Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Nguyễn Quang Tuấn bị phạt 3 năm tù

Sau khi nghị án kéo dài, chiều 21/4, tòa bắt đầu tuyên án đối với ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và các đồng phạm; ông Tuấn bị tòa tuyên phạt 3 năm tù, thấp hơn mức đề nghị của Viện kiểm sát.

14 giờ hôm nay (21/4), Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 đồng phạm về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt ông Nguyễn Quang Tuấn 3 năm tù, thấp hơn mức đề nghị của Viện kiểm sát.

Các cựu thuộc cấp của ông Tuấn ở Bệnh viện Tim Hà Nội: Hoàng Thị Ngọc Hưởng (Phó giám đốc) 2 năm 6 tháng; Nguyễn Thị Dung Hạnh (Kế toán trưởng) 2 năm; Đoàn Trọng Bình 2 năm 6 tháng và Nghiêm Tuấn Linh (cùng là Phó Trưởng phòng Vật tư y tế) 2 năm 6 tháng

Tại Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Hoàng Nga gồm Nguyễn Đức Đảng (Chủ tịch Hội đồng quản trị) 3 năm 6 tháng; Phạm Huy Lập (Giám đốc, 2 năm 6 tháng cho hưởng án treo; Phạm Thị Kim Oanh (Kế toán trưởng) 2 năm.

Tại Công ty cổ phần Đầu tư và Định giá AIC gồm Trần Phú Hưng, 2 năm 6 tháng và Nguyễn Hồng Dũng (đều là Phó Tổng giám đốc); 2 năm Nguyễn Trung Dũng (nhân viên thẩm định giá); 23 tháng 8 ngày

Tại Công ty Công nghệ sinh học Kim Hòa Phát gồm Phan Tuấn Đạt (Chủ tịch Hội đồng quản trị)). 2 năm cho hưởng án treo

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo buộc, từ năm 2015, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn có chủ trương cho doanh nghiệp ký gửi vật tư rồi hợp thức thanh toán bằng hình thức đấu thầu.

Ở gói thầu mua sắm vật tư, hóa chất năm 2016, các bị cáo ở BV đã lấy báo giá từ hai công ty Hoàng Nga, Kim Hòa Phát để xây dựng giá kế hoạch, trình bị cáo Tuấn ký ban hành kế hoạch mua sắm 807 mặt hàng với tổng giá trị 396 tỉ đồng.

Sau đó, chuyển sang công ty AIC để thẩm định giá, rồi tiến hành đấu thầu giúp cho 2 công ty nói trên trúng thầu.

Sang năm 2017, bị cáo Tuấn báo cáo các cơ quan chức năng về tình trạng cấp bách và đề nghị cho áp dụng hình thức đấu thầu chỉ định rút gọn đối với bốn gói thầu. Trong đó, hai công ty trên trúng thầu.

Tổng cộng thiệt hại ở năm gói thầu là hơn 53,6 tỉ đồng.

Công ty Hoàng Nga đã tham gia và trúng năm gói thầu, gồm 1.911 Stent và nhiều vật tư khác.

Công ty Kim Hòa Phát đã trúng bốn gói thầu gồm 400 Stent và một số vật tư khác.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo buộc nhưng mong Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh phạm tội. Việc cho doanh nghiệp ký gửi vật tư là do vào thời điểm cuối năm, vật tư, hóa chất hết trong khi kết quả đấu thầu chưa có; các bị cáo không có mục đích vụ lợi, không được hưởng lợi.

Trong nội dung luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Tuấn là Giám đốc Bệnh viện, chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động của BV, có vai trò chủ mưu. Các bị cáo Đoàn Trọng Bình, Nghiêm Tuấn Linh, Hoàng Thị Ngọc Hưởng, Nguyễn Thị Dung Hạnh đã có hành vi giúp sức cho bị cáo Tuấn để thực hiện việc thông đồng giá với các doanh nghiệp.

