Đã làm rõ nguyên nhân vụ một học sinh ở thành phố Lào Cai bị đánh nhập viện

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền video clip một nam sinh lớp 10 của Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh bị hai học sinh một trường THCS trên địa bàn thành phố Lào Cai đánh nhập viện.
Sau đó, Công an phường Cốc Lếu đã vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc và các nhà trường đã có hình thức kỷ luật đối với những học sinh vi phạm.

Vụ việc đã gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn bạo lực học đường. Vì vụ việc không chỉ gây tổn hại về sức khỏe, tâm lý của nạn nhân, mà còn gây hoang mang, lo lắng cho nhiều phụ huynh và học sinh khác.

Video clip cảnh nam sinh Đ.V.T bị đánh.

Theo đó, ngày 7/4, em Đ.V.T. (học sinh lớp 10 Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh) cùng nhóm bạn đang chơi tại Công viên Nhạc Sơn thì gặp nam sinh tên Đ.T.D. (học sinh lớp 8 Trường THCS Hoàng Hoa Thám) điều khiển xe đạp điện ngang qua. Sau đó, Đ.V.T. cùng bạn chặn xe của Đ.T.D và đánh vào lưng của em này.

Ngày 8/4, Đ.T.D. và L.N.Đ (học sinh lớp 9 Trường THCS Hoàng Hoa Thám) và một số bạn khác cùng trường rủ thêm B.M.H (học sinh Trường THCS Ngô Văn Sở) hẹn nhóm của em Đ.V.T. đến Đài tưởng niệm thành phố Lào Cai (đối diện phố đi bộ) với mục đích ban đầu là để yêu cầu Đ.V.T. phải xin lỗi trực tiếp Đ.T.D.

Tuy nhiên, khi đến nơi, trước sự reo hò, cổ vũ của một số học sinh và một vài thanh niên hiếu kỳ, em Đ.T.D đã xông vào đánh liên tục vào đầu, vào mặt và đạp vào người Đ.V.T để yêu cầu xin lỗi. Dù vậy, Đ.V.T không phản ứng mà bỏ đi. Khi xuống phía dưới chân tượng đài, thì bất ngờ bị L.N.Đ tiếp tục chặn đường và cầm mũ bảo hiểm đánh.

Thấy Đ.V.T bị chảy máu ở đầu và ở mồm nên các bạn đi cùng đã thông báo với gia đình đến để đưa T đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị vết thương.

Còn nhóm của Đ.T.D. cùng L.N.Đ và B.M.H đi uống nước. Lúc này, B.M.H (Trường THCS Ngô Văn Sở) có chuyển video clip quay cảnh Đ.T.D và L.N.Đ đánh Đ.V.T cho một học sinh khác tên P.P (Trường THCS Ngô Văn Sở) để đưa lên mạng xã hội.

Clip được chia sẻ trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận, khiến nhiều phụ huynh và dư luận bức xúc, lên án trước hành vi đánh bạn của Đ.T.D và L.N.Đ.

Điều khiến dư luận vô cùng bức xúc là có một số thanh niên lạ mặt và học sinh có mặt tại hiện trường khi thấy đánh nhau đã không can ngăn mà liên tục reo hò, cổ vũ. Thậm chí những em học sinh khi thấy bạn mình đánh nhau nhưng vẫn thờ ơ, dửng dưng đứng quay clip và có bình luận rất thiếu văn hóa.

BL11.jpg
Cảnh em Đ.T.D đánh liên tục vào mặt em Đ.V.T

Được biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai đã chỉ đạo các trường học có học sinh liên quan phối hợp với công an địa phương vào cuộc xác minh để điều tra, làm rõ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an phường Cốc Lếu đã vào cuộc xác minh vụ việc, đồng thời mời các học sinh và phụ huynh, đại diện các nhà trường đến làm việc để làm rõ danh tính và hành vi vi phạm của từng em trong vụ đánh em Đ.V.T. Tại buổi làm việc, các học sinh tham gia đã thừa nhận hành vi của mình và có bản tường trình dưới sự giám hộ của các phụ huynh, cũng như các giáo viên chủ nhiệm.

Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Đàm Đình Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh cho biết: Ngay trong ngày 9/4, đại diện nhà trường đã tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm và động viên em Đ.V.T. Sau hai ngày nằm viện điều trị, sức khỏe của em Đ.V.T đã ổn định và có thể đi học bình thường.

BL2.jpg
Em Đ.T.D vít cổ em Đ.V.T để đánh.

“Dù em Đ.V.T. là nạn nhân trong đoạn clip. Tuy nhiên, qua xác minh, em Đ.V.T. lại là nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc trên. Ban Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh đã thành lập Hội đồng kỷ luật và sẽ có hình thức xử lý theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nội qui của nhà trường đối với nam sinh này sau khi em bình phục hoàn toàn”- ông Đàm Đình Hoa, cho biết thêm.

