Đà Lạt xin thí điểm phố đi bộ ven hồ Xuân Hương trong 6 tháng

Nếu được thí điểm, phố đi bộ đường Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương có thể hoạt động từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 12/2024 trong các ngày cuối tuần.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phố đi bộ dài 1,6 km ven danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương

Ngày 25/5, theo thông tin của phóng viên, UBND TP Đà Lạt đã có kế hoạch thí điểm tuyến phố đi bộ Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương và đang xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy để triển khai.

Một phần đoạn đường Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương dự kiến thí điểm làm phố đi bộ cuối tuần.
Một phần đoạn đường Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương dự kiến thí điểm làm phố đi bộ cuối tuần.

Tuyến phố đi bộ dự kiến dài khoảng 1,6 km từ khu vực bến du thuyền tại nút giao Trần Quốc Toản - Đinh Tiên Hoàng đến khu vực trước Vườn hoa Thành phố tại nút giao Trần Quốc Toản - Trần Nhân Tông.

Về thời gian thí điểm, nếu được chấp thuận thì phố đi bộ Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương sẽ tổ chức khai trương vào tối chủ nhật ngày 2/6 và kéo dài đến 30/12/2024. Thời gian hoạt động từ 18 giờ đến 22 giờ các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

UBND TP Đà Lạt đặt mục tiêu khi phố phố đi bộ Trần Quốc Toản kết hợp cùng Vườn hoa Thành phố, thắng cảnh hồ Xuân Hương, quảng trường Lâm Viên, chợ đêm Đà Lạt sẽ đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng thức văn hóa nghệ thuật, ẩm thực của du khách, kích cầu du lịch và phát triển kinh tế TP Đà Lạt.

Đây sẽ là nơi trưng bày, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt như sản phẩm OCOP, Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thủ công mỹ nghệ… phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách đến Đà Lạt.

Chính quyền thành phố cũng kì vọng tuyến phố đi bộ sẽ trở thành nơi giao lưu văn hóa người Đà Lạt với các các vùng miền trong nước, giao lưu văn hóa Việt Nam và văn hóa thế giới.

Vì sao tuyến đường này được chọn làm phố đi bộ?

Toàn bộ tuyến đường Trần Quốc Toản bao quanh hồ Xuân Hương, đi qua các địa điểm nổi tiếng như sân golf Đồi Cù, chợ đêm ẩm thực (khai trương cuối năm 2023), Vườn hoa Thành phố, đảo Bích Câu, quảng trường Lâm Viên, chợ đêm Đà Lạt cùng một số công viên ven hồ.

Toàn bộ đoạn đường nằm giữa sân golf Đồi Cù và hồ Xuân Hương, không có nhà dân hay cơ sở kinh doanh.
Toàn bộ đoạn đường nằm giữa sân golf Đồi Cù và hồ Xuân Hương, không có nhà dân hay cơ sở kinh doanh.

Trong đó, đoạn dự kiến thí điểm làm phố đi bộ có vị trí đi ven hồ Xuân Hương - sân golf Đồi Cù, chợ đêm ẩm thực, đảo Bích Câu và Vườn hoa Thành phố.

Toàn bộ đoạn đường giữa 2 nút giao nêu trên không có giao cắt với tuyến đường nào khác, hai bên đường là sân golf Đồi Cù và bên còn lại là hồ Xuân Hương. Mặt đường giao thông tại đây có 2 làn, lưu lượng giao thông ít hơn các tuyến đường khác trong khu vực, hai bên có vỉa hè lát đá hoa cương.

Tổ chức phố đi bộ tại đây cũng không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khi 2 bên đường không có nhà cửa hay cơ sở kinh doanh; dễ dàng tổ chức lộ trình thay thế khi phương tiện có thể đi theo lộ trình Đinh Tiên Hoàng - ngã 5 Đại học - Trần Nhân Tông, chỉ xa hơn khoảng 1 km so với chiều dài phố đi bộ.

Người dân ngồi nghỉ mát, ngắm cảnh ven hồ Xuân Hương, đoạn đường Trần Quốc Toản dự kiến thí điểm phố đi bộ.
Người dân ngồi nghỉ mát, ngắm cảnh ven hồ Xuân Hương, đoạn đường Trần Quốc Toản dự kiến thí điểm phố đi bộ.

Do vị trí khá tách biệt với các tuyến đường nội ô hoặc một số địa điểm đông đúc xung quanh, đoạn đường Trần Quốc Toản này khi hoạt động phố đi bộ sẽ không bị ảnh hưởng bởi âm thanh phát ra hoạt động giao thông; ven hồ Xuân Hương, đã có sẵn một số bãi cỏ, vườn hoa cho người dân dạo mát, ngắm cảnh.

Về vấn đề bãi giữ xe cho khách đến phố đi bộ, phía nút giao thông Đinh Tiên Hoàng có thể sử dụng đất trống tại khu vực Golf Valley hoặc lòng đường theo ngày chẵn - lẻ; phía nút giao thông Trần Nhân Tông đã có sẵn bãi xe tại Vườn hoa Thành phố và đảo Bích Câu.

Tuy nhiên, vấn đề là làm sao tạo được sự khác biệt cho phố đi bộ Trần Quốc Toản so với các khu vực hoạt động ban đêm bên cạnh như chợ đêm ẩm thực đang hoạt động tại Vườn hoa Thành phố; phố đi bộ Khu Hòa Bình sắp hoạt động trở lại; các dịch vụ ẩm thực - mua sắm tại chợ đêm Đà Lạt; vui chơi tại quảng trường Lâm Viên… để thu hút được người dân và du khách.

Theo Báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Cải thiện chất lượng các cơ sở lưu trú

Thấy gì qua kết quả thống kê về du lịch? Bài cuối: Cải thiện chất lượng các cơ sở lưu trú

Dịch vụ lưu trú là sản phẩm không thể thiếu trong chuỗi dịch vụ, du lịch. Đây là khâu đầu tiên tạo ấn tượng với du khách, góp phần nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của ngành du lịch. Vì vậy, để nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú cần có những giải pháp căn cơ, hiệu quả.

Tới Hoàng Thu Phố hái chè cổ thụ

Tới Hoàng Thu Phố hái chè cổ thụ

Xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà) hiện còn giữ được gần 10 ha chè Shan tuyết cổ thụ, phân bố rải rác ở nhiều thôn. Trong đó, quần thể chè Shan tuyết cổ thụ với 105 cây của gia đình ông Hàng Seo Mào ở thôn Chồ Chài đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam vào tháng 6/2023. Hãy cùng phóng viên Báo Lào Cai tới thăm vùng chè cổ thụ và thử trèo hái chè cùng người dân nơi đây nhé!

Về cố đô xem người dân chèo thuyền gặt lúa

Về cố đô xem người dân chèo thuyền gặt lúa

Những ngày đầu tháng sáu, chúng tôi có dịp về thăm miền đất di sản cố đô Hoa Lư - Ninh Bình đúng vào dịp mùa vàng Tam Cốc. Hòa vào dòng người muôn phương đổ về Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, chúng tôi cũng có dịp ngồi trên thuyền vãn cảnh dọc sông Ngô Đồng vào mùa lúa chín vàng.

Bài 1: Nhóm khách lẻ - tiềm năng để ngành du lịch khai thác

Thấy gì qua kết quả thống kê về du lịch? Bài 1: Nhóm khách lẻ - tiềm năng để ngành du lịch khai thác

Cuối tháng 12/2023, UBND tỉnh phê duyệt báo cáo kết quả điều tra thống kê về thông tin khách du lịch Lào Cai năm 2023. Kết quả thu thập được từ cuộc điều tra với những con số “biết nói” đã phác thảo bức tranh về du lịch Lào Cai sau đại dịch Covid-19, với những ưu thế, tiềm năng phát triển cũng như các vấn đề cần giải quyết của du lịch Lào Cai trong thời gian tới.

Mường La - điểm đến hấp dẫn du khách

Mường La - điểm đến hấp dẫn du khách

Cách thành phố Sơn La 40 km, được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan tươi đẹp, đồng bào các dân tộc huyện Mường La đang lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Bên cạnh đó, có công trình Thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á, với diện tích lòng hồ rộng lớn là cơ sở để thúc đẩy phát triển du lịch.

Thúc đẩy du lịch sức khỏe, du lịch chữa lành tại Việt Nam

Thúc đẩy du lịch sức khỏe, du lịch chữa lành tại Việt Nam

Các sản phẩm du lịch sức khỏe tại Việt Nam đang thiếu tính kết nối, vì vậy một nền tảng trực tuyến ra đời sẽ gắn kết đơn vị cung ứng dịch vụ với các công ty lữ hành, hướng dẫn viên du lịch nhằm mang những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến với du khách.

Giá vé bay dịp cao điểm hè đã "hạ nhiệt"

Giá vé bay dịp cao điểm hè đã "hạ nhiệt"

Trên các chặng bay nội địa (trục chính và du lịch) hạng phổ thông cơ bản (chưa gồm thuế, phí), các hãng hàng không Việt Nam đang công bố giá vé thấp hơn đáng kể so với mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng"

Thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng"

Du lịch nông trại, du lịch trải nghiệm đang là hướng đi mà huyện vùng cao Bắc Hà hướng tới nhằm thu hút khách du lịch và tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn. Trong Review Lào Cai số này, mời quý vị và các bạn cùng tới thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng" và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị ở đây.

Đón khách du lịch siêu giàu: Cơ hội nào cho Lào Cai?

Đón khách du lịch siêu giàu: Cơ hội nào cho Lào Cai?

Những năm gần đây, giới siêu giàu từ Mỹ, châu Âu, Thái Lan… có xu hướng chọn Việt Nam làm nơi đi du lịch, trải nghiệm. Đây là cơ hội, “mỏ vàng” để du lịch Lào Cai nắm bắt, khai thác, không chỉ đem lại nguồn thu cho ngân sách, cho chính những người làm du lịch, mà còn nâng cao hình ảnh, vị thế của du lịch địa phương.

fb yt zl tw