Đã làm rõ nguyên nhân vụ một học sinh ở thành phố Lào Cai bị đánh nhập viện

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền video clip một nam sinh lớp 10 của Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh bị hai học sinh một trường THCS trên địa bàn thành phố Lào Cai đánh nhập viện.
Sau đó, Công an phường Cốc Lếu đã vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc và các nhà trường đã có hình thức kỷ luật đối với những học sinh vi phạm.

Vụ việc đã gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn bạo lực học đường. Vì vụ việc không chỉ gây tổn hại về sức khỏe, tâm lý của nạn nhân, mà còn gây hoang mang, lo lắng cho nhiều phụ huynh và học sinh khác.

Video clip cảnh nam sinh Đ.V.T bị đánh.

Theo đó, ngày 7/4, em Đ.V.T. (học sinh lớp 10 Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh) cùng nhóm bạn đang chơi tại Công viên Nhạc Sơn thì gặp nam sinh tên Đ.T.D. (học sinh lớp 8 Trường THCS Hoàng Hoa Thám) điều khiển xe đạp điện ngang qua. Sau đó, Đ.V.T. cùng bạn chặn xe của Đ.T.D và đánh vào lưng của em này.

Ngày 8/4, Đ.T.D. và L.N.Đ (học sinh lớp 9 Trường THCS Hoàng Hoa Thám) và một số bạn khác cùng trường rủ thêm B.M.H (học sinh Trường THCS Ngô Văn Sở) hẹn nhóm của em Đ.V.T. đến Đài tưởng niệm thành phố Lào Cai (đối diện phố đi bộ) với mục đích ban đầu là để yêu cầu Đ.V.T. phải xin lỗi trực tiếp Đ.T.D.

Tuy nhiên, khi đến nơi, trước sự reo hò, cổ vũ của một số học sinh và một vài thanh niên hiếu kỳ, em Đ.T.D đã xông vào đánh liên tục vào đầu, vào mặt và đạp vào người Đ.V.T để yêu cầu xin lỗi. Dù vậy, Đ.V.T không phản ứng mà bỏ đi. Khi xuống phía dưới chân tượng đài, thì bất ngờ bị L.N.Đ tiếp tục chặn đường và cầm mũ bảo hiểm đánh.

Thấy Đ.V.T bị chảy máu ở đầu và ở mồm nên các bạn đi cùng đã thông báo với gia đình đến để đưa T đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị vết thương.

Còn nhóm của Đ.T.D. cùng L.N.Đ và B.M.H đi uống nước. Lúc này, B.M.H (Trường THCS Ngô Văn Sở) có chuyển video clip quay cảnh Đ.T.D và L.N.Đ đánh Đ.V.T cho một học sinh khác tên P.P (Trường THCS Ngô Văn Sở) để đưa lên mạng xã hội.

Clip được chia sẻ trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận, khiến nhiều phụ huynh và dư luận bức xúc, lên án trước hành vi đánh bạn của Đ.T.D và L.N.Đ.

Điều khiến dư luận vô cùng bức xúc là có một số thanh niên lạ mặt và học sinh có mặt tại hiện trường khi thấy đánh nhau đã không can ngăn mà liên tục reo hò, cổ vũ. Thậm chí những em học sinh khi thấy bạn mình đánh nhau nhưng vẫn thờ ơ, dửng dưng đứng quay clip và có bình luận rất thiếu văn hóa.

BL11.jpg
Cảnh em Đ.T.D đánh liên tục vào mặt em Đ.V.T

Được biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai đã chỉ đạo các trường học có học sinh liên quan phối hợp với công an địa phương vào cuộc xác minh để điều tra, làm rõ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an phường Cốc Lếu đã vào cuộc xác minh vụ việc, đồng thời mời các học sinh và phụ huynh, đại diện các nhà trường đến làm việc để làm rõ danh tính và hành vi vi phạm của từng em trong vụ đánh em Đ.V.T. Tại buổi làm việc, các học sinh tham gia đã thừa nhận hành vi của mình và có bản tường trình dưới sự giám hộ của các phụ huynh, cũng như các giáo viên chủ nhiệm.

Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Đàm Đình Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh cho biết: Ngay trong ngày 9/4, đại diện nhà trường đã tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm và động viên em Đ.V.T. Sau hai ngày nằm viện điều trị, sức khỏe của em Đ.V.T đã ổn định và có thể đi học bình thường.

BL2.jpg
Em Đ.T.D vít cổ em Đ.V.T để đánh.

“Dù em Đ.V.T. là nạn nhân trong đoạn clip. Tuy nhiên, qua xác minh, em Đ.V.T. lại là nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc trên. Ban Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh đã thành lập Hội đồng kỷ luật và sẽ có hình thức xử lý theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nội qui của nhà trường đối với nam sinh này sau khi em bình phục hoàn toàn”- ông Đàm Đình Hoa, cho biết thêm.

Trong buổi làm việc với phóng viên vào chiều 17/4, cô giáo Tống Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Hoa Thám cho biết: Dù sự việc xảy ra vào ngày nghỉ, lại ở bên ngoài nhà trường nhưng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của học sinh, phụ huynh và giáo viên. Nếu trường hợp của học sinh Đ.T.D, sau khi xảy ra mâu thuẫn biết kiềm chế và nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ hoặc giáo viên chủ nhiệm, thì sự việc sẽ được xử lý rất dễ dàng. Ngày 14/4, nhà trường đã thành lập Hội đồng kỷ luật để họp kiểm điểm và đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với các em học sinh vi phạm.

BL3.jpg
Ban Giám hiệu Trường THCS Hoàng Hoa Thám trao đổi nội dung vụ việc với phóng viên.

Được biết, hiện nay, Trường THCS Ngô Văn Sở cũng đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý học sinh tham gia vụ việc và học sinh P.P – người đã đưa video clip lên mạng xã hội.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến bạo lực tuổi học sinh THCS và THPT. Nguyên nhân là do sự thay đổi về tâm, sinh lý lứa tuổi nên các em luôn muốn khẳng định mình, khó kiềm chế khi có kích động từ bên ngoài và có những hành vi thiếu kiểm soát bản thân. Cùng với đó, việc quay clip cảnh đánh nhau rồi phát tán trên mạng xã hội cũng là hành vi đáng bị lên án. Bởi nó cũng là nguyên nhân khiến vấn nạn bạo lực học đường lây lan, do nhiều học sinh sau khi xem những clip có nội dung xấu đã học và làm theo.

Để góp phần hạn chế các vụ bạo lực học đường, các cơ sở giáo dục cần thường xuyên tổ chức tư vấn tâm lý cho học sinh. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc quản lý, giáo dục; hướng dẫn học sinh các kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường, nhất là các kỹ năng xử lý tình huống khi bị bạo hành.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

fb yt zl tw