Cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam để lại nhiều kinh nghiệm quý giá

Nhà sử học Gerhard Feldbauer khẳng định, điều kiện tiên quyết dẫn đến thắng lợi to lớn của Chiến dịch Hồ Chí Minh là ý chí cách mạng kiên cường của quân và dân Việt Nam.

Các chiến sỹ đoàn Khe Sanh ngụy trang xe trước khi tiến công vào Sài Gòn.
Các chiến sỹ đoàn Khe Sanh ngụy trang xe trước khi tiến công vào Sài Gòn.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), nhà báo, nhà sử học Gerhard Feldbauer, nguyên phóng viên của hãng thông tấn ADN đã có cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Đức, trong đó ông đưa ra những đánh giá về ý nghĩa lịch sử của chiến thắng ngày 30/4/1975 đối với Việt Nam và phong trào cách mạng thế giới, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Việt Nam, những thay đổi của Việt Nam sau 50 năm thống nhất, và khả năng vận dụng những yếu tố từ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc vào bối cảnh phát triển hiện nay.

Về ý nghĩa lịch sử của chiến thắng 30/4/1975, ông Gerhard Feldbauer nhấn mạnh rằng điều kiện tiên quyết dẫn đến thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh là ý chí cách mạng kiên cường của nhân dân Việt Nam, bắt nguồn từ truyền thống kháng chiến chống thực dân và giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông cũng đề cập đến sự giúp đỡ to lớn của khối Xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là vũ khí hiện đại từ Liên Xô cũ, và sự đoàn kết quốc tế của các dân tộc và lực lượng hòa bình, trong đó cả người dân Mỹ.

Theo ông, cách mạng Việt Nam đã có ảnh hưởng quyết định đến cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh, đồng thời lưu ý rằng kinh nghiệm giải phóng đất nước của Việt Nam vẫn tiếp tục cung cấp những bài học quý giá về việc vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin vào điều kiện cụ thể của đất nước.

Nhà sử học cũng dẫn chứng việc những người lính Quân đội nhân dân Việt Nam đã thể hiện tinh thần nhân văn khi tiến vào giải phóng Sài Gòn, ngăn chặn những hành động tiêu cực từ phía sỹ quan và viên chức chế độ cũ.

Ông cũng nhắc đến việc Tướng Dương Văn Minh, Tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa, đã được trở về dinh thự và sinh sống cho đến năm 1981. Ông Feldbauer đánh giá cao việc Việt Nam và Mỹ đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995, cũng như các chuyến thăm của các cựu binh Mỹ và các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có việc Tổng thống Barack Obama tuyên bố chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí và cam kết hỗ trợ giải quyết vấn đề ô nhiễm chất độc da cam.

Về những thay đổi ở Việt Nam sau 50 năm thống nhất, ông Gerhard Feldbauer nhận định Việt Nam đã có bước đột phá hoàn toàn kể từ Đại hội VI năm 1986 với đường lối đổi mới, đề ra chính sách kinh tế nhiều thành phần và thực hiện các chính sách tài chính theo định hướng thị trường.

Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam đã vươn lên từ một quốc gia lạc hậu về kinh tế trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng ấn tượng và sự cải thiện đáng kể về thu nhập bình quân đầu người cũng như đời sống của người dân. Ông đặc biệt ca ngợi những đóng góp của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc phân tích con đường phát triển của Việt Nam.

Nhà báo Gerhard Feldbauer cũng lưu ý rằng Việt Nam luôn kiên quyết phản đối mọi âm mưu hạn chế chủ quyền kinh tế và coi đây là bảo đảm quan trọng cho sự thành công trên con đường Xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khi được hỏi về việc vận dụng những yếu tố từ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc vào bối cảnh kinh tế số và cách mạng công nghiệp hiện nay, nhà báo Gerhard Feldbauer chỉ ra rằng trong khi các nước Đông Nam Á theo mô hình tư bản chủ nghĩa gặp nhiều khó khăn về tăng trưởng, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2024. Ông cho rằng việc phát triển nền kinh tế số dựa trên bốn trụ cột chính là động lực quan trọng cho tương lai của Việt Nam.

