Cuộc sống hiện tại của thiên tài Toán 9 tuổi đỗ đại học, 15 tuổi học tiến sĩ

Wang Pok Lo (2005) là thiên tài Toán đỗ đại học năm 9 tuổi. Sau 10 năm, hiện chàng trai là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Khoa học sức khỏe cộng đồng tại Đại học Edinburgh (Anh).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Wang Pok Lo là thiên tài Toán học người Anh gốc Hong Kong. 1 tuổi, nam sinh thuộc nhiều bài thơ tiếng Trung và thành thạo tính toán tuổi lên 2. Quá trình học tại Tiểu học Towerbank, Pok hoàn thành chương trình phổ thông ở tuổi lên 8.

Biết tài năng của con, bố mẹ mua sách giáo khoa để Pok tự học Toán cơ bản. 9 tuổi, Pok đỗ vào khoa Toán của Đại học Mở (Anh). Để trở thành sinh viên đại học, lúc này, Pok phải tham gia thêm vòng phỏng vấn và thuyết trình.

Khi được hỏi cảm nhận đỗ đại học, Pok cho hay: "Tôi bất ngờ vì các thí sinh đều giỏi. Tuy nhiên, tôi nghĩ điều quan trọng phải khiêm tốn với những thành tích bản thân đạt được. Tôi sẽ luôn phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu".

wang-pk-lo-1284.jpg
Wang Pok Lo hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ năm cuối tại Đại học Edinburgh (Anh).

Ngoài ra, Pok còn vượt qua kỳ thi Toán cao cấp ở tuổi 11. 2 năm sau, nam sinh tiếp tục gây ấn tượng khi là thí sinh nhỏ tuổi đạt chứng chỉ hạng nhất Toán học ở Anh. Sau 4 năm đại học, ở tuổi 13, Pok tốt nghiệp ngành Toán tại Đại học Mở (Anh).

Sau khi có bằng cử nhân, Pok học lên thạc sĩ tại Đại học Edinburgh (Anh). Tháng 12/2019, nam sinh tốt nghiệp thạc sĩ ngành Thống kê Y tế. Gia đình ủng hộ, Pok học tiếp tiến sĩ tại Đại học Edinburgh. "Tôi sẽ lập kế hoạch học tập cho chương trình tiến sĩ. Tôi cảm thấy háo hức vì được tiếp xúc với người giỏi hơn mình", nam sinh cho hay.

Chia sẻ với Edinburgh News, năm 2024, Pok đặt mục tiêu hoàn thành bằng tiến sĩ. Nam sinh cho biết, sau khi tốt nghiệp tiến sĩ sẽ học tiếp ngành Tim mạch và Thần kinh để tương lai trở thành bác sĩ, nhằm 'giúp đỡ sức khỏe của xã hội nói chung'.

Không chỉ chăm học và thích nghiên cứu, Pok còn dành thời gian chơi piano và nghe nhạc cổ điển. Đối với nam sinh, âm nhạc là liều thuốc thư giãn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Trong mắt thầy cô Pok là học sinh đặc biệt. Bởi niềm đam mê Toán của nam sinh là nguồn cảm hứng cho thầy cô. "Nhà trường tự hào về Pok và những thành tích em đạt được", ông John Wood - Hiệu trưởng Trường Trung học Cộng đồng Queensferry (Scotland, Anh), chia sẻ.

Theo Việt Nam Net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Sáng 21/4, tại Trường Cao đẳng Lào Cai đã diễn ra nội dung thi lý thuyết, thực hành để cấp chứng chỉ điều khiển xe gắn máy cho học sinh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình thí điểm bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

fb yt zl tw