Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi phía Bắc: Lan tỏa tinh thần thi đua, nhân lên điển hình tiên tiến

Sáng 14/7, tại tỉnh Lào Cai, Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc gồm các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
TD11.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh trong cụm thi đua.

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

TD7.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Hưởng ứng phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, các tỉnh trong Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc đã phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, phong phú trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, cổ vũ, động viên tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Nhân dân các tỉnh tích cực tham gia, phát huy nội lực, sáng tạo, chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm, nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong lao động, sản xuất và công tác để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội.

Kinh tế - xã hội của các tỉnh trong cụm những tháng đầu năm có nhiều khởi sắc và chuyển biến tích cực. Đời sống vật, chất tinh thần của Nhân dân từ đô thị đến vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện và nâng lên.

TD111.jpg
Đại biểu các tỉnh dự hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Hội nghị là dịp để các tỉnh trong cụm đánh giá những kết quả đạt được của phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng thời gian qua; nhận diện rõ những tồn tại, hạn chế và chỉ ra những nhiệm vụ trọng tâm, đề ra giải pháp thiết thực, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế từng tỉnh, từ đó khơi dậy, lan tỏa tinh thần thi đua, nhân lên điển hình tiên tiến và phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Hội nghị đánh giá: Phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2023 của 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng rất lớn sau đại dịch Covid-19, cũng như tác động từ cuộc chiến tranh Nga - Ukraina và nhiều yếu tố không thuận lợi khác. Nhưng với sự đồng thuận và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các cấp trong chỉ đạo, điều hành, sự nỗ lực của các ngành, các cấp trong thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, phong trào thi đua, công tác khen thưởng của 7 tỉnh đã có nhiều đổi mới và đạt được nhiều kết quả trên các tất cả các lĩnh vực, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng...

TD.jpg
Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của các tỉnh trong cụm thi đua cụ thể như sau: Điện Biên 7,06%, Lai Châu 6,32%, Lạng Sơn 5,32%, Lào Cai 4,65%, Cao Bằng 3,29%, Sơn La 2,1%, Hà Giang 1,18%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn của các tỉnh trong cụm 6 tháng đầu năm 2023 đạt 19.325,2 tỷ đồng.

Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số, công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được đẩy mạnh; công tác giáo dục - đào tạo, giảm nghèo đạt kết quả tích cực, đã giải quyết việc làm mới cho 56.720 lao động.

Công tác cải cách hành chính được các tỉnh quan tâm, chỉ đạo, tập trung thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, đẩy mạnh và nhân rộng hiệu quả hoạt động của mô hình “Một cửa điện tử” trong giải quyết thủ tục hành chính.

TD9.jpg
Đại biểu tỉnh Lào Cai dự hội nghị.

Trong Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" đến hết tháng 6, cụm 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có 332 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm tỷ lệ 31,17% tổng số xã), 27 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (chiếm tỷ lệ 8,13% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới), 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (chiếm tỷ lệ 7,4% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và bằng 0,6% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới); 6/51 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 11,76%).

Các tỉnh tích cực đẩy mạnh thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", gắn với xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

TD4.jpg
Nhiều kinh nghiệm, đề xuất được đưa ra tại hội nghị.

Ghi nhận những thành tích nổi bật trên trong 6 tháng đầu năm 2023, Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc Lập, Huân chương Lao động cho 9 tập thể và cá nhân; Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ khen thưởng 120 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua; UBND các tỉnh trong cụm khen thưởng 3.541 tập thể và 6.324 cá nhân.

TD18.jpg
Đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các đợt thi đua chuyên đề, thi đua đột xuất để thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương; công tác tham mưu tổ chức xét tặng các danh hiệu thi đua...

TD1.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Hội nghị thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm, như: Tiếp tục quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức gắn với chỉnh đốn Đảng để phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; đổi mới, tạo sự chuyển biến tích cực và hiệu quả trong công tác khen thưởng, bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch, có tác dụng giáo dục, nêu gương và quan tâm đến các tập thể, cá nhân người lao động trực tiếp...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đánh giá cao và biểu dương những thành tích Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023.

TD16.jpg
Phó Trưởng ban, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Phan Văn Hùng phát biểu tại hội nghị.

Đồng thời đề nghị các tỉnh trong cụm căn cứ mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để đẩy mạnh các phong trào thi đua sao cho thiết thực, trong đó hướng phong trào thi đua thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, những vấn đề khó khăn cần tập trung giải quyết.

Tiếp tục nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động và phối hợp với các cơ quan, ban ngành làm tốt công tác tham mưu về công tác thi đua, khen thưởng, tổ chức phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về các phong trào thi đua yêu nước, các điển hình tiên tiến, các mô hình mới, sáng tạo, gương “Người tốt, việc tốt” để giáo dục, nêu gương, tạo sự lan tỏa, truyền cảm hứng trong cộng đồng, xã hội.

Nâng cao chất lượng công tác khen thưởng đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng, kịp thời, công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần có giải pháp cho các lỗi có tính điển hình như: Chở quá số người, vi phạm tốc độ

Đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ: Cần có giải pháp cho các lỗi có tính điển hình như: Chở quá số người, vi phạm tốc độ

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2024 diễn ra sáng 24/4.

Bảo tàng lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử

Bảo tàng lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử

Bảo tàng lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ được khánh thành năm 2014, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Khu vực tham quan của bảo tàng bao gồm tầng trệt và tầng nổi; tầng nổi là Nhà trưng bày, đang trưng bày gần 1.000 hiện vật và hình ảnh cùng với những cảnh quan, cảnh tượng lịch sử, nhằm tái hiện phần nào về Chiến thắng Điện Biên năm xưa. Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng được phóng viên của Báo Lào Cai ghi lại trong quá trình tác nghiệp tại Điện Biên.

3 cựu chiến binh tỉnh Lào Cai dự buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong

3 cựu chiến binh tỉnh Lào Cai dự buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong

Sáng 23/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Lào Cai có 3 cựu chiến binh tham dự buổi gặp mặt này.

Phê phán thói vô cảm, “vì dân suông” của một bộ phận cán bộ, đảng viên

Phê phán thói vô cảm, “vì dân suông” của một bộ phận cán bộ, đảng viên

Một trong những biểu hiện suy thoái cả về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên đã được Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) chỉ ra là: “Không còn ý thức hết lòng vì nước, vì dân”; “thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của nhân dân”.

Thủ tướng đề xuất đưa ASEAN thành hình mẫu trong chuyển đổi số toàn cầu

Thủ tướng đề xuất đưa ASEAN thành hình mẫu trong chuyển đổi số toàn cầu

Ngày 23/4, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nước Chủ tịch ASEAN 2024 đồng chủ trì tọa đàm với doanh nghiệp các nước ASEAN và các đối tác với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN gắn kết, tự cường và bền vững: Nắm bắt thời cơ trong thời đại số”.

Nghệ thuật sử dụng pháo binh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ - Bài học kinh nghiệm về tổ chức xây dựng lực lượng và huấn luyện chiến đấu hiện nay

Nghệ thuật sử dụng pháo binh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ - Bài học kinh nghiệm về tổ chức xây dựng lực lượng và huấn luyện chiến đấu hiện nay

Đứng trước âm mưu chiếm đóng và xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm, một pháo đài kiên cố mạnh nhất ở Đông Dương của thực dân Pháp, ngày 6/12/1953, Bộ Chính trị họp và quyết định tập trung lực lượng mở chiến dịch tiến công tiêu diệt Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, nhằm giải phóng Tây Bắc, tạo chuyển biến cục diện chiến tranh và giúp bạn giải phóng Thượng Lào.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung thăm, tặng quà những người tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tại huyện Văn Bàn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung thăm, tặng quà những người tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tại huyện Văn Bàn

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng 23/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn) thăm, tặng quà dân công hỏa tuyến từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công"

Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công"

Sáng 23/4, tại Tokyo (Nhật Bản), UBND tỉnh Lào Cai, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tại Nhật Bản, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) đồng tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công".

Thăm Mường Phăng, nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

Thăm Mường Phăng, nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

Những ngày này, cả nước đang tưng bừng hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu” (7/5/1954 - 7/5/2024), một dấu son vàng của cách mạng Việt Nam. Nhân dịp này, phóng viên Báo Lào Cai đã đến thăm Mường Phăng, nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.

Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác giám sát văn bản quy phạm pháp luật

Phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác giám sát văn bản quy phạm pháp luật

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 32, chiều 22/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội năm 2023. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

fb yt zl tw