Đà Lạt xin thí điểm phố đi bộ ven hồ Xuân Hương trong 6 tháng

Nếu được thí điểm, phố đi bộ đường Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương có thể hoạt động từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 12/2024 trong các ngày cuối tuần.

Phố đi bộ dài 1,6 km ven danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương

Ngày 25/5, theo thông tin của phóng viên, UBND TP Đà Lạt đã có kế hoạch thí điểm tuyến phố đi bộ Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương và đang xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy để triển khai.

Một phần đoạn đường Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương dự kiến thí điểm làm phố đi bộ cuối tuần.
Một phần đoạn đường Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương dự kiến thí điểm làm phố đi bộ cuối tuần.

Tuyến phố đi bộ dự kiến dài khoảng 1,6 km từ khu vực bến du thuyền tại nút giao Trần Quốc Toản - Đinh Tiên Hoàng đến khu vực trước Vườn hoa Thành phố tại nút giao Trần Quốc Toản - Trần Nhân Tông.

Về thời gian thí điểm, nếu được chấp thuận thì phố đi bộ Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương sẽ tổ chức khai trương vào tối chủ nhật ngày 2/6 và kéo dài đến 30/12/2024. Thời gian hoạt động từ 18 giờ đến 22 giờ các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

UBND TP Đà Lạt đặt mục tiêu khi phố phố đi bộ Trần Quốc Toản kết hợp cùng Vườn hoa Thành phố, thắng cảnh hồ Xuân Hương, quảng trường Lâm Viên, chợ đêm Đà Lạt sẽ đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng thức văn hóa nghệ thuật, ẩm thực của du khách, kích cầu du lịch và phát triển kinh tế TP Đà Lạt.

Đây sẽ là nơi trưng bày, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt như sản phẩm OCOP, Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thủ công mỹ nghệ… phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách đến Đà Lạt.

Chính quyền thành phố cũng kì vọng tuyến phố đi bộ sẽ trở thành nơi giao lưu văn hóa người Đà Lạt với các các vùng miền trong nước, giao lưu văn hóa Việt Nam và văn hóa thế giới.

Vì sao tuyến đường này được chọn làm phố đi bộ?

Toàn bộ tuyến đường Trần Quốc Toản bao quanh hồ Xuân Hương, đi qua các địa điểm nổi tiếng như sân golf Đồi Cù, chợ đêm ẩm thực (khai trương cuối năm 2023), Vườn hoa Thành phố, đảo Bích Câu, quảng trường Lâm Viên, chợ đêm Đà Lạt cùng một số công viên ven hồ.

Toàn bộ đoạn đường nằm giữa sân golf Đồi Cù và hồ Xuân Hương, không có nhà dân hay cơ sở kinh doanh.
Toàn bộ đoạn đường nằm giữa sân golf Đồi Cù và hồ Xuân Hương, không có nhà dân hay cơ sở kinh doanh.

Trong đó, đoạn dự kiến thí điểm làm phố đi bộ có vị trí đi ven hồ Xuân Hương - sân golf Đồi Cù, chợ đêm ẩm thực, đảo Bích Câu và Vườn hoa Thành phố.

Toàn bộ đoạn đường giữa 2 nút giao nêu trên không có giao cắt với tuyến đường nào khác, hai bên đường là sân golf Đồi Cù và bên còn lại là hồ Xuân Hương. Mặt đường giao thông tại đây có 2 làn, lưu lượng giao thông ít hơn các tuyến đường khác trong khu vực, hai bên có vỉa hè lát đá hoa cương.

Tổ chức phố đi bộ tại đây cũng không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khi 2 bên đường không có nhà cửa hay cơ sở kinh doanh; dễ dàng tổ chức lộ trình thay thế khi phương tiện có thể đi theo lộ trình Đinh Tiên Hoàng - ngã 5 Đại học - Trần Nhân Tông, chỉ xa hơn khoảng 1 km so với chiều dài phố đi bộ.

Người dân ngồi nghỉ mát, ngắm cảnh ven hồ Xuân Hương, đoạn đường Trần Quốc Toản dự kiến thí điểm phố đi bộ.
Người dân ngồi nghỉ mát, ngắm cảnh ven hồ Xuân Hương, đoạn đường Trần Quốc Toản dự kiến thí điểm phố đi bộ.

