Cung cấp nước sạch cho khu vực Cam Cọn

Để đảm bảo cho sự gia tăng số hộ ở khu tái định cư Cam Cọn (huyện Bảo Yên) cũng như hoạt động của Cảng Hàng không Sa Pa trong tương lai, Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai đang tính toán phương án phù hợp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau khi huyện Bảo Yên thực hiện chiến dịch 60 ngày, đêm hỗ trợ người dân di chuyển nhà ở và tài sản vùng dự án ra nơi ở mới, đến nay đã có gần 200 hộ ở các thôn vùng lõi dự án được di chuyển và dần ổn định cuộc sống.

cam con (4).jpg

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ di chuyển dân, các cấp chính quyền và đơn vị thi công dự án tái định cư cũng cầu thị, lắng nghe ý kiến của người dân để kịp thời điều chỉnh một số hạng mục bất cập tại khu tái định cư, trong đó vấn đề được quan tâm nhất là đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân nơi đây.

Khi các hộ trong vùng dự án Cảng Hàng không Sa Pa bắt đầu chuyển ra khu tái định cư trùng với thời điểm nắng nóng, khô hạn nên người dân có phản ánh thiếu nước sạch sinh hoạt.

Ông Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn.

Gia đình ông Lý Văn Quỳ vừa được công nhân Chi nhánh cấp nước huyện Bảo Yên lắp đặt đồng hồ nước và kết nối đường ống cấp nước vào nhà.

Ông Quỳ cho biết: Khi bốc thăm xong vị trí tái định cư, gia đình đã phải thuê người đào giếng vì lo khi chuyển ra ở không có nước sinh hoạt.

Bây giờ có hệ thống nước sạch rồi thì nước máy để ăn uống còn nước giếng để giặt giũ, tưới rau, phục vụ chăn nuôi sẽ tiết kiệm hơn.

Ở kế bên, gia đình ông Lý Văn Chiến đang gấp rút hoàn thiện căn nhà xây với diện tích sàn gần 150 m2. Ông Chiến cho biết: Ở khu tái định cư này, mấy chục căn nhà cùng tập trung xây dựng nên chỉ lo thiếu nước. Tuy nhiên, từ khi gia đình khởi công nhà đến nay, nguồn nước luôn được cung cấp đầy đủ.

cam con (5).jpg

Ông Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn cho biết: Cách đây 2 tháng, khi các hộ trong vùng dự án Cảng Hàng không Sa Pa bắt đầu chuyển ra khu tái định cư trùng với thời điểm nắng nóng, khô hạn nên người dân có phản ánh thiếu nước sạch sinh hoạt.

Tuy nhiên, sau khi Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai tiếp nhận hệ thống cấp nước sinh hoạt nông thôn Bản Cọn 2 (nguồn nước suối Ngòi Bông) và cải tạo, sửa chữa đã cấp nước ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, cơ quan, đơn vị tại khu vực trung tâm xã Cam Cọn và dân cư hiện có của khu tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa.

cam con (2).jpg

Lãnh đạo Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai cho biết do nguồn nước suối Ngòi Bông rất hạn chế, đặc biệt là mùa kiệt sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước, không đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực.

Vì vậy, về lâu dài, nguồn nước cấp cho khu tái định cư Cam Cọn và Cảng Hàng không Sa Pa sẽ được bổ sung từ nhà máy nước Sơn Hải (huyện Bảo Thắng).

cam con (3).jpg

Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai đã khảo sát, lập phương án lắp đặt tuyến ống cấp nước dọc Tỉnh lộ 151 với tổng chiều dài 14,5 km được đấu nối từ hệ thống cấp nước thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) tới hệ thống cấp nước của dự án Cảng Hàng không Sa Pa. Kinh phí dự kiến khoảng 14,6 tỷ đồng.

Theo Chi nhánh cấp nước Bảo Thắng, nhà máy nước Sơn Hải hiện có công suất thiết kế 3.000 m3/ngày, đêm, cung cấp nước cho khu vực thị trấn Phố Lu, trung tâm xã Sơn Hà, xã Sơn Hải với lượng tiêu thụ bình quân khoảng 2.500 m3/ngày, đêm.

Dự kiến giai đoạn 2, nhà máy được nâng công suất lên gấp đôi. Vì vậy, nhà máy hoàn toàn đảm bảo cấp nước bổ sung cho hệ thống nước của khu tái định cư Cam Cọn và Cảng Hàng không Sa Pa.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai cho biết Công ty đang xin ý kiến UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, UBND huyện Bảo Yên hướng dẫn, phối hợp hoàn thành thủ tục pháp lý xây dựng để đảm bảo tiến độ triển khai đúng kế hoạch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2023 (gọi tắt là Festival Tôm) là lễ hội lớn nhất về ngành hàng tôm, có quy mô cấp khu vực, được tỉnh Cà Mau lần đầu tiên đăng cai tổ chức.

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 30/11, gạo ST25 của Việt Nam đã đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15 do The Rice Trader tổ chức, trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu diễn ra tại Cebu, Philippines.

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Theo Quyết định 1813 ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ đưa ra mục tiêu tổng quát nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Sáng 29/11, Thường trực UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia; tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024, công tác thanh quyết toán các dự án hoàn thành; các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án xây dựng cơ bản trong tháng cuối năm 2023.

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Đây là lần thứ 2 trong năm, giá điện được điều chỉnh. Trong bối cảnh kinh tế đang gặp những khó khăn nhất định, việc điều chỉnh giá sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên tất cả đều đón nhận với tâm lý chia sẻ với ngành điện và đưa ra các giải pháp điều chỉnh quy trình sản xuất để tiết kiệm điện.

fb yt zl tw