Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Cuộc sống của gia đình anh Vù Seo Tủa ở thôn Thác Dây (xã Sơn Thủy) khó khăn vì có ít đất canh tác và phải nuôi con nhỏ. Những lúc không làm ruộng, anh Tủa đi làm thuê để có tiền trang trải sinh hoạt trong gia đình. Cuộc sống bấp bênh nên gia đình anh không có điều kiện xây dựng nhà mới thay căn nhà cũ xuống cấp.

Tháng 10 vừa qua, gia đình anh Tủa rất vui khi có căn nhà mới. Căn nhà “Đại đoàn kết” trị giá 50 triệu đồng do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện bàn giao là tài sản quý của gia đình. “Mong ước có căn nhà mới nay đã thành hiện thực. Căn nhà mới giúp chúng tôi an cư, tạo điều kiện cải thiện cuộc sống”, anh Tủa bộc bạch.

4.png

Không riêng gia đình anh Tủa, nhiều hộ trên địa bàn huyện Văn Bàn đã có căn nhà mới nhờ sự hỗ trợ của MTTQ. Ông La Tiến Thuật, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết: Năm 2022 là năm huyện Văn Bàn hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” nhiều nhất. Từ các nguồn được hỗ trợ và vận động xã hội hóa, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã triển khai xây dựng 84 căn nhà “Đại đoàn kết” với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Riêng năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” của huyện Văn Bàn đã vận động được 762 triệu đồng (vượt 26% so với kế hoạch tỉnh giao).

5.png

Cùng với việc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” huyện, từ năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn đã triển khai phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất”. Đây là hoạt động nhằm đổi mới công tác mặt trận của MTTQ huyện, nâng cao hiệu quả vận động, ủng hộ của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Văn Hưởng, người dân thôn Lủ 2 (xã Võ Lao) cho biết: Được cán bộ MTTQ xã, cán bộ thôn vận động, gia đình tôi đồng thuận hiến 135 m tường rào và nhiều cây ăn quả khác để mở rộng đường. Bỏ qua lợi ích của bản thân, tôi vui vì được góp phần làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp.

6.png
Phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” được người dân trên địa bàn huyện nhiệt tình hưởng ứng.

Nhờ những cách làm hay, sáng tạo trong tuyên truyền, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Văn Bàn đã vận động người dân hưởng ứng tích cực phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất”. Đến nay, có 158 hộ tự nguyện hiến 121.700 m2 đất, phá dỡ 1.102 m tường rào, chặt bỏ 1.717 cây cối, hoa màu, với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng, mở rộng được hơn 5 km đường giao thông.

Cùng với đó, công tác giám sát, phản biện xã hội cũng được MTTQ các cấp trên địa bàn huyện thực hiện tốt. Trong năm 2022, MTTQ các cấp huyện Văn Bàn đã tổ chức giám sát 38 cuộc và phản biện 20 nội dung. Qua thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội giúp các chính sách, đề án, kế hoạch của chính quyền được triển khai thực hiện đúng, phù hợp, sát với thực tế, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận trong xã hội…

Ông La Tiến Thuật, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn cho biết thêm: Những kết quả đạt được sẽ tạo tiền đề để MTTQ các cấp trên địa bàn huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoạt động, phong trào đã đề ra trong năm nay.

2.png
3.png

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thông qua nhiều hình thức; triển khai hiệu quả các chương trình phối hợp trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Đoàn kết, sáng tạo”…

Với tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, phát huy những kết quả đạt được, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận xã hội… góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Câu lạc bộ Ước mơ xanh tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông” tại xã Sơn Lương, trao tặng nhiều phần quà thiết thực với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Các đơn vị tài trợ tặng quà cho một số trường học và hộ nghèo tại xã Pha Long

Các đơn vị tài trợ tặng quà cho một số trường học và hộ nghèo tại xã Pha Long

Chiều 24/1, các đơn vị tài trợ gồm: Ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Phúc Yên BIDV; Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên; Công ty TNHH kinh doanh thương mại Phương Trang phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Pha Long tổ chức chương trình Quà Tết Bính Ngọ 2026 “Chia sẻ yêu thương - Sưởi ấm vùng cao”.

Phát lộ bức họa cổ dạng bản đồ chứa đa ngữ trong Kinh thành Huế

Phát lộ bức họa cổ dạng bản đồ chứa đa ngữ trong Kinh thành Huế

Trong quá trình triển khai trùng tu di tích Khâm Thiên Giám, nhóm thợ thi công bất ngờ phát hiện một bức họa cổ ẩn bên trong lớp sơn cũ trên tường, với hình thức như bản đồ chứa chữ Hán, chữ Việt và chữ Pháp, gợi mở về những bí ẩn cùng các giá trị lịch sử của công trình cổ xưa chuyên "bắt bệnh gió mưa" thuộc triều Nguyễn này.

Mùa may áo mới

Mùa may áo mới

Những ngày cuối năm, bên hiên nhà của đồng bào Mông, Dao… ở các thôn, bản vùng cao, sắc màu thổ cẩm lại hiện lên rực rỡ. Hình ảnh các cô, các chị tỉ mỉ từng đường kim, mũi chỉ đã trở nên quen thuộc. Cũng từ những đôi bàn tay khéo léo ấy, mùa may áo mới lặng lẽ bắt đầu, mang theo niềm vui và hy vọng của năm mới đang đến gần.

Đồng hành cùng cộng đồng vùng cao

Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái: Đồng hành cùng cộng đồng vùng cao

Là đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, hoạt động trong lĩnh vực khoa học - công nghệ gắn với chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã nhiều năm kiên trì triển khai các chương trình, dự án hướng về cộng đồng vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bước đột phá để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bước đột phá để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang hiện thực hóa Nghị quyết 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo với quyết tâm và kỳ vọng tạo ra chuyển biến mạnh mẽ cho giáo dục địa phương, đặt nền móng phát triển bền vững nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đường lớn đã mở

Thông tuyến kỹ thuật đường Kim Thành - Ngòi Phát: Đường lớn đã mở

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trên công trường tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát (nối Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với Cửa khẩu Bản Vược) diễn ra khẩn trương, sôi động. Việc thông tuyến kỹ thuật không chỉ mang lại niềm phấn khởi cho người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường, A Mú Sung mà còn mở ra trục vận chuyển hàng hóa quan trọng cho hành lang kinh tế biên giới Lào Cai.

fb yt zl tw