềm năng phát triển thành hàng hóa giá trị kinh tế cao. Dịp tết Nguyên đán, nhiều mặt hàng nông sản mang thương hiệu Bảo Yên do nông dân nơi đây sản xuất đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tìm mua khiến các cơ sở sản xuất luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Đặc sản "gà quế" hút khách

Đàn gà trống gần 2.000 con của gia đình anh Vũ Hồng Quỳnh (Bản Chuân, xã Xuân Hòa) đã được thương lái đặt mua toàn bộ từ giữa tháng Chạp. Với giá bán hơn 80.000 đồng/kg, lứa gà này dự kiến thu về khoảng 300 triệu đồng. 

Đặc sản Bảo Yên "cháy hàng" dịp Tết ảnh 1
Hàng nghìn con "gà quế" trong trang trại của gia đình anh Vũ Hồng Quỳnh đã được đặt mua từ trước Tết.

Anh Quỳnh cho biết: Trước đây, tôi đã làm đủ nghề nhưng kinh tế gia đình vẫn khó khăn. Cuộc sống làm thuê khi ấy phải xa nhà, nay đây mai đó, không ổn định. Vì vậy, tôi quyết định trở về quê tìm hướng phát triển kinh tế. 

Tận dụng diện tích vườn đồi rộng, anh đầu tư nuôi gà để bán dịp tết. Giống gà được anh Quỳnh nuôi là gà mía 1 Dabaco. Do được nuôi thả tự nhiên dưới chân đồi quế nên thịt gà săn chắc, ngọt đậm và được nhiều thương lái đến đặt mua. 

Cũng vì được nuôi thả dưới đồi quế bạt ngàn nên thương lái vẫn gọi tên giống gà anh Quỳnh nuôi là "gà quế" để chào bán với khách. Nhờ vậy, cái tên này bỗng dưng trở thành thương hiệu cho sản phẩm gà đồi của trang trại.

Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa Vũ Thành Công cho biết: Người tiêu dùng có xu hướng chọn mua các mặt hàng đặc sản sử dụng trong dịp lễ, tết. Vì vậy, đây cũng là thời điểm người chăn nuôi dễ dàng tiêu thụ sản phẩm với giá cao, lợi nhuận lớn. 

Từ mô hình của anh Quỳnh, xã Xuân Hòa đang vận động các hộ dân học tập và nhân rộng tạo thành khu vực chăn nuôi gà đặc sản tập trung, tạo thuận lợi để xây dựng thương hiệu, ký kết tiêu thụ với các đối tác lớn, hạn chế rủi ro.

Thịt trâu sấy, măng khô làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó

Nổi tiếng và đã có chỗ đứng trên thị trường, sản phẩm thịt trâu sấy của gia đình anh Hoàng Văn Sử ở bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên cũng đang là mặt hàng được nhiều người đặt mua làm quà tặng dịp Tết. 

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, thịt trâu sấy Bảo Yên do cơ sở của anh Sử sản xuất hiện không đủ cung ứng cho thị trường. Khách hàng từ chỗ chỉ toàn người quen thì nay có cả những vị khách chưa hề biết mặt. Chỉ một cuộc điện thoại đặt hàng là thịt trâu sấy được gửi đến tận nơi, bất kể trong Nam hay ngoài Bắc.

Đặc sản Bảo Yên "cháy hàng" dịp Tết ảnh 2
Sản phẩm thịt trâu sấy được kiểm soát chặt chẽ từng khâu trong quá trình chế biến để đảm bảo chất lượng.

Anh Sử cho biết: Thời điểm tết Nguyên đán, có ngày mổ đến 6 - 7 con trâu là bình thường. Nhiều mối khách quen cứ dịp Tết lại đặt với số lượng lớn. Ngày cao điểm, hai đội chuyên mổ trâu ở Vĩnh Yên cũng không đủ cung cấp thịt để sấy cho khách. 

Khách hàng ngày càng đông thì việc đảm bảo chất lượng càng phải đặt lên hàng đầu. Anh Sử khẳng định, tất cả các mẻ thịt trâu sấy anh đều kiểm tra để đảm bảo chất lượng, hương vị như nhau. 

Cùng với thịt trâu sấy, các sản phẩm chế biến từ măng của huyện Bảo Yên cũng là thứ đặc sản đang được tiêu thụ mạnh. Những ngày này, các thành viên của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Đạt tại xã Việt Tiến đang gấp rút hoàn thiện các đơn hàng để chuyển đi cho các đại lý tiêu thụ dịp Tết. 

Dù mới được xây dựng thương hiệu nhưng các sản phẩm măng nứa khô, măng Pác Puồn luộc, măng lưỡi lợn khô của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Đạt đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhờ hương vị riêng và quy trình sản xuất sạch. 

Thời gian gần đây, nhờ sử dụng hiệu quả các kênh truyền thông khác nhau, đặc biệt là mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm nên sản phẩm chế biến từ măng của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Đạt đã có thêm nhiều khách hàng ngoài tỉnh. 

Bà Nhữ Thị Tâm, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bảo Yên cho biết: Một số đặc sản được nông dân trong huyện sản xuất vừa là thức uống, thực phẩm sử dụng hằng ngày, đồng thời chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe, có công dụng như một loại dược liệu nên rất được ưa chuộng. Huyện hiện có 26 sản phẩm OCOP, trong đó 6 sản phẩm đạt 4 sao, 20 sản phẩm đạt 3 sao. Với xu hướng lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp sạch làm quà tặng, dịp Tết này nhiều sản phẩm OCOP của huyện đã được đặt mua với số lượng gấp nhiều lần ngày thường, giúp nông dân có nguồn thu nhập đáng kể. Ngoài thịt trâu sấy, măng khô, các sản phẩm khác như phấn hoa, mật ong, quế mật ong, chè xanh Bảo Yên, trà túi lọc hương quế, trà túi lọc hương nhài… đã có mặt trong các giỏ quà tết và được chuyển đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ là xã vùng 3 của thị xã Sa Pa, có 7 thôn với 611 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao (chiếm 42,5%) và dân tộc Tày (chiếm 35%). Thời gian qua, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xã Bản Hồ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong năm 2023, xã đạt thêm 3 tiêu chí là quy hoạch, giao thông và y tế.

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Mới đây, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng) và Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã khởi công Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và nguy hại và Dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Trong bối cảnh thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn thì đây là tín hiệu tích cực, gam màu sáng trong bức tranh thu hút đầu tư vào Lào Cai.

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan theo dõi sát tình hình, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”, trên cơ sở đó kiến nghị Chính phủ các biện pháp quản lý phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Từ giữa tháng 6, những cây mận địa phương sai trĩu quả trên cao nguyên Y Tý (Bát Xát) vào mùa chín rộ. Những ngày này, đồng bào Mông nơi đây rộn ràng thu hoạch quả mận bán cho du khách. Quang cảnh vườn mận chín cũng là điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Quỹ điều tiết can thiệp hành chính và làm méo mó thị trường. Ngay chính mục tiêu ổn định giá, thì nhiều thời điểm cũng không đạt được. Khi giá thế giới tăng cao quá, có thời điểm quỹ được xả rất lớn, giữ cho giá trong nước thấp. Thế nhưng giá xăng dầu giảm thì giá trong nước lại giảm rất ít.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng cho biết, phát triển bền vững ngành xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng tại nước ta luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Việt Nam đang đối mặt với việc thu hẹp sản xuất liên quan đến chất lượng đất đang bị suy thoái nghiêm trọng. Đây là ý kiến đưa ra tại hội thảo Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây tại TP.HCM.

fb yt zl tw