Đã làm rõ nguyên nhân vụ một học sinh ở thành phố Lào Cai bị đánh nhập viện

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền video clip một nam sinh lớp 10 của Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh bị hai học sinh một trường THCS trên địa bàn thành phố Lào Cai đánh nhập viện.
Sau đó, Công an phường Cốc Lếu đã vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc và các nhà trường đã có hình thức kỷ luật đối với những học sinh vi phạm.

Vụ việc đã gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn bạo lực học đường. Vì vụ việc không chỉ gây tổn hại về sức khỏe, tâm lý của nạn nhân, mà còn gây hoang mang, lo lắng cho nhiều phụ huynh và học sinh khác.

Video clip cảnh nam sinh Đ.V.T bị đánh.

Theo đó, ngày 7/4, em Đ.V.T. (học sinh lớp 10 Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh) cùng nhóm bạn đang chơi tại Công viên Nhạc Sơn thì gặp nam sinh tên Đ.T.D. (học sinh lớp 8 Trường THCS Hoàng Hoa Thám) điều khiển xe đạp điện ngang qua. Sau đó, Đ.V.T. cùng bạn chặn xe của Đ.T.D và đánh vào lưng của em này.

Ngày 8/4, Đ.T.D. và L.N.Đ (học sinh lớp 9 Trường THCS Hoàng Hoa Thám) và một số bạn khác cùng trường rủ thêm B.M.H (học sinh Trường THCS Ngô Văn Sở) hẹn nhóm của em Đ.V.T. đến Đài tưởng niệm thành phố Lào Cai (đối diện phố đi bộ) với mục đích ban đầu là để yêu cầu Đ.V.T. phải xin lỗi trực tiếp Đ.T.D.

Tuy nhiên, khi đến nơi, trước sự reo hò, cổ vũ của một số học sinh và một vài thanh niên hiếu kỳ, em Đ.T.D đã xông vào đánh liên tục vào đầu, vào mặt và đạp vào người Đ.V.T để yêu cầu xin lỗi. Dù vậy, Đ.V.T không phản ứng mà bỏ đi. Khi xuống phía dưới chân tượng đài, thì bất ngờ bị L.N.Đ tiếp tục chặn đường và cầm mũ bảo hiểm đánh.

Thấy Đ.V.T bị chảy máu ở đầu và ở mồm nên các bạn đi cùng đã thông báo với gia đình đến để đưa T đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị vết thương.

Còn nhóm của Đ.T.D. cùng L.N.Đ và B.M.H đi uống nước. Lúc này, B.M.H (Trường THCS Ngô Văn Sở) có chuyển video clip quay cảnh Đ.T.D và L.N.Đ đánh Đ.V.T cho một học sinh khác tên P.P (Trường THCS Ngô Văn Sở) để đưa lên mạng xã hội.

Clip được chia sẻ trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận, khiến nhiều phụ huynh và dư luận bức xúc, lên án trước hành vi đánh bạn của Đ.T.D và L.N.Đ.

Điều khiến dư luận vô cùng bức xúc là có một số thanh niên lạ mặt và học sinh có mặt tại hiện trường khi thấy đánh nhau đã không can ngăn mà liên tục reo hò, cổ vũ. Thậm chí những em học sinh khi thấy bạn mình đánh nhau nhưng vẫn thờ ơ, dửng dưng đứng quay clip và có bình luận rất thiếu văn hóa.

BL11.jpg
Cảnh em Đ.T.D đánh liên tục vào mặt em Đ.V.T

Được biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai đã chỉ đạo các trường học có học sinh liên quan phối hợp với công an địa phương vào cuộc xác minh để điều tra, làm rõ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an phường Cốc Lếu đã vào cuộc xác minh vụ việc, đồng thời mời các học sinh và phụ huynh, đại diện các nhà trường đến làm việc để làm rõ danh tính và hành vi vi phạm của từng em trong vụ đánh em Đ.V.T. Tại buổi làm việc, các học sinh tham gia đã thừa nhận hành vi của mình và có bản tường trình dưới sự giám hộ của các phụ huynh, cũng như các giáo viên chủ nhiệm.

Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Đàm Đình Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh cho biết: Ngay trong ngày 9/4, đại diện nhà trường đã tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm và động viên em Đ.V.T. Sau hai ngày nằm viện điều trị, sức khỏe của em Đ.V.T đã ổn định và có thể đi học bình thường.

BL2.jpg
Em Đ.T.D vít cổ em Đ.V.T để đánh.

“Dù em Đ.V.T. là nạn nhân trong đoạn clip. Tuy nhiên, qua xác minh, em Đ.V.T. lại là nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc trên. Ban Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh đã thành lập Hội đồng kỷ luật và sẽ có hình thức xử lý theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nội qui của nhà trường đối với nam sinh này sau khi em bình phục hoàn toàn”- ông Đàm Đình Hoa, cho biết thêm.

Trong buổi làm việc với phóng viên vào chiều 17/4, cô giáo Tống Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Hoa Thám cho biết: Dù sự việc xảy ra vào ngày nghỉ, lại ở bên ngoài nhà trường nhưng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của học sinh, phụ huynh và giáo viên. Nếu trường hợp của học sinh Đ.T.D, sau khi xảy ra mâu thuẫn biết kiềm chế và nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ hoặc giáo viên chủ nhiệm, thì sự việc sẽ được xử lý rất dễ dàng. Ngày 14/4, nhà trường đã thành lập Hội đồng kỷ luật để họp kiểm điểm và đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với các em học sinh vi phạm.

BL3.jpg
Ban Giám hiệu Trường THCS Hoàng Hoa Thám trao đổi nội dung vụ việc với phóng viên.

Được biết, hiện nay, Trường THCS Ngô Văn Sở cũng đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý học sinh tham gia vụ việc và học sinh P.P – người đã đưa video clip lên mạng xã hội.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến bạo lực tuổi học sinh THCS và THPT. Nguyên nhân là do sự thay đổi về tâm, sinh lý lứa tuổi nên các em luôn muốn khẳng định mình, khó kiềm chế khi có kích động từ bên ngoài và có những hành vi thiếu kiểm soát bản thân. Cùng với đó, việc quay clip cảnh đánh nhau rồi phát tán trên mạng xã hội cũng là hành vi đáng bị lên án. Bởi nó cũng là nguyên nhân khiến vấn nạn bạo lực học đường lây lan, do nhiều học sinh sau khi xem những clip có nội dung xấu đã học và làm theo.

Để góp phần hạn chế các vụ bạo lực học đường, các cơ sở giáo dục cần thường xuyên tổ chức tư vấn tâm lý cho học sinh. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc quản lý, giáo dục; hướng dẫn học sinh các kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường, nhất là các kỹ năng xử lý tình huống khi bị bạo hành.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dấu tích người Việt cổ bên suối Ngòi Nhù

Dấu tích người Việt cổ bên suối Ngòi Nhù

Lào Cai là vùng đất thượng nguồn sông Hồng, cũng là nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Ở các bản làng ven sông, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật cho thấy cách đây hàng chục nghìn năm, nơi đây từng là địa bàn sinh sống của người Việt cổ. Đặc biệt, tại khu vực thôn An Thắng bên dòng Ngòi Nhù, một di chỉ khảo cổ học quan trọng hiện vẫn còn lưu giữ nhiều dấu vết của người xưa.

Bản Lùng trên hành trình mới

Bản Lùng trên hành trình mới

Cái tên Bản Lùng trước đây với tôi chỉ tồn tại qua những bản tin thời sự, những trang báo ghi lại ký ức đau thương của trận lũ quét lịch sử năm 2018. Hơn 7 năm sau trận lũ dữ đi qua, lần đầu đến Bản Lùng, thứ tôi thấy không còn là dấu tích hoang tàn, không còn cảnh tan hoang từng ám ảnh dư luận cả nước. Bản Lùng giờ đây là ngôi làng bình yên, sạch sẽ, những nếp nhà gọn gàng. Người dân thân thiện, mến khách. Cuộc sống nơi đây đang hồi sinh mạnh mẽ.

Xã Khao Mang dự ước có 120 hộ thoát nghèo

Xã Khao Mang dự ước có 120 hộ thoát nghèo

Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã Khao Mang đã ban hành các kế hoạch, quy định, hướng dẫn phù hợp, tạo thuận lợi cho việc thực hiện trên địa bàn.

Bảo vệ sức khỏe người dân trong mùa đông

Bảo vệ sức khỏe người dân trong mùa đông

Vào mùa đông, thời tiết thất thường, độ ẩm cao và nhiệt độ thấp làm gia tăng các bệnh hô hấp, tim mạch, cảm cúm, viêm phổi, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế khu vực Văn Chấn đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, tư vấn và điều trị bệnh mùa đông, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh và ý thức phòng bệnh trong cộng đồng, góp phần bảo vệ hiệu quả sức khỏe người dân trên địa bàn.

Hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai: Hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã và đang trở thành một điểm sáng trong việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác quốc tế. Đây không chỉ là những chuyến thăm xã giao mà còn là những chương trình đào tạo, thảo luận, hội chẩn và chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, diễn ra một cách liên tục, thực chất và hiệu quả.

Điểm tựa nhân ái cho nạn nhân bị mua bán trở về

Điểm tựa nhân ái cho nạn nhân bị mua bán trở về

Thời gian qua, việc triển khai Dự án "Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng" trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành và đơn vị liên quan. Điểm nhấn của dự án là mô hình Nhà Nhân ái tỉnh Lào Cai.

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Ngày 16/12, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức trao tặng công trình "Nước sạch tới trường cho em" và "Mùa đông không lạnh đến trường cùng em" cho một số trường học trên địa bàn xã Văn Bàn.

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố, Việt Nam đạt 3,04/4 điểm về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe, xếp thứ 4 trong so sánh quốc tế. Nghiên cứu cho thấy hệ thống y tế có mức độ ủng hộ tương đối cao, song niềm tin của người dân, khả năng tiếp cận dữ liệu sức khỏe và công cụ số vẫn là những thách thức cần tiếp tục cải thiện.

fb yt zl tw