"Cùng nhau hợp tác vì một tương lai hòa nhập": Đạt dược những thành tựu quan trọng tại Việt Nam

 Chương trình chung của Liên hợp quốc “Cùng nhau hợp tác vì một tương lai hòa nhập - Thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật (CRPD) thông qua hợp tác hiệu quả” đã đạt được những kết quả nổi bật tại Việt Nam.

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi phát biểu tại hội thảo.
Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi phát biểu tại hội thảo.

Trong buổi hội thảo báo cáo kết quả chương trình chung diễn ra vào chiều nay (28/6) tại Trung tâm Đào tạo cán bộ và phục hồi chức năng cho người mù, Hà Nội, đại diện từ các bộ ban ngành, tổ chức của và vì người khuyết tật, trường đại học và cơ quan báo chí đã cùng nhau nhìn lại những thành tựu đáng ghi nhận của chương trình.

Sách dễ tiếp cận cho người khuyết tật chữ in: Chương trình đã đóng góp kỹ thuật hỗ trợ Việt Nam điều chỉnh các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận thông tin cho người khuyết tật chữ in. Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, được thông qua vào tháng 6 năm 2022, bao gồm các điều khoản ngoại lệ về bản quyền dành cho các ấn phẩm tiếp cận. Việc gia nhập Hiệp ước Marrakesh vào tháng 12 năm 2022 đã thúc đẩy thêm những ngoại lệ này, cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận sách cho trẻ em và người khuyết tật chữ in, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.

Giáo dục giới tính toàn diện cho người khuyết tật: Chương trình chung đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tích hợp nội dung hòa nhập khuyết tật vào chương trình giáo dục giới tính toàn diện quốc gia. Quyết định số 656, ban hành vào tháng 2 năm 2024, chính thức phê duyệt chương trình giảng dạy cập nhật này, đảm bảo cho học sinh khuyết tật có thể thụ hưởng chương trình giáo dục giới tính toàn diện và bình đẳng trên toàn quốc.

Giáo dục hòa nhập: Chương trình đã hỗ trợ đánh giá toàn diện các dịch vụ giáo dục hòa nhập và chăm sóc trẻ em, cùng với hoạt động nâng cao năng lực cho hơn 400 cán bộ giáo dục, phụ huynh và nhân viên công tác xã hội. Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 20/2022/TT-BGDĐT, hướng dẫn quy định đối với các Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trên toàn quốc, góp phần tăng cường khả năng tiếp cận các chương trình giáo dục hòa nhập và các dịch vụ bảo vệ thiết yếu cho trẻ khuyết tật.

Quyền sức khỏe tình dục và sinh sản: Chương trình chung đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn quốc gia đầu tiên và chương trình đào tạo cho nhân viên y tế về dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho người khuyết tật. Chương trình nâng cao năng lực thí điểm cho 150 nhân viên y tế sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ này cho người khuyết tật.

Dữ liệu toàn quốc về người khuyết tật: Chương trình đã đóng góp vào các nỗ lực thu thập dữ liệu quốc gia nhằm giám sát việc thực hiện CRPD. Các chỉ số cho Khảo sát quốc gia về người khuyết tật lần thứ 2, thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2023, sẽ cung cấp thông tin quan trọng cho Báo cáo Quốc gia về thực hiện CRPD lần thứ 2 của Việt Nam vào năm 2025.

Hội thảo được diễn ra tại Trung tâm Đào tạo cán bộ và phục hồi chức năng cho người mù, Hà Nội.
Hội thảo được diễn ra tại Trung tâm Đào tạo cán bộ và phục hồi chức năng cho người mù, Hà Nội.

Theo Điều tra quốc gia về Người khuyết tật của Việt Nam do Tổng cục Thống kê thực hiện năm 2016, hơn 7% dân số từ 2 tuổi trở lên - khoảng 6,2 triệu người - đang sống với một hoặc nhiều dạng bị khuyết tật. Ngoài ra, 13% dân số - gần 12 triệu người - sống trong gia đình có người khuyết tật. Những tỷ lệ phần trăm này dự kiến sẽ tăng lên cùng với sự già đi của dân số.

Hoàng Thị Phương, một sinh viên tham gia chương trình, chia sẻ: “Sau khi tham gia hoạt động với một người trẻ như tôi chỉ mới là sinh viên thì tôi đã học được rất nhiều điều và cũng đã giúp tôi thay đổi tầm nhìn của bản thân. Nhưng lúc đầu tôi cũng bị choáng ngợp khi mọi người bàn về những con số. Tôi nhớ có lần khi tham gia Tập huấn xây dựng chỉ số giám sát việc thực thi công ước quốc tế về người khuyết tật, lúc đầu do chưa quen với cách làm rồi nhìn những bộ chỉ số, tôi không theo kịp và bị hoang mang. Nhưng rồi được các anh chị chỉ bảo, tôi dần thích nghi làm quen và rồi tôi cũng làm được. Từ đó cho tôi một bài học lớn hơn đó là 'Dù bạn là ai, dù bạn là người như thế nào đi chăng nữa thì chỉ cần bạn cố gắng và không bỏ cuộc thì chắc chắn bạn sẽ làm được”.

