Cúm gia cầm H7N3 bùng phát trở lại tại Mexico sau 13 năm

Ngày 17/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Mexico (Sader) thông báo cơ quan thú y vừa phát hiện ổ dịch cúm H7N3 ở một trang trại chăn nuôi gia cầm tại thị trấn Marín thuộc bang miền Bắc Nuevo León của nước này.

Nhân viên y tế phun hoá chất khử trùng tại bãi chứa chất thải gia cầm nhằm ngăn dịch cúm gia cầm lây lan ở Dolores Hidalgo, bang Guanajuato, Mexico.
Nhân viên y tế phun hoá chất khử trùng tại bãi chứa chất thải gia cầm nhằm ngăn dịch cúm gia cầm lây lan ở Dolores Hidalgo, bang Guanajuato, Mexico.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo của Sader cho biết đây là biến thể khác với chủng virus cúm gia cầm đang lưu hành tại một số trang trại chăn nuôi gia cầm quy mô công nghiệp ở khu vực Bắc Mỹ, song không gây ảnh hưởng tới hoạt động tiêu thụ thịt gà và trứng do tồn tại ở dạng độc lực thấp (LPAI).

Theo Sader, sau khi phát hiện ổ dịch, Cơ quan Kiểm soát Chất lượng nông sản quốc gia (Senasica) đã kích hoạt quy trình chống dịch theo quy định nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng virus cúm A thuộc nhóm H7 này, trong đó có việc giám sát thường xuyên khu vực bán kính 10 km xung quanh trang trại và lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở chăn nuôi nằm trong vùng nguy cơ.

Trong một thông báo, Senasica khuyến cáo doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm tăng cường việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa bao gồm ngăn chặn sự xâm nhập của chim và thú hoang dã, giới hạn người và phương tiện ra vào khu vực trang trại, thực hiện khử trùng thường xuyên và không nuôi chung nhiều loài gia cầm trong phạm vi hẹp.

Mexico là một trong những quốc gia từng chịu ảnh hưởng nặng nề do virus H7N3. Đáng chú ý, đợt dịch xảy ra vào năm 2012 tại bang miền Trung Jalisco đã khiến hơn 22 triệu con gia cầm bị tiêu hủy, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và buộc Chính phủ Mexico phải triển khai các biện pháp khẩn cấp, trong đó có tiêm phòng đại trà và kiểm soát vận chuyển gia cầm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mặc dù H7N3 chủ yếu ảnh hưởng đến gia cầm, một số ca nhiễm ở người đã được ghi nhận, chủ yếu là những người có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh. Các triệu chứng ở người thường nhẹ, bao gồm viêm kết mạc và sốt nhẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo nguy cơ tiềm tàng về sự biến đổi của virus để có thể lây truyền từ người sang người.

WHO cũng xếp H7N3 - virus lần đầu tiên được phát hiện ở khu vực Bắc Mỹ vào những năm 2000 - vào danh sách những virus cúm có khả năng gây đại dịch nếu xảy ra đột biến về khả năng lây truyền giữa người với người.

Trong 3 năm gần đây, Mexico đối mặt với nhiều đợt bùng phát virus cúm gia cầm chủng khác. Hồi tháng 10/2022, ca nhiễm virus H5N1 đầu tiên được ghi nhận ở một con chim ưng tại bang Estado de México, đánh dấu sự xuất hiện của chủng virus này tại quốc gia Mỹ Latinh.

Đến tháng 3/2024, một ổ dịch H5N2 được phát hiện tại một trang trại nhỏ ở bang Michoacán, song ổ dịch này không ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi gia cầm thương mại và không gây nguy cơ cho sức khỏe con người. Đầu tháng này, Mexico cũng ghi nhận ca nhiễm virus H5N1 đầu tiên ở người tại bang Durango. Bệnh nhân là một bé gái 3 tuổi, không rõ nguồn lây nhiễm và đã tử vong do suy đa tạng. Đây là ca tử vong đầu tiên do chủng virus H5N1 ở người tại Mexico.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

ASEAN đẩy mạnh đàm phán với Mỹ trước hạn chót tạm hoãn thuế nhập khẩu

ASEAN đẩy mạnh đàm phán với Mỹ trước hạn chót tạm hoãn thuế nhập khẩu

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong bối cảnh thời gian Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày sẽ kết thúc vào ngày 9/7 tới, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đẩy mạnh đàm phán với Washington, đồng thời thúc đẩy phối hợp trong khối nhằm tạo lập quan điểm chung trong ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã hoàn tất, chỉ còn chờ phê duyệt chính thức từ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thỏa thuận đề cập đến các mặt hàng chiến lược như đất hiếm, đồng thời tái khẳng định cam kết trao đổi giáo dục giữa hai nước.

Châu Á đối mặt khủng hoảng dân số

Châu Á đối mặt khủng hoảng dân số

Châu Á đang trên đà tiếp bước châu Âu trở thành “lục địa già”, với tỷ lệ sinh thấp ở mức đáng báo động và tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh. Các quốc gia trong khu vực đang tìm giải pháp thích ứng với “cơn sóng thần màu xám”.

Kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc bảo vệ di sản văn hóa

Kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc bảo vệ di sản văn hóa

Công tác bảo vệ di sản văn hóa của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn mới, với việc thay đổi chiến lược từ sửa chữa, phục hồi sang phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại di sản thông qua các biện pháp phân tích nguy cơ, đánh giá rủi ro, đẩy mạnh ứng dụng số hóa, tăng cường nghiên cứu khoa học trong công tác bảo vệ di sản, cổ vật.

EU thể hiện thiện chí trong đàm phán thương mại với Mỹ

EU thể hiện thiện chí trong đàm phán thương mại với Mỹ

Chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ đến ngày 9/7 - thời hạn cuối cùng của 90 ngày hoãn áp dụng thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành trước đó cho 75 quốc gia và khu vực trong đó có Liên minh châu Âu. Để đẩy nhanh đàm phán, EU hôm qua đã để ngỏ một số thiện chí trong đàm phán với Mỹ.

fb yt zl tw