Cùng chăm lo để người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn

Triển khai các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo giúp đỡ người nghèo, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã tích cực vận động, tạo các nguồn lực hỗ trợ. Từ nguồn Quỹ 'Vì người nghèo', hàng nghìn hộ gia đình đã được tiếp sức để vươn lên có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ủy ban MTTQ TP Lào Cai trao hỗ trợ trâu sinh sản cho hộ nghèo xã Thống Nhất.

Những ngày đầu tháng 3 vừa qua, gia đình bà Nguyễn Thị Hiển (thôn Phú An 1, xã Phú Nhuận) dọn về sinh sống trong căn nhà Đại đoàn kết do MTTQ huyện Bảo Thắng hỗ trợ xây dựng. Là hộ nghèo đặc biệt khó khăn của thôn Phú An 1, nhiều năm nay, gia đình bà Hiển phải sống tạm bợ trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng mà không có điều kiện sửa chữa.

Qua rà soát, gia đình bà Hiển đã được Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Lào Cai và huyện Bảo Thắng hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở mới. Cùng với số tiền hỗ trợ từ Mặt trận, chính quyền địa phương, anh em họ hàng và bà con lối xóm cũng hỗ trợ gia đình về ngày công lao động, kinh phí để mua sắm vật liệu xây dựng. Sau 3 tháng thi công ngôi nhà Đại đoàn kết có tổng diện tích sử dụng hơn 60m2 đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có ngôi nhà mới kiên cố, vững chãi hơn, mấy mẹ con bà Hiển cũng có thêm nguồn động viên khích lệ để nỗ lực vượt khó vươn lên từng bước thoát nghèo.

Không chỉ tập trung hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả để trợ giúp người nghèo về giống, vốn, tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm, đứng ra tín chấp với ngân hàng để giúp đỡ cho đoàn viên, hội viên vay vốn phát triển kinh tế.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Lý Văn Dũng là 1 trong 8 hộ dân của xã Hợp Thành được Ủy ban MTTQ TP Lào Cai hỗ trợ kinh phí 5 triệu đồng để mua dê giống về nuôi sinh sản. Sau hơn 2 năm, đàn dê của gia đình anh đã phát triển và mang lại nguồn thu nhập ổn định. Từ những thành công bước đầu này, 14 hộ nghèo của xã Hợp Thành tiếp tục được Ủy ban MTTQ TP Lào Cai hỗ trợ kinh phí để mua dê giống về nuôi sinh sản. Được trao tư liệu sản xuất, hàng chục hộ nghèo của xã dần thoát khỏi cảnh nghèo đói. Nhiều hộ đã xây dựng được nhà ở mới, có kinh tế khấm khá hơn trước rất nhiều.

Cùng với mô hình hỗ trợ nuôi dê sinh sản tại xã Hợp Thành, trong tháng 5/2023, Ủy ban MTTQ thành phố tiếp tục hỗ trợ 15 con trâu giống với tổng giá trị 300 triệu đồng cho các hộ nghèo tại 3 thôn đặc biệt khó khăn của xã Thống Nhất. Việc hỗ trợ về con giống này được kỳ vọng sẽ tạo động lực giúp các gia đình hộ nghèo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống.

Ông Giàng Seo Vần - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai cho biết, xác định công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, thời gian qua, MTTQ các cấp đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng các hoạt động giảm nghèo bền vững, tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn lực vận động được thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, Mặt trận các cấp đã tập trung hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ phương tiện sản xuất, con giống cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận hơn 28,6 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh đã làm mới và sửa chữa 467 nhà Đại đoàn kết; giúp 131 hộ phát triển sản xuất, hỗ trợ trên 1.500 học sinh nghèo khó khăn...

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác vì người nghèo, an sinh xã hội, ông Giàng Seo Vần cho biết, trong năm 2023, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, đẩy mạnh huy động nguồn quỹ. Từ nguồn lực vận động được, Mặt trận các cấp sẽ tập trung rà soát, hỗ trợ các đối tượng có nhu cầu thực sự về nhà ở, trợ giúp về sinh kế để các hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Báo Đại đoàn kết null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Những đại biểu Hội đồng Nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc, với 66% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Hà Nhì chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao huyện Bát Xát, thuộc nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, với gần 5.000 người. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm. 

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

Hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2021 - 2025 về thành lập mới câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi"

Hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2021 - 2025 về thành lập mới câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi"

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn cho 60 học sinh là thành viên 2 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” điểm của tỉnh tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, Trường Tiểu học và THCS Nậm Mả, huyện Văn Bàn.

fb yt zl tw