Cùng chăm lo để người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn

Triển khai các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo giúp đỡ người nghèo, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã tích cực vận động, tạo các nguồn lực hỗ trợ. Từ nguồn Quỹ 'Vì người nghèo', hàng nghìn hộ gia đình đã được tiếp sức để vươn lên có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cùng chăm lo để người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn ảnh 1

Ủy ban MTTQ TP Lào Cai trao hỗ trợ trâu sinh sản cho hộ nghèo xã Thống Nhất.

Những ngày đầu tháng 3 vừa qua, gia đình bà Nguyễn Thị Hiển (thôn Phú An 1, xã Phú Nhuận) dọn về sinh sống trong căn nhà Đại đoàn kết do MTTQ huyện Bảo Thắng hỗ trợ xây dựng. Là hộ nghèo đặc biệt khó khăn của thôn Phú An 1, nhiều năm nay, gia đình bà Hiển phải sống tạm bợ trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng mà không có điều kiện sửa chữa.

Qua rà soát, gia đình bà Hiển đã được Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Lào Cai và huyện Bảo Thắng hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở mới. Cùng với số tiền hỗ trợ từ Mặt trận, chính quyền địa phương, anh em họ hàng và bà con lối xóm cũng hỗ trợ gia đình về ngày công lao động, kinh phí để mua sắm vật liệu xây dựng. Sau 3 tháng thi công ngôi nhà Đại đoàn kết có tổng diện tích sử dụng hơn 60m2 đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có ngôi nhà mới kiên cố, vững chãi hơn, mấy mẹ con bà Hiển cũng có thêm nguồn động viên khích lệ để nỗ lực vượt khó vươn lên từng bước thoát nghèo.

Không chỉ tập trung hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả để trợ giúp người nghèo về giống, vốn, tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm, đứng ra tín chấp với ngân hàng để giúp đỡ cho đoàn viên, hội viên vay vốn phát triển kinh tế.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Lý Văn Dũng là 1 trong 8 hộ dân của xã Hợp Thành được Ủy ban MTTQ TP Lào Cai hỗ trợ kinh phí 5 triệu đồng để mua dê giống về nuôi sinh sản. Sau hơn 2 năm, đàn dê của gia đình anh đã phát triển và mang lại nguồn thu nhập ổn định. Từ những thành công bước đầu này, 14 hộ nghèo của xã Hợp Thành tiếp tục được Ủy ban MTTQ TP Lào Cai hỗ trợ kinh phí để mua dê giống về nuôi sinh sản. Được trao tư liệu sản xuất, hàng chục hộ nghèo của xã dần thoát khỏi cảnh nghèo đói. Nhiều hộ đã xây dựng được nhà ở mới, có kinh tế khấm khá hơn trước rất nhiều.

Cùng với mô hình hỗ trợ nuôi dê sinh sản tại xã Hợp Thành, trong tháng 5/2023, Ủy ban MTTQ thành phố tiếp tục hỗ trợ 15 con trâu giống với tổng giá trị 300 triệu đồng cho các hộ nghèo tại 3 thôn đặc biệt khó khăn của xã Thống Nhất. Việc hỗ trợ về con giống này được kỳ vọng sẽ tạo động lực giúp các gia đình hộ nghèo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống.

Ông Giàng Seo Vần - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai cho biết, xác định công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, thời gian qua, MTTQ các cấp đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng các hoạt động giảm nghèo bền vững, tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn lực vận động được thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, Mặt trận các cấp đã tập trung hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ phương tiện sản xuất, con giống cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận hơn 28,6 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh đã làm mới và sửa chữa 467 nhà Đại đoàn kết; giúp 131 hộ phát triển sản xuất, hỗ trợ trên 1.500 học sinh nghèo khó khăn...

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác vì người nghèo, an sinh xã hội, ông Giàng Seo Vần cho biết, trong năm 2023, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, đẩy mạnh huy động nguồn quỹ. Từ nguồn lực vận động được, Mặt trận các cấp sẽ tập trung rà soát, hỗ trợ các đối tượng có nhu cầu thực sự về nhà ở, trợ giúp về sinh kế để các hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Báo Đại đoàn kết null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi (MN), vùng đặc biệt khó khăn luôn là chủ trương, chính sách được Đảng và Nhà nước ta quan tâm. Trong những năm gần đây, nhiều chính sách đã phát huy hiệu quả và làm thay đổi toàn diện đời sống của đồng bào các DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Cuối tuần qua diễn ra phiên họp của Tiểu ban Giáo dục đại học Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực về "Góp ý dự thảo đề án triển khai thí điểm mô hình giáo dục đại học số". Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, mấu chốt đề án giáo dục đại học số là chất lượng học liệu và nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên...

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Suy nghĩ nhiều về một sai lầm trong quá khứ hay lo lắng thái quá về những chuyện ở thì tương lai, là biểu hiện của một "căn bệnh trầm kha" ở giới trẻ hiện nay. Hiểu đơn giản nó là hội chứng "overthinking" - dành quá nhiều thời gian để nghĩ hoặc phân tích điều gì đó theo cách có hại hơn là có ích.

Gốc của sự minh bạch

Gốc của sự minh bạch

Tuần qua, trên khắp các diễn đàn, nhiều người đã thể hiện sự bức xúc trước các khoản phụ thu đầu năm học, rồi học thêm, ngoại khóa.

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

fb yt zl tw