Đặc sản Bảo Yên "cháy hàng" dịp Tết

LCĐT - Với nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển nông nghiệp, những năm gần đây, huyện Bảo Yên đã định hướng tập trung phát triển các sản phẩm đặc sản, có tiềm năng phát triển thành hàng hóa giá trị kinh tế cao. Dịp tết Nguyên đán, nhiều mặt hàng nông sản mang thương hiệu Bảo Yên do nông dân nơi đây sản xuất đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tìm mua khiến các cơ sở sản xuất luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Đặc sản "gà quế" hút khách

Đàn gà trống gần 2.000 con của gia đình anh Vũ Hồng Quỳnh (Bản Chuân, xã Xuân Hòa) đã được thương lái đặt mua toàn bộ từ giữa tháng Chạp. Với giá bán hơn 80.000 đồng/kg, lứa gà này dự kiến thu về khoảng 300 triệu đồng. 

Đặc sản Bảo Yên "cháy hàng" dịp Tết ảnh 1
Hàng nghìn con "gà quế" trong trang trại của gia đình anh Vũ Hồng Quỳnh đã được đặt mua từ trước Tết.

Anh Quỳnh cho biết: Trước đây, tôi đã làm đủ nghề nhưng kinh tế gia đình vẫn khó khăn. Cuộc sống làm thuê khi ấy phải xa nhà, nay đây mai đó, không ổn định. Vì vậy, tôi quyết định trở về quê tìm hướng phát triển kinh tế. 

Tận dụng diện tích vườn đồi rộng, anh đầu tư nuôi gà để bán dịp tết. Giống gà được anh Quỳnh nuôi là gà mía 1 Dabaco. Do được nuôi thả tự nhiên dưới chân đồi quế nên thịt gà săn chắc, ngọt đậm và được nhiều thương lái đến đặt mua. 

Cũng vì được nuôi thả dưới đồi quế bạt ngàn nên thương lái vẫn gọi tên giống gà anh Quỳnh nuôi là "gà quế" để chào bán với khách. Nhờ vậy, cái tên này bỗng dưng trở thành thương hiệu cho sản phẩm gà đồi của trang trại.

Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa Vũ Thành Công cho biết: Người tiêu dùng có xu hướng chọn mua các mặt hàng đặc sản sử dụng trong dịp lễ, tết. Vì vậy, đây cũng là thời điểm người chăn nuôi dễ dàng tiêu thụ sản phẩm với giá cao, lợi nhuận lớn. 

Từ mô hình của anh Quỳnh, xã Xuân Hòa đang vận động các hộ dân học tập và nhân rộng tạo thành khu vực chăn nuôi gà đặc sản tập trung, tạo thuận lợi để xây dựng thương hiệu, ký kết tiêu thụ với các đối tác lớn, hạn chế rủi ro.

Thịt trâu sấy, măng khô làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó

Nổi tiếng và đã có chỗ đứng trên thị trường, sản phẩm thịt trâu sấy của gia đình anh Hoàng Văn Sử ở bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên cũng đang là mặt hàng được nhiều người đặt mua làm quà tặng dịp Tết. 

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, thịt trâu sấy Bảo Yên do cơ sở của anh Sử sản xuất hiện không đủ cung ứng cho thị trường. Khách hàng từ chỗ chỉ toàn người quen thì nay có cả những vị khách chưa hề biết mặt. Chỉ một cuộc điện thoại đặt hàng là thịt trâu sấy được gửi đến tận nơi, bất kể trong Nam hay ngoài Bắc.

Đặc sản Bảo Yên "cháy hàng" dịp Tết ảnh 2
Sản phẩm thịt trâu sấy được kiểm soát chặt chẽ từng khâu trong quá trình chế biến để đảm bảo chất lượng.

Anh Sử cho biết: Thời điểm tết Nguyên đán, có ngày mổ đến 6 - 7 con trâu là bình thường. Nhiều mối khách quen cứ dịp Tết lại đặt với số lượng lớn. Ngày cao điểm, hai đội chuyên mổ trâu ở Vĩnh Yên cũng không đủ cung cấp thịt để sấy cho khách. 