Với mong muốn bán vật tư vào BV để thu lợi, bị cáo Nguyễn Đức Đảng, Chủ tịch Công ty Hoàng Nga và bị cáo Phan Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty Kim Hòa Phát đã gặp và đề nghị bị cáo Tuấn cho bán vật tư vào bệnh viện.

Sau khi được bị cáo Tuấn đồng ý, bị cáo Nguyễn Đức Đảng, bị cáo Phan Tuấn Đạt và các nhân viên đã cùng các bị cáo tại Bệnh viện có hành vi gian lận trong đấu thầu, giúp sức cho bị cáo Tuấn.

Các bị cáo Trần Phú Hưng, Nguyễn Trung Dũng, Nguyễn Hồng Dũng tại Công ty AIC đã vi phạm quy tắc đạo đức hành nghề thẩm định giá, giúp sức cho các bị cáo.

Các bị cáo đã tích cực khắc phục hậu quả (tổng 21 tỉ đồng), song vẫn phải liên đới bồi thường số thiệt hại còn lại là hơn 32 tỉ đồng.

Báo Pháp luật

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ dịp lễ 30/4-01/5 và mùa du lịch 2025

Cảnh báo lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ dịp lễ 30/4-01/5 và mùa du lịch 2025

Dịp 30/4 và 1/5 hằng năm là thời điểm nhu cầu đi lại, du lịch, thăm thân tăng cao. Năm nay, lượng người tìm kiếm vé máy bay tới các địa phương, điểm du lịch nổi tiếng gia tăng đột biến. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã thực hiện chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội, khiến nhiều người rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”, ảnh hưởng công việc, kế hoạch cá nhân và gia đình.

Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên Quốc lộ 279

Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên Quốc lộ 279

Quốc lộ 279 đoạn qua địa phận huyện Văn Bàn đang trong giai đoạn nâng cấp, sửa chữa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước tình hình đó, lực lượng cảnh sát giao thông phụ trách huyện đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn giao cho người dân khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Phát hiện nhóm người nước ngoài ghép ảnh "nhạy cảm" để tống tiền

Phát hiện nhóm người nước ngoài ghép ảnh "nhạy cảm" để tống tiền

Ngày 25/4, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, qua công tác nắm tình hình trên mạng và dư luận xã hội, Cục Cảnh sát hình sự đã phát hiện tình trạng một số doanh nhân, cán bộ công chức nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ gửi đến hình ảnh “nhạy cảm” kèm nội dung tin nhắn đe dọa, nếu không chuyển tiền theo yêu cầu của  đối tượng thì sẽ bị phát tán các hình ảnh này lên mạng xã hội nhằm cưỡng đoạt tài sản.

Đẩy mạnh phòng ngừa, xử lý hoạt động sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng để lừa đảo

Đẩy mạnh phòng ngừa, xử lý hoạt động sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng để lừa đảo

Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 2274/UBND-NC về thực hiện Công điện số 29/CĐ-TTg ngày 3/4/2025 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác phòng ngừa, xử lý hoạt động sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khuyến cáo của Bộ Công an về đường dây sữa giả

Khuyến cáo của Bộ Công an về đường dây sữa giả

Liên quan đến đường dây sữa giả, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, trong 84 sản phẩm sữa bột thu giữ trong quá trình khám xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) đã xác định 12 sản phẩm có chỉ tiêu chất lượng một số chất chính chỉ đạt dưới 70% so với mức công bố, được xác định là hàng giả (giả về chất lượng) theo quy định tại điểm b khoản 7 điều 3 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ.

Khởi tố 11 đối tượng trong đường dây đánh bạc quy mô 300 tỷ đồng

Khởi tố 11 đối tượng trong đường dây đánh bạc quy mô 300 tỷ đồng

Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và lệnh bắt tạm giam đối với 11 bị can liên quan đến hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet. Tổng số tiền đánh bạc trong đường dây trên 300 tỷ đồng.

fb yt zl tw