Cuộc sống hiện tại của thiên tài Toán 9 tuổi đỗ đại học, 15 tuổi học tiến sĩ

Wang Pok Lo (2005) là thiên tài Toán đỗ đại học năm 9 tuổi. Sau 10 năm, hiện chàng trai là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Khoa học sức khỏe cộng đồng tại Đại học Edinburgh (Anh).

Wang Pok Lo là thiên tài Toán học người Anh gốc Hong Kong. 1 tuổi, nam sinh thuộc nhiều bài thơ tiếng Trung và thành thạo tính toán tuổi lên 2. Quá trình học tại Tiểu học Towerbank, Pok hoàn thành chương trình phổ thông ở tuổi lên 8.

Biết tài năng của con, bố mẹ mua sách giáo khoa để Pok tự học Toán cơ bản. 9 tuổi, Pok đỗ vào khoa Toán của Đại học Mở (Anh). Để trở thành sinh viên đại học, lúc này, Pok phải tham gia thêm vòng phỏng vấn và thuyết trình.

Khi được hỏi cảm nhận đỗ đại học, Pok cho hay: "Tôi bất ngờ vì các thí sinh đều giỏi. Tuy nhiên, tôi nghĩ điều quan trọng phải khiêm tốn với những thành tích bản thân đạt được. Tôi sẽ luôn phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu".

wang-pk-lo-1284.jpg
Wang Pok Lo hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ năm cuối tại Đại học Edinburgh (Anh).

Ngoài ra, Pok còn vượt qua kỳ thi Toán cao cấp ở tuổi 11. 2 năm sau, nam sinh tiếp tục gây ấn tượng khi là thí sinh nhỏ tuổi đạt chứng chỉ hạng nhất Toán học ở Anh. Sau 4 năm đại học, ở tuổi 13, Pok tốt nghiệp ngành Toán tại Đại học Mở (Anh).

Sau khi có bằng cử nhân, Pok học lên thạc sĩ tại Đại học Edinburgh (Anh). Tháng 12/2019, nam sinh tốt nghiệp thạc sĩ ngành Thống kê Y tế. Gia đình ủng hộ, Pok học tiếp tiến sĩ tại Đại học Edinburgh. "Tôi sẽ lập kế hoạch học tập cho chương trình tiến sĩ. Tôi cảm thấy háo hức vì được tiếp xúc với người giỏi hơn mình", nam sinh cho hay.

Chia sẻ với Edinburgh News, năm 2024, Pok đặt mục tiêu hoàn thành bằng tiến sĩ. Nam sinh cho biết, sau khi tốt nghiệp tiến sĩ sẽ học tiếp ngành Tim mạch và Thần kinh để tương lai trở thành bác sĩ, nhằm 'giúp đỡ sức khỏe của xã hội nói chung'.

Không chỉ chăm học và thích nghiên cứu, Pok còn dành thời gian chơi piano và nghe nhạc cổ điển. Đối với nam sinh, âm nhạc là liều thuốc thư giãn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Trong mắt thầy cô Pok là học sinh đặc biệt. Bởi niềm đam mê Toán của nam sinh là nguồn cảm hứng cho thầy cô. "Nhà trường tự hào về Pok và những thành tích em đạt được", ông John Wood - Hiệu trưởng Trường Trung học Cộng đồng Queensferry (Scotland, Anh), chia sẻ.

Theo Việt Nam Net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Những năm gần đây, chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ mà đã hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với ngành Bảo hiểm xã hội, chuyển đổi số đang từng bước làm thay đổi phương thức phục vụ, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận các chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, thuận tiện hơn. Tại Lào Cai, việc triển khai Đề án 06 đang mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữa áp lực thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp tại Lào Cai lựa chọn cách giữ chân công nhân bằng những chính sách an sinh thiết thực: chỗ ở miễn phí, xe đưa đón, hỗ trợ nuôi con nhỏ cùng các khoản chăm lo lúc khó khăn. Những đãi ngộ ấy đã và đang trở thành “sợi dây” níu chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ trẻ em và trang bị kỹ năng an toàn cho học sinh trước kỳ nghỉ hè năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SCI) triển khai chuỗi sự kiện truyền thông với chủ đề “Bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích - an toàn trên không gian mạng”.

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

fb yt zl tw