Đã làm rõ nguyên nhân vụ một học sinh ở thành phố Lào Cai bị đánh nhập viện

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền video clip một nam sinh lớp 10 của Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh bị hai học sinh một trường THCS trên địa bàn thành phố Lào Cai đánh nhập viện.
Sau đó, Công an phường Cốc Lếu đã vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc và các nhà trường đã có hình thức kỷ luật đối với những học sinh vi phạm.

Vụ việc đã gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn bạo lực học đường. Vì vụ việc không chỉ gây tổn hại về sức khỏe, tâm lý của nạn nhân, mà còn gây hoang mang, lo lắng cho nhiều phụ huynh và học sinh khác.

Video clip cảnh nam sinh Đ.V.T bị đánh.

Theo đó, ngày 7/4, em Đ.V.T. (học sinh lớp 10 Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh) cùng nhóm bạn đang chơi tại Công viên Nhạc Sơn thì gặp nam sinh tên Đ.T.D. (học sinh lớp 8 Trường THCS Hoàng Hoa Thám) điều khiển xe đạp điện ngang qua. Sau đó, Đ.V.T. cùng bạn chặn xe của Đ.T.D và đánh vào lưng của em này.

Ngày 8/4, Đ.T.D. và L.N.Đ (học sinh lớp 9 Trường THCS Hoàng Hoa Thám) và một số bạn khác cùng trường rủ thêm B.M.H (học sinh Trường THCS Ngô Văn Sở) hẹn nhóm của em Đ.V.T. đến Đài tưởng niệm thành phố Lào Cai (đối diện phố đi bộ) với mục đích ban đầu là để yêu cầu Đ.V.T. phải xin lỗi trực tiếp Đ.T.D.

Tuy nhiên, khi đến nơi, trước sự reo hò, cổ vũ của một số học sinh và một vài thanh niên hiếu kỳ, em Đ.T.D đã xông vào đánh liên tục vào đầu, vào mặt và đạp vào người Đ.V.T để yêu cầu xin lỗi. Dù vậy, Đ.V.T không phản ứng mà bỏ đi. Khi xuống phía dưới chân tượng đài, thì bất ngờ bị L.N.Đ tiếp tục chặn đường và cầm mũ bảo hiểm đánh.

Thấy Đ.V.T bị chảy máu ở đầu và ở mồm nên các bạn đi cùng đã thông báo với gia đình đến để đưa T đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị vết thương.

Còn nhóm của Đ.T.D. cùng L.N.Đ và B.M.H đi uống nước. Lúc này, B.M.H (Trường THCS Ngô Văn Sở) có chuyển video clip quay cảnh Đ.T.D và L.N.Đ đánh Đ.V.T cho một học sinh khác tên P.P (Trường THCS Ngô Văn Sở) để đưa lên mạng xã hội.

Clip được chia sẻ trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận, khiến nhiều phụ huynh và dư luận bức xúc, lên án trước hành vi đánh bạn của Đ.T.D và L.N.Đ.

Điều khiến dư luận vô cùng bức xúc là có một số thanh niên lạ mặt và học sinh có mặt tại hiện trường khi thấy đánh nhau đã không can ngăn mà liên tục reo hò, cổ vũ. Thậm chí những em học sinh khi thấy bạn mình đánh nhau nhưng vẫn thờ ơ, dửng dưng đứng quay clip và có bình luận rất thiếu văn hóa.

BL11.jpg
Cảnh em Đ.T.D đánh liên tục vào mặt em Đ.V.T

Được biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai đã chỉ đạo các trường học có học sinh liên quan phối hợp với công an địa phương vào cuộc xác minh để điều tra, làm rõ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an phường Cốc Lếu đã vào cuộc xác minh vụ việc, đồng thời mời các học sinh và phụ huynh, đại diện các nhà trường đến làm việc để làm rõ danh tính và hành vi vi phạm của từng em trong vụ đánh em Đ.V.T. Tại buổi làm việc, các học sinh tham gia đã thừa nhận hành vi của mình và có bản tường trình dưới sự giám hộ của các phụ huynh, cũng như các giáo viên chủ nhiệm.

Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Đàm Đình Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh cho biết: Ngay trong ngày 9/4, đại diện nhà trường đã tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm và động viên em Đ.V.T. Sau hai ngày nằm viện điều trị, sức khỏe của em Đ.V.T đã ổn định và có thể đi học bình thường.

BL2.jpg
Em Đ.T.D vít cổ em Đ.V.T để đánh.

“Dù em Đ.V.T. là nạn nhân trong đoạn clip. Tuy nhiên, qua xác minh, em Đ.V.T. lại là nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc trên. Ban Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh đã thành lập Hội đồng kỷ luật và sẽ có hình thức xử lý theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nội qui của nhà trường đối với nam sinh này sau khi em bình phục hoàn toàn”- ông Đàm Đình Hoa, cho biết thêm.

Trong buổi làm việc với phóng viên vào chiều 17/4, cô giáo Tống Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Hoa Thám cho biết: Dù sự việc xảy ra vào ngày nghỉ, lại ở bên ngoài nhà trường nhưng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của học sinh, phụ huynh và giáo viên. Nếu trường hợp của học sinh Đ.T.D, sau khi xảy ra mâu thuẫn biết kiềm chế và nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ hoặc giáo viên chủ nhiệm, thì sự việc sẽ được xử lý rất dễ dàng. Ngày 14/4, nhà trường đã thành lập Hội đồng kỷ luật để họp kiểm điểm và đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với các em học sinh vi phạm.

BL3.jpg
Ban Giám hiệu Trường THCS Hoàng Hoa Thám trao đổi nội dung vụ việc với phóng viên.

Được biết, hiện nay, Trường THCS Ngô Văn Sở cũng đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý học sinh tham gia vụ việc và học sinh P.P – người đã đưa video clip lên mạng xã hội.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến bạo lực tuổi học sinh THCS và THPT. Nguyên nhân là do sự thay đổi về tâm, sinh lý lứa tuổi nên các em luôn muốn khẳng định mình, khó kiềm chế khi có kích động từ bên ngoài và có những hành vi thiếu kiểm soát bản thân. Cùng với đó, việc quay clip cảnh đánh nhau rồi phát tán trên mạng xã hội cũng là hành vi đáng bị lên án. Bởi nó cũng là nguyên nhân khiến vấn nạn bạo lực học đường lây lan, do nhiều học sinh sau khi xem những clip có nội dung xấu đã học và làm theo.

Để góp phần hạn chế các vụ bạo lực học đường, các cơ sở giáo dục cần thường xuyên tổ chức tư vấn tâm lý cho học sinh. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc quản lý, giáo dục; hướng dẫn học sinh các kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường, nhất là các kỹ năng xử lý tình huống khi bị bạo hành.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Sáng 24/12, tại UBND phường Yên Bái, Đoàn công tác của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam do bà Jane Runkat - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan nhằm đánh giá hiệu quả khoản viện trợ tài chính của Chính phủ Indonesia cho cộng đồng địa phương tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai.

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận kịp thời dịch vụ hành chính công, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Cốc San đã triển khai mô hình hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại nhà, ưu tiên người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh hạn chế đi lại và các trường hợp đặc biệt. Mô hình góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, đồng thời thể hiện tinh thần chính quyền gần dân, phục vụ Nhân dân ngay từ cơ sở.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Xuất phát từ những việc làm giản dị nhưng bền bỉ, nhiều năm qua, mô hình “Ống tiền tiết kiệm” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Yên triển khai đã trở thành điểm tựa nghĩa tình cho nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; khơi dậy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và ý thức trách nhiệm cộng đồng trong mỗi hội viên, đúng với tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Tại nhiều địa phương trên cả nước, công tác tiếp nhận và bảo vệ nạn nhân mua bán người những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận, từng bước hình thành 1 hệ thống hỗ trợ tương đối đầy đủ từ tiếp nhận ban đầu, chăm sóc thể chất-tinh thần đến hỗ trợ pháp lý, học nghề và xây dựng sinh kế.

Cán bộ xã Liên Sơn tặng giấy khen của UBND xã cho các gia đình văn hóa tiêu biểu ở thôn Ả Thượng nhân dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11/2025.

Xã Liên Sơn gần 93% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Liên Sơn được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Qua bình xét, năm 2025, toàn xã có gần 93% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tăng so với các năm trước.

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Ngay sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đăng tải phóng sự ảnh “Rác thải nhựa bủa vây cung đường từ xã Bản Lầu lên xã Mường Khương”  phản ánh về tình trạng túi nilon vứt dọc Quốc lộ 4D, UBND xã Mường Khương đã ban hành văn bản chỉ đạo khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, trả lại cảnh quan cho tuyến đường.

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu nhiều tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu nhiều tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong 2 ngày (26 - 27/12) tại Hà Nội, với sự tham dự của 2.025 đại biểu chính thức, trong đó, đại biểu cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Bình (98 tuổi) - Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước và 5 đại biểu nhỏ tuổi nhất (11 tuổi).

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bước vào giai đoạn nguy cơ cao, với nhiều đợt cấp có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Tình trạng khó thở gia tăng, nhiễm trùng hô hấp tái diễn và nguy cơ phải nhập viện trở thành nỗi lo thường trực, đặc biệt ở người cao tuổi.

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2025, ngày 23/12, Đoàn công tác của phường Trung Tâm do đồng chí Đỗ Thị Thanh Nga – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng linh mục, các vị chức sắc cùng toàn thể giáo dân Giáo xứ Đồng Lú.

Học sinh xã Bản Hồ đã đi học trở lại

Học sinh xã Bản Hồ đã đi học trở lại

Ngày 23/12, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ quay trở lại lớp học, với tỷ lệ chuyên cần đạt trên 96%. Không khí học tập tại nhà trường nhanh chóng ổn định, các hoạt động dạy và học diễn ra bình thường.

fb yt zl tw