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi bày tỏ lòng biết ơn tới các chính phủ trong Quỹ ủy thác đa đối tác (MPTF) đã hỗ trợ các chương trình chung trên toàn thế giới. Bà nêu bật 05 thành tựu chính của chương trình chung tại Việt Nam.

Bà nói: “Chương trình chung của Liên hợp quốc, 'Cùng nhau hợp tác vì một tương lai hòa nhập', đã nâng cao đáng kể khả năng tiếp cận và hòa nhập ở Việt Nam. “Chương trình đã thúc đẩy Việt Nam điều chỉnh luật sở hữu trí tuệ cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về sách dễ tiếp cận, lồng ghép nội dung hòa nhập người khuyết tật vào chương trình Giáo dục giới tính toàn diện quốc gia, mở rộng các cơ sở và dịch vụ giáo dục hòa nhập, xây dựng hướng dẫn quốc gia đầu tiên về tình dục và sinh sản, dịch vụ y tế cho người khuyết tật và tăng cường thu thập dữ liệu toàn diện về khuyết tật trên toàn quốc. Những cột mốc quan trọng này đạt được nhờ nỗ lực hợp tác và sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế, khẳng định cam kết chung của chúng ta trong việc thúc đẩy quyền và sự hòa nhập của người khuyết tật ở Việt Nam. Tôi xin cảm ơn các đối tác Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quyền của người khuyết tật!”

Buổi hội thảo không chỉ là dịp để chia sẻ những kết quả đáng tự hào mà còn là cơ hội để các bên liên quan tiếp tục thảo luận, định hướng cho những bước tiếp theo trong hành trình thúc đẩy hòa nhập người khuyết tật tại Việt Nam.

Theo Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Những phần quà nghĩa tình của Agribank Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách” đã góp phần sẻ chia khó khăn, mang Tết ấm đến với người yếu thế, lan tỏa sâu sắc tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống nhân ái của ngân hàng vì cộng đồng.

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Trước thềm năm mới, tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, với sự tận tâm của đội ngũ cán bộ cùng sự chung tay của cộng đồng, những người già neo đơn và trẻ em mồ côi vẫn cảm nhận trọn vẹn hơi ấm tình người.

Mang mùa xuân đến với trẻ em vùng cao

Mang mùa xuân đến với trẻ em vùng cao

Ở những xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai - nơi địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn, đời sống kinh tế còn nhiều thiếu thốn khiến niềm vui ngày Tết của trẻ thường giản đơn và lặng lẽ. Thấu hiểu điều đó, các trường mầm non nơi đây đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động để trẻ em vùng cao có một cái Tết trọn vẹn, ấm áp.

Đòn bẩy thoát nghèo ở Phong Dụ Hạ

Đòn bẩy thoát nghèo ở Phong Dụ Hạ

Những năm gần đây, nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Phong Dụ Hạ đã có chuyển biến, tạo nền tảng vững chắc để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sắc mới trên những bản làng vùng cao

Sắc mới trên những bản làng vùng cao

Một mùa xuân mới đã về. Những bản làng vùng cao Lào Cai đang bừng lên sức sống mới. Nhựa sống tràn trề ấy không chỉ bởi sắc thắm hoa xuân, chồi non, lộc biếc, mà còn từ những chuyển biến tích cực trong cuộc sống của người dân trên hành trình hướng tới ấm no, văn minh, hạnh phúc.

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái vừa tổ chức gặp mặt và tặng quà cho 94 lưu học sinh Lào đang theo học tại trường nhân dịp Tết Nguyên đán. Đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của nhà trường và các cơ quan chức năng tỉnh đối với sinh viên Lào.

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Tết đến, xuân về cũng là thời điểm học sinh bước vào kỳ nghỉ dài ngày. Để các em học sinh được vui Tết trọn vẹn, an toàn và lành mạnh, các nhà trường, gia đình và địa phương đã chung tay triển khai nhiều hoạt động.

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Hưởng ứng Chương trình vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân hồng năm 2026, ngày 5/2, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai phối hợp với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “Hiến máu an toàn – xuân về bình an”.

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

Sáng 5/2, Công an xã Cốc Lầu phối hợp với một số doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân ấm áp, Tết bình an” nhằm chăm lo Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng chuyến bay đêm, bổ sung tải cung ứng dịp Tết

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng chuyến bay đêm, bổ sung tải cung ứng dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, trong đó bổ sung tàu bay, tăng tần suất khai thác, mở rộng khung giờ bay đêm và điều chỉnh tải cung ứng trên các đường bay có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

fb yt zl tw