Ông cũng đề cập đến những nỗ lực của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp bán dẫn, bao gồm việc thành lập Ủy ban chỉ đạo quốc gia và hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Ông nhấn mạnh chính sách đối ngoại rộng mở, hướng tới quan hệ đối tác và hợp tác của Việt Nam là một yếu tố quan trọng trong bối cảnh quốc tế hiện nay, đặc biệt là mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và quan hệ hữu nghị truyền thống với Nga.

Nhà sử học Gerhard Feldbauer cùng phu nhân, phóng viên ảnh Irene, làm việc tại Hà Nội từ năm 1967 - 1970 với tư cách là phóng viên thường trú nước ngoài của hãng thông tấn ADN của Cộng hòa dân chủ Đức. Ông có bằng Tiến sỹ về lịch sử Việt Nam và Tiến sỹ lịch sử Italy.

Năm 1980, ông chuyển sang ngành ngoại giao và từng làm Đại sứ tại Zaire (nay thuộc Cộng hòa dân chủ Congo), Burundi và Rwanda. Từ năm 1987 đến năm 1990, ông giảng dạy tại Học viện Quan hệ Quốc tế của Cộng hòa dân chủ Đức. Ông đã viết nhiều sách và tài liệu, trong đó có bốn cuốn sách và nhiều bài viết về Việt Nam.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Lào Cai: Nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố

Lào Cai: Nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương của Trung ương và của tỉnh về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố, các địa phương trên địa bàn đang khẩn trương triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp. Kết quả bước đầu cho thấy sự đồng thuận cao của người dân, tạo tiền đề thuận lợi để thực hiện hiệu quả chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

MTTQ tỉnh làm việc với phường Nghĩa Lộ về công tác Mặt trận

MTTQ tỉnh làm việc với phường Nghĩa Lộ về công tác Mặt trận

Ngày 17/6, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra định kỳ công tác Mặt trận tại phường Nghĩa Lộ, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng nâng cao chất lượng hoạt động Mặt trận trong thời gian tới.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thi công Dự án Nhà ở xã hội Yên Ninh và hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thi công Dự án Nhà ở xã hội Yên Ninh và hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 17/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ Dự án Nhà ở xã hội Yên Ninh, phường Yên Bái và Dự án hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên.

Lào Cai trong nhóm tốt nhất cả nước về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và thực hiện Nghị quyết 57

Lào Cai trong nhóm tốt nhất cả nước về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và thực hiện Nghị quyết 57

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Lào Cai là địa phương trong nhóm tốt nhất cả nước về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và thực hiện Nghị quyết 57. Tỉnh cũng được đánh giá là địa phương tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra quy hoạch Khu công nghiệp Phú Xuân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra quy hoạch Khu công nghiệp Phú Xuân

Sáng 17/6, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì đoàn công tác kiểm tra thực địa và làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan về công tác quy hoạch chung cấp xã; quy hoạch Khu công nghiệp Phú Xuân, Phú Xuân 1 (xã Gia Phú); tuyến đường kết nối từ nút giao IC17 đến Khu công nghiệp Tằng Loỏng và phương án bố trí tái định cư phục vụ triển khai các dự án trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Si Ma Cai, Sín Chéng về công tác sắp xếp thôn

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Si Ma Cai, Sín Chéng về công tác sắp xếp thôn

Sáng 17/6, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Si Ma Cai và xã Sín Chéng về tiến độ triển khai công tác sắp xếp, tổ chức lại thôn trên địa bàn.

Xã Khao Mang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 21,77%

Xã Khao Mang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 21,77%

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 16/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị và Quốc hội; đánh giá kết quả 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn xã Khao Mang.

fb yt zl tw