Đã đưa 17 hộ dân ở thôn Kho Vàng đang lánh nạn trên núi về nơi an toàn

17 hộ dân ở thôn Kho Vàng, xã Cốc lầu (Bắc Hà) với 115 nhân khẩu đã được di chuyển xuống núi an toàn vào chiều 16/9. Các hộ dân được bố trí chỗ ở tại khu vực sân bóng của xã.

z5830306153370_57cc1aab4bcadd632c0babbd53c22785.jpg
17 hộ dân căng bạt làm lều trên núi lánh nạn.

Trước đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, khu vực thôn Kho Vàng có hiện tượng nứt đồi phía sau nhà của các hộ dân, nguy cơ sạt lở cao. Sáng 9/9, 17 hộ dân đã tìm nơi an toàn trên đỉnh núi bên cạnh làm lán lánh nạn.

Do mưa lũ, khu vực này không có điện, không có sóng điện thoại, các hộ dân bị cô lập, mất liên lạc với bên ngoài. Cho đến ngày 11/9, đoàn cán bộ xã Cốc Lầu đã tìm thấy các hộ dân, đồng thời thông đường mòn từ núi xuống trung tâm xã, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân.

1.jpg
Chiều 16/9, các hộ dân chuyển xuống ở tại nhà văn hóa xã Cốc Lầu trong khi chờ khu lều dã chiến hoàn thiện một số thiết bị điện.

Tuy nhiên, do tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với UBND huyện Bắc Hà triển khai phương án đưa các hộ dân xuống núi, về nơi an toàn.

2.jpg
Người dân đón nhận sự quan tâm của các đoàn từ thiện tại nơi ở tập trung của Nhà văn hóa xã.

Các lực lượng đã dựng hơn 20 lều dã chiến, lắp đặt điện chiếu sáng, đảm bảo phục vụ nhu cầu cho người dân sinh hoạt. Tuy nhiên, do thời tiết nóng, khu vực di chuyển đến ở còn thiếu một số thiết bị điện, nên chiều nay, người dân được bố trí ở tại nhà văn hóa xã Cốc Lầu.

Trước đó, 23 cháu nhỏ của 17 hộ dân đã được các thầy, cô giáo đón đến các trường học từ hôm 15/9.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thành cung ứng 220 triệu bản sách giáo khoa ra thị trường

Hoàn thành cung ứng 220 triệu bản sách giáo khoa ra thị trường

Ngày 17/8, thông tin về công tác cung ứng sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Tính đến ngày 15/8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng hệ thống các công ty phát hành đã hoàn thành cung ứng ra thị trường 220 triệu bản sách giáo khoa và 76 triệu bản sách bài tập, sách tham khảo, cơ bản đáp ứng nhu cầu trước thềm năm học mới 2026-2027.

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Chiều 17/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Khánh Yên (Lào Cai) đã tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Từ sáng 18/8 đến ngày 20/8, khu vực tỉnh Lào Cai và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp vùng hội tụ gió. Cùng thời điểm, áp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực Bắc Biển Đông đang gây thời tiết xấu, dấy lên nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét và ngập úng trên diện rộng.

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

Tại Lào Cai, cùng với đầu tư hạ tầng số, xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai các nền tảng dùng chung, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên, phía sau những kết quả bước đầu ấy vẫn còn “nút thắt” lớn: sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại cấp cơ sở.

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

"Không phải cứ hợp nhất là thành một cộng đồng", đó là điều cán bộ cơ sở ở Lào Cai đều hiểu khi bắt đầu hành trình sắp xếp lại thôn, bản. Để những người vốn quen sống ở không gian khác nhau trở thành tập thể thống nhất, điều cần nhất là sự đồng thuận được xây dựng từ niềm tin, bắt đầu từ những người đứng đầu thôn, bản.

fb yt zl tw