Cùng chăm lo để người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn

Triển khai các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo giúp đỡ người nghèo, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã tích cực vận động, tạo các nguồn lực hỗ trợ. Từ nguồn Quỹ 'Vì người nghèo', hàng nghìn hộ gia đình đã được tiếp sức để vươn lên có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ủy ban MTTQ TP Lào Cai trao hỗ trợ trâu sinh sản cho hộ nghèo xã Thống Nhất.

Những ngày đầu tháng 3 vừa qua, gia đình bà Nguyễn Thị Hiển (thôn Phú An 1, xã Phú Nhuận) dọn về sinh sống trong căn nhà Đại đoàn kết do MTTQ huyện Bảo Thắng hỗ trợ xây dựng. Là hộ nghèo đặc biệt khó khăn của thôn Phú An 1, nhiều năm nay, gia đình bà Hiển phải sống tạm bợ trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng mà không có điều kiện sửa chữa.

Qua rà soát, gia đình bà Hiển đã được Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Lào Cai và huyện Bảo Thắng hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở mới. Cùng với số tiền hỗ trợ từ Mặt trận, chính quyền địa phương, anh em họ hàng và bà con lối xóm cũng hỗ trợ gia đình về ngày công lao động, kinh phí để mua sắm vật liệu xây dựng. Sau 3 tháng thi công ngôi nhà Đại đoàn kết có tổng diện tích sử dụng hơn 60m2 đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có ngôi nhà mới kiên cố, vững chãi hơn, mấy mẹ con bà Hiển cũng có thêm nguồn động viên khích lệ để nỗ lực vượt khó vươn lên từng bước thoát nghèo.

Không chỉ tập trung hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả để trợ giúp người nghèo về giống, vốn, tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm, đứng ra tín chấp với ngân hàng để giúp đỡ cho đoàn viên, hội viên vay vốn phát triển kinh tế.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Lý Văn Dũng là 1 trong 8 hộ dân của xã Hợp Thành được Ủy ban MTTQ TP Lào Cai hỗ trợ kinh phí 5 triệu đồng để mua dê giống về nuôi sinh sản. Sau hơn 2 năm, đàn dê của gia đình anh đã phát triển và mang lại nguồn thu nhập ổn định. Từ những thành công bước đầu này, 14 hộ nghèo của xã Hợp Thành tiếp tục được Ủy ban MTTQ TP Lào Cai hỗ trợ kinh phí để mua dê giống về nuôi sinh sản. Được trao tư liệu sản xuất, hàng chục hộ nghèo của xã dần thoát khỏi cảnh nghèo đói. Nhiều hộ đã xây dựng được nhà ở mới, có kinh tế khấm khá hơn trước rất nhiều.

Cùng với mô hình hỗ trợ nuôi dê sinh sản tại xã Hợp Thành, trong tháng 5/2023, Ủy ban MTTQ thành phố tiếp tục hỗ trợ 15 con trâu giống với tổng giá trị 300 triệu đồng cho các hộ nghèo tại 3 thôn đặc biệt khó khăn của xã Thống Nhất. Việc hỗ trợ về con giống này được kỳ vọng sẽ tạo động lực giúp các gia đình hộ nghèo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống.

Ông Giàng Seo Vần - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai cho biết, xác định công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, thời gian qua, MTTQ các cấp đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng các hoạt động giảm nghèo bền vững, tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn lực vận động được thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, Mặt trận các cấp đã tập trung hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ phương tiện sản xuất, con giống cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận hơn 28,6 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh đã làm mới và sửa chữa 467 nhà Đại đoàn kết; giúp 131 hộ phát triển sản xuất, hỗ trợ trên 1.500 học sinh nghèo khó khăn...

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác vì người nghèo, an sinh xã hội, ông Giàng Seo Vần cho biết, trong năm 2023, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, đẩy mạnh huy động nguồn quỹ. Từ nguồn lực vận động được, Mặt trận các cấp sẽ tập trung rà soát, hỗ trợ các đối tượng có nhu cầu thực sự về nhà ở, trợ giúp về sinh kế để các hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Báo Đại đoàn kết null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw