Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Cuộc sống của gia đình anh Vù Seo Tủa ở thôn Thác Dây (xã Sơn Thủy) khó khăn vì có ít đất canh tác và phải nuôi con nhỏ. Những lúc không làm ruộng, anh Tủa đi làm thuê để có tiền trang trải sinh hoạt trong gia đình. Cuộc sống bấp bênh nên gia đình anh không có điều kiện xây dựng nhà mới thay căn nhà cũ xuống cấp.

Tháng 10 vừa qua, gia đình anh Tủa rất vui khi có căn nhà mới. Căn nhà “Đại đoàn kết” trị giá 50 triệu đồng do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện bàn giao là tài sản quý của gia đình. “Mong ước có căn nhà mới nay đã thành hiện thực. Căn nhà mới giúp chúng tôi an cư, tạo điều kiện cải thiện cuộc sống”, anh Tủa bộc bạch.

4.png

Không riêng gia đình anh Tủa, nhiều hộ trên địa bàn huyện Văn Bàn đã có căn nhà mới nhờ sự hỗ trợ của MTTQ. Ông La Tiến Thuật, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết: Năm 2022 là năm huyện Văn Bàn hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” nhiều nhất. Từ các nguồn được hỗ trợ và vận động xã hội hóa, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã triển khai xây dựng 84 căn nhà “Đại đoàn kết” với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Riêng năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” của huyện Văn Bàn đã vận động được 762 triệu đồng (vượt 26% so với kế hoạch tỉnh giao).

5.png

Cùng với việc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” huyện, từ năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn đã triển khai phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất”. Đây là hoạt động nhằm đổi mới công tác mặt trận của MTTQ huyện, nâng cao hiệu quả vận động, ủng hộ của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Văn Hưởng, người dân thôn Lủ 2 (xã Võ Lao) cho biết: Được cán bộ MTTQ xã, cán bộ thôn vận động, gia đình tôi đồng thuận hiến 135 m tường rào và nhiều cây ăn quả khác để mở rộng đường. Bỏ qua lợi ích của bản thân, tôi vui vì được góp phần làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp.

6.png
Phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” được người dân trên địa bàn huyện nhiệt tình hưởng ứng.

Nhờ những cách làm hay, sáng tạo trong tuyên truyền, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Văn Bàn đã vận động người dân hưởng ứng tích cực phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất”. Đến nay, có 158 hộ tự nguyện hiến 121.700 m2 đất, phá dỡ 1.102 m tường rào, chặt bỏ 1.717 cây cối, hoa màu, với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng, mở rộng được hơn 5 km đường giao thông.

Cùng với đó, công tác giám sát, phản biện xã hội cũng được MTTQ các cấp trên địa bàn huyện thực hiện tốt. Trong năm 2022, MTTQ các cấp huyện Văn Bàn đã tổ chức giám sát 38 cuộc và phản biện 20 nội dung. Qua thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội giúp các chính sách, đề án, kế hoạch của chính quyền được triển khai thực hiện đúng, phù hợp, sát với thực tế, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận trong xã hội…

Ông La Tiến Thuật, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn cho biết thêm: Những kết quả đạt được sẽ tạo tiền đề để MTTQ các cấp trên địa bàn huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoạt động, phong trào đã đề ra trong năm nay.

2.png
3.png

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thông qua nhiều hình thức; triển khai hiệu quả các chương trình phối hợp trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Đoàn kết, sáng tạo”…

Với tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, phát huy những kết quả đạt được, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận xã hội… góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy. Trong 6 giờ tới, nhiều khu vực của tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại sườn dốc và ngập úng vùng trũng thấp, ảnh hưởng đến đời sống, giao thông và hoạt động sản xuất.

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 14/7, Công ty cổ phần Kim Sơn Group phối hợp cùng UBND xã Quy Mông tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

fb yt zl tw