Bảo Thắng:

Công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo tính giáo dục và răn đe

LCĐT –  Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng được thực hiện quyết liệt, đúng người, đúng vi phạm, vừa có tính giáo dục, vừa có tính răn đe.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Viên, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Bảo Thắng cho biết: Xác định rõ tầm quan trọng của kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật, thời gian qua, UBKT Huyện ủy đã tham mưu với Huyện ủy nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác này. Khẳng định, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng được thực hiện quyết liệt, đúng người, đúng vi phạm, vừa có tính giáo dục, vừa có tính răn đe.

Cùng với thực hiện Đề án số 16 của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020 - 2025, trước đó, Huyện ủy Bảo Thắng đã ban hành Đề án số 08 trong đó có nội dung nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng. Đặc biệt, sau các cuộc kiểm tra, giám sát chú trọng giám sát việc xây dựng kế hoạch và thực hiện khắc phục những hạn chế của tập thể và cá nhân cán bộ, đảng viên.

1343.jpg
Đoàn kiểm tra của cấp ủy huyện Bảo Thắng kiểm tra chuyên đề đối với Chi bộ và cá nhân Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ Kho bạc Nhà nước huyện.

Những năm trước, một trong những khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của UBKT Huyện ủy Bảo Thắng là thiếu cán bộ, đảng viên có kiến thức chuyên sâu trong các lĩnh vực. Đến nhiệm kỳ 2020 - 2025, UBKT Huyện ủy được tăng cường, bố trí cán bộ đã qua đào tạo về lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng cơ bản, tài chính - ngân sách, công tác đảng… được rèn luyện từ cơ sở, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát.

Quan trọng hơn, cấp ủy và UBKT Huyện ủy đã lựa chọn những vụ, việc bức xúc kéo dài để tập trung giải quyết. Làm tốt công tác giải quyết đơn, thư ngay từ cơ sở giúp giảm số lượng đơn, thư và hạn chế tình trạng đơn, thư vượt cấp. Trọng tâm thời gian qua, UBKT Huyện ủy kiểm tra, giám sát việc quản lý đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, quản lý thu, chi ngân sách trong xây dựng cơ bản… bởi đây là lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm. Cách làm riêng của Huyện ủy Bảo Thắng là đã thành lập Tổ đôn đốc giải quyết đơn, thư, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Tổ trưởng, hằng tuần báo cáo Thường trực Huyện ủy tiến độ giải quyết, những vướng mắc và trách nhiệm của tổ đôn đốc giải quyết đơn, thư để được chỉ đạo kịp thời, qua đó đẩy nhanh việc giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Theo đánh giá của UBKT Huyện ủy Bảo Thắng, kết thúc năm 2022, các chỉ tiêu kiểm tra, giám sát trên địa bàn huyện đạt và vượt cao so với chương trình, kế hoạch đề ra. Huyện ủy đã kiểm tra 12 tổ chức đảng và 16 đảng viên; các cơ quan tham mưu, giúp việc cấp ủy kiểm tra 26 tổ chức đảng, 21 đảng viên; đảng ủy cơ sở kiểm tra 44 tổ chức đảng, 62 đảng viên; chi bộ cơ sở kiểm tra chuyên đề đối với 17 đảng viên; chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở kiểm tra chuyên đề đối với 372 đảng viên. Về giám sát, trong năm 2022 đã tiến hành giám sát 93 tổ chức đảng và 520 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện.

Qua kiểm tra, giám sát, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 1 đảng viên là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Lu do “Thiếu trách nhiệm dẫn đến thực thi nhiệm vụ, công vụ không đúng quy định, quy trình gây hậu quả cho tổ chức, cá nhân; thiếu kiểm tra thực hiện chủ trương, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước để cấp dưới thực hiện sai”. Các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở thi hành kỷ luật đối với 8 đảng viên.

UBKT Huyện ủy và UBKT đảng ủy cơ sở đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 6 tổ chức đảng; kiểm tra thường xuyên 18 đảng viên. Công tác giám sát chuyên đề và giám sát thường xuyên được thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra. UBKT Huyện ủy đã thi hành kỷ luật 6 đảng viên, trong đó có 3 đảng viên là cán bộ xã; UBKT Đảng ủy xã Phú Nhuận thi hành kỷ luật 1 đảng viên.

Đến nay, sau nửa nhiệm kỳ, việc thực hiện các chỉ tiêu của Đề án số 16 của Tỉnh ủy và Đề án số 08 của Huyện ủy về nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng trên địa bàn huyện đã đạt khoảng 65%. Một số chỉ tiêu trong năm 2022 đạt cao như: UBKT Huyện ủy đã kiểm tra, giám sát 28/8 tổ chức đảng (vượt 250% kế hoạch năm), 23/9 đảng viên (vượt 155% kế hoạch năm); đảng ủy cơ sở kiểm tra, giám sát 119/91 đảng viên vượt 30,7% kế hoạch cả năm).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Trạm Tấu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn với 95% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Tại đây, phát triển bền vững không chỉ là câu chuyện của nguồn lực đầu tư hay các chỉ tiêu kinh tế, mà yếu tố quyết định chính là ở sự đồng thuận và niềm tin của Nhân dân. Trong đó, đội ngũ 18 người có uy tín trên địa bàn đã và đang là “cầu nối” vững chắc giữa Đảng, chính quyền với đồng bào, góp phần củng cố thế trận lòng dân ngay từ cơ sở.

Mùa xuân yên vui

Mùa xuân yên vui

Xuân Bính Ngọ 2026 "gõ cửa" khắp mọi miền Tổ quốc. Trong khi hàng triệu gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm tất niên, chờ đón pháo hoa giao thừa cùng những điều tốt đẹp, thiêng liêng nhất của năm mới, thì ở nơi biên cương vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy". Đây là quyết tâm chính trị mạnh mẽ của tỉnh nhằm tạo chuyển biến căn bản, bền vững trong công tác phòng, chống ma túy, hướng tới mục tiêu giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân và tạo môi trường an toàn để phát triển kinh tế - xã hội.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai đồng bộ, nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công tác bầu cử đúng quy định và đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 14/2 (tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, dâng hương tỏ lòng thành kính các bậc tiên đế, tiên hiền có công với đất nước.

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện việc đưa sĩ quan Quân đội chính quy về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, phường; cũng là năm đầu tiên lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại các Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đón Tết ở địa bàn mới. Tạm gác lại mọi nỗi niềm, thời điểm này, không khí chuẩn bị cho năm mới đã rộn ràng khắp các địa phương. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường sẵn sàng cho mọi phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân vui xuân đón Tết.

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống không chỉ dừng lại ở tinh thần quán triệt, học tập. Điều quan trọng hơn là lựa chọn được những điểm đột phá phù hợp với thực tiễn, tạo chuyển biến rõ nét, khơi thông nguồn lực và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Khơi thông dòng chảy hàng hóa, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đóng góp tăng trưởng chung

Khơi thông dòng chảy hàng hóa, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đóng góp tăng trưởng chung

Tối 13/2, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Bùi Thanh Sơn (Trưởng ban Chỉ đạo các Hội chợ quốc gia); lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Những ngày cuối năm, khi sắc xuân lan tỏa khắp núi rừng Tây Bắc, không khí Tết đã hiện hữu trên từng nếp nhà, con đường, triền đồi. Với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa bão trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mùa xuân năm nay càng thêm ý nghĩa. Sau những tháng ngày khó khăn, mất mát, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới vững chãi, an toàn và thấm đượm nghĩa tình.

fb yt zl tw