COP28 hỗ trợ chuyển đổi xanh tại các nước đang phát triển

COP28 sắp tới sẽ hoàn thành các nỗ lực quốc tế trong việc hỗ trợ các quốc gia đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi tiến tới chuyển đổi xanh.

Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), dự kiến diễn ra tại UAE từ 30/11-12/12.

Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Ai Cập Rania Al Mashat ngày 26/8 khẳng định Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), dự kiến diễn ra tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) từ ngày 30/11-12/12, sẽ cung cấp một nền tảng quốc tế lớn và quan trọng để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với các quốc gia.

Hãng thông tấn WAM của UAE dẫn lời bà Al Mashat nhấn mạnh việc UAE đăng cai COP28, sau khi Ai Cập đăng cai tổ chức COP27 vào tháng 11/2022 tại thành phố Sharm El-Sheikh, sẽ hỗ trợ các nỗ lực quốc tế trong việc thúc đẩy hành động khí hậu ở khu vực Arab và Trung Đông-Bắc Phi, cũng như làm đòn bẩy để cộng đồng quốc tế tập trung vào hành động khí hậu trong khu vực.

Bà Al Mashat lưu ý rằng các báo cáo quốc tế cho thấy các quốc gia tại Trung Đông-Bắc Phi là những nước dễ bị tổn thương nhất trước các rủi ro của biến đổi khí hậu, bởi 60% dân số trong khu vực sống ở những vùng đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về nước và 20 triệu người có thể phải di dời do đến biến đổi khí hậu.

Theo Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Ai Cập, những kết quả quan trọng nhất cũng như hành động chung được thực hiện trong hơn một năm qua trong khuôn khổ Nền tảng quốc gia về các dự án xanh (Novi) và Sách Hướng dẫn Sharm El Sheikh về Tài chính công bằng sẽ được thuyết trình tại COP28 sắp tới.

Bà Al Mashat cho biết đã tham gia một loạt sự kiện chuẩn bị cho COP28 do UAE tổ chức để xây dựng lộ trình thúc đẩy hành động khí hậu trong khu vực.

Bộ trưởng Al Mashat cho biết thêm COP27 đã thông qua các kết quả quan trọng về hành động khí hậu, bao gồm quỹ "tổn thất và thiệt hại," và COP28 sắp tới sẽ hoàn thành các nỗ lực quốc tế trong việc hỗ trợ các quốc gia đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi tiến tới chuyển đổi xanh.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

Trong phát biểu vào ngày 23/3 trước báo giới tại Australia, điểm dừng chân đầu tiên chuyến công du toàn cầu, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết, cơ quan này sẽ tham vấn với các chính phủ ở châu Á và châu Âu về việc giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz

Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 22/3 khẳng định các cuộc không kích của Mỹ và Israel  nhằm vào Iran có mục tiêu cốt lõi là phá hủy các căn cứ quân sự của nước này dọc theo eo biển Hormuz, sau khi Tổng thống Donald Trump ra thời hạn chót ngày 23/3 để các nhà lãnh đạo Iran mở cửa lại tuyến đường thủy huyết mạch này.

fb yt zl tw