Khách hàng ngày càng đông thì việc đảm bảo chất lượng càng phải đặt lên hàng đầu. Anh Sử khẳng định, tất cả các mẻ thịt trâu sấy anh đều kiểm tra để đảm bảo chất lượng, hương vị như nhau. 

Cùng với thịt trâu sấy, các sản phẩm chế biến từ măng của huyện Bảo Yên cũng là thứ đặc sản đang được tiêu thụ mạnh. Những ngày này, các thành viên của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Đạt tại xã Việt Tiến đang gấp rút hoàn thiện các đơn hàng để chuyển đi cho các đại lý tiêu thụ dịp Tết. 

Dù mới được xây dựng thương hiệu nhưng các sản phẩm măng nứa khô, măng Pác Puồn luộc, măng lưỡi lợn khô của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Đạt đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhờ hương vị riêng và quy trình sản xuất sạch. 

Thời gian gần đây, nhờ sử dụng hiệu quả các kênh truyền thông khác nhau, đặc biệt là mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm nên sản phẩm chế biến từ măng của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Đạt đã có thêm nhiều khách hàng ngoài tỉnh. 

Bà Nhữ Thị Tâm, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bảo Yên cho biết: Một số đặc sản được nông dân trong huyện sản xuất vừa là thức uống, thực phẩm sử dụng hằng ngày, đồng thời chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe, có công dụng như một loại dược liệu nên rất được ưa chuộng. Huyện hiện có 26 sản phẩm OCOP, trong đó 6 sản phẩm đạt 4 sao, 20 sản phẩm đạt 3 sao. Với xu hướng lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp sạch làm quà tặng, dịp Tết này nhiều sản phẩm OCOP của huyện đã được đặt mua với số lượng gấp nhiều lần ngày thường, giúp nông dân có nguồn thu nhập đáng kể. Ngoài thịt trâu sấy, măng khô, các sản phẩm khác như phấn hoa, mật ong, quế mật ong, chè xanh Bảo Yên, trà túi lọc hương quế, trà túi lọc hương nhài… đã có mặt trong các giỏ quà tết và được chuyển đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng lãnh đạo, lòng dân đồng thuận, chính quyền quyết tâm

Chống ngập ven sông Hồng: Đảng lãnh đạo, lòng dân đồng thuận, chính quyền quyết tâm

Từ những chuyến khảo sát thực tế của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tại các điểm xung yếu, một dự án mang tính lịch sử với tổng mức đầu tư gần 14.000 tỷ đồng đã được định hình. Dự án “Khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận” không chỉ là công trình hạ tầng trọng điểm, mà còn là minh chứng cho sự thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân trong cuộc chiến trị thủy, kiến tạo tương lai.

Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Trong bối cảnh thị trường ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi cung ứng khép kín không còn là lựa chọn mà đã trở thành xu thế tất yếu. Tại Lào Cai, các chuỗi cung ứng nông sản an toàn đang từng bước hình thành, tạo nền tảng cho phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều

Lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều

Theo Bộ Nội vụ, tình hình lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết, tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau Tết trên 95%.

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Năm 2026, xã Nghĩa Tâm đề ra mục tiêu trồng mới 318 ha rừng, trong đó 200 ha rừng tập trung, 118 ha trồng phân tán. Nhờ làm tốt việc chuẩn bị đất, chủ động giống cây nên ngay sau những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, người dân các thôn đã tích cực trồng rừng, phấn đấu trong quý I, toàn xã hoàn thành 50% kế hoạch trồng rừng của năm.

