Đặc sắc lễ khai mạc festival quốc tế về lúa gạo tại Hậu Giang

Lễ khai mạc festival quốc tế về lúa gạo tại Hậu Giang diễn ra với các hoạt cảnh được dàn dựng công phu thể hiện những nét đẹp của người nông dân Việt Nam gắn liền với cây lúa từ xưa đến nay.

Tối 12-12, lễ khai mạc Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang năm 2023 đã diễn ra hoành tráng tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Đây là lần đầu tiên sự kiện lúa gạo quy mô cấp quốc tế được tổ chức tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang (bìa phải, hàng đầu) tham dự lễ khai mạc.

Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNN) Lê Minh Hoan.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN-PTNN, phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNN Lê Minh Hoan cho biết nhiều thập niên về trước, "chạy gạo từng bữa" từng là nỗi lo toan thường nhật. Giờ đây, cây lúa đã mở ra đường lớn, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu về sản lượng lẫn chất lượng.

Gạo Việt Nam được vinh danh trong nhóm gạo ngon nhất thế giới. Thành tựu này ghi nhận sự đóng góp miệt mài, cần mẫn của bao người gắn bó với cây lúa quê hương. Từ người nông dân, hợp tác xã trực tiếp sản xuất, các chuyên gia, nhà khoa học, các thương lái xuôi ngược khắp nơi đến cộng đồng doanh nghiệp…, cùng hàng loạt cơ chế, chính sách của Đảng, nhà nước, đã đánh thức tiềm lực của ngành hàng lúa gạo.

"Chúng tôi hiểu rằng quyền lợi và trách nhiệm của người trồng lúa Việt Nam luôn gắn bó mật thiết và là một phần không thể tách rời với chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo toàn cầu.

Đổi mới sáng tạo, ứng dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật phù hợp, đồng bộ dựa trên việc tiếp nối những kinh nghiệm tri thức bản địa, với tinh thần gìn giữ môi trường, tôn trọng thiên nhiên, là cách thức mà đội ngũ nông dân chuyên nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện, để hướng tới những cánh đồng phát thải thấp.

Xây dựng một nền sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm với con người và môi trường, góp phần tích cực vào ổn định an ninh lương thực thế giới luôn là mục tiêu chiến lược, là sự cam kết của ngành hàng lúa gạo Việt Nam trong thời kỳ hội nhập" - Bộ trưởng Bộ NN-PTNN nhấn mạnh.

Đông đảo đại biểu, khách mời quốc tế tham gia lễ khai mạc.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, chia sẻ rằng Việt Nam luôn là quốc gia đứng đầu về sản xuất và xuất khẩu lúa gạo trên thế giới.

Festival lần này là một bước tiếp theo trong lịch sử phát triển hàng ngàn năm của cây lúa, hạt gạo Việt Nam.

"Với những nỗ lực của người nông dân Việt Nam, cùng với Bộ NN-PTNN Việt Nam và nhà nước Việt Nam, tôi tin tưởng rằng nền nông nghiệp Việt Nam nói chung, cây lúa Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục có thêm những thành tựu mới trong tương lai. Tôi yêu hạt gạo Việt Nam!" – bà Carolyn Turk phát biểu trong xúc động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu từ điểm cầu Hà Nội.

Theo dõi lễ khai mạc tại điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, cần cù mến khách, yêu lao động.

Đồng thời, quảng bá được nền văn minh lúa nước ngàn năm nay của Việt Nam. Việt Nam cũng là nước đầu tiên xây dựng và phát triển kế hoạch 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao và phát thải thấp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần vật chất của nhân dân.

Qua đây, thể hiện được trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong việc chống biến đổi khí hậu và xây dựng một nền nông nghiệp phát thải thấp.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình khai mạc Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023.

Lễ khai mạc diễn ra với các tiết mục văn nghệ, hoạt cảnh được dàn dựng công phu thể hiện những nét đẹp của người nông dân Việt Nam gắn liền với cây lúa từ xưa đến nay.

Tất cả đã để lại dấu ấn đậm nét cho các đại biểu, khách mời và bạn bè quốc tế về đất nước, con người và nền văn minh lúa nước Việt Nam.

Theo Báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Từng nổi tiếng với nguồn lợi thủy sản dồi dào, nhưng hồ Thác Bà đã có giai đoạn suy kiệt nguồn lợi thủy sản nghiêm trọng do bị khai thác tận diệt. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và sự chuyển biến trong nhận thức của người dân, hệ sinh thái thủy sản nơi đây đang dần phục hồi, mở ra kỳ vọng phát triển bền vững cho vùng hồ.

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Tỉnh lộ 155 là tuyến giao thông huyết mạch, kết nối hai “viên ngọc” du lịch của tỉnh Lào Cai là Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa và xã Y Tý. Tuy nhiên, sau nhiều năm chịu sự tàn phá của thiên tai, đặc biệt là những trận mưa bão lớn gần đây, trên tỉnh lộ 155, đoạn từ quốc lộ 4D, phường Sa Pa đến tỉnh lộ 158, xã Bản Xèo đã xuống cấp, trở thành nỗi ám ảnh của người dân và rào cản ngăn bước chân du khách.

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định đầu tư công là động lực hết sức quan trọng.

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập và các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình công tác tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Quy Mông, Trấn Yên, Lương Thịnh, Việt Hồng và Hưng Khánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Ngày 13/5, Đoàn kiểm tra số 4 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, công tác thu ngân sách và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Quy Mông và xã Trấn Yên.

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

fb yt zl tw