Trong buổi làm việc với phóng viên vào chiều 17/4, cô giáo Tống Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Hoa Thám cho biết: Dù sự việc xảy ra vào ngày nghỉ, lại ở bên ngoài nhà trường nhưng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của học sinh, phụ huynh và giáo viên. Nếu trường hợp của học sinh Đ.T.D, sau khi xảy ra mâu thuẫn biết kiềm chế và nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ hoặc giáo viên chủ nhiệm, thì sự việc sẽ được xử lý rất dễ dàng. Ngày 14/4, nhà trường đã thành lập Hội đồng kỷ luật để họp kiểm điểm và đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với các em học sinh vi phạm.

BL3.jpg
Ban Giám hiệu Trường THCS Hoàng Hoa Thám trao đổi nội dung vụ việc với phóng viên.

Được biết, hiện nay, Trường THCS Ngô Văn Sở cũng đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý học sinh tham gia vụ việc và học sinh P.P – người đã đưa video clip lên mạng xã hội.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến bạo lực tuổi học sinh THCS và THPT. Nguyên nhân là do sự thay đổi về tâm, sinh lý lứa tuổi nên các em luôn muốn khẳng định mình, khó kiềm chế khi có kích động từ bên ngoài và có những hành vi thiếu kiểm soát bản thân. Cùng với đó, việc quay clip cảnh đánh nhau rồi phát tán trên mạng xã hội cũng là hành vi đáng bị lên án. Bởi nó cũng là nguyên nhân khiến vấn nạn bạo lực học đường lây lan, do nhiều học sinh sau khi xem những clip có nội dung xấu đã học và làm theo.

Để góp phần hạn chế các vụ bạo lực học đường, các cơ sở giáo dục cần thường xuyên tổ chức tư vấn tâm lý cho học sinh. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc quản lý, giáo dục; hướng dẫn học sinh các kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường, nhất là các kỹ năng xử lý tình huống khi bị bạo hành.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng trong xây dựng “Trường học hạnh phúc”

Điểm sáng trong xây dựng “Trường học hạnh phúc”

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Bát Xát đã và đang khẳng định vị thế là “đơn vị hạt nhân” khi được tỉnh lựa chọn triển khai thí điểm đánh giá, xếp hạng “Trường học hạnh phúc” cấp quốc gia” theo những tiêu chuẩn khoa học và nhân văn.

Ngày 10/6: Trên 19.000 thí sinh Lào Cai làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2026

Ngày 10/6: Trên 19.000 thí sinh Lào Cai làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2026

Hôm nay (10/6), cùng với thí sinh trên cả nước, trên 19.000 học sinh lớp 12 của tỉnh Lào Cai đến các điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Thí sinh sẽ được nghe phổ biến quy chế, kiểm tra thông tin dự thi và chuẩn bị các điều kiện cần thiết trước khi chính thức bước vào kỳ thi.

Những điều thí sinh cần lưu ý để tránh mất điểm oan khi thi tốt nghiệp THPT 2026

Những điều thí sinh cần lưu ý để tránh mất điểm oan khi thi tốt nghiệp THPT 2026

Ngày 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Bên cạnh việc ôn tập kiến thức, thí sinh cần chuẩn bị kỹ về giấy tờ, sức khỏe, tâm lý và nắm vững quy chế thi để tránh những sai sót đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến kết quả làm bài.

2 cách tra cứu lịch cắt điện nhanh nhất

2 cách tra cứu lịch cắt điện nhanh nhất

Lịch tạm ngừng cung cấp điện hiện có thể được tra cứu nhanh theo tỉnh, thành phố hoặc khu vực sinh sống thông qua các nền tảng trực tuyến, giúp người dân chủ động sắp xếp công việc và sinh hoạt.

Tuyển sinh vào lớp 10: Khi những nỗ lực được gọi tên

Tuyển sinh vào lớp 10: Khi những nỗ lực được gọi tên

Sau nhiều ngày chờ đợi, trưa 09/6, kết quả Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 tại Lào Cai đã chính thức được công bố. Với hàng nghìn học sinh và phụ huynh, đây không đơn thuần là thời khắc tra cứu điểm thi mà còn là giây phút kiểm chứng những tháng ngày miệt mài ôn luyện, những kỳ vọng, lo âu và cả niềm tin gửi gắm cho tương lai.

Công an tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên cán bộ bị thương khi làm nhiệm vụ

Công an tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên cán bộ bị thương khi làm nhiệm vụ

Sáng 09/6, Đoàn công tác Công an tỉnh Lào Cai do Đại tá Nguyễn Tiến Đỗ - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên Đại úy Âu Trung Hậu - cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Phòng bệnh từ cơ sở

Phòng bệnh từ cơ sở

Từ năm 2026, chủ trương khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân được triển khai trên phạm vi cả nước đã mở ra bước chuyển quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Lào Cai, với địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc đưa dịch vụ y tế đến gần dân không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm áp lực cho hệ thống y tế tuyến trên.

Hướng tới phường xã hội chủ nghĩa

Phường Lào Cai: Hướng tới phường xã hội chủ nghĩa

Trở thành khu vực trung tâm đô thị quan trọng, đồng thời là cửa ngõ giao thương của tỉnh Lào Cai với khu vực biên giới, những năm gần đây, kinh tế của phường Lào Cai phát triển theo hướng thương mại, dịch vụ và logistics, gắn với hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

fb yt zl tw