Phát huy vai trò “đầu tàu” của các bí thư chi bộ ở Lao Chải

Phát huy vai trò “đầu tàu” của các bí thư chi bộ ở Lao Chải

Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều bí thư chi bộ thuộc Đảng bộ xã Lao Chải đã gần dân, sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình, tạo sự đồng thuận trong đảng viên và Nhân dân, phát huy sức mạnh đoàn kết để đưa chủ trương, chính sách của Đảng vào cuộc sống. Từ những thôn còn nhiều khó khăn, hạ tầng hạn chế, nay nhiều tuyến đường được bê tông hóa sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao, góp phần xây dựng xã vùng cao Lao Chải phát triển bền vững.

Du lịch cộng đồng thu hút du khách đến với địa phương.

Văn Chấn phát huy thế mạnh du lịch

Sau khi được sáp nhập từ thị trấn Sơn Thịnh và các xã Đồng Khê, Suối Bu, Suối Giàng, xã Văn Chấn hôm nay hội tụ nhiều yếu tố để trở thành một trong những điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Lào Cai và cả vùng Tây Bắc.

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Những ai đã từng đến thôn Kể Cả, xã Chế Tạo, cách đây 4 năm và những ngày đầu năm 2026 sẽ cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng của mảnh đất khó khăn này. Là 1 trong 4 thôn cách trung tâm xã Chế Tạo hơn 20 km, từng được xem là một trong những khu vực xa xôi và khó khăn bởi không có sóng điện thoại, chưa có điện lưới quốc gia, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp mang tính tự cung, tự cấp.

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Tại khu vực Văn Bàn, hơn 14.000 ha rừng vầu và rừng hỗn giao có phân bố cây vầu, không chỉ giữ vai trò phòng hộ mà còn mang lại nguồn sinh kế thiết thực cho người dân sống gần rừng. Trong nhịp sống của người dân vùng cao, mùa măng vầu đã trở thành khoảng thời gian được nhiều hộ mong đợi, bởi đó là lúc rừng “trả công” cho những người biết gìn giữ và khai thác đúng cách.

Gần 10 triệu USD kim ngạch xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành dịp Tết

Gần 10 triệu USD kim ngạch xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành dịp Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán, hoạt động xuất - nhập khẩu và xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) được duy trì ổn định, bảo đảm thông suốt, đáp ứng nhu cầu giao thương của các doanh nghiệp. Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại.

Rộn ràng thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

Rộn ràng thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

Với tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, không để gián đoạn nhịp sản xuất, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt ra quân thi đua lao động, sản xuất với khí thế khẩn trương, quyết liệt, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh doanh ngay từ những tháng đầu năm.

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Mỗi dịp xuân về, phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” lại được các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức sôi nổi, trở thành nét đẹp văn hóa đầu năm. Những cây xanh được vun trồng không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, bảo vệ môi trường, mà còn thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xây dựng môi trường sống xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Triệu phú hoa đào trên núi Bản Giàng

Triệu phú hoa đào trên núi Bản Giàng

Bản Giàng là thôn xa xôi nhất của xã Bản Xèo (trước đây là xã Pa Cheo). Những năm trước, đồng bào Mông ở Bản Giàng rất khó khăn vì chỉ biết trông vào cây ngô, cây lúa. Vài năm trở lại đây, cuộc sống của bà con dần ấm no nhờ chuyển đổi sang trồng đào và cây ăn quả. Người tiên phong biến những quả đồi khô cằn thành rừng đào thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm là chàng trai trẻ Sùng A Hù năm nay 34 tuổi.

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Xã Mù Cang Chải có trên 500 ha ruộng nước, song vụ Đông Xuân năm nay chỉ có 191 ha đủ điều kiện nguồn nước để gieo cấy. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí lao động đã sớm trở lại trên đồng ruộng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu năm, người dân đồng loạt ra quân làm đất, dẫn nước, cấy lúa, quyết tâm hoàn thành diện tích trong khung thời vụ tốt nhất.

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Hoàng Liên, khi đất trời chuyển mình sang xuân, cán bộ Trạm Kiểm lâm số 4 vẫn lặng lẽ bám rừng, giữ gìn cửa ngõ quan trọng của rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, họ chính là “lá chắn xanh” thầm lặng giữa đại ngàn.

fb yt zl tw