Cuba tăng cường hợp tác với các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu

Ngày 5/6, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero đề nghị các nước thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) phối hợp chặt chẽ để cùng phát triển các dự án “sáng tạo và hấp dẫn”.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu tại cuộc họp Hội đồng liên chính phủ Á-Âu theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Marrero nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ có hệ thống và hiệu quả hơn giữa các bộ, ngành của EAEU với các quốc gia thành viên và quan sát viên. Người đứng đầu Chính phủ Cuba khẳng định cam kết của đảo quốc này trong việc mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi với các nước thành viên của EAEU.

Theo ông Marrero, Cuba coi trọng mối quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính và hợp tác với EAEU và các nước thành viên của khối.

Thủ tướng Cuba cho biết nước này và Belarus đã hợp tác nhiều năm trong lĩnh vực nông nghiệp và kinh doanh nông nghiệp. Ông Marrero nhận định rằng mối liên kết lớn hơn trong các lĩnh vực nêu trên sẽ tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư nước ngoài để phát triển chăn nuôi như thịt gà, gia súc, thịt lợn, cũng như cam quýt, cây ăn quả, đường, ca cao và cà phê, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngũ cốc và hạt giống cũng như việc tạo ra vaccine thú y.

Thủ tướng Cuba nhấn mạnh trao đổi phải được thúc đẩy giữa các cơ cấu của Ủy ban Kinh tế Á-Âu với các doanh nhân từ các nước trong liên minh và Cuba, nhằm mục đích thiết lập các liên kết trực tiếp để khuyến khích thương mại và hợp tác cũng như tăng đầu tư nước ngoài.

Ngày 21/5 vừa qua, Diễn đàn Doanh nghiệp Cuba-EAEU đã diễn ra tại La Habana với sự tham dự của đông đảo doanh nhân trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, dịch vụ y tế, du lịch, văn hóa, thể thao, công nghiệp hóa chất và luyện kim, giao thông vận tải và ngoại thương.

Thủ tướng Cuba cho rằng không gian nêu trên “là cơ hội để hiểu nhau hơn, đi sâu vào các cơ chế của EAEU và thúc đẩy khả năng hợp tác, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Cuba và các doanh nghiệp cùng ngành từ các nước thành viên của Liên minh”. Ông Marrero nhấn mạnh rằng EAEU đã trở thành nền tảng cho sự tương tác kinh tế chặt chẽ giữa các thành viên, đồng thời là một tác nhân đầy triển vọng trên trường quốc tế.

EAEU là tổ chức hội nhập kinh tế quốc tế bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, với tổng dân số khoảng 184 triệu người và có tổng GDP là 1.900 tỷ USD. Cuba, Moldova và Uzbekistan là quan sát viên của liên minh này.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Sau gần một thập kỷ liên tục chỉ trích các tàu sân bay hiện đại của Mỹ vì sử dụng hệ thống điện từ để phóng máy bay chiến đấu thay vì máy phóng sử dụng hơi nước, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thiết kế lại tàu sân bay mới để thay hệ thống hiện đại bằng loại máy phóng truyền thống mà ông ưa chuộng.

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Đề cập chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand, truyền thông và giới quan sát nước chủ nhà nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội tạo động lực mới cho quan hệ hai nước, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa quan hệ của New Zealand tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Đêm 12/8 rạng sáng 13/8 (giờ Việt Nam), hàng triệu người ở châu Âu có cơ hội chứng kiến một trong những hiện tượng thiên văn ngoạn mục nhất: nhật thực. Nhật thực toàn phần lần này đặc biệt đáng chú ý bởi đây là nhật thực toàn phần đầu tiên có thể quan sát từ lục địa châu Âu trong hơn 20 năm.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.

fb yt zl tw