Đặc sắc lễ khai mạc festival quốc tế về lúa gạo tại Hậu Giang

Lễ khai mạc festival quốc tế về lúa gạo tại Hậu Giang diễn ra với các hoạt cảnh được dàn dựng công phu thể hiện những nét đẹp của người nông dân Việt Nam gắn liền với cây lúa từ xưa đến nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 12-12, lễ khai mạc Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang năm 2023 đã diễn ra hoành tráng tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Đây là lần đầu tiên sự kiện lúa gạo quy mô cấp quốc tế được tổ chức tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang (bìa phải, hàng đầu) tham dự lễ khai mạc.

Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNN) Lê Minh Hoan.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN-PTNN, phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNN Lê Minh Hoan cho biết nhiều thập niên về trước, "chạy gạo từng bữa" từng là nỗi lo toan thường nhật. Giờ đây, cây lúa đã mở ra đường lớn, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu về sản lượng lẫn chất lượng.

Gạo Việt Nam được vinh danh trong nhóm gạo ngon nhất thế giới. Thành tựu này ghi nhận sự đóng góp miệt mài, cần mẫn của bao người gắn bó với cây lúa quê hương. Từ người nông dân, hợp tác xã trực tiếp sản xuất, các chuyên gia, nhà khoa học, các thương lái xuôi ngược khắp nơi đến cộng đồng doanh nghiệp…, cùng hàng loạt cơ chế, chính sách của Đảng, nhà nước, đã đánh thức tiềm lực của ngành hàng lúa gạo.

"Chúng tôi hiểu rằng quyền lợi và trách nhiệm của người trồng lúa Việt Nam luôn gắn bó mật thiết và là một phần không thể tách rời với chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo toàn cầu.

Đổi mới sáng tạo, ứng dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật phù hợp, đồng bộ dựa trên việc tiếp nối những kinh nghiệm tri thức bản địa, với tinh thần gìn giữ môi trường, tôn trọng thiên nhiên, là cách thức mà đội ngũ nông dân chuyên nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện, để hướng tới những cánh đồng phát thải thấp.

Xây dựng một nền sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm với con người và môi trường, góp phần tích cực vào ổn định an ninh lương thực thế giới luôn là mục tiêu chiến lược, là sự cam kết của ngành hàng lúa gạo Việt Nam trong thời kỳ hội nhập" - Bộ trưởng Bộ NN-PTNN nhấn mạnh.

Đông đảo đại biểu, khách mời quốc tế tham gia lễ khai mạc.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, chia sẻ rằng Việt Nam luôn là quốc gia đứng đầu về sản xuất và xuất khẩu lúa gạo trên thế giới.

Festival lần này là một bước tiếp theo trong lịch sử phát triển hàng ngàn năm của cây lúa, hạt gạo Việt Nam.

"Với những nỗ lực của người nông dân Việt Nam, cùng với Bộ NN-PTNN Việt Nam và nhà nước Việt Nam, tôi tin tưởng rằng nền nông nghiệp Việt Nam nói chung, cây lúa Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục có thêm những thành tựu mới trong tương lai. Tôi yêu hạt gạo Việt Nam!" – bà Carolyn Turk phát biểu trong xúc động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu từ điểm cầu Hà Nội.

Theo dõi lễ khai mạc tại điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, cần cù mến khách, yêu lao động.

Đồng thời, quảng bá được nền văn minh lúa nước ngàn năm nay của Việt Nam. Việt Nam cũng là nước đầu tiên xây dựng và phát triển kế hoạch 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao và phát thải thấp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần vật chất của nhân dân.

Qua đây, thể hiện được trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong việc chống biến đổi khí hậu và xây dựng một nền nông nghiệp phát thải thấp.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình khai mạc Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023.

Lễ khai mạc diễn ra với các tiết mục văn nghệ, hoạt cảnh được dàn dựng công phu thể hiện những nét đẹp của người nông dân Việt Nam gắn liền với cây lúa từ xưa đến nay.

Tất cả đã để lại dấu ấn đậm nét cho các đại biểu, khách mời và bạn bè quốc tế về đất nước, con người và nền văn minh lúa nước Việt Nam.

Theo Báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì họp về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ, thị trường vàng

Thủ tướng chủ trì họp về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ, thị trường vàng

Chiều tối 16/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát bội chi ngân sách, nợ công, nợ chính phủ, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần nhân dân.

Bộ Công Thương kiểm tra sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Lào Cai

Bộ Công Thương kiểm tra sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Lào Cai

Ngày 14/5, đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương do ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc về sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Lào Cai. Tham gia còn có đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

fb yt zl tw