Đặc sắc lễ khai mạc festival quốc tế về lúa gạo tại Hậu Giang

Lễ khai mạc festival quốc tế về lúa gạo tại Hậu Giang diễn ra với các hoạt cảnh được dàn dựng công phu thể hiện những nét đẹp của người nông dân Việt Nam gắn liền với cây lúa từ xưa đến nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 12-12, lễ khai mạc Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang năm 2023 đã diễn ra hoành tráng tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Đây là lần đầu tiên sự kiện lúa gạo quy mô cấp quốc tế được tổ chức tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang (bìa phải, hàng đầu) tham dự lễ khai mạc.

Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNN) Lê Minh Hoan.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN-PTNN, phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNN Lê Minh Hoan cho biết nhiều thập niên về trước, "chạy gạo từng bữa" từng là nỗi lo toan thường nhật. Giờ đây, cây lúa đã mở ra đường lớn, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu về sản lượng lẫn chất lượng.

Gạo Việt Nam được vinh danh trong nhóm gạo ngon nhất thế giới. Thành tựu này ghi nhận sự đóng góp miệt mài, cần mẫn của bao người gắn bó với cây lúa quê hương. Từ người nông dân, hợp tác xã trực tiếp sản xuất, các chuyên gia, nhà khoa học, các thương lái xuôi ngược khắp nơi đến cộng đồng doanh nghiệp…, cùng hàng loạt cơ chế, chính sách của Đảng, nhà nước, đã đánh thức tiềm lực của ngành hàng lúa gạo.

"Chúng tôi hiểu rằng quyền lợi và trách nhiệm của người trồng lúa Việt Nam luôn gắn bó mật thiết và là một phần không thể tách rời với chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo toàn cầu.

Đổi mới sáng tạo, ứng dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật phù hợp, đồng bộ dựa trên việc tiếp nối những kinh nghiệm tri thức bản địa, với tinh thần gìn giữ môi trường, tôn trọng thiên nhiên, là cách thức mà đội ngũ nông dân chuyên nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện, để hướng tới những cánh đồng phát thải thấp.

Xây dựng một nền sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm với con người và môi trường, góp phần tích cực vào ổn định an ninh lương thực thế giới luôn là mục tiêu chiến lược, là sự cam kết của ngành hàng lúa gạo Việt Nam trong thời kỳ hội nhập" - Bộ trưởng Bộ NN-PTNN nhấn mạnh.

Đông đảo đại biểu, khách mời quốc tế tham gia lễ khai mạc.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, chia sẻ rằng Việt Nam luôn là quốc gia đứng đầu về sản xuất và xuất khẩu lúa gạo trên thế giới.

Festival lần này là một bước tiếp theo trong lịch sử phát triển hàng ngàn năm của cây lúa, hạt gạo Việt Nam.

"Với những nỗ lực của người nông dân Việt Nam, cùng với Bộ NN-PTNN Việt Nam và nhà nước Việt Nam, tôi tin tưởng rằng nền nông nghiệp Việt Nam nói chung, cây lúa Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục có thêm những thành tựu mới trong tương lai. Tôi yêu hạt gạo Việt Nam!" – bà Carolyn Turk phát biểu trong xúc động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu từ điểm cầu Hà Nội.

Theo dõi lễ khai mạc tại điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, cần cù mến khách, yêu lao động.

Đồng thời, quảng bá được nền văn minh lúa nước ngàn năm nay của Việt Nam. Việt Nam cũng là nước đầu tiên xây dựng và phát triển kế hoạch 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao và phát thải thấp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần vật chất của nhân dân.

Qua đây, thể hiện được trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong việc chống biến đổi khí hậu và xây dựng một nền nông nghiệp phát thải thấp.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình khai mạc Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023.

Lễ khai mạc diễn ra với các tiết mục văn nghệ, hoạt cảnh được dàn dựng công phu thể hiện những nét đẹp của người nông dân Việt Nam gắn liền với cây lúa từ xưa đến nay.

Tất cả đã để lại dấu ấn đậm nét cho các đại biểu, khách mời và bạn bè quốc tế về đất nước, con người và nền văn minh lúa nước Việt Nam.

Theo Báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Năm 2024 được dự báo là điểm khởi đầu của làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lần thứ tư vào Việt Nam. Nhiều địa phương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón dòng vốn ngoại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Sông Chảy - 1 trong 3 dòng sông lớn của vùng Tây Bắc bắt nguồn từ vùng núi tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), dài hơn 300 km, trong đó phần lớn chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai từ huyện Si Ma Cai đến Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Yên.

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Với hơn 5.000 km đường biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế, điều kiện chiến lược để kỳ vọng vươn lên trở thành trung tâm giao thương trong khu vực. Tuy nhiên, đến nay kết quả thương mại vẫn chưa được như mong đợi, các địa phương cho rằng, cần phải phát triển hạ tầng tạo sức bật xuất khẩu (XK) sang thị trường “láng giềng”.

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Những ngày này, gần một trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công cầu Phú Thịnh (TP Lào Cai) đang chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt vòm thép, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

Dông lốc làm 151 nhà dân bị tốc mái

Dông lốc làm 151 nhà dân bị tốc mái

Đêm 17/4, rạng sáng 18/4, trên địa bàn tỉnh xuất hiện dông lốc cục bộ ở một số địa phương gây thiệt hại về tài sản, hoa màu và nhà ở của người dân. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng thiệt hại do mưa dông gây ra là gần 3 tỷ đồng.

fb yt zl tw