Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cuộc sống của gia đình anh Vù Seo Tủa ở thôn Thác Dây (xã Sơn Thủy) khó khăn vì có ít đất canh tác và phải nuôi con nhỏ. Những lúc không làm ruộng, anh Tủa đi làm thuê để có tiền trang trải sinh hoạt trong gia đình. Cuộc sống bấp bênh nên gia đình anh không có điều kiện xây dựng nhà mới thay căn nhà cũ xuống cấp.

Tháng 10 vừa qua, gia đình anh Tủa rất vui khi có căn nhà mới. Căn nhà “Đại đoàn kết” trị giá 50 triệu đồng do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện bàn giao là tài sản quý của gia đình. “Mong ước có căn nhà mới nay đã thành hiện thực. Căn nhà mới giúp chúng tôi an cư, tạo điều kiện cải thiện cuộc sống”, anh Tủa bộc bạch.

4.png

Không riêng gia đình anh Tủa, nhiều hộ trên địa bàn huyện Văn Bàn đã có căn nhà mới nhờ sự hỗ trợ của MTTQ. Ông La Tiến Thuật, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết: Năm 2022 là năm huyện Văn Bàn hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” nhiều nhất. Từ các nguồn được hỗ trợ và vận động xã hội hóa, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã triển khai xây dựng 84 căn nhà “Đại đoàn kết” với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Riêng năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” của huyện Văn Bàn đã vận động được 762 triệu đồng (vượt 26% so với kế hoạch tỉnh giao).

5.png

Cùng với việc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” huyện, từ năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn đã triển khai phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất”. Đây là hoạt động nhằm đổi mới công tác mặt trận của MTTQ huyện, nâng cao hiệu quả vận động, ủng hộ của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Văn Hưởng, người dân thôn Lủ 2 (xã Võ Lao) cho biết: Được cán bộ MTTQ xã, cán bộ thôn vận động, gia đình tôi đồng thuận hiến 135 m tường rào và nhiều cây ăn quả khác để mở rộng đường. Bỏ qua lợi ích của bản thân, tôi vui vì được góp phần làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp.

6.png
Phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” được người dân trên địa bàn huyện nhiệt tình hưởng ứng.

Nhờ những cách làm hay, sáng tạo trong tuyên truyền, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Văn Bàn đã vận động người dân hưởng ứng tích cực phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất”. Đến nay, có 158 hộ tự nguyện hiến 121.700 m2 đất, phá dỡ 1.102 m tường rào, chặt bỏ 1.717 cây cối, hoa màu, với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng, mở rộng được hơn 5 km đường giao thông.

Cùng với đó, công tác giám sát, phản biện xã hội cũng được MTTQ các cấp trên địa bàn huyện thực hiện tốt. Trong năm 2022, MTTQ các cấp huyện Văn Bàn đã tổ chức giám sát 38 cuộc và phản biện 20 nội dung. Qua thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội giúp các chính sách, đề án, kế hoạch của chính quyền được triển khai thực hiện đúng, phù hợp, sát với thực tế, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận trong xã hội…

Ông La Tiến Thuật, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn cho biết thêm: Những kết quả đạt được sẽ tạo tiền đề để MTTQ các cấp trên địa bàn huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoạt động, phong trào đã đề ra trong năm nay.

2.png
3.png

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thông qua nhiều hình thức; triển khai hiệu quả các chương trình phối hợp trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Đoàn kết, sáng tạo”…

Với tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, phát huy những kết quả đạt được, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận xã hội… góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai có 65% dân số ở độ tuổi lao động. Ước tính mỗi năm, thành phố có hơn 1.800 người bước vào độ tuổi lao động. Do đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Hòa dòng người hướng về đền Thượng, đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai náo nức trảy hội. Ai cũng chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, rực rỡ nhất để vui ngày hội năm mới. Họ đã góp sắc, thêm hương cho Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Theo phong tục cổ truyền, sau tết Nguyên đán, các thôn, bản người Hà Nhì trên vùng cao huyện Bát Xát lại tưng bừng tổ chức Tết Gạ Ma O cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người mạnh khỏe, cuộc sống ngày càng ấm no. Tết Gạ Ma O có nhiều hoạt động mang đậm bản sắc của dân tộc Hà Nhì như lễ cúng nguồn nước, lễ cúng rừng, ngày tết thiếu nhi, các trò chơi dân gian... 

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ, Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng thành phố Lào Cai lần thứ X, năm 2024 tiếp tục được tổ chức hoành tráng, thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, cùng sự hào hứng của các cua - rơ, hứa hẹn một giải đua thành công ngoài mong đợi.

Đi làm thuê, về làm chủ

Đi làm thuê, về làm chủ

Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, trình độ học vấn, tập quán sinh hoạt… nhiều người lao động ở Lào Cai khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã học được tính kỷ luật, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, điều hành của nước bạn. Trong hành trình tìm kiếm ước mơ “đi làm thuê, về làm chủ”, bên cạnh số tiền tiết kiệm, nhiều người trong số đó đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp khi trở về.

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 20/2 Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ số 1, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an nhận thông tin phản ánh xe ô tô tải biển kiểm soát 24C – 107.72 đi ngược chiều đoạn Km 262 trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai).

Những người trẻ dám sống khác

Những người trẻ dám sống khác

Dám đi ngược chiều, dám sống với những đam mê, cống hiến hết mình – đó là con đường mà Chảo Thị Yến và thủ lĩnh đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angle Phạm Quốc Việt đã chọn để sống… không chỉ cho riêng mình.

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Một chương trình nghiên cứu nhằm phát triển và thương mại hóa bộ thiết bị tim cấy ghép, giúp thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân mắc bệnh suy tim nặng sẽ được phát triển bởi Đại học Monash (Úc).

fb yt zl tw