Cụm thi đua số IV - Thanh tra các tỉnh biên giới miền núi phía Bắc tổng kết công tác thi đua, khen thưởng

Sáng 15/11, tại tỉnh Lào Cai, Cụm thi đua số IV - Thanh tra các tỉnh biên giới miền núi phía Bắc đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai, Cụm trưởng Cụm thi đua số IV và đồng chí Bùi Hồng Hải, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Sơn La, Cụm phó Cụm thi đua số IV chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai; đại diện lãnh đạo Cục 1, Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo Thanh tra các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La, Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Lào Cai.

baolaocai-br_9868.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Trong năm 2024, lãnh đạo Thanh tra các tỉnh biên giới miền núi phía Bắc đã quan tâm sâu sát đến công tác thi đua, khen thưởng; các văn bản chỉ đạo liên quan đều được triển khai kịp thời để công chức, người lao động trong toàn ngành nhận thức rõ hơn ý nghĩa của công tác thi đua, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai thực hiện hiệu quả.

baolaocai-br_9881.jpg
Đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai phát biểu khai mạc hội nghị.

Các phong trào thi đua yêu nước được triển khai thực hiện đồng bộ trên tất cả các mặt công tác, có kế hoạch rõ ràng, chỉ tiêu phấn đấu cụ thể; đã bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, yêu cầu quản lý nhà nước của địa phương và gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

baolaocai-br_9899.jpg
baolaocai-br_9957.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Theo thống kê của Cụm thi đua số IV, từ đầu năm đến nay, Thanh tra 7 tỉnh trong cụm đã triển khai thực hiện 1.453 cuộc thanh tra, kiểm tra. Đã kiến nghị thu hồi vào ngân sách nhà nước hơn 42,5 tỷ đồng và 873 m2 đất; chuyển cơ quan điều tra 8 vụ với 8 đối tượng; ban hành 879 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 32,9 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính nhiều tổ chức, cá nhân; kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoàn thiện nhiều quy định, quy chế liên quan đến nội dung thanh tra; kiểm điểm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra sai phạm, căn cứ mức độ sai phạm xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Thanh tra 7 tỉnh đã tiếp 10.183 lượt với 11.338 công dân và tiếp nhận 13.899 đơn thư các loại. Đã tham mưu cho cơ quan hành chính nhà nước các cấp giải quyết 427 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền.

Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai đồng bộ và toàn diện trên nhiều mặt, đặc biệt là công tác tuyên truyền, phổ biến các điểm mới của Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

baolaocai-br_9920.jpg
baolaocai-br_9884.jpg
baolaocai-br_9889.jpg
baolaocai-br_9892.jpg
Đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu làm rõ hơn kết quả đạt được, chỉ rõ những hạn chế và nguyên nhân để có giải pháp khắc phục; một số khó khăn trong triển khai nhiệm vụ thanh tra, như: công tác kiểm soát kê khai tài sản, thu hồi tài sản vi phạm tham nhũng, công tác tổ chức cán bộ...

baolaocai-br_9948.jpg
Đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai nêu một số định hướng phát triển của tỉnh trong những năm tới, trong đó có định hướng phấn đấu sớm trở thành trung tâm kết nối giữa các nước ASEAN với Trung Quốc và ngược lại.

Qua nghe báo cáo kết quả, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai chúc mừng và đánh giá cao kết quả công tác thanh tra của 7 tỉnh trong Cụm thi đua số IV nỗ lực đạt được trong năm qua đã góp phần giải quyết các điểm nóng, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế, xã hội.

baolaocai-br_9963.jpg
Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai bàn giao cờ Cụm trưởng Cụm thi đua số IV năm 2025 cho Thanh tra tỉnh Sơn La.

Tại hội nghị, các đơn vị trong Cụm thi đua số IV đã nhất trí suy tôn, đề nghị trình Tổng Thanh tra Chính phủ tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024 đối với Thanh tra tỉnh Lào Cai; đề nghị tặng Bằng khen đối với Thanh tra tỉnh Sơn La.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Mang nhiệt huyết, trách nhiệm với Đảng, với Nhân dân, đội ngũ bí thư chi bộ ở Lào Cai đang trở thành những “hạt nhân” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở. Với tinh thần “7 dám, 3 hơn” - dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung; quyết liệt hơn, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn - họ là người lãnh đạo, là người truyền cảm hứng, dẫn dắt cộng đồng vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển.

Giải bài toán thiếu cán bộ chuyên môn ở cơ sở

Giải bài toán thiếu cán bộ chuyên môn ở cơ sở

Sau sáp nhập, mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai vận hành theo hướng tinh gọn, giảm số lượng đầu mối, tăng hiệu lực, hiệu quả quản lý. Tuy nhiên, thực tế triển khai cho thấy, nhiều xã, phường vẫn đối mặt với khó khăn về nguồn nhân lực, đặc biệt là cán bộ chuyên môn ở các lĩnh vực trọng yếu như đất đai, y tế, xây dựng…

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Việc nêu gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trung đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai không chỉ là phong trào mà đã thực sự trở thành nhu cầu tự giác hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Điều này góp phần trực tiếp xây dựng cấp ủy đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Trở về từ chiến trường, những cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong cuộc sống đời thường. Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, các cựu chiến binh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đi qua hành trình nhiều gian khó để vươn lên. Từ một tỉnh biên giới với xuất phát điểm thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, Lào Cai hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là “cực tăng trưởng” của vùng trung du và miền núi phía Bắc, viết tiếp “trang sử mới” dưới dãy Hoàng Liên Sơn.

Để “chắc móng, vững nền”

Để “chắc móng, vững nền”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Lời dạy ấy không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn là thước đo cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Tại xã Lao Chải - địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đang được đặt ở vị trí trung tâm, như giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị từ gốc, đảm bảo cho “chắc móng, vững nền”.

fb yt zl tw