Cục Phòng, chống HIV/AIDS giám sát hỗ trợ kỹ thuật công tác điều trị HIV/ARV tại Lào Cai

Trong 2 ngày 9 - 10/7, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức đoàn giám sát hỗ trợ kỹ thuật công tác điều trị HIV/ARV tại Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, tính đến ngày 15/6/2024, toàn tỉnh lũy tích có 3.404 người nhiễm HIV, trong đó 1.707 người nhiễm HIV còn sống, 1.697 người nhiễm HIV đã tử vong.

anh 1 tin cuc hiv lam viec - Copy.JPG
Cục Phòng, chống HIV/AIDS làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn.

Nhằm giữ vững mục tiêu khống chế tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư, nâng cao nhận thức cho người dân, các dịch vụ về HIV/AIDS từ can thiệp dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV được ngành y tế triển khai toàn diện.

Hằng năm, toàn tỉnh có hơn 1.100 người nhiễm HIV được điều trị ARV; hơn 1.300 người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị thay thế bằng thuốc Methadone; thực hiện hơn 30.000 mẫu xét nghiệm HIV; truyền thông trực tiếp cho hơn 40.000 lượt người; tiếp cận và cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su cho hơn 1.400 người... Lào Cai đã thực hiện chi trả điều trị HIV/AIDS thông qua bảo hiểm y tế.

anh 2 cục hiv - Copy.JPG
Hỗ trợ kỹ thuật các hoạt động triển khai điều trị cho người bệnh HIV/AIDS.

Làm việc tại Lào Cai, Đoàn giám sát đã hỗ trợ kỹ thuật các hoạt động triển khai điều trị cho người bệnh HIV/AIDS; cập nhật thông tin quản lý thuốc kháng HIV (ARV) lên cổng giám định BHYT; công tác báo cáo dự trù thuốc ARV trên phần mềm HMED; tiến độ tiếp nhận, đảm bảo cung ứng thuốc đàm phán giá (TLD, TLE400); sử dụng thuốc ARV đấu thầu tập trung nguồn BHYT năm 2023 và tiến độ thực hiện hợp đồng thuốc ARV giai đoạn 2024 - 2025; định hướng mua sắm thuốc ARV năm 2025 sử dụng từ năm 2026; thảo luận các khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo cung ứng thuốc ARV và đề xuất giải pháp khắc phục.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ngày 13/7, Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ghi nhận 1 bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, địa chỉ thường trú ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra, xác minh.

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu ở trẻ em có xu hướng xuất hiện theo mùa, khoảng tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Bác sĩ khuyến cáo, ngay cả khi trẻ được chữa khỏi bệnh bạch hầu vẫn cần theo dõi sát sao trẻ vì biến chứng vẫn có thể xảy ra.  

Gần 600 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động được khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu

Bảo Yên: Gần 600 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động được khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu

Hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, ngày 14/7, Liên đoàn Lao động huyện Bảo Yên phối hợp với Công ty TNHH MEDLATEC tổ chức khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu cho gần 600 cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện.

Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số

Ngày Dân số Thế giới (11/7): Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số

Trong những năm qua, chương trình sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh đã được ngành y tế đẩy mạnh thực hiện từ y tế tuyến cơ sở đến tuyến huyện, tuyến tỉnh. Người dân từ vùng cao, vùng sâu, đến thành phố đều được tiếp cận với dịch vụ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sau sinh, qua đó nâng cao nhận thức về việc khám, xét nghiệm phát hiện sớm bệnh, tật của thai nhi và trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu

Chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong nước, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hệ thống giám sát tại các địa phương tích cực giám sát nhằm phát hiện sớm dịch bệnh trong cộng đồng; các phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn cũng đang chủ động nguồn vắc-xin phòng bệnh bạch hầu để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng phòng bệnh của người dân. 

fb yt zl tw