"Cùng nhau hợp tác vì một tương lai hòa nhập": Đạt dược những thành tựu quan trọng tại Việt Nam

 Chương trình chung của Liên hợp quốc “Cùng nhau hợp tác vì một tương lai hòa nhập - Thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật (CRPD) thông qua hợp tác hiệu quả” đã đạt được những kết quả nổi bật tại Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi phát biểu tại hội thảo.
Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi phát biểu tại hội thảo.

Trong buổi hội thảo báo cáo kết quả chương trình chung diễn ra vào chiều nay (28/6) tại Trung tâm Đào tạo cán bộ và phục hồi chức năng cho người mù, Hà Nội, đại diện từ các bộ ban ngành, tổ chức của và vì người khuyết tật, trường đại học và cơ quan báo chí đã cùng nhau nhìn lại những thành tựu đáng ghi nhận của chương trình.

Sách dễ tiếp cận cho người khuyết tật chữ in: Chương trình đã đóng góp kỹ thuật hỗ trợ Việt Nam điều chỉnh các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận thông tin cho người khuyết tật chữ in. Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, được thông qua vào tháng 6 năm 2022, bao gồm các điều khoản ngoại lệ về bản quyền dành cho các ấn phẩm tiếp cận. Việc gia nhập Hiệp ước Marrakesh vào tháng 12 năm 2022 đã thúc đẩy thêm những ngoại lệ này, cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận sách cho trẻ em và người khuyết tật chữ in, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.

Giáo dục giới tính toàn diện cho người khuyết tật: Chương trình chung đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tích hợp nội dung hòa nhập khuyết tật vào chương trình giáo dục giới tính toàn diện quốc gia. Quyết định số 656, ban hành vào tháng 2 năm 2024, chính thức phê duyệt chương trình giảng dạy cập nhật này, đảm bảo cho học sinh khuyết tật có thể thụ hưởng chương trình giáo dục giới tính toàn diện và bình đẳng trên toàn quốc.

Giáo dục hòa nhập: Chương trình đã hỗ trợ đánh giá toàn diện các dịch vụ giáo dục hòa nhập và chăm sóc trẻ em, cùng với hoạt động nâng cao năng lực cho hơn 400 cán bộ giáo dục, phụ huynh và nhân viên công tác xã hội. Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 20/2022/TT-BGDĐT, hướng dẫn quy định đối với các Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trên toàn quốc, góp phần tăng cường khả năng tiếp cận các chương trình giáo dục hòa nhập và các dịch vụ bảo vệ thiết yếu cho trẻ khuyết tật.

Quyền sức khỏe tình dục và sinh sản: Chương trình chung đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn quốc gia đầu tiên và chương trình đào tạo cho nhân viên y tế về dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho người khuyết tật. Chương trình nâng cao năng lực thí điểm cho 150 nhân viên y tế sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ này cho người khuyết tật.

Dữ liệu toàn quốc về người khuyết tật: Chương trình đã đóng góp vào các nỗ lực thu thập dữ liệu quốc gia nhằm giám sát việc thực hiện CRPD. Các chỉ số cho Khảo sát quốc gia về người khuyết tật lần thứ 2, thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2023, sẽ cung cấp thông tin quan trọng cho Báo cáo Quốc gia về thực hiện CRPD lần thứ 2 của Việt Nam vào năm 2025.

Hội thảo được diễn ra tại Trung tâm Đào tạo cán bộ và phục hồi chức năng cho người mù, Hà Nội.
Hội thảo được diễn ra tại Trung tâm Đào tạo cán bộ và phục hồi chức năng cho người mù, Hà Nội.

Theo Điều tra quốc gia về Người khuyết tật của Việt Nam do Tổng cục Thống kê thực hiện năm 2016, hơn 7% dân số từ 2 tuổi trở lên - khoảng 6,2 triệu người - đang sống với một hoặc nhiều dạng bị khuyết tật. Ngoài ra, 13% dân số - gần 12 triệu người - sống trong gia đình có người khuyết tật. Những tỷ lệ phần trăm này dự kiến sẽ tăng lên cùng với sự già đi của dân số.

Hoàng Thị Phương, một sinh viên tham gia chương trình, chia sẻ: “Sau khi tham gia hoạt động với một người trẻ như tôi chỉ mới là sinh viên thì tôi đã học được rất nhiều điều và cũng đã giúp tôi thay đổi tầm nhìn của bản thân. Nhưng lúc đầu tôi cũng bị choáng ngợp khi mọi người bàn về những con số. Tôi nhớ có lần khi tham gia Tập huấn xây dựng chỉ số giám sát việc thực thi công ước quốc tế về người khuyết tật, lúc đầu do chưa quen với cách làm rồi nhìn những bộ chỉ số, tôi không theo kịp và bị hoang mang. Nhưng rồi được các anh chị chỉ bảo, tôi dần thích nghi làm quen và rồi tôi cũng làm được. Từ đó cho tôi một bài học lớn hơn đó là 'Dù bạn là ai, dù bạn là người như thế nào đi chăng nữa thì chỉ cần bạn cố gắng và không bỏ cuộc thì chắc chắn bạn sẽ làm được”.

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi bày tỏ lòng biết ơn tới các chính phủ trong Quỹ ủy thác đa đối tác (MPTF) đã hỗ trợ các chương trình chung trên toàn thế giới. Bà nêu bật 05 thành tựu chính của chương trình chung tại Việt Nam.

Bà nói: “Chương trình chung của Liên hợp quốc, 'Cùng nhau hợp tác vì một tương lai hòa nhập', đã nâng cao đáng kể khả năng tiếp cận và hòa nhập ở Việt Nam. “Chương trình đã thúc đẩy Việt Nam điều chỉnh luật sở hữu trí tuệ cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về sách dễ tiếp cận, lồng ghép nội dung hòa nhập người khuyết tật vào chương trình Giáo dục giới tính toàn diện quốc gia, mở rộng các cơ sở và dịch vụ giáo dục hòa nhập, xây dựng hướng dẫn quốc gia đầu tiên về tình dục và sinh sản, dịch vụ y tế cho người khuyết tật và tăng cường thu thập dữ liệu toàn diện về khuyết tật trên toàn quốc. Những cột mốc quan trọng này đạt được nhờ nỗ lực hợp tác và sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế, khẳng định cam kết chung của chúng ta trong việc thúc đẩy quyền và sự hòa nhập của người khuyết tật ở Việt Nam. Tôi xin cảm ơn các đối tác Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quyền của người khuyết tật!”

Buổi hội thảo không chỉ là dịp để chia sẻ những kết quả đáng tự hào mà còn là cơ hội để các bên liên quan tiếp tục thảo luận, định hướng cho những bước tiếp theo trong hành trình thúc đẩy hòa nhập người khuyết tật tại Việt Nam.

Theo Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/7): Đêm và sáng có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/7): Đêm và sáng có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, ngày trời nắng, vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà người có công trên địa bàn huyện Bảo Thắng

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà người có công trên địa bàn huyện Bảo Thắng

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), chiều 16/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng đoàn đã đi thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Thời tiết ngày 16/7: Mưa to diện rộng trên cả nước

Thời tiết ngày 16/7: Mưa to diện rộng trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, với lượng mưa phổ biến 60-120 mm, cục bộ có nơi trên 200 mm. Tây Nguyên với lượng mưa từ 40-80 mm, cục bộ có nơi trên 150 mm (mưa lớn tập trung vào chiều và đêm).

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Mới đây, tình trạng sạt lở đất xảy ra tại một số địa phương của tỉnh Hà Giang, Lâm Đồng... đã gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, cuộc sống và sản xuất của người dân. Các địa phương cần phải đề phòng lũ quét, sạt lở đất, hạn chế tối đa tác động của loại hình thiên tai.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Chiều 15/7, Đoàn công của tỉnh do đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ; viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 và Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/7): Đêm có mưa rải rác, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/7): Đêm có mưa rải rác, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp trên biển, kết hợp với hội tụ gió trên khu vực Bắc Bộ hoạt động mạnh dần, thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; ngày trời nắng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ngày 13/7, Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ghi nhận 1 bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, địa chỉ thường trú ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra, xác minh.

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu ở trẻ em có xu hướng xuất hiện theo mùa, khoảng tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Bác sĩ khuyến cáo, ngay cả khi trẻ được chữa khỏi bệnh bạch hầu vẫn cần theo dõi sát sao trẻ vì biến chứng vẫn có thể xảy ra.  

fb yt zl tw