Cuba tăng cường hợp tác với các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu

Ngày 5/6, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero đề nghị các nước thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) phối hợp chặt chẽ để cùng phát triển các dự án “sáng tạo và hấp dẫn”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu tại cuộc họp Hội đồng liên chính phủ Á-Âu theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Marrero nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ có hệ thống và hiệu quả hơn giữa các bộ, ngành của EAEU với các quốc gia thành viên và quan sát viên. Người đứng đầu Chính phủ Cuba khẳng định cam kết của đảo quốc này trong việc mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi với các nước thành viên của EAEU.

Theo ông Marrero, Cuba coi trọng mối quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính và hợp tác với EAEU và các nước thành viên của khối.

Thủ tướng Cuba cho biết nước này và Belarus đã hợp tác nhiều năm trong lĩnh vực nông nghiệp và kinh doanh nông nghiệp. Ông Marrero nhận định rằng mối liên kết lớn hơn trong các lĩnh vực nêu trên sẽ tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư nước ngoài để phát triển chăn nuôi như thịt gà, gia súc, thịt lợn, cũng như cam quýt, cây ăn quả, đường, ca cao và cà phê, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngũ cốc và hạt giống cũng như việc tạo ra vaccine thú y.

Thủ tướng Cuba nhấn mạnh trao đổi phải được thúc đẩy giữa các cơ cấu của Ủy ban Kinh tế Á-Âu với các doanh nhân từ các nước trong liên minh và Cuba, nhằm mục đích thiết lập các liên kết trực tiếp để khuyến khích thương mại và hợp tác cũng như tăng đầu tư nước ngoài.

Ngày 21/5 vừa qua, Diễn đàn Doanh nghiệp Cuba-EAEU đã diễn ra tại La Habana với sự tham dự của đông đảo doanh nhân trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, dịch vụ y tế, du lịch, văn hóa, thể thao, công nghiệp hóa chất và luyện kim, giao thông vận tải và ngoại thương.

Thủ tướng Cuba cho rằng không gian nêu trên “là cơ hội để hiểu nhau hơn, đi sâu vào các cơ chế của EAEU và thúc đẩy khả năng hợp tác, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Cuba và các doanh nghiệp cùng ngành từ các nước thành viên của Liên minh”. Ông Marrero nhấn mạnh rằng EAEU đã trở thành nền tảng cho sự tương tác kinh tế chặt chẽ giữa các thành viên, đồng thời là một tác nhân đầy triển vọng trên trường quốc tế.

EAEU là tổ chức hội nhập kinh tế quốc tế bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, với tổng dân số khoảng 184 triệu người và có tổng GDP là 1.900 tỷ USD. Cuba, Moldova và Uzbekistan là quan sát viên của liên minh này.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw