"Cùng nhau hợp tác vì một tương lai hòa nhập": Đạt dược những thành tựu quan trọng tại Việt Nam

 Chương trình chung của Liên hợp quốc “Cùng nhau hợp tác vì một tương lai hòa nhập - Thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật (CRPD) thông qua hợp tác hiệu quả” đã đạt được những kết quả nổi bật tại Việt Nam.

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi phát biểu tại hội thảo.
Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi phát biểu tại hội thảo.

Trong buổi hội thảo báo cáo kết quả chương trình chung diễn ra vào chiều nay (28/6) tại Trung tâm Đào tạo cán bộ và phục hồi chức năng cho người mù, Hà Nội, đại diện từ các bộ ban ngành, tổ chức của và vì người khuyết tật, trường đại học và cơ quan báo chí đã cùng nhau nhìn lại những thành tựu đáng ghi nhận của chương trình.

Sách dễ tiếp cận cho người khuyết tật chữ in: Chương trình đã đóng góp kỹ thuật hỗ trợ Việt Nam điều chỉnh các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận thông tin cho người khuyết tật chữ in. Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, được thông qua vào tháng 6 năm 2022, bao gồm các điều khoản ngoại lệ về bản quyền dành cho các ấn phẩm tiếp cận. Việc gia nhập Hiệp ước Marrakesh vào tháng 12 năm 2022 đã thúc đẩy thêm những ngoại lệ này, cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận sách cho trẻ em và người khuyết tật chữ in, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.

Giáo dục giới tính toàn diện cho người khuyết tật: Chương trình chung đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tích hợp nội dung hòa nhập khuyết tật vào chương trình giáo dục giới tính toàn diện quốc gia. Quyết định số 656, ban hành vào tháng 2 năm 2024, chính thức phê duyệt chương trình giảng dạy cập nhật này, đảm bảo cho học sinh khuyết tật có thể thụ hưởng chương trình giáo dục giới tính toàn diện và bình đẳng trên toàn quốc.

Giáo dục hòa nhập: Chương trình đã hỗ trợ đánh giá toàn diện các dịch vụ giáo dục hòa nhập và chăm sóc trẻ em, cùng với hoạt động nâng cao năng lực cho hơn 400 cán bộ giáo dục, phụ huynh và nhân viên công tác xã hội. Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 20/2022/TT-BGDĐT, hướng dẫn quy định đối với các Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trên toàn quốc, góp phần tăng cường khả năng tiếp cận các chương trình giáo dục hòa nhập và các dịch vụ bảo vệ thiết yếu cho trẻ khuyết tật.

Quyền sức khỏe tình dục và sinh sản: Chương trình chung đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn quốc gia đầu tiên và chương trình đào tạo cho nhân viên y tế về dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho người khuyết tật. Chương trình nâng cao năng lực thí điểm cho 150 nhân viên y tế sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ này cho người khuyết tật.

Dữ liệu toàn quốc về người khuyết tật: Chương trình đã đóng góp vào các nỗ lực thu thập dữ liệu quốc gia nhằm giám sát việc thực hiện CRPD. Các chỉ số cho Khảo sát quốc gia về người khuyết tật lần thứ 2, thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2023, sẽ cung cấp thông tin quan trọng cho Báo cáo Quốc gia về thực hiện CRPD lần thứ 2 của Việt Nam vào năm 2025.

Hội thảo được diễn ra tại Trung tâm Đào tạo cán bộ và phục hồi chức năng cho người mù, Hà Nội.
Hội thảo được diễn ra tại Trung tâm Đào tạo cán bộ và phục hồi chức năng cho người mù, Hà Nội.

Theo Điều tra quốc gia về Người khuyết tật của Việt Nam do Tổng cục Thống kê thực hiện năm 2016, hơn 7% dân số từ 2 tuổi trở lên - khoảng 6,2 triệu người - đang sống với một hoặc nhiều dạng bị khuyết tật. Ngoài ra, 13% dân số - gần 12 triệu người - sống trong gia đình có người khuyết tật. Những tỷ lệ phần trăm này dự kiến sẽ tăng lên cùng với sự già đi của dân số.

Hoàng Thị Phương, một sinh viên tham gia chương trình, chia sẻ: “Sau khi tham gia hoạt động với một người trẻ như tôi chỉ mới là sinh viên thì tôi đã học được rất nhiều điều và cũng đã giúp tôi thay đổi tầm nhìn của bản thân. Nhưng lúc đầu tôi cũng bị choáng ngợp khi mọi người bàn về những con số. Tôi nhớ có lần khi tham gia Tập huấn xây dựng chỉ số giám sát việc thực thi công ước quốc tế về người khuyết tật, lúc đầu do chưa quen với cách làm rồi nhìn những bộ chỉ số, tôi không theo kịp và bị hoang mang. Nhưng rồi được các anh chị chỉ bảo, tôi dần thích nghi làm quen và rồi tôi cũng làm được. Từ đó cho tôi một bài học lớn hơn đó là 'Dù bạn là ai, dù bạn là người như thế nào đi chăng nữa thì chỉ cần bạn cố gắng và không bỏ cuộc thì chắc chắn bạn sẽ làm được”.

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi bày tỏ lòng biết ơn tới các chính phủ trong Quỹ ủy thác đa đối tác (MPTF) đã hỗ trợ các chương trình chung trên toàn thế giới. Bà nêu bật 05 thành tựu chính của chương trình chung tại Việt Nam.

Bà nói: “Chương trình chung của Liên hợp quốc, 'Cùng nhau hợp tác vì một tương lai hòa nhập', đã nâng cao đáng kể khả năng tiếp cận và hòa nhập ở Việt Nam. “Chương trình đã thúc đẩy Việt Nam điều chỉnh luật sở hữu trí tuệ cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về sách dễ tiếp cận, lồng ghép nội dung hòa nhập người khuyết tật vào chương trình Giáo dục giới tính toàn diện quốc gia, mở rộng các cơ sở và dịch vụ giáo dục hòa nhập, xây dựng hướng dẫn quốc gia đầu tiên về tình dục và sinh sản, dịch vụ y tế cho người khuyết tật và tăng cường thu thập dữ liệu toàn diện về khuyết tật trên toàn quốc. Những cột mốc quan trọng này đạt được nhờ nỗ lực hợp tác và sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế, khẳng định cam kết chung của chúng ta trong việc thúc đẩy quyền và sự hòa nhập của người khuyết tật ở Việt Nam. Tôi xin cảm ơn các đối tác Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quyền của người khuyết tật!”

Buổi hội thảo không chỉ là dịp để chia sẻ những kết quả đáng tự hào mà còn là cơ hội để các bên liên quan tiếp tục thảo luận, định hướng cho những bước tiếp theo trong hành trình thúc đẩy hòa nhập người khuyết tật tại Việt Nam.

Theo Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những giải pháp quan trọng giúp trẻ có khởi đầu tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết phát hiện lúc 08h00 ngày 08/8/2026, trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện những vùng mây đối lưu phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to và dông.

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Mùa hè thời tiết nóng ẩm dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm não do vi-rút. Bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Sáng 07/8, tại xã Tả Van, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy xã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, vận động cho hơn 100 chức sắc, chức việc, đại diện các điểm nhóm tôn giáo, người có uy tín, thầy mo, thầy cúng và đại diện các dòng họ trên địa bàn.

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Chiều 07/8, tại UBND xã Si Ma Cai và Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nhân đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng Nhà Chữ thập đỏ, quà an sinh và thiết bị phục vụ công tác cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn.

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, lãnh đạo phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra các khu vực xung yếu, thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng, tăng cường cảnh báo và chủ động xây dựng phương án sơ tán, di dời người dân tại những khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quét, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

fb yt zl tw