Do vị trí khá tách biệt với các tuyến đường nội ô hoặc một số địa điểm đông đúc xung quanh, đoạn đường Trần Quốc Toản này khi hoạt động phố đi bộ sẽ không bị ảnh hưởng bởi âm thanh phát ra hoạt động giao thông; ven hồ Xuân Hương, đã có sẵn một số bãi cỏ, vườn hoa cho người dân dạo mát, ngắm cảnh.

Về vấn đề bãi giữ xe cho khách đến phố đi bộ, phía nút giao thông Đinh Tiên Hoàng có thể sử dụng đất trống tại khu vực Golf Valley hoặc lòng đường theo ngày chẵn - lẻ; phía nút giao thông Trần Nhân Tông đã có sẵn bãi xe tại Vườn hoa Thành phố và đảo Bích Câu.

Tuy nhiên, vấn đề là làm sao tạo được sự khác biệt cho phố đi bộ Trần Quốc Toản so với các khu vực hoạt động ban đêm bên cạnh như chợ đêm ẩm thực đang hoạt động tại Vườn hoa Thành phố; phố đi bộ Khu Hòa Bình sắp hoạt động trở lại; các dịch vụ ẩm thực - mua sắm tại chợ đêm Đà Lạt; vui chơi tại quảng trường Lâm Viên… để thu hút được người dân và du khách.

Theo Báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge (Lào Cai) được vinh danh “Khánh sạn Xanh Asean 2026”

Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge (Lào Cai) được vinh danh “Khánh sạn Xanh Asean 2026”

Tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF 2026 diễn ra từ ngày 26 - 30/1/2026 ở thành phố Cebu (Philippines), Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge, tỉnh Lào Cai đã vinh dự được trao Giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN 2026. Topas Ecolodge là một trong 5 đơn vị đại diện cho Việt Nam được nhận giải thưởng uy tín này.

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, các đảng viên người Dao ở thôn vùng cao Láo Vàng, xã Bát Xát luôn gương mẫu đi đầu, dám nghĩ, dám làm, tiên phong mở lối phát triển kinh tế từ tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương.

Quảng bá điểm đến Việt Nam tại hội chợ du lịch lớn nhất Đông Nam Á

Quảng bá điểm đến Việt Nam tại hội chợ du lịch lớn nhất Đông Nam Á

Thông qua việc tham gia Hội chợ TRAVEX 2026, hình ảnh điểm đến Việt Nam sẽ tiếp tục được quảng bá rộng rãi, khẳng định sự hiện diện của thương hiệu du lịch Việt tại sự kiện xúc tiến du lịch quan trọng nhất của khu vực Đông Nam Á. Từ đó, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, thu hút nhiều hơn khách quốc tế ghé thăm Việt Nam.

Tour tết phập phồng vì vi rút Nipah

Tour tết phập phồng vì vi rút Nipah

Khi mùa du lịch Tết Nguyên đán 2026 đang bước vào cao điểm bán tour, thông tin về các ca nhiễm vi rút Nipah tại Ấn Độ khiến không ít du khách lo lắng. Các doanh nghiệp lữ hành đang theo dõi sát diễn biến dịch bệnh để kịp thời ứng phó tình hình.

Nâng cao chất lượng phục vụ trong mùa lễ hội Chùa Hương

Nâng cao chất lượng phục vụ trong mùa lễ hội Chùa Hương

Mùa lễ hội năm 2026, Ban Tổ chức Lễ hội du lịch Chùa Hương chính thức triển khai đồng bộ các hình thức bán vé, vận hành xe điện, đò thuyền và cáp treo nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du khách, bảo đảm an toàn, minh bạch và văn minh trong hoạt động lễ hội.

Quảng bá thương hiệu du lịch Việt Nam để đón được 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2026

Quảng bá thương hiệu du lịch Việt Nam để đón được 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2026

Từ ngày 28 - 30/1/2026, đoàn công tác Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2026 và Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX tại thành phố Cebu, Philippines, nhằm quảng bá thương hiệu du lịch quốc gia, góp phần thu hút khách và hướng tới mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026.

fb yt zl tw