Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Nguyễn Quang Tuấn bị phạt 3 năm tù

Sau khi nghị án kéo dài, chiều 21/4, tòa bắt đầu tuyên án đối với ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và các đồng phạm; ông Tuấn bị tòa tuyên phạt 3 năm tù, thấp hơn mức đề nghị của Viện kiểm sát.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

14 giờ hôm nay (21/4), Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 đồng phạm về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt ông Nguyễn Quang Tuấn 3 năm tù, thấp hơn mức đề nghị của Viện kiểm sát.

Các cựu thuộc cấp của ông Tuấn ở Bệnh viện Tim Hà Nội: Hoàng Thị Ngọc Hưởng (Phó giám đốc) 2 năm 6 tháng; Nguyễn Thị Dung Hạnh (Kế toán trưởng) 2 năm; Đoàn Trọng Bình 2 năm 6 tháng và Nghiêm Tuấn Linh (cùng là Phó Trưởng phòng Vật tư y tế) 2 năm 6 tháng

Tại Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Hoàng Nga gồm Nguyễn Đức Đảng (Chủ tịch Hội đồng quản trị) 3 năm 6 tháng; Phạm Huy Lập (Giám đốc, 2 năm 6 tháng cho hưởng án treo; Phạm Thị Kim Oanh (Kế toán trưởng) 2 năm.

Tại Công ty cổ phần Đầu tư và Định giá AIC gồm Trần Phú Hưng, 2 năm 6 tháng và Nguyễn Hồng Dũng (đều là Phó Tổng giám đốc); 2 năm Nguyễn Trung Dũng (nhân viên thẩm định giá); 23 tháng 8 ngày

Tại Công ty Công nghệ sinh học Kim Hòa Phát gồm Phan Tuấn Đạt (Chủ tịch Hội đồng quản trị)). 2 năm cho hưởng án treo

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Nguyễn Quang Tuấn bị phạt 3 năm tù ảnh 1

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo buộc, từ năm 2015, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn có chủ trương cho doanh nghiệp ký gửi vật tư rồi hợp thức thanh toán bằng hình thức đấu thầu.

Ở gói thầu mua sắm vật tư, hóa chất năm 2016, các bị cáo ở BV đã lấy báo giá từ hai công ty Hoàng Nga, Kim Hòa Phát để xây dựng giá kế hoạch, trình bị cáo Tuấn ký ban hành kế hoạch mua sắm 807 mặt hàng với tổng giá trị 396 tỉ đồng.

Sau đó, chuyển sang công ty AIC để thẩm định giá, rồi tiến hành đấu thầu giúp cho 2 công ty nói trên trúng thầu.

Sang năm 2017, bị cáo Tuấn báo cáo các cơ quan chức năng về tình trạng cấp bách và đề nghị cho áp dụng hình thức đấu thầu chỉ định rút gọn đối với bốn gói thầu. Trong đó, hai công ty trên trúng thầu.

Tổng cộng thiệt hại ở năm gói thầu là hơn 53,6 tỉ đồng.

Công ty Hoàng Nga đã tham gia và trúng năm gói thầu, gồm 1.911 Stent và nhiều vật tư khác.

Công ty Kim Hòa Phát đã trúng bốn gói thầu gồm 400 Stent và một số vật tư khác.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo buộc nhưng mong Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh phạm tội. Việc cho doanh nghiệp ký gửi vật tư là do vào thời điểm cuối năm, vật tư, hóa chất hết trong khi kết quả đấu thầu chưa có; các bị cáo không có mục đích vụ lợi, không được hưởng lợi.

Trong nội dung luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Tuấn là Giám đốc Bệnh viện, chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động của BV, có vai trò chủ mưu. Các bị cáo Đoàn Trọng Bình, Nghiêm Tuấn Linh, Hoàng Thị Ngọc Hưởng, Nguyễn Thị Dung Hạnh đã có hành vi giúp sức cho bị cáo Tuấn để thực hiện việc thông đồng giá với các doanh nghiệp.

Với mong muốn bán vật tư vào BV để thu lợi, bị cáo Nguyễn Đức Đảng, Chủ tịch Công ty Hoàng Nga và bị cáo Phan Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty Kim Hòa Phát đã gặp và đề nghị bị cáo Tuấn cho bán vật tư vào bệnh viện.

Sau khi được bị cáo Tuấn đồng ý, bị cáo Nguyễn Đức Đảng, bị cáo Phan Tuấn Đạt và các nhân viên đã cùng các bị cáo tại Bệnh viện có hành vi gian lận trong đấu thầu, giúp sức cho bị cáo Tuấn.

Các bị cáo Trần Phú Hưng, Nguyễn Trung Dũng, Nguyễn Hồng Dũng tại Công ty AIC đã vi phạm quy tắc đạo đức hành nghề thẩm định giá, giúp sức cho các bị cáo.

Các bị cáo đã tích cực khắc phục hậu quả (tổng 21 tỉ đồng), song vẫn phải liên đới bồi thường số thiệt hại còn lại là hơn 32 tỉ đồng.

Báo Pháp luật

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dừng hoạt động đưa đón du khách tham quan hang Tiên trên sông Chảy

Dừng hoạt động đưa đón du khách tham quan hang Tiên trên sông Chảy

Ngay sau khi xảy ra vụ đuối nước (nạn nhân may mắn được cứu sống) tại khu vực hang Tiên thuộc địa phận thôn Bản Dù (xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà) vào chiều 6/6, UBND xã Bảo Nhai, Công an xã Bảo Nhai đã yêu cầu các chủ thuyền, lái thuyền dừng mọi hoạt động đưa đón khách tham quan hang Tiên trên sông Chảy.

Bắt khẩn cấp đối tượng giả danh Công an lừa đảo chạy án

Bắt khẩn cấp đối tượng giả danh Công an lừa đảo chạy án

Ngày 5/6, thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh đã truy xét, bắt khẩn cấp Hứa Nghiệp Thắng (49 tuổi, ngụ tại Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra, làm rõ về hành vi giả danh Công an lừa đảo chạy án cho một phòng khám đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Biên Hòa thụ lý do có liên quan đến hành vi trục lợi tiền bảo hiểm.

Địa phương chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của các đơn vị đăng kiểm

Địa phương chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của các đơn vị đăng kiểm

Sáng 2/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với lãnh đạo các bộ: Giao thông Vận tải (GTVT), Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Nội vụ, Tài chính, Tư pháp, Cục Cảnh sát giao thông… về tiếp thu, giải trình ý kiến Thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh để lừa đảo

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh để lừa đảo

Thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu vay tiền của một số người, nhiều đối tượng đã giả danh ngân viên ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người dân cần hết sức cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi của người xưng là nhân viên ngân hàng mời vay vốn và yêu cầu chuyển các loại phí.

fb yt zl tw