Cùng hành động vì một "Việt Nam xanh"

Trong lễ ra quân hành động vì môi trường, hơn 1.000 học sinh Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) đồng thanh hô vang khẩu hiệu: "Xanh Hoàng Văn Thụ - xanh Cốc Lếu - xanh Lào Cai - xanh Việt Nam". “Vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” cũng chính là thông điệp của Cộng đồng Xanh Việt Nam trong ngày Môi trường thế giới (5/6) sắp tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_9771.JPG
Giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ ra quân tham gia Chiến dịch "Clean Up Việt Nam" lần 6.

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai phối hợp với Cộng đồng Xanh Việt Nam tổ chức Chiến dịch “Clean Up Việt Nam" lần 6 với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”. Chiến dịch được phát động tại tất cả các đơn vị trường học, lên kế hoạch để triển khai cho 100% giáo viên, học sinh ra quân nhặt rác xung quanh trường và các nơi công cộng có các bãi rác tự phát.

IMG_9827.JPG
Tham gia dọn sạch khuôn viên trường học.

Sáng 22/5, hơn 1.000 học sinh Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ là đơn vị trường học đầu tiên của thành phố Lào Cai ra quân hưởng ứng Chiến dịch nhặt rác toàn quốc “Clean Up Việt Nam" lần 6. Năm nay là năm thứ 3 trường hưởng ứng chiến dịch này với mong muốn lan tỏa văn hóa sống xanh - sống trách nhiệm, cũng như lan tỏa mạnh mẽ tình yêu môi trường, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam.

IMG_9823.JPG
Lan tỏa các thông điệp ý nghĩa để hưởng ứng ngày Môi trường thế giới.

Ngay sau lễ phát động, học sinh, giáo viên được hướng dẫn phân loại rác và ra quân cùng nhặt rác, làm sạch môi trường tại khuôn viên nhà trường và các tuyến phố lân cận, công viên, khu dân cư và nhiều khu vực công cộng khác; chăm sóc, bảo vệ cây xanh, vườn rau, vườn hoa...

Em Nguyễn Trà My, lớp 4A2, Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ chia sẻ: Tại sự kiện lần này, chúng em tham gia nhặt rác, dọn vệ sinh tại các tuyến phố, nơi công cộng, được hướng dẫn phân loại rác, chăm sóc cây xanh... Em rất vui vì mình đã là một thành viên giúp ích cho các hoạt động bảo vệ môi trường tại thành phố Lào Cai. Em cũng mong muốn mỗi học sinh chúng em sẽ tham gia tuyên truyền mọi người hãy yêu môi trường, chung tay bảo vệ môi trường để giữ gìn thành phố Lào Cai xanh - sạch - đẹp.

IMG_9848.JPG
Dọn sạch các tuyến phố, khu vực công cộng.

Xác định thế hệ “mầm non”, chủ nhân tương lai của đất nước sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Trái Đất, những năm qua, Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ cũng như các trường học trên địa bàn tỉnh đã quan tâm giáo dục môi trường cho học sinh. Ngoài hoạt động giảng dạy, các trường học còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, từng bước đưa tình yêu môi trường vào học đường, lan tỏa tình yêu môi trường bằng những bài học và hành động thiết thực nhất.

cô Thủy.jpg

Với Chương trình "Hãy hành động vì một Việt Nam xanh", thay mặt cho các thầy cô giáo và học sinh, tôi muốn lan tỏa thông điệp rằng: "Hãy yêu Trái Đất như chính cách Trái Đất yêu chúng ta".

Chị Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, Đại sứ Xanh Việt Nam tại Lào Cai

Cũng theo cô giáo Đỗ Thu Thủy, với mục tiêu lan tỏa tình yêu môi trường tại học đường, những năm qua, nhà trường luôn quan tâm thực hiện xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp và hạnh phúc. Hoạt động giáo dục về môi trường được đưa vào các tiết dạy, hoạt động trải nghiệm và đặc biệt mỗi ngày sẽ có “5 phút sạch trường” để hướng dẫn các kỹ năng về bảo vệ môi trường.

Chiến dịch "Clean up Việt Nam" được thực hiện bởi Cộng đồng Xanh Việt Nam. Sự kiện năm nay đặc biệt có ý nghĩa khi dự kiến xác lập kỷ lục với 200.000 tình nguyện viên tham gia trên khắp 63 tỉnh, thành phố và 15 đảo của Việt Nam. Tham gia chiến dịch này, Lào Cai là địa phương có số người đăng ký‎ tham gia lớn nhất cả nước với khoảng 100.000 người. Sự kiện được phát động từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 với sự tham gia của 100% giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh.

Chiến dịch được thực hiện hằng năm nhằm kêu gọi người dân Việt Nam cùng chung tay hành động vì môi trường và lan tỏa tình yêu môi trường đến những người đang sinh sống ở Việt Nam và cả trên thế giới; “hô biến” hàng trăm bãi rác tự phát dọc khắp 63 tỉnh, thành phố và các đảo trở nên sạch sẽ; từng bước đưa Việt Nam từ tốp 4 quốc gia thải rác nhựa ra biển nhiều nhất thế giới trở thành tốp 5 quốc gia sạch, đẹp nhất Đông Nam Á trước năm 2025; truyền cảm hứng và tình yêu môi trường tới thế hệ trẻ và người dân...

Lao Chải dọn rác.jpg
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Lao Chải (thị xã Sa Pa) tham gia dọn rác, làm sạch môi trường.
ra quân dọn rác tại Thanh Bình.jpg
Thế hệ trẻ tại xã Thanh Bình (thị xã Sa Pa) hưởng ứng chiến dịch.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết: Những năm qua, hoạt động giáo dục môi trường, nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho các thế hệ học sinh luôn được ngành giáo dục quan tâm. Tình yêu thiên nhiên, môi trường, chung tay bảo vệ Trái Đất nói chung và Lào Cai, Việt Nam nói riêng được đưa vào nội dung giảng dạy thường xuyên và các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi như “Rung chuông vàng”, thi vẽ tranh, hoạt động trải nghiệm. Qua việc tham gia các chiến dịch bảo vệ môi trường cũng như "Clean Up Việt Nam" lần 6, chúng tôi mong muốn xây dựng hình ảnh, lan tỏa thông điệp để mỗi học sinh, mỗi người dân đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường, góp phần quảng bá Lào Cai đến khắp mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đó là câu nói mà tôi tin là rất nhiều người nên nói với những người hút thuốc lá ở nơi công cộng, nơi có đông người, nhất là có phụ nữ, trẻ em và người già yếu. Tuy nhiên, có một thực tế rằng: nhiều người biết hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn ngại lên tiếng, ngại phản đối mà âm thầm chịu đựng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra số 4 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

fb yt zl tw