Công tác kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

Chiều 19/12, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương điều hành hội nghị.

kiem-tra-191224-1.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: TTXVN

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hội trường Trung ương Đảng kết nối trực tuyến tới các điểm cầu cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; ủy ban kiểm tra các huyện ủy, thành ủy, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các phòng nghiệp vụ của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Trong năm 2024, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và cấp ủy các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp thực hiện kiểm tra, giám sát với quyết tâm chính trị cao; hệ thống các quy định, quy trình về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng tiếp tục được hoàn thiện. Qua đó giúp cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng.

Kịp thời ban hành và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024. Nội dung kiểm tra, giám sát đã tập trung vào việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước; những dấu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

baolaocai-br_img-0593-2451.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Kết quả kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên, cấp ủy các cấp kiểm tra hơn 55.000 tổ chức đảng và hơn 308.000 đảng viên. Qua kiểm tra, kết luận có 1.709 tổ chức đảng và 6.058 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm; phải thi hành kỷ luật 35 tổ chức đảng và 189 đảng viên; đã thi hành kỷ luật 7 tổ chức đảng và 136 đảng viên.

Ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với trên 3.100 tổ chức đảng và hơn 8.100 đảng viên; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với trên 33.000 tổ chức đảng; kiểm tra việc thi hành kỷ luật đối với hơn 18.000 tổ chức đảng.

Qua kiểm tra đã góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng, đáp ứng kịp thời yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng của các cấp ủy, tổ chức đảng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương và ủy ban kiểm tra các địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và các nhiệm vụ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, cấp ủy giao với khối lượng công việc lớn và yêu cầu cao...

Đến nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, kết luận, xử lý, đề nghị xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, trong đó có nhiều cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước. Qua kiểm tra, xử lý đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên; tạo chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng, tăng cường đoàn kết thống nhất cao trong Đảng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

baolaocai-br_img-0597.jpg
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm hoan nghênh, biểu dương những kết quả đạt được trong công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp trong thời gian qua. Những kết quả đó đã góp phần lớn trong việc cảnh báo, cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa từ sớm, từ xa những vấn đề tiêu cực, nhất là sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Từ đó góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; giữ vững niềm tin của Nhân dân với Đảng, với chế độ.

Trong thời gian tới, Tổng Bí thư yêu cầu cần khẩn trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy cơ quan của Đảng, Nhà nước nói chung, trong đó có ủy ban kiểm tra theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết thực hiện Nghị quyết 18 một cách đồng bộ, thống nhất, tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Đi đôi với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ ủy ban kiểm tra các cấp đảm bảo đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẩn trương nghiên cứu, rà soát để tham mưu sửa đổi, bổ sung kịp thời các quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát phù hợp với mô hình tổ chức đảng, đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng chức năng, nhiệm vụ, đúng nguyên tắc; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp, cách thức kiểm tra, giám sát; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát…

Ủy ban Kiểm tra Trung ương tham gia tích cực vào quá trình xây dựng các văn kiện trình Đại hội 14 của Đảng; ủy ban kiểm tra các cấp chú trọng tham mưu cho cấp ủy cùng cấp thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội các cấp; tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo, khiếu nại, nhất là các đơn thư có liên quan đến nhân sự cấp ủy khóa tới trước Đại hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Danh sách 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Lào Cai

Danh sách 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Lào Cai

Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trên cả nước. Theo Nghị quyết, cả nước có 864 người ứng cử tại 182 đơn vị bầu cử để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI. Tại Lào Cai, có 4 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 10 người, số người ứng cử là 18 người. 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Chiều 22/02, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối 21/02 tại thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Hà Nội

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy sức sống của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, sáng 22/2, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức tại khuôn viên của Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam (Hà Nội).

Quân khu 2 và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Quân khu 2 và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, sáng 22/02 (tức mồng 06 Tết), Quân khu 2 và cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sư đoàn 355 đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Những năm qua, các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh được xây dựng đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa bàn, lĩnh vực… Sau sắp xếp đơn vị hành chính, tỉnh Lào Cai chú trọng củng cố “Thế trận lòng dân” thông qua phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định ngay từ cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Như tin đã đưa, vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai khiến 1 tàu khách bị chìm. Tính đến sáng nay, có 17 người được cứu sống, 1 người chết và 5 người mất tích. Sáng nay (22/02), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có mặt, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu hộ.

Quyết sách "trị thủy" sông Hồng: Tất cả vì dân

Quyết sách "trị thủy" sông Hồng: Tất cả vì dân

Nhiều năm qua, mỗi khi nước sông Hồng dâng cao làm ngập lụt cả một vùng rộng lớn thuộc khu vực thành phố Yên Bái trước đây, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống dân sinh. Để khắc phục tình trạng này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai sau hợp nhất đã quyết định triển khai Dự án "Khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng, khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận".

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Tích cực chuẩn bị cho ngày hội non sông

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Tích cực chuẩn bị cho ngày hội non sông

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân, trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân và vì dân.

Phát huy “nguồn lực mềm”

Phát huy “nguồn lực mềm”

Lào Cai - Miền đất “địa đầu Tổ quốc”, cực tăng trưởng quan trọng Vùng trung du, miền núi phía Bắc, đầu cầu hành lang kinh tế Côn Minh (Vân Nam, Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (Việt Nam) cũng là vùng đất có vị trí địa chính trị, địa kinh tế đặc biệt quan trọng. Tăng cường đối ngoại, hợp tác quốc tế trên lĩnh vực kinh tế chính là phát huy “nguồn lực mềm” để đưa Lào Cai phát triển nhanh, mạnh, bền vững, cùng cả nước bước vào kỷ nguyên hùng cường, thịnh vượng.

fb